วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
คาบดาบปีนค่าย

ดูทั้งหมด

  •  

กูรูทางการเมืองต่างระบุว่า “นักเลือกตั้ง”นั้นไซร้ ล้วนมีเส้นทางปฏิบัติการในอาชีพของตน เช่นเดียวกับนักกีฬา นักรบ และนักการค้าทั้งหลาย รวมถึงอาชีพอื่นๆ อีกมาก ที่จะต้อง “ปรับกลยุทธ์” ในการสู้ศึกทุกรูปแบบตลอดเวลา เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบและชัยชนะ

เห็นได้จาก นักกีฬาฟุตบอลที่เล่นเป็นทีมในการไล่ล่าตาข่าย “โค้ช” จะต้องยืนอยู่ข้างสนามจับทางการเล่นของคู่แข่งเพื่อปรับแผนเล่นของทีมตัวเองตลอด 90 นาทีเต็ม


ถ้าลืมปรับแผนเล่น ชั่วพริบตาทีมของตนอาจกลายเป็น “ตือโป๊ยก่าย”แห่งสนาม

“สงครามการค้าและสงครามอาวุธก็เช่นกัน ทุกครั้งของการโรมรัน ฝ่ายไหนมีกลยุทธ์เด็ดกว่า ย่อมกลายเป็นผู้ครองยุทธจักร”

ยิ่งการต่อสู้ทางการเมือง ที่มี“อำนาจรัฐเป็นเดิมพัน” แพ้หรือชนะต้องตัดสินกันที่ “สนามเลือกตั้ง” กุนซือทางการเมืองของแต่ละพรรค ต้องฉลาดหลักแหลมระดับ “กุยแก” และ“ขงเบ้ง” วาง “หมากกล” และ “กลยุทธ์”ในการ “ทำสงครามเลือกตั้ง”

ดังนั้น “สงครามเลือกตั้ง”ในประเทศไทยวันนี้ ทุกพรรคการเมืองจะ “ปล่อยหมัดเด็ด” ออกมามากมายประกาศนโยบาย “สุดปัง” และ “สุดว้าว”อย่าง “สุดกระหน่ำ”

ในขณะเดียวกัน ต่าง “เตะตัดขา”พรรคคู่แข่งให้ “ก้นเตี้ย” และทั้ง “เหวง”ทั้ง “กระติก” ให้ “อับแสง”

ไม่ต้องดูอื่นไกล พรรคของ“คนเลี้ยงหมา” ประกาศมาแต่ “ไก่โห่”ว่าจะสร้างปรากฏการณ์ “แลนด์สไลด์” อย่าง “สุดห้าว”

จู่ๆ ก็เกิด “ศึกสายเลือด” คนในพรรคเดียวกันได้เกิด “แตกคอกัน”ถึงขั้น “ไม่เผาผี” แล้วอดีตนักรบเสื้อแดงได้ออกมา “ลากไส้” เจ้าของคอกหมา ออกมาโชว์ชาวบ้าน “หมดทุกขด” จนทำให้ “มนต์คาถาของพ่อมดอ๊อด” ทำท่าจะไม่ศักดิ์สิทธิ์เหมือนเก่า แล้ว“แลนด์สไลด์” ก็กลายเป็น “ฝันกลางแดด”

ส่วนกรณี “กะปิตันเรือเหล็ก” ทิ้งเรือ พปชร. มาขึ้นเรือลำใหม่ชื่อ “รทสช.” หะแรกทำท่าจะ “สุดปัง” และ “สุดว้าว” เช่นกัน

จู่ๆ ก็ถูก “ท่านใจบันดาลแรง”แห่ง “พรรคหกเหลี่ยม” สวมวิญญาณ “ตีนผี เท้าปีศาจ มัจจุราชทางโค้งและโกสต์ไรเดอร์ทางตรง” ทำการ “ปาดหน้า แซงซ้าย” จนชาวบ้านต่าง “เฮลั่น”

ในที่สุด ทั้ง “กุยแก” และ “ขงเบ้ง”ของลุงตู่ ก็รีบมาให้คำแนะนำแก่กะปิตันว่า “ท่านจะต้องสวมวิญญาณนักรบเดนตาย” ใช้กลยุทธ์ของ “องค์ชายดำ”ด้วยยุทธการสุดห้าวหาญ คือ “คาบดาบปีนค่ายทลายทัพพม่าอย่างสุดกล้า”

ด้วยประการฉะนี้ ทีมงาน “ลุงตู่”จึงประกาศเสียงดัง “ลุงตู่จะลงสมัครเป็นสส.เขตเบอร์ 1 ของ รทสช.”

กลยุทธ์ “คาบดาบปีนค่าย” อย่าง “สุดกล้า” ของลุงตู่ครั้งนี้ จะประสบชัยชนะเช่นเดียวกับองค์ชายดำในประวัติศาสตร์หรือไม่? โปรดติดตามตาอย่ากะพริบ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:25 น. สลดเมืองสุรินทร์! ‘หนุ่มใหญ่จมคลองดับ’ คาดวูบกตกฝายน้ำล้นขณะหาหอย
16:23 น. จ๋าย ไททศมิตร ตั้งคำถามเดือด หลังเครนถล่มพระราม 2 หลายครั้ง
16:20 น. ศาลฎีกา สั่ง วิเชียร ชัยสถาพร พ้น สว เพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้ง 10 ปี
16:19 น. ‘สืบภาค 1’บุกจับแก๊งเวียดนามฝากรับหิ้วของไปต่างประเทศ ยึดอาวุธปืน ป้ายทะเบียนปลอม
16:14 น. แก้ข่าววุ่น! 3พ่อแม่ลูกบาดเจ็บเหยื่อรถไฟมรณะ ชื่อโผล่เสียชีวิต-เล่าภาพสลดยังติดตา
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
ดูทั้งหมด
นคราห่าผี
‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร
สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495
เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ
ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จ๋าย ไททศมิตร ตั้งคำถามเดือด หลังเครนถล่มพระราม 2 หลายครั้ง

ศาลฎีกา สั่ง วิเชียร ชัยสถาพร พ้น สว เพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้ง 10 ปี

แก้ข่าววุ่น! 3พ่อแม่ลูกบาดเจ็บเหยื่อรถไฟมรณะ ชื่อโผล่เสียชีวิต-เล่าภาพสลดยังติดตา

'เลขาฯ กกต.'เผยผู้สมัคร สส.พัวพันเว็บพนัน ยังไม่ขาดคุณสมบัติ

ให้โอกาสอีก2ปี! 'ปิยะพงษ์'เชื่อมั่น'โค้ชวัง'ดีพอคุมช้างศึกต่อ

เหมาะสมหรือไม่! ‘ศุภชัย’ ข้องใจ ‘พรรคประชาชาติ’ ติดป้ายหาเสียง ‘รั้วมัสยิด-สนง.คกก.อิสลามฯ’

  • Breaking News
  • สลดเมืองสุรินทร์! ‘หนุ่มใหญ่จมคลองดับ’ คาดวูบกตกฝายน้ำล้นขณะหาหอย สลดเมืองสุรินทร์! ‘หนุ่มใหญ่จมคลองดับ’ คาดวูบกตกฝายน้ำล้นขณะหาหอย
  • จ๋าย ไททศมิตร ตั้งคำถามเดือด หลังเครนถล่มพระราม 2 หลายครั้ง จ๋าย ไททศมิตร ตั้งคำถามเดือด หลังเครนถล่มพระราม 2 หลายครั้ง
  • ศาลฎีกา สั่ง วิเชียร ชัยสถาพร พ้น สว เพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้ง 10 ปี ศาลฎีกา สั่ง วิเชียร ชัยสถาพร พ้น สว เพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้ง 10 ปี
  • ‘สืบภาค 1’บุกจับแก๊งเวียดนามฝากรับหิ้วของไปต่างประเทศ ยึดอาวุธปืน ป้ายทะเบียนปลอม ‘สืบภาค 1’บุกจับแก๊งเวียดนามฝากรับหิ้วของไปต่างประเทศ ยึดอาวุธปืน ป้ายทะเบียนปลอม
  • แก้ข่าววุ่น! 3พ่อแม่ลูกบาดเจ็บเหยื่อรถไฟมรณะ ชื่อโผล่เสียชีวิต-เล่าภาพสลดยังติดตา แก้ข่าววุ่น! 3พ่อแม่ลูกบาดเจ็บเหยื่อรถไฟมรณะ ชื่อโผล่เสียชีวิต-เล่าภาพสลดยังติดตา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved