วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
จงใจใส่ร้ายในสถาบันกษัตริย์ แล้วก็ไปโทษ ม.112

ดูทั้งหมด

  •  

ระยะหลัง คดี ม.112 ที่เข้าสู่การพิจารณาของศาลอาญา ทยอยมีคำพิพากษาออกมา

มีทั้งยกฟ้องจำเลย และพิพากษาว่าจำเลยมีความผิด


คดีที่ศาลพิพากษาว่า จำเลย ซึ่งเกือบทั้งหมด คือ แนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว ที่เสพข้อมูลข่าวสารแบบมั่วๆ จากกลุ่มคน นักวิชาการนักกิจกรรม นักการเมืองที่สร้างภาพเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่

แล้วนำไปโพสต์ข้อความก่นด่าโจมตีสถาบัน

นำไปทำป้าย ทำกิจกรรมโจมตีเสียดสีข่มขู่อาฆาตสถาบัน

บ้างไปรับความรู้ความเข้าใจผิดๆ มา ด้วยหลงเชื่อ หลงไว้ใจนักวิชาการพวกนั้น เช่น หากไม่ระบุชื่อไม่ผิด แค่แชร์ข้อความไม่ผิด แค่แต่งตัวทำกิจกรรมไม่ผิด ถ้าถูกดำเนินก็รับสารภาพแล้วจะไม่ติดคุกจริง ฯลฯ

ทั้งหมด คือ ความรู้แบบโง่ๆ ติดคุกไปหลายรายแล้ว

คือ รู้ไม่จริง

หรือ ถูกพวกนักวิชาการหลอกให้ทำผิด หลอกให้ถูกดำเนินคดี แล้วก็ติดคุก

จากนั้น พวกมันก็เอากรณีคดี ม.112 พวกนี้มาเคลื่อนไหวต่อ โดยรับเงิน รับงานมาจากผู้บงการใหญ่

เสมือนคนที่หลงเชื่อและจาบจ้วงสถาบันไปนั้น เป็นเหยื่ออันโอชะ

ตาสว่างได้แล้ว

ล่าสุด ในเพจ “ฤๅ - Lue History” ได้ตรวจสอบประเด็นที่มีการเคลื่อนไหวรณรงค์ให้ยกเลิก ม.112 โดยนำเรื่องบิดเบือนให้ร้ายมาจูงใจให้คนร่วมลงชื่อ

สรุปเป็นประเด็นๆ น่าสนใจ ดังนี้

“ทุกคน.. เว็บไซต์ลงชื่อรณรงค์ยกเลิก ม.112 กลับมาแล้วนะ รู้ยังงงงง!!

แต่ก่อนที่ใครจะไปลงชื่อ ถามตัวเองก่อนว่าเข้าใจเรื่อง ม.112 ถูกต้องหรือเปล่า หรือยังฟังแต่เรื่องที่เขาบิดเบือนกันอยู่

 ม.112 ใครจะแจ้งความก็ได้ เดินไปแจ้งที่ สน. ได้เลย ทำให้เกิดช่องว่างใช้กลั่นแกล้งกันทางกฎหมาย

3 เดินดุ่มๆ ไปแจ้งที่ สน. ได้เลยนี่ก็ผิดแล้ว รู้มั้ยว่าการแจ้งม.112 ต้องมีเอกสารหลักฐานที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นคลิป รูปภาพ หรือข้อความ ซึ่งจะต้องรวบรวมไฟล์หรือปริ้นท์ไปให้ครบ แล้วถ้าผู้ก่อเหตุเป็นแอคหลุมก็ต้องก๊อบปี้ลิงก์ของแอคนั้นส่งให้เจ้าหน้าที่หา IP address ด้วย ขั้นตอนเยอะแยะมากมายแบบนี้ คิดว่าใครบ้างจะมีเวลาเอามาแกล้งกันง่ายๆ ซึ่งถ้าแจ้งกันมั่วๆ คนแจ้งนี่แหละจะโดนข้อหาแจ้งความเท็จ

 

 

 คดี ม.112 มีผู้ต้องหาเป็นเยาวชนอยู่ด้วย โดยเด็กอายุน้อยที่สุดที่ถูกดำเนินคดี มีอายุแค่ 14 ปีเท่านั้น ขนาดเด็กยังโดนคดี ม.112 แบบนี้กฎหมายมีปัญหาแล้ว

3 มีประเทศไหนบ้างที่ให้เยาวชนอยู่เหนือกฎหมาย การบอกว่าเด็กถูกดำเนินคดีเป็นเพราะกฎหมายมีปัญหา (ทั้งๆ ที่เด็กคนนั้นทำผิดกฎหมาย) แบบนี้มันคือตรรกะที่เพี้ยนมาก แล้วทำไมคนที่ชอบบอกว่าให้ในหลวงอยู่ใต้กฎหมาย (ซึ่งท่านก็อยู่ใต้กฎหมายอยู่แล้ว) กลับสนับสนุนให้เด็กที่ทำผิดอยู่เหนือกฎหมายเสียเองล่ะครับ

 ไม่มี ม.112 ก็ยังมีกฎหมายอื่นๆ คุ้มครองพระมหากษัตริย์ เช่น กฎหมายหมิ่นประมาทบุคคลทั่วไป

3 จริงๆ ม.112 ก็ใช้ฐานความผิดเหมือนกับกฎหมายหมิ่นฯ ทั่วไปนี่แหละครับ แต่ที่ต้องมี ม.112 ก็เพื่อใช้คุ้มครองตำแหน่ง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่สามารถลงมาเป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงกับประชาชนได้ และถ้าเปลี่ยนไปใช้กฎหมายหมิ่นฯ ทั่วไปแทน แล้วให้สำนักพระราชวังเป็นผู้แจ้งดำเนินคดีแต่ผู้เดียว คิดดูว่าจะยิ่งใช้เวลาฟ้องกันนานเท่าไหร่ คดีความก็จะยิ่งรกศาล วันๆ ไม่ต้องทำอะไรกันแล้ว...

...เราออกมาพูดคุยรณรงค์เรื่อง ม.112 กันได้ แต่ก่อนอื่นควรต้องมีความรู้ก่อนครับ

และที่สำคัญคือ เห็นต่างได้ คิดต่างได้ แต่จะเอามาใช้เป็นข้ออ้างทำผิดกฎหมายไม่ได้”

สาระสำคัญของกฎหมายมาตรา 112 คือ “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี”

กฎหมายมาตรา 112 มุ่งคุ้มครองตำแหน่ง ไม่ใช่คุ้มครองตัวบุคคล

กล่าวคือ ตำแหน่งพระมหากษัตริย์ ตำแหน่งพระราชินี ตำแหน่งรัชทายาท และตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

ประเด็นนี้จะเห็นได้ชัดเจนว่า ความผิดฐาน ม.112 มุ่งคุ้มครองตำแหน่งประมุขของรัฐ (Head of State) และตำแหน่งที่ใกล้ชิดประมุขของรัฐ (พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์)

ส่วนการดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย หมายถึง การกระทำ การเหยียดหยาม การสบประมาท การทำให้อับอาย และการกระทำนั้นเป็นการลดคุณค่าผู้ถูกดูหมิ่นลงโดยผู้ที่หมิ่น รวมไปถึงการใส่ความกล่าวหาบุคคลอื่น ต่อบุคคลที่สาม ตลอดจนการกระทำที่จงใจให้เกิดอันตรายและความเสียหายแก่บุคคลอื่น ไม่ว่าด้วยวาจา กิริยาท่าทาง การเขียน พิมพ์ หรือวิธีการใดก็ได้

นี่คือสาระสำคัญของกฎหมายมาตรา 112 และความหมายของการดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย

“ฤๅ - Lue History” ชี้ว่า เราควรทำความเข้าใจให้กระจ่าง มากกว่าการอ้างสิทธิความเท่าเทียม เพื่อขอยกเลิก ม.112 โดยไม่สนใจว่าจะมีผู้ใดกระทำความผิดอีกหรือไม่

เพราะไม่มีประเทศไหนในโลกที่จะยกเลิกกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนทำตามอำเภอใจ

และถ้าพิจารณากันง่ายๆ โดยยึดสาระสำคัญของข้อกฎหมายแล้ว หากเราไม่ได้หมิ่นประมาท ไม่ดูหมิ่น ไม่แสดงความอาฆาตมาดร้าย เพียงไม่กระทำแค่ 3 กรณีนี้ ก็ไม่มีความผิดใน มาตรา 112 เนื่องจาก มาตรา 112 ไม่ได้มีไว้เพื่อจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพทางวิชาการ หรือการพูดคุยถกเถียงถึงพระมหากษัตริย์ในฐานะสถาบัน

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:18 น. เชิญวิญญาณวีรบุรุษ! ญาติ ‘จ่ามิน’ ทำพิธีที่ฐานภูมะเขือ หลังฝันเห็นสู้รบ
19:04 น. ‘บู้ จเด็ศ’โชว์กึ๋น! ชู ‘สส.ติดดิน-รับฟังจริง’ ลั่นพร้อมสานต่องานเพื่อคนสองแคว
19:03 น. ม็อบลามทั่ว46รัฐ สหรัฐฯประท้วงเดือดเรียกร้องถอนกำลังเจ้าหน้าที่ ICE
18:56 น. กกต. จับตา 42 จังหวัด เลือกตั้งดุเดือด ขู่มีมาตรการเข้ม ระดมตำรวจครึ่งประเทศสอดส่อง
18:50 น. วิชชั่นใหม่ชู! ‘การเงินไร้ดอกเบี้ย’ แก้หนี้รากหญ้า ยัน!ใต้-เหนือตอบรับดีแม้ไร้ชื่อในโพล
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ดูทั้งหมด
พรรคแนวร่วมทหารพม่าชนะเลือกตั้งอาเซียนรับรองหรือไม่ว่าพม่าไม่สนใจ
พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย
คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด
ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?
แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เชิญวิญญาณวีรบุรุษ! ญาติ ‘จ่ามิน’ ทำพิธีที่ฐานภูมะเขือ หลังฝันเห็นสู้รบ

ม็อบลามทั่ว46รัฐ สหรัฐฯประท้วงเดือดเรียกร้องถอนกำลังเจ้าหน้าที่ ICE

เช็กเลย! กฟน.ประกาศดับไฟ 1 ก.พ.69 ในกรุงเทพฯ 1 จุด

โค้งสุดท้าย! กกต.แจงการใช้สิทธิเลือกตั้งวันที่ 1 และ 8 ก.พ.69 การออกเสียงประชามติ

ราคาทองคำ-โลหะเงิน ร่วงหนักสุดในรอบ 46 ปี หลุดระดับ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 31 ม.ค.-6 ก.พ.69

  • Breaking News
  • เชิญวิญญาณวีรบุรุษ! ญาติ ‘จ่ามิน’ ทำพิธีที่ฐานภูมะเขือ หลังฝันเห็นสู้รบ เชิญวิญญาณวีรบุรุษ! ญาติ ‘จ่ามิน’ ทำพิธีที่ฐานภูมะเขือ หลังฝันเห็นสู้รบ
  • ‘บู้ จเด็ศ’โชว์กึ๋น! ชู ‘สส.ติดดิน-รับฟังจริง’ ลั่นพร้อมสานต่องานเพื่อคนสองแคว ‘บู้ จเด็ศ’โชว์กึ๋น! ชู ‘สส.ติดดิน-รับฟังจริง’ ลั่นพร้อมสานต่องานเพื่อคนสองแคว
  • ม็อบลามทั่ว46รัฐ สหรัฐฯประท้วงเดือดเรียกร้องถอนกำลังเจ้าหน้าที่ ICE ม็อบลามทั่ว46รัฐ สหรัฐฯประท้วงเดือดเรียกร้องถอนกำลังเจ้าหน้าที่ ICE
  • กกต. จับตา 42 จังหวัด เลือกตั้งดุเดือด ขู่มีมาตรการเข้ม ระดมตำรวจครึ่งประเทศสอดส่อง กกต. จับตา 42 จังหวัด เลือกตั้งดุเดือด ขู่มีมาตรการเข้ม ระดมตำรวจครึ่งประเทศสอดส่อง
  • วิชชั่นใหม่ชู! ‘การเงินไร้ดอกเบี้ย’ แก้หนี้รากหญ้า ยัน!ใต้-เหนือตอบรับดีแม้ไร้ชื่อในโพล วิชชั่นใหม่ชู! ‘การเงินไร้ดอกเบี้ย’ แก้หนี้รากหญ้า ยัน!ใต้-เหนือตอบรับดีแม้ไร้ชื่อในโพล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทองคำจะไปถึง 100,000 บาท เมื่อไหร่???

ทองคำจะไปถึง 100,000 บาท เมื่อไหร่???

30 ม.ค. 2569

กรณีหมอสุภัทร กับวาทกรรมส้มต้มคนในโซเชียล

กรณีหมอสุภัทร กับวาทกรรมส้มต้มคนในโซเชียล

29 ม.ค. 2569

แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท  มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?

แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?

28 ม.ค. 2569

ยุทธการพลิกแผ่นดินอีสาน  หมอแนทวิเคราะห์เลือกตั้งภาคอีสาน และกทม.

ยุทธการพลิกแผ่นดินอีสาน หมอแนทวิเคราะห์เลือกตั้งภาคอีสาน และกทม.

27 ม.ค. 2569

เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ  ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน

เลือก สส. แก้ปัญหาประเทศ ไม่ใช่เลือกอินฟลูฯ มาปั่นกระแสรายวัน

26 ม.ค. 2569

การส่งออกข้าวไทย  ไม่ต้องมีพรรคส้ม ก็เอื้อรายย่อยทำตลาดอยู่แล้ว

การส่งออกข้าวไทย ไม่ต้องมีพรรคส้ม ก็เอื้อรายย่อยทำตลาดอยู่แล้ว

23 ม.ค. 2569

อย่าให้ช้างตายเปล่า  สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย

อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย

22 ม.ค. 2569

นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69

นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69

21 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved