วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
คาบดาบปีนค่าย

ดูทั้งหมด

  •  

กูรูทางการเมืองต่างระบุว่า “นักเลือกตั้ง”นั้นไซร้ ล้วนมีเส้นทางปฏิบัติการในอาชีพของตน เช่นเดียวกับนักกีฬา นักรบ และนักการค้าทั้งหลาย รวมถึงอาชีพอื่นๆ อีกมาก ที่จะต้อง “ปรับกลยุทธ์” ในการสู้ศึกทุกรูปแบบตลอดเวลา เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบและชัยชนะ

เห็นได้จาก นักกีฬาฟุตบอลที่เล่นเป็นทีมในการไล่ล่าตาข่าย “โค้ช” จะต้องยืนอยู่ข้างสนามจับทางการเล่นของคู่แข่งเพื่อปรับแผนเล่นของทีมตัวเองตลอด 90 นาทีเต็ม


ถ้าลืมปรับแผนเล่น ชั่วพริบตาทีมของตนอาจกลายเป็น “ตือโป๊ยก่าย”แห่งสนาม

“สงครามการค้าและสงครามอาวุธก็เช่นกัน ทุกครั้งของการโรมรัน ฝ่ายไหนมีกลยุทธ์เด็ดกว่า ย่อมกลายเป็นผู้ครองยุทธจักร”

ยิ่งการต่อสู้ทางการเมือง ที่มี“อำนาจรัฐเป็นเดิมพัน” แพ้หรือชนะต้องตัดสินกันที่ “สนามเลือกตั้ง” กุนซือทางการเมืองของแต่ละพรรค ต้องฉลาดหลักแหลมระดับ “กุยแก” และ“ขงเบ้ง” วาง “หมากกล” และ “กลยุทธ์”ในการ “ทำสงครามเลือกตั้ง”

ดังนั้น “สงครามเลือกตั้ง”ในประเทศไทยวันนี้ ทุกพรรคการเมืองจะ “ปล่อยหมัดเด็ด” ออกมามากมายประกาศนโยบาย “สุดปัง” และ “สุดว้าว”อย่าง “สุดกระหน่ำ”

ในขณะเดียวกัน ต่าง “เตะตัดขา”พรรคคู่แข่งให้ “ก้นเตี้ย” และทั้ง “เหวง”ทั้ง “กระติก” ให้ “อับแสง”

ไม่ต้องดูอื่นไกล พรรคของ“คนเลี้ยงหมา” ประกาศมาแต่ “ไก่โห่”ว่าจะสร้างปรากฏการณ์ “แลนด์สไลด์” อย่าง “สุดห้าว”

จู่ๆ ก็เกิด “ศึกสายเลือด” คนในพรรคเดียวกันได้เกิด “แตกคอกัน”ถึงขั้น “ไม่เผาผี” แล้วอดีตนักรบเสื้อแดงได้ออกมา “ลากไส้” เจ้าของคอกหมา ออกมาโชว์ชาวบ้าน “หมดทุกขด” จนทำให้ “มนต์คาถาของพ่อมดอ๊อด” ทำท่าจะไม่ศักดิ์สิทธิ์เหมือนเก่า แล้ว“แลนด์สไลด์” ก็กลายเป็น “ฝันกลางแดด”

ส่วนกรณี “กะปิตันเรือเหล็ก” ทิ้งเรือ พปชร. มาขึ้นเรือลำใหม่ชื่อ “รทสช.” หะแรกทำท่าจะ “สุดปัง” และ “สุดว้าว” เช่นกัน

จู่ๆ ก็ถูก “ท่านใจบันดาลแรง”แห่ง “พรรคหกเหลี่ยม” สวมวิญญาณ “ตีนผี เท้าปีศาจ มัจจุราชทางโค้งและโกสต์ไรเดอร์ทางตรง” ทำการ “ปาดหน้า แซงซ้าย” จนชาวบ้านต่าง “เฮลั่น”

ในที่สุด ทั้ง “กุยแก” และ “ขงเบ้ง”ของลุงตู่ ก็รีบมาให้คำแนะนำแก่กะปิตันว่า “ท่านจะต้องสวมวิญญาณนักรบเดนตาย” ใช้กลยุทธ์ของ “องค์ชายดำ”ด้วยยุทธการสุดห้าวหาญ คือ “คาบดาบปีนค่ายทลายทัพพม่าอย่างสุดกล้า”

ด้วยประการฉะนี้ ทีมงาน “ลุงตู่”จึงประกาศเสียงดัง “ลุงตู่จะลงสมัครเป็นสส.เขตเบอร์ 1 ของ รทสช.”

กลยุทธ์ “คาบดาบปีนค่าย” อย่าง “สุดกล้า” ของลุงตู่ครั้งนี้ จะประสบชัยชนะเช่นเดียวกับองค์ชายดำในประวัติศาสตร์หรือไม่? โปรดติดตามตาอย่ากะพริบ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:06 น. พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่
21:56 น. แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
21:50 น. (คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ
21:46 น. (คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่
21:44 น. สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
แฟนคลับส่งกำลังใจ ตูมตาม ยุทธนา โพสต์หางานกลางไอจี
น้าเน็กเปิดใจครั้งแรก ความลับลูก2 กับเหตุผลที่ต้องปกปิดพื้นที่ส่วนตัว
ปู กนกวรรณ เคลื่อนไหว อยากรีบออกมาพูดเรื่อง เด๋อ ดอกสะเดา ลั่นแค่โทร.ยังน้ำตาแตก
ดูทั้งหมด
พรรคแนวร่วมทหารพม่าชนะเลือกตั้งอาเซียนรับรองหรือไม่ว่าพม่าไม่สนใจ
พรรคไร้คุณภาพ เกิดง่ายตายง่าย
คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด
ไทยต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพราะอะไร?
แวดวงการเงิน : 31 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่

แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง

(คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ

(คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่

สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ

เปิดแฟ้มฉาว เอปสตีน ชุดใหม่ 3 ล้านหน้า แฉยับดยุคแห่งยอร์ก-มหาเศรษฐี บิล เกตส์ ติดโรค

  • Breaking News
  • พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่ พิธา ปิยบุตร ลุยสกลนคร ลั่นตอนนี้ไม่ใช่การเมือง 3 ก๊ก แต่เป็นการเมือง 2 ขั้ว ขั้วเดิม-ขั้วใหม่
  • แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
  • (คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ (คลิป) ปะทะรอบ 3 หรือไม่? ชายแดนไทย–เขมร ความขัดแย้งที่ยังไม่จบ
  • (คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่ (คลิป) เปิดผล นิด้าโพล ครั้งสุดท้าย! พิธา มีผลเล็กน้อย คะแนนพรรคส้มร่วงทุกพื้นที่
  • สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ สหรัฐฯ ประกาศ Government Shutdown บางส่วน อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved