Logo วันพุธ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
จงใจใส่ร้ายในสถาบันกษัตริย์ แล้วก็ไปโทษ ม.112

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ระยะหลัง คดี ม.112 ที่เข้าสู่การพิจารณาของศาลอาญา ทยอยมีคำพิพากษาออกมา

มีทั้งยกฟ้องจำเลย และพิพากษาว่าจำเลยมีความผิด


คดีที่ศาลพิพากษาว่า จำเลย ซึ่งเกือบทั้งหมด คือ แนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว ที่เสพข้อมูลข่าวสารแบบมั่วๆ จากกลุ่มคน นักวิชาการนักกิจกรรม นักการเมืองที่สร้างภาพเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่

แล้วนำไปโพสต์ข้อความก่นด่าโจมตีสถาบัน

นำไปทำป้าย ทำกิจกรรมโจมตีเสียดสีข่มขู่อาฆาตสถาบัน

บ้างไปรับความรู้ความเข้าใจผิดๆ มา ด้วยหลงเชื่อ หลงไว้ใจนักวิชาการพวกนั้น เช่น หากไม่ระบุชื่อไม่ผิด แค่แชร์ข้อความไม่ผิด แค่แต่งตัวทำกิจกรรมไม่ผิด ถ้าถูกดำเนินก็รับสารภาพแล้วจะไม่ติดคุกจริง ฯลฯ

ทั้งหมด คือ ความรู้แบบโง่ๆ ติดคุกไปหลายรายแล้ว

คือ รู้ไม่จริง

หรือ ถูกพวกนักวิชาการหลอกให้ทำผิด หลอกให้ถูกดำเนินคดี แล้วก็ติดคุก

จากนั้น พวกมันก็เอากรณีคดี ม.112 พวกนี้มาเคลื่อนไหวต่อ โดยรับเงิน รับงานมาจากผู้บงการใหญ่

เสมือนคนที่หลงเชื่อและจาบจ้วงสถาบันไปนั้น เป็นเหยื่ออันโอชะ

ตาสว่างได้แล้ว

ล่าสุด ในเพจ “ฤๅ - Lue History” ได้ตรวจสอบประเด็นที่มีการเคลื่อนไหวรณรงค์ให้ยกเลิก ม.112 โดยนำเรื่องบิดเบือนให้ร้ายมาจูงใจให้คนร่วมลงชื่อ

สรุปเป็นประเด็นๆ น่าสนใจ ดังนี้

“ทุกคน.. เว็บไซต์ลงชื่อรณรงค์ยกเลิก ม.112 กลับมาแล้วนะ รู้ยังงงงง!!

แต่ก่อนที่ใครจะไปลงชื่อ ถามตัวเองก่อนว่าเข้าใจเรื่อง ม.112 ถูกต้องหรือเปล่า หรือยังฟังแต่เรื่องที่เขาบิดเบือนกันอยู่

 ม.112 ใครจะแจ้งความก็ได้ เดินไปแจ้งที่ สน. ได้เลย ทำให้เกิดช่องว่างใช้กลั่นแกล้งกันทางกฎหมาย

3 เดินดุ่มๆ ไปแจ้งที่ สน. ได้เลยนี่ก็ผิดแล้ว รู้มั้ยว่าการแจ้งม.112 ต้องมีเอกสารหลักฐานที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นคลิป รูปภาพ หรือข้อความ ซึ่งจะต้องรวบรวมไฟล์หรือปริ้นท์ไปให้ครบ แล้วถ้าผู้ก่อเหตุเป็นแอคหลุมก็ต้องก๊อบปี้ลิงก์ของแอคนั้นส่งให้เจ้าหน้าที่หา IP address ด้วย ขั้นตอนเยอะแยะมากมายแบบนี้ คิดว่าใครบ้างจะมีเวลาเอามาแกล้งกันง่ายๆ ซึ่งถ้าแจ้งกันมั่วๆ คนแจ้งนี่แหละจะโดนข้อหาแจ้งความเท็จ

 

 

 คดี ม.112 มีผู้ต้องหาเป็นเยาวชนอยู่ด้วย โดยเด็กอายุน้อยที่สุดที่ถูกดำเนินคดี มีอายุแค่ 14 ปีเท่านั้น ขนาดเด็กยังโดนคดี ม.112 แบบนี้กฎหมายมีปัญหาแล้ว

3 มีประเทศไหนบ้างที่ให้เยาวชนอยู่เหนือกฎหมาย การบอกว่าเด็กถูกดำเนินคดีเป็นเพราะกฎหมายมีปัญหา (ทั้งๆ ที่เด็กคนนั้นทำผิดกฎหมาย) แบบนี้มันคือตรรกะที่เพี้ยนมาก แล้วทำไมคนที่ชอบบอกว่าให้ในหลวงอยู่ใต้กฎหมาย (ซึ่งท่านก็อยู่ใต้กฎหมายอยู่แล้ว) กลับสนับสนุนให้เด็กที่ทำผิดอยู่เหนือกฎหมายเสียเองล่ะครับ

 ไม่มี ม.112 ก็ยังมีกฎหมายอื่นๆ คุ้มครองพระมหากษัตริย์ เช่น กฎหมายหมิ่นประมาทบุคคลทั่วไป

3 จริงๆ ม.112 ก็ใช้ฐานความผิดเหมือนกับกฎหมายหมิ่นฯ ทั่วไปนี่แหละครับ แต่ที่ต้องมี ม.112 ก็เพื่อใช้คุ้มครองตำแหน่ง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่สามารถลงมาเป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงกับประชาชนได้ และถ้าเปลี่ยนไปใช้กฎหมายหมิ่นฯ ทั่วไปแทน แล้วให้สำนักพระราชวังเป็นผู้แจ้งดำเนินคดีแต่ผู้เดียว คิดดูว่าจะยิ่งใช้เวลาฟ้องกันนานเท่าไหร่ คดีความก็จะยิ่งรกศาล วันๆ ไม่ต้องทำอะไรกันแล้ว...

...เราออกมาพูดคุยรณรงค์เรื่อง ม.112 กันได้ แต่ก่อนอื่นควรต้องมีความรู้ก่อนครับ

และที่สำคัญคือ เห็นต่างได้ คิดต่างได้ แต่จะเอามาใช้เป็นข้ออ้างทำผิดกฎหมายไม่ได้”

สาระสำคัญของกฎหมายมาตรา 112 คือ “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึง 15 ปี”

กฎหมายมาตรา 112 มุ่งคุ้มครองตำแหน่ง ไม่ใช่คุ้มครองตัวบุคคล

กล่าวคือ ตำแหน่งพระมหากษัตริย์ ตำแหน่งพระราชินี ตำแหน่งรัชทายาท และตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

ประเด็นนี้จะเห็นได้ชัดเจนว่า ความผิดฐาน ม.112 มุ่งคุ้มครองตำแหน่งประมุขของรัฐ (Head of State) และตำแหน่งที่ใกล้ชิดประมุขของรัฐ (พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์)

ส่วนการดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย หมายถึง การกระทำ การเหยียดหยาม การสบประมาท การทำให้อับอาย และการกระทำนั้นเป็นการลดคุณค่าผู้ถูกดูหมิ่นลงโดยผู้ที่หมิ่น รวมไปถึงการใส่ความกล่าวหาบุคคลอื่น ต่อบุคคลที่สาม ตลอดจนการกระทำที่จงใจให้เกิดอันตรายและความเสียหายแก่บุคคลอื่น ไม่ว่าด้วยวาจา กิริยาท่าทาง การเขียน พิมพ์ หรือวิธีการใดก็ได้

นี่คือสาระสำคัญของกฎหมายมาตรา 112 และความหมายของการดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย

“ฤๅ - Lue History” ชี้ว่า เราควรทำความเข้าใจให้กระจ่าง มากกว่าการอ้างสิทธิความเท่าเทียม เพื่อขอยกเลิก ม.112 โดยไม่สนใจว่าจะมีผู้ใดกระทำความผิดอีกหรือไม่

เพราะไม่มีประเทศไหนในโลกที่จะยกเลิกกฎหมาย เพื่อให้ประชาชนทำตามอำเภอใจ

และถ้าพิจารณากันง่ายๆ โดยยึดสาระสำคัญของข้อกฎหมายแล้ว หากเราไม่ได้หมิ่นประมาท ไม่ดูหมิ่น ไม่แสดงความอาฆาตมาดร้าย เพียงไม่กระทำแค่ 3 กรณีนี้ ก็ไม่มีความผิดใน มาตรา 112 เนื่องจาก มาตรา 112 ไม่ได้มีไว้เพื่อจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพทางวิชาการ หรือการพูดคุยถกเถียงถึงพระมหากษัตริย์ในฐานะสถาบัน

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:28 น. ดักซุ่มข้างทาง ยิง อส.ปะนาเระ บาดเจ็บ ขณะกลับจากละหมาด
08:19 น. ปรากฏการณ์หม่นมืด หมอธีระวัฒน์ เปิดข้อมูลช่วงวิกฤต เสี่ยงอารมณ์ดิ่ง-จบชีวิตตัวเอง
08:03 น. แก้วิกฤตน้ำมันแพง! เทพไท ชง 3 สูตร ช่วยเหลือประชาชน
08:00 น. เห็นแล้วใจฟูล! 'บอย - เจี๊ยบ' สานต่อความตั้งใจ'รถกับข้าวบอยเจี๊ยบ'เติมรอยยิ้มให้น้องๆ
08:00 น. 'Mrs.Tourism Thailand 2026'เปิดรับสมัครสาวงาม'ตัวแม่ยุคใหม่'พร้อมขับเคลื่อนวัฒนธรรมไทย
ดูทั้งหมด
'พระสุพรรณกัลยา'ไม่ได้ถูกปลงพระชนม์
ส่องโมเมนต์น่ารัก 'เบิร์ด ธงไชย' เช็คอินคาเฟ่ดัง บรรยากาศสุดอบอุ่น
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน อนุทิน มาเอง คอมเมนต์โพสต์ ดร.อานนท์
ดูทั้งหมด
จิตใจของสงกรานต์
Data Center และ AI Infrastructure : โอกาสใหม่ที่ไทยต้องไม่พลาด
คู่มือเอาตัวรอดในสังคมที่ดื้อความโปร่งใส (101)
นิทานหมาป่า (4)
ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดักซุ่มข้างทาง ยิง อส.ปะนาเระ บาดเจ็บ ขณะกลับจากละหมาด

ปรากฏการณ์หม่นมืด หมอธีระวัฒน์ เปิดข้อมูลช่วงวิกฤต เสี่ยงอารมณ์ดิ่ง-จบชีวิตตัวเอง

แก้วิกฤตน้ำมันแพง! เทพไท ชง 3 สูตร ช่วยเหลือประชาชน

ไฟไหม้อาคารจอดรถ BYD ในเซินเจิ้น โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ

ตุรกีระทึก! อดีต นร.บุกยิงในโรงเรียน เจ็บ 16 ราย ก่อนปลิดชีพตัวเอง

เบสท์ คำสิงห์ ปล่อยลุคบิกินีสุดฮอตรับสงกรานต์ ออร่าความแซ่บพุ่งแรง

  • Breaking News
  • ดักซุ่มข้างทาง ยิง อส.ปะนาเระ บาดเจ็บ ขณะกลับจากละหมาด ดักซุ่มข้างทาง ยิง อส.ปะนาเระ บาดเจ็บ ขณะกลับจากละหมาด
  • ปรากฏการณ์หม่นมืด หมอธีระวัฒน์ เปิดข้อมูลช่วงวิกฤต เสี่ยงอารมณ์ดิ่ง-จบชีวิตตัวเอง ปรากฏการณ์หม่นมืด หมอธีระวัฒน์ เปิดข้อมูลช่วงวิกฤต เสี่ยงอารมณ์ดิ่ง-จบชีวิตตัวเอง
  • แก้วิกฤตน้ำมันแพง! เทพไท ชง 3 สูตร ช่วยเหลือประชาชน แก้วิกฤตน้ำมันแพง! เทพไท ชง 3 สูตร ช่วยเหลือประชาชน
  • เห็นแล้วใจฟูล! \'บอย - เจี๊ยบ\' สานต่อความตั้งใจ\'รถกับข้าวบอยเจี๊ยบ\'เติมรอยยิ้มให้น้องๆ เห็นแล้วใจฟูล! 'บอย - เจี๊ยบ' สานต่อความตั้งใจ'รถกับข้าวบอยเจี๊ยบ'เติมรอยยิ้มให้น้องๆ
  • \'Mrs.Tourism Thailand 2026\'เปิดรับสมัครสาวงาม\'ตัวแม่ยุคใหม่\'พร้อมขับเคลื่อนวัฒนธรรมไทย 'Mrs.Tourism Thailand 2026'เปิดรับสมัครสาวงาม'ตัวแม่ยุคใหม่'พร้อมขับเคลื่อนวัฒนธรรมไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่?  นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

ตรงจุด แม่นยำ เข้มข้นพอ หรือไม่? นโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน 2

15 เม.ย. 2569

โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge)  กับภูมิรัฐศาสตร์โลก

โครงการแลนด์บริดจ์ (Land Bridge) กับภูมิรัฐศาสตร์โลก

14 เม.ย. 2569

ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค  ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค

ช่วยงานรัฐบาลต่างพรรค ประกาศิตปชป. ต้องลาออกจากพรรค

13 เม.ย. 2569

ราคาที่ต้องจ่าย  เมื่อเลือกที่จะอุ้มราคาน้ำมันช่วยประชาชน

ราคาที่ต้องจ่าย เมื่อเลือกที่จะอุ้มราคาน้ำมันช่วยประชาชน

10 เม.ย. 2569

สั่งลดราคาน้ำมันดีเซล ณ โรงกลั่น  ใช้อำนาจรัฐตาม พ.ร.ก. แก้วิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิง

สั่งลดราคาน้ำมันดีเซล ณ โรงกลั่น ใช้อำนาจรัฐตาม พ.ร.ก. แก้วิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิง

9 เม.ย. 2569

โจทย์เศรษฐกิจโลกเปลี่ยน  งบประมาณแผ่นดินต้องปรับ เข้มข้นกว่าเดิม

โจทย์เศรษฐกิจโลกเปลี่ยน งบประมาณแผ่นดินต้องปรับ เข้มข้นกว่าเดิม

8 เม.ย. 2569

‘ฝุ่นพิษข้อมูล’  ฟุ้งกระจายมากกว่าช่วงโควิด-19

‘ฝุ่นพิษข้อมูล’ ฟุ้งกระจายมากกว่าช่วงโควิด-19

7 เม.ย. 2569

รัฐมนตรีมืออาชีพ นักการเมืองฝ่ายค้าน  กับวิกฤตพลังงานโลก

รัฐมนตรีมืออาชีพ นักการเมืองฝ่ายค้าน กับวิกฤตพลังงานโลก

6 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved