วันพุธ ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ท่านเปาตัวจริง

ดูทั้งหมด

  •  

ยิ่งจะถึงวัน “ศึกเลือกตั้ง” ใกล้เข้ามามากเท่าไร? คู่ศึกทุกค่ายจากทุกพรรคต่าง เร่งระดมพล ระดมอาวุธ และวางหมากกล “ด้อยค่า” คู่ต่อสู้ ในทุกๆ ด่านอย่าง “ดุเดือด ดุดัน และดุฉกรรจ์” จนกลายเป็นข่าวในสื่อต่างๆ อย่าง“สุดมัน”

ในขณะเดียวกัน ทุกพรรคต่างหา “จุดขาย” ระดับ“สุดปัง” กันจ้าละหวั่น ที่จะให้คนไทยที่มีสิทธิ์เข้าคูหาเลือกตั้งต่างได้ร้อง “ว้าว” พร้อมกับยอมตัดสินใจ จะ “เทคะแนน” ให้แก่ผู้สมัครที่ใช่และพรรคที่ชอบ หรือให้คะแนนทั้งสส.เขตและสส.บัญชีรายชื่ออย่าง “ไม่ลังเล”


วันนี้ โปสเตอร์หาเสียงของทุกพรรคจึงปรากฏ “ตัวเลข 600 บาท 700 บาท 3,000 บาท และ 4,000 บาท”
เพื่อ “ยั่วใจประชาชน” กันอย่างคึกคัก ชนิดไม่เคยมีการหาเสียงเลือกตั้งครั้งไหน ที่ทุกพรรคการเมืองพร้อมใจกัน“เน้นเรื่องเงิน” กัน “จะจะ” แบบนี้มาก่อน

การปรากฏตัวเลขในการหาเสียงจากทุกพรรคการเมืองครั้งนี้ เท่ากับเป็นการ “ยืนยัน นั่งยัน นอนยัน และ
ตีลังกายัน” 
ว่า “เรื่องเศรษฐกิจ” และ “เรื่องรายได้ของประชาชน” นั้นคือ “เป้าหมาย” ในการ “ไล่ล่าตาข่ายทำประตู” ของทุกพรรคการเมือง และทุกนักเลือกตั้ง

ดังนั้น หากพรรคการเมืองใด “ยังหลงทาง” และ“หลงงมงาย” อยู่กับวาทกรรม “กูคือฝ่ายประชาธิปไตย” และ “เอ็งคือฝ่ายเผด็จการ” อาจจะถูกประชาชน “โห่” เอาได้ง่ายๆ ว่า “มาผิดเวลาแล้วจ้า มนุษย์หลงยุค”

ทั้งนี้ เพราะไม่ว่า “ผู้สมัครรับเลือกตั้ง” จะมีเส้นทางเดินในทางการเมืองในอดีตมาอย่างไร? และมาแบบไหน?แต่ ณ นาทีนี้ “ทุกคนต่างมีคะแนนเท่ากับศูนย์” ทั้งสิ้น

“แล้ววันหย่อนบัตรเลือกตั้ง คือวันที่ประชาชนจะเป็นผู้ให้คะแนน”

สุดท้ายของท้ายสุด “ผลของการเลือกตั้ง” หากผู้ใด “สามารถเดินกร่างเข้าสภาเกียกกาย” อย่างเท่ๆ“เขาผู้นั้น ก็คือ ตัวแทนของประชาชนที่มาจากการเลือกตั้งของระบอบประชาธิปไตย” ทั้งสิ้น

กูรูทางการเมืองเกือบทุกท่าน จึงมัก “เรียกวันเลือกตั้ง” ด้วยวาทกรรมเหมือนๆ กันว่า “เป็นวันพิพากษานักการเมือง”

โดยประชาชนผู้มีสิทธิ์เข้าคูหาลงคะแนนเสียง คือ“ท่านเปาตัวจริง”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี
22:14 น. ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2
22:06 น. จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก
22:01 น. พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’
21:55 น. ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
ภาพแห่งความสัมพันธ์ฉันมิตร! 'ในหลวง-พระราชินี'เสด็จฯเยือนปักกิ่งวันที่ 2 รัฐบาลจีนต้อนรับถวายพระเกียรติยศสูงสุด
ดูทั้งหมด
เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่

จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก

เรื่องชวนคิด!!! เลือก'ปธ.กกต.คนใหม่'ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?

ศึกอสรพิษ!‘งูบู๊ตะขาบ’ สุดท้ายไม่พ้นมือกู้ภัยอุดรธานี

ฟุตบอลลั่นกวาดหมด! สมาคมกีฬาฟันธง241ทองซีเกมส์

แฟนคลับส่งกำลังใจ! 'เก้า สุภัสสรา'เผยป่วยเนื้องอกในมดลูก เมนส์มาไม่หยุดจนเป็นลม

  • Breaking News
  • ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี ไปก่อนไทย!สิงคโปร์คว้าตั๋วเอเชียนคัพรอบ41ปี
  • ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2 ‘น่าน’ประชุมเตรียมพร้อมจัดงานประเพณีแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2568 ครั้งที่ 2
  • จาก\'อังกฤษ\'สู่\'ไทย\' : เปิดใจ\'จู๊ด เบลล์\'วันแจ้งเกิดช้างศึก จาก'อังกฤษ'สู่'ไทย' : เปิดใจ'จู๊ด เบลล์'วันแจ้งเกิดช้างศึก
  • พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’ พ่อค้าแม่ค้าแห่จองล็อกขายสินค้าฟรี งานพลุนานาชาติ‘เมืองพัทยา’
  • ปากดีต้องโดนแบบนี้! \'ยุ้ย ญาติเยอะ\'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่ ปากดีต้องโดนแบบนี้! 'ยุ้ย ญาติเยอะ'ฟาดกลับชาวเน็ต หวังแซะบูลลี่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามสี

สงครามสี

18 พ.ย. 2568

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

14 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)

13 พ.ย. 2568

ขี้มรณะ

ขี้มรณะ

12 พ.ย. 2568

ไอ้โม่งจุดจุดจุด?

ไอ้โม่งจุดจุดจุด?

11 พ.ย. 2568

จอมขู่บันลือโลก

จอมขู่บันลือโลก

10 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved