วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 05.15 น.
ชนะศึกแต่แพ้สงคราม

ดูทั้งหมด

  •  

คำกล่าวยอดอมตะในการทำสงครามทุกสนามรบ ทุกฝ่ายต่างมีเป้าหมาย “ต้องชนะศัตรูอย่างเบ็ดเสร็จ” ได้แก่
“ชนะศึกและชนะสงคราม”

“สงครามยุคโบราณ” ฝ่ายที่มีกำลังเหนือกว่า ย่อมสามารถที่จะ “ชนะเบ็ดเสร็จทั้งสองรายการ” แบบ “เล่นไม่ยาก”


แต่ในโลกปัจจุบัน ได้เกิดรายการ “ชนะศึก” แต่ “พ่ายแพ้สงคราม” อย่างถี่บ่อยและกระจัดกระจาย

ไม่ว่าชาติมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่จะมีกำลังรบขนาดไหน กรีธาทัพไปรุกรานประเทศใด เป็นต้อง “ชนะศึก” ได้โดยง่ายแบบ “หวานคอแร้ง” แต่แล้วกลับต้อง “แพ้สงคราม” อย่างน่าตกใจ เพราะจะทุ่มเทกำลังพลหรือทรัพยากรด้านต่างๆ ลงไปมากขนาดไหน “จบท้าย” ก็ไม่สามารถยึดดินแดนดังกล่าวได้อย่างเบ็ดเสร็จ แม้จะ “ตั้งรัฐบาลนอมินี” ที่ฝ่ายรบแพ้ปกครองกันเอง ก็แค่ปกครองได้ชั่วคราวเท่านั้น

ดังนั้น คำกล่าวในวรรณกรรมญี่ปุ่นเรื่อง “หิมะบนกิ่งสน” ที่มี “วรรคทอง” กล่าวไว้ว่า “หิมะที่ทับกิ่งสนจะหนักอึ้งเพียงไร วันหนึ่งฤดูหนาวก็จะจากไป ดวงอาทิตย์จะฉายส่องให้หิมะละลายไปจากกิ่งสน”

เห็นได้จาก “ขาใหญ่อินทรีหัวขาว” ส่งทหารไปรบที่อิรัก ลิเบีย อัฟกานิสถาน ล้วน “ชนะศึก” ได้แบบ “สุดหมู่”แต่จบท้าย “อินทรีหัวขาวก็ไม่อาจชนะสงคราม” ได้ แถมขาดทุนป่นปี้อีกต่างหาก

“ชนะศึกแต่แพ้สงคราม” น่าจะคล้ายการเมืองไทยในระยะ “16 ปีที่ผ่านมา” โดย “พรรคเสื้อแดง” ของท่านโทนี่แดนไกล จะ “ชนะศึกเลือกตั้ง” ทุกครั้ง แต่กลับ “พ่ายแพ้สงครามในการครองอำนาจรัฐ”

บางครั้ง แม้จะ “ครองอำนาจรัฐ” ได้ แต่ก็เป็นการครองอำนาจรัฐแบบ “หม้อข้าวยังไม่ทันเดือด” จากนั้น ก็มีงูเห่า งูจงอาง และอนาคอนด้า ตีจากท่านทศกัณฐ์ ไปจัดตั้งรัฐบาลกับ “เดอะมาร์ค” เป็นต้น

โดยงูจงอางบอกท่านโทนี่ “จบแล้วครับนาย” เท่ากับเป็นการบอกใบ้ว่า “พวกตนไม่ต้องการเป็นสัตว์เลี้ยงของฟาร์มทศกัณฐ์อีกต่อไป และไม่ต้องการเป็นดาวแคระหมุนรอบจักรวาลโทนี่”

สำหรับ “ศึกเลือกตั้งปี 2566” ที่กำลังจะมาถึง กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” ว่า วาทกรรมแมงโม้ทอดของท่านทศกัณฐ์ว่าจะ “เกิดแลนด์สไลด์” นั้นไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ “พรรคการเมืองของท่านโทนี่ ชนะศึกเลือกตั้งแน่นอน”

แล้วประวัติศาสตร์ก็จะ “ซ้ำรอย” นั่นคือ “ชนะศึกเลือกตั้ง แต่แพ้สงครามครองอำนาจรัฐ”

แพ้แบบไหน? แพ้อย่างไร? ใครอยากรู้คำตอบก็ต้องไป “ขุดตำนาน 16 ปีทศกัณฐ์เดินทางสำรวจโลก” นำมาวิเคราะห์อย่างละเอียด “ราวกับนั่งนับเม็ดทรายที่ชายหาด” ก็จะได้รับคำตอบอย่าง “แจ่มชัด”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:10 น. 'อนุทิน'ลั่นเลือกตั้งหน้า ภท.พร้อมเป็นพรรคอันดับหนึ่ง แบะท่าจับมือได้ทุกพรรค หากทำเพื่อบ้านเมือง
15:01 น. ภท.แน่นไปด้วยบ้านใหญ่! ‘นายกเบี้ยว’ควงลูกชาย-‘อดีต สส.พท.-รทสช.-ปชป.’มาพรึ่บ
15:01 น. เช็กบิล‘พ่อลูกฮุน’! อสส.รับคดียิงระเบิดโจมตีพลเรือนไทยเป็น‘คดีนอกราชอาณาจักร’
15:00 น. สวยสะกดทุกสายตา! 'เมษา เพ็ชรคราม' คว้ามง 'Miss Trans Thailand 2025' ส่องประกายพลังแห่งความงาม
14:59 น. ป๋าเต็ดฟาดตรง ไม่เห็นด้วยหลังมีดรามารีเซลบัตรคอนเสิร์ต
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ดูทั้งหมด
ขณะที่มีศึกนอก อย่าให้ศึกในทำร้ายประเทศ
‘ธนาธร-พิธา’กับสงครามเขมร
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย 5 อวสาน
จบเมื่อไร?
ตอบโต้ป้องกันตนเอง อย่างได้สัดส่วน ไม่ใช่มัดมือ-มัดเท้าตัวเองแบบโง่ๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน'ลั่นเลือกตั้งหน้า ภท.พร้อมเป็นพรรคอันดับหนึ่ง แบะท่าจับมือได้ทุกพรรค หากทำเพื่อบ้านเมือง

ป๋าเต็ดฟาดตรง ไม่เห็นด้วยหลังมีดรามารีเซลบัตรคอนเสิร์ต

กอล์ฟไทยสุดยอด!กวาดเรียบ4ทองซีเกมส์รอบ10ปี

‘เพื่อไทย’เลือดไหลอีก! ‘อดีต สส.ปทุมธานี’โบกมือลา แจงขอเดินบนเส้นทางใหม่

ทบ.เตือนภัย กัมพูชาล็อกเป้า 'กันทรลักษ์' สั่งประชาชนห้ามเข้าพื้นที่

บ้านใหญ่ไหลซบ'ภท.' 'แป๊ะ-เฮ้ง-ขิง-นิพนธ์'ยกก๊วนซบสู้ศึกเลือกตั้ง

  • Breaking News
  • \'อนุทิน\'ลั่นเลือกตั้งหน้า ภท.พร้อมเป็นพรรคอันดับหนึ่ง แบะท่าจับมือได้ทุกพรรค หากทำเพื่อบ้านเมือง 'อนุทิน'ลั่นเลือกตั้งหน้า ภท.พร้อมเป็นพรรคอันดับหนึ่ง แบะท่าจับมือได้ทุกพรรค หากทำเพื่อบ้านเมือง
  • ภท.แน่นไปด้วยบ้านใหญ่! ‘นายกเบี้ยว’ควงลูกชาย-‘อดีต สส.พท.-รทสช.-ปชป.’มาพรึ่บ ภท.แน่นไปด้วยบ้านใหญ่! ‘นายกเบี้ยว’ควงลูกชาย-‘อดีต สส.พท.-รทสช.-ปชป.’มาพรึ่บ
  • เช็กบิล‘พ่อลูกฮุน’! อสส.รับคดียิงระเบิดโจมตีพลเรือนไทยเป็น‘คดีนอกราชอาณาจักร’ เช็กบิล‘พ่อลูกฮุน’! อสส.รับคดียิงระเบิดโจมตีพลเรือนไทยเป็น‘คดีนอกราชอาณาจักร’
  • สวยสะกดทุกสายตา! \'เมษา เพ็ชรคราม\' คว้ามง \'Miss Trans Thailand 2025\' ส่องประกายพลังแห่งความงาม สวยสะกดทุกสายตา! 'เมษา เพ็ชรคราม' คว้ามง 'Miss Trans Thailand 2025' ส่องประกายพลังแห่งความงาม
  • ป๋าเต็ดฟาดตรง ไม่เห็นด้วยหลังมีดรามารีเซลบัตรคอนเสิร์ต ป๋าเต็ดฟาดตรง ไม่เห็นด้วยหลังมีดรามารีเซลบัตรคอนเสิร์ต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved