วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ /

วันจันทร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
โรงพยาบาลคุณภาพ ตามมาตรฐาน HA

ดูทั้งหมด

  •  

ในชีวิตของคนเรานั้น การมีสุขภาพที่ดีถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด และบางครั้งสิ่งที่หลายคนมองว่าสำคัญมากที่สุดในชีวิต คือเงินทองที่มีอยู่ก็ไม่สามารถจะซื้อสุขภาพให้กลับคืนดีเหมือนเช่นเดิมได้ การส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่ทุกคนควรจะตระหนักและทำให้เป็นเรื่องจริง

เมื่อมีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้น คือ มีการเจ็บป่วยหากมีอาการเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรงคนบางส่วนอาจจะยังพยายามรักษาตัวเอง ด้วยการใช้ยาประจำบ้านหรือไปปรึกษาเภสัชกรตามร้านขายยาที่มีอยู่เป็นจำนวนมากทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันนี้กำหนดให้ในเวลาที่เปิดทำการนั้นจะต้องมีเภสัชกรอยู่ประจำ  เพื่อจะจ่ายยาให้กับผู้เจ็บไข้ได้ป่วยที่ไปขอรับการปรึกษาได้  แต่หากการเจ็บป่วยนั้นมีอาการรุนแรงก็คงเรียกไม่พ้นที่จะต้องไปขอรับการรักษาในโรงพยาบาล


ประเทศไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่มีระบบบริการสาธารณสุขที่มีความสมบูรณ์ครบถ้วน และการเข้าสู่การรักษาพยาบาลนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย โดยประชาชนมีความคาดหวังว่าจะได้รับการดูแลรักษาพยาบาลตามสิทธิ์พื้นฐานที่มีอยู่อย่างดี  ด้วยการรักษาที่เป็นมาตรฐาน และคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยหรือผู้รับบริการเสมอ

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ภาครัฐต้องจัดให้มีองค์กรที่ดูแลเรื่องของมาตรฐานคุณภาพของโรงพยาบาลขึ้นในประเทศไทย การจัดตั้งสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาลจึงเกิดขึ้นโดยเป็นผลเริ่มต้นจากงานวิจัยของสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) อันนำมาซึ่งการจัดตั้งหน่วยงานในกำกับของสวรส.ที่มีชื่อว่าสถาบันพัฒนาและรับรองคุณภาพโรงพยาบาล (พรพ.) เมื่อปี 2542 โดยดำรงสถานะดังกล่าวเป็นระยะเวลา 10 ปี จนกระทั่งในปี 2552 จึงมีการปรับหน่วยงานมาเป็น องค์กรมหาชน ภายใต้ชื่อ สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (สรพ.) ตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้ง พ.ศ. 2552 ซึ่งมีการแก้ไขเพิ่มเติมในปี 2562 โดยให้สรพ. ทำหน้าที่กำหนดมาตรฐานและการรับรองคุณภาพในการให้บริการของสถานพยาบาล เพื่อเป็นหลักประกันให้กับประชาชนได้รับการบริการด้านสาธารณสุขที่มีคุณภาพมาตรฐานและทำหน้าที่ประสานความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อยกระดับมาตรฐานและคุณภาพในการให้บริการของสถานพยาบาลเพื่อให้ประชาชนได้รับบริการด้านสาธารณสุขที่ดีและมีคุณภาพ

ในขณะนี้ประเทศไทยมีโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ระดับตั้งแต่โรงพยาบาลชุมชนขึ้นมาจนถึงโรงพยาบาลระดับศูนย์ โรงพยาบาล
มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลสังกัดภาครัฐอื่นๆ รวมทั้งสิ้นกว่า 1,106 แห่ง และโรงพยาบาลเอกชนจำนวน 421 แห่ง ซึ่งเกือบจะทุกแห่งได้มีกระบวนการพัฒนาคุณภาพ ในหลายรูปแบบ เช่นระบบ ISO ระบบ HA ระบบ TQA ระบบ JCI และอื่นๆ แต่ระบบที่โรงพยาบาลในประเทศไทยใช้ในการพัฒนาและรับรองคุณภาพมากที่สุดคือ HA (Hospital Accreditation) ที่ดำเนินการโดยสรพ.

ในส่วนของการพัฒนาตามแนวทาง HA นั้น โรงพยาบาลภาครัฐที่ผ่านการรับรองขั้นสูงสุดหรือที่เรียกว่าขั้นที่ 3 นั้นมีอยู่เป็นจำนวน 826 โรงหรือประมาณ 74.68 เปอร์เซ็นต์  ส่วนที่เหลือนั้นกำลังพัฒนาในระดันขั้นอื่นๆ  ส่วนโรงพยาบาลของภาคเอกชน ผ่านการรับรองขั้นที่ 3 แล้ว 157 โรง ซึ่งน้อยกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ โดยบางส่วนจะพัฒนาในระบบอื่น

โรงพยาบาลที่จะพัฒนาคุณภาพ HA นั้น ต้องดำเนินการพัฒนาตามลำดับขั้น โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นที่ 1 ไปสู่ขั้นที่ 2 และขั้นที่ 3 โดยบันไดขั้นที่ 1 เป็นพื้นฐานของการพัฒนา เริ่มต้นจากการสำรวจตัวเอง และป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น มีการทบทวนปัญหาเพื่อแก้ไข ป้องกันและปฏิบัติตามแนวทางป้องกัน ให้ครอบคลุมทุกเรื่องที่เคยเกิดขึ้น ในบันไดขั้นที่ 2 นั้นโรงพยาบาลจะต้องมีการประกันและพัฒนาคุณภาพ มีการวิเคราะห์เป้าหมายกระบวนการ มีการพัฒนาคุณภาพที่สอดคล้องกับเป้าหมาย ครอบคลุมกระบวนการสำคัญทั้งหมด ส่วนขั้นที่ 3 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุดนั้นโรงพยาบาลจะต้องมีวัฒนธรรมคุณภาพ โดยมีการประเมินตนเอง ตามมาตรฐาน HA  มีการพัฒนาอย่างเชื่อมโยงและต่อเนื่อง เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มีผลลัพธ์ในดำเนินการที่ดีขึ้นและปฏิบัติตามมาตรฐานได้ครบถ้วน

มาตรฐานคุณภาพ ที่ถูกนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการรับรองโรงพยาบาล ในขั้นที่ 3 นั้นประกอบไปด้วย เรื่องสำคัญต่างๆ ดังนี้

1.ภาพรวมของการบริหารองค์กร ประกอบไปด้วย การนำคือการที่ผู้นำระดับสูงชี้นำและทำให้องค์กรประสบความสำเร็จผ่านการกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ ค่านิยม  มีการสื่อสารที่ได้ผล และการสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อความสำเร็จ มีการกำกับดูแลองค์กรและทำประโยชน์ให้สังคม มีการจัดทำกลยุทธ์เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ  การจัดการด้านสารสนเทศรับทราบความต้องการของผู้ป่วย การรักษาสิทธิผู้ป่วย มีการวัดวิเคราะห์ตลอดจนการจัดการด้านบุคลากรอย่างเหมาะสม ทั้งเรื่องปริมาณงาน สุขภาพ  ความปลอดภัยเพื่อสร้างความผูกพัน มีรูปแบบและกระบวนการจัดการบริการสุขภาพที่ดี

2.ระบบงานสำคัญของโรงพยาบาล ได้แก่การบริหารงานคุณภาพ ระบบบริหารความเสี่ยงและความปลอดภัย การกำกับดูแลด้านวิชาชีพ สิ่งแวดล้อมในการดูแลผู้ป่วย เครื่องมือและระบบสาธารณูปโภค การป้องกันและควบคุมการติดเชื้อ ระบบเวชระเบียน ระบบการจัดการด้านยา การตรวจทดสอบเพื่อการวินิจฉัยโรค การเฝ้าระวังโรคและภัยสุขภาพ และการทำงานกับชุมชน

3.กระบวนการดูแลผู้ป่วย ซึ่งประกอบไปด้วยการเข้าถึงและเข้ารับบริการ  การประเมินผู้ป่วย การวางแผนเพื่อการรักษา และจำหน่าย การดูแลผู้ป่วยที่ครอบคลุมทั้งผู้ป่วยทั่วไป การให้บริการที่มีความเสี่ยงสูงและการดูแลเฉพาะด้าน  การให้ข้อมูลและการเสริมพลังแก่ผู้ป่วยและครอบครัว และท้ายที่สุดคือ การดูแลต่อเนื่อง

4.ผลลัพธ์ องค์กรต้องแสดงให้เห็นผลการดำเนินงานที่ดีและมีการปรับปรุงในประเด็นสำคัญได้แก่ ผลลัพธ์ด้านการดูแลสุขภาพและทางคลินิก การสร้างเสริมสุขภาพ การมุ่งเน้นผู้ป่วยและผู้รับผลงาน  ผลด้านบุคลากร  ผลด้านการนำและการกำกับดูแลด้านประสิทธิผลของกระบวนการ และผลด้านการเงิน

ซึ่งในทุกประเด็นที่กล่าวมานั้นมีมาตรฐานที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนรวมทั้งแนวทางปฏิบัติเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ซึ่งสามารถจะติดตามตรวจสอบได้ จากตัวชี้วัดที่ได้ถูกกำหนดไว้ และได้แสดงให้เห็นถึงการนำผลของตัวชี้วัด มาใช้ในการดำเนินการให้เกิดการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

จะเห็นว่าการที่โรงพยาบาลไม่ว่าจะอยู่ในสังกัดใด จะได้รับการยอมรับว่าเป็นโรงพยาบาลคุณภาพนั้นจะต้องมีการดำเนินการพัฒนาในทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการโรงพยาบาลในทุกภาคส่วนให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ถูกกำหนดไว้ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการเพื่อขอรับรองคุณภาพของโรงพยาบาล โดยจะต้องมีการจัดทำเอกสารต่างๆ ให้ครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ และหลังจากที่สรพ.ได้ตรวจสอบเอกสารโดยนักวิชาการที่เกี่ยวข้องว่ามีการดำเนินการครบถ้วนตามมาตรฐานที่กำหนดไว้แล้ว ก็จะมีการนัดหมายเพื่อให้ผู้เยี่ยมสำรวจเพื่อการรับรองคุณภาพโรงพยาบาลเข้าเยี่ยมสำรวจการดำเนินการที่เกิดขึ้นและผลลัพธ์ทั้งหมดว่าผ่านเกณฑ์ของการรับรองได้หรือไม่ โดยจะสรุปผลการสำรวจส่งไปยังคณะอนุกรรมการที่ปรึกษากระบวนการรับรองคุณภาพสถานพยาบาล ที่แต่งตั้งโดยคณะกรรมการบริหาร สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล และเมื่อได้รับการพิจารณาว่าผ่านการรับรองได้ ก็จะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการ โดยในทุกๆ ปีจะมีโรงพยาบาลที่ได้รับการรับรองใหม่หรือรับรองต่อเนื่อง เข้ารับประกาศนียบัตรรับรองในการประชุม National Forum ที่จัดโดยสรพ.ซึ่งในปีนี้จัดเป็นการประชุมครั้งที่ 23 และได้กำหนดชื่อของงานไว้ว่า Synergy for Safety and Welll-being หรือแปลเป็นไทยว่า การผนึกกำลังเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดี โดยงานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14-17 มีนาคม 2566 นี้ที่ศูนย์ประชุมอิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี  คาดว่าจะมีบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขเข้าร่วมประชุมไม่น้อยกว่า 5,000 คน

ขอให้เชื่อมั่นว่า โรงพยาบาลที่ได้รับการรับรองคุณภาพตามมาตรฐาน HA ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับโดยองค์กรสากลที่มีชื่อว่า Isqua ซึ่งเป็นองค์กรที่เป็นผู้รับรองระบบมาตรฐานคุณภาพของโรงพยาบาลเกือบจะทุกระบบทั่วทั้งโลกนี้ จะเป็นโรงพยาบาลที่ผู้เข้ารับบริการมั่นใจได้ในเรื่องของผลลัพธ์ตามมาตรฐานการรักษา ซึ่งเน้นเรื่องความปลอดภัยของผู้ป่วย และการมีสุขภาพที่ดีเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

นายแพทย์ปิยะ เนตรวิเชียร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:11 น. (คลิป) 'อนุทิน' โพสขอบคุณ 'พีระพันธุ์' คุยเพลินจนพยาบาลจับแยก
14:07 น. ‘สุราชุมชน’เฮ! ‘ครม.’ปลดล็อกกฎหมาย เคาะ‘เบียร์สด’ใส่ถัง Keg ขายได้ทั่วประเทศ
14:05 น. 'สรวงศ์'โดดป้อง'สส.ฟลุ๊ค' บอกอาจอัดอั้นหลังครอบครัว'หลีนวรัตน์'ถูกกระแสโถมใส่
14:04 น. กทม.แถลงปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จตุจักร สิ้นสุด 4 โมงเย็นวันพรุ่งนี้ ขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมมือช่วย
13:59 น. ด่วนบึ้มปัตตานี! วางระเบิดรถบรรทุกทหาร เจ็บ 2 นาย
ดูทั้งหมด
ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'
'ภูมิใจไทย' แตกหัก 'เพื่อไทย' คดีฮั้ว สว.เป็นเหตุ ส่อคว่ำร่าง พ.ร.บ.งบฯ 69 - ยุบสภา
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
'El Clásico2025' เมื่อเก้าอี้ดนตรีเริ่มบรรเลง
ดูทั้งหมด
กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง
ศึกป่วยทิพย์ใกล้จบ
เรือของคนโง่
หวงแหนปราสาท ‘ตาเมือนธม” รักชาติ สมเหตุสมผล
‘พรรคส้ม’ไปไม่ถึงดวงดาว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘สุราชุมชน’เฮ! ‘ครม.’ปลดล็อกกฎหมาย เคาะ‘เบียร์สด’ใส่ถัง Keg ขายได้ทั่วประเทศ

ย้ำคำเดิม'ทักษิณ'ป่วยจริง 'อิ๊งค์'แจงปมชั้น 14 เริ่มและจบก่อนเป็นนายกฯ

เปิดเกมรุมกินโต๊ะ! ปูดเบื้องลึก‘สส.กฤษฎิ์’ทิ้ง‘ปชน.’ แฉ‘ส้มตะวันออก’ระส่ำ

(คลิป) FCส้มเดือดพลั่ก!! บุกสภาฯ รุมสาป‘สส.กฤษฎิ์’แถลงแยกทาง‘ปชน.’ซบ'กล้าธรรม'

‘พล.ท.ยอดชัย’ร้อง DSI สอบเงินสมัครสว.ส่อผิดปกติ แย้มมีผู้สมัครส่งซิกวันลงคะแนน

'อิ๊งค์'งงข่าว'ยุบสภาฯ' ยัน'พรรคร่วมฯ'แน่นปึ้ก ลั่น!คุมสถานการณ์ได้ไม่เกินมือ

  • Breaking News
  • (คลิป) \'อนุทิน\' โพสขอบคุณ \'พีระพันธุ์\' คุยเพลินจนพยาบาลจับแยก (คลิป) 'อนุทิน' โพสขอบคุณ 'พีระพันธุ์' คุยเพลินจนพยาบาลจับแยก
  • ‘สุราชุมชน’เฮ! ‘ครม.’ปลดล็อกกฎหมาย เคาะ‘เบียร์สด’ใส่ถัง Keg ขายได้ทั่วประเทศ ‘สุราชุมชน’เฮ! ‘ครม.’ปลดล็อกกฎหมาย เคาะ‘เบียร์สด’ใส่ถัง Keg ขายได้ทั่วประเทศ
  • \'สรวงศ์\'โดดป้อง\'สส.ฟลุ๊ค\' บอกอาจอัดอั้นหลังครอบครัว\'หลีนวรัตน์\'ถูกกระแสโถมใส่ 'สรวงศ์'โดดป้อง'สส.ฟลุ๊ค' บอกอาจอัดอั้นหลังครอบครัว'หลีนวรัตน์'ถูกกระแสโถมใส่
  • กทม.แถลงปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จตุจักร สิ้นสุด 4 โมงเย็นวันพรุ่งนี้ ขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมมือช่วย กทม.แถลงปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จตุจักร สิ้นสุด 4 โมงเย็นวันพรุ่งนี้ ขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมมือช่วย
  • ด่วนบึ้มปัตตานี! วางระเบิดรถบรรทุกทหาร เจ็บ 2 นาย ด่วนบึ้มปัตตานี! วางระเบิดรถบรรทุกทหาร เจ็บ 2 นาย
ดูทั้งหมด
Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved