วันอังคาร ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 05.15 น.
ชนะศึกแต่แพ้สงคราม

ดูทั้งหมด

  •  

คำกล่าวยอดอมตะในการทำสงครามทุกสนามรบ ทุกฝ่ายต่างมีเป้าหมาย “ต้องชนะศัตรูอย่างเบ็ดเสร็จ” ได้แก่
“ชนะศึกและชนะสงคราม”

“สงครามยุคโบราณ” ฝ่ายที่มีกำลังเหนือกว่า ย่อมสามารถที่จะ “ชนะเบ็ดเสร็จทั้งสองรายการ” แบบ “เล่นไม่ยาก”


แต่ในโลกปัจจุบัน ได้เกิดรายการ “ชนะศึก” แต่ “พ่ายแพ้สงคราม” อย่างถี่บ่อยและกระจัดกระจาย

ไม่ว่าชาติมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่จะมีกำลังรบขนาดไหน กรีธาทัพไปรุกรานประเทศใด เป็นต้อง “ชนะศึก” ได้โดยง่ายแบบ “หวานคอแร้ง” แต่แล้วกลับต้อง “แพ้สงคราม” อย่างน่าตกใจ เพราะจะทุ่มเทกำลังพลหรือทรัพยากรด้านต่างๆ ลงไปมากขนาดไหน “จบท้าย” ก็ไม่สามารถยึดดินแดนดังกล่าวได้อย่างเบ็ดเสร็จ แม้จะ “ตั้งรัฐบาลนอมินี” ที่ฝ่ายรบแพ้ปกครองกันเอง ก็แค่ปกครองได้ชั่วคราวเท่านั้น

ดังนั้น คำกล่าวในวรรณกรรมญี่ปุ่นเรื่อง “หิมะบนกิ่งสน” ที่มี “วรรคทอง” กล่าวไว้ว่า “หิมะที่ทับกิ่งสนจะหนักอึ้งเพียงไร วันหนึ่งฤดูหนาวก็จะจากไป ดวงอาทิตย์จะฉายส่องให้หิมะละลายไปจากกิ่งสน”

เห็นได้จาก “ขาใหญ่อินทรีหัวขาว” ส่งทหารไปรบที่อิรัก ลิเบีย อัฟกานิสถาน ล้วน “ชนะศึก” ได้แบบ “สุดหมู่”แต่จบท้าย “อินทรีหัวขาวก็ไม่อาจชนะสงคราม” ได้ แถมขาดทุนป่นปี้อีกต่างหาก

“ชนะศึกแต่แพ้สงคราม” น่าจะคล้ายการเมืองไทยในระยะ “16 ปีที่ผ่านมา” โดย “พรรคเสื้อแดง” ของท่านโทนี่แดนไกล จะ “ชนะศึกเลือกตั้ง” ทุกครั้ง แต่กลับ “พ่ายแพ้สงครามในการครองอำนาจรัฐ”

บางครั้ง แม้จะ “ครองอำนาจรัฐ” ได้ แต่ก็เป็นการครองอำนาจรัฐแบบ “หม้อข้าวยังไม่ทันเดือด” จากนั้น ก็มีงูเห่า งูจงอาง และอนาคอนด้า ตีจากท่านทศกัณฐ์ ไปจัดตั้งรัฐบาลกับ “เดอะมาร์ค” เป็นต้น

โดยงูจงอางบอกท่านโทนี่ “จบแล้วครับนาย” เท่ากับเป็นการบอกใบ้ว่า “พวกตนไม่ต้องการเป็นสัตว์เลี้ยงของฟาร์มทศกัณฐ์อีกต่อไป และไม่ต้องการเป็นดาวแคระหมุนรอบจักรวาลโทนี่”

สำหรับ “ศึกเลือกตั้งปี 2566” ที่กำลังจะมาถึง กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” ว่า วาทกรรมแมงโม้ทอดของท่านทศกัณฐ์ว่าจะ “เกิดแลนด์สไลด์” นั้นไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ “พรรคการเมืองของท่านโทนี่ ชนะศึกเลือกตั้งแน่นอน”

แล้วประวัติศาสตร์ก็จะ “ซ้ำรอย” นั่นคือ “ชนะศึกเลือกตั้ง แต่แพ้สงครามครองอำนาจรัฐ”

แพ้แบบไหน? แพ้อย่างไร? ใครอยากรู้คำตอบก็ต้องไป “ขุดตำนาน 16 ปีทศกัณฐ์เดินทางสำรวจโลก” นำมาวิเคราะห์อย่างละเอียด “ราวกับนั่งนับเม็ดทรายที่ชายหาด” ก็จะได้รับคำตอบอย่าง “แจ่มชัด”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:33 น. แสงกระสุนแหวกฟ้าสุรินทร์ เขมรตั้งBM21เล็งพิกัดใส่ อ.พนมดงรัก ชรบ.ตระเวนพิทักษ์หมู่บ้าน
09:31 น. หลักฐานชัด! ไทยเคลียร์พื้นที่‘หนองหญ้าแก้ว’พบกับดักสังหาร ทุ่นระเบิด PMN-2
09:29 น. 'ทภ.1'ลุยปฏิบัติการทางทหาร ตอบโต้ภัยคุกคาม-ปกป้องชีวิตทหารและประชาชน
09:11 น. ฟันธง'ไม่ได้สร้าง' 'สามารถ'ชำแหละเป็นข้อๆ'ทางด่วนงามวงศ์วาน'
09:10 น. เช็กด่วน!‘กองทัพภาคที่2’เปิดพื้นที่‘เขมร’รุกรานหนัก ระดมยิงปืนใหญ่-BM21-โดรนพลีชีพ
ดูทั้งหมด
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
กรมอุตุนิยมวิทยา เผย เตรียมรับมือมวลอากาศเย็นระลอกใหม่ กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้
ดูทั้งหมด
ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ
จบเขมรด้วยสงคราม-จับ‘ฮุนเซน’ฟ้องศาล ICC
ไม่มีคำตอบ
สงครามไทยรบเขมร
ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ทภ.1'ลุยปฏิบัติการทางทหาร ตอบโต้ภัยคุกคาม-ปกป้องชีวิตทหารและประชาชน

ฟันธง'ไม่ได้สร้าง' 'สามารถ'ชำแหละเป็นข้อๆ'ทางด่วนงามวงศ์วาน'

ทัวร์ลงยับ ผู้จัดการไอลอว์โพสต์เขมรไม่มีแรงจูงใจรุกราน

เปิดปฏิบัติการทวงคืน‘บ้าน3หลัง’ ใกล้ปิดฉากกัมพูชาล้ำแดนไทย40ปี ชาวชำรากมั่นใจทัพไทยเอาอยู่

เตือนสึนามิ! ญี่ปุ่นเจอแผ่นดินไหว 7.6 บาดเจ็บแล้ว 7 ราย

‘กลาโหมเขมร’โชว์มุกเดิม อ้างไทยทำชาวบ้านดับ 2 ราย พร้อมยิง‘ควันพิษ’ใส่

  • Breaking News
  • แสงกระสุนแหวกฟ้าสุรินทร์ เขมรตั้งBM21เล็งพิกัดใส่ อ.พนมดงรัก ชรบ.ตระเวนพิทักษ์หมู่บ้าน แสงกระสุนแหวกฟ้าสุรินทร์ เขมรตั้งBM21เล็งพิกัดใส่ อ.พนมดงรัก ชรบ.ตระเวนพิทักษ์หมู่บ้าน
  • หลักฐานชัด! ไทยเคลียร์พื้นที่‘หนองหญ้าแก้ว’พบกับดักสังหาร ทุ่นระเบิด PMN-2 หลักฐานชัด! ไทยเคลียร์พื้นที่‘หนองหญ้าแก้ว’พบกับดักสังหาร ทุ่นระเบิด PMN-2
  • \'ทภ.1\'ลุยปฏิบัติการทางทหาร ตอบโต้ภัยคุกคาม-ปกป้องชีวิตทหารและประชาชน 'ทภ.1'ลุยปฏิบัติการทางทหาร ตอบโต้ภัยคุกคาม-ปกป้องชีวิตทหารและประชาชน
  • ฟันธง\'ไม่ได้สร้าง\' \'สามารถ\'ชำแหละเป็นข้อๆ\'ทางด่วนงามวงศ์วาน\' ฟันธง'ไม่ได้สร้าง' 'สามารถ'ชำแหละเป็นข้อๆ'ทางด่วนงามวงศ์วาน'
  • เช็กด่วน!‘กองทัพภาคที่2’เปิดพื้นที่‘เขมร’รุกรานหนัก ระดมยิงปืนใหญ่-BM21-โดรนพลีชีพ เช็กด่วน!‘กองทัพภาคที่2’เปิดพื้นที่‘เขมร’รุกรานหนัก ระดมยิงปืนใหญ่-BM21-โดรนพลีชีพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved