Logo วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ขึ้นค่าตอบแทน อบต. และกำนันผู้ใหญ่บ้าน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ครม.ลุงตู่ อนุมัติการขึ้นค่าตอบแทน ทั้ง อบต. และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน


กรณีนี้ มีที่มาที่ไปน่าสนใจอย่างไรบ้าง

1.การปรับเพิ่มเงินค่าตอบแทนของผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)

กระทรวงมหาดไทย เสนอว่า สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลประเทศไทยได้ยื่นหนังสือเพื่อขอให้มีการปรับเพิ่มอัตราเงินค่าตอบแทนนายกองค์การบริหารส่วนตำบล รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบล และเลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบล เพื่อให้เกิดความเสมอภาค และความเท่าเทียมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือเทศบาล และเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของผู้บริหาร และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล

เนื่องจากตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 ไม่ได้มีการปรับเงินค่าตอบแทนแต่อย่างใดจนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลา 11 ปี 

การดำเนินการ ไม่ใช่อยู่ๆ ก็อนุมัติ แต่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้วิเคราะห์ผลดี ผลเสีย ผลกระทบ และฐานะการเงินการคลังขององค์การบริหารส่วนตำบล ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้ยกร่างระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยเงินค่าตอบแทนนายกองค์การบริหารส่วนตำบล รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบล สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบล และเลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ขึ้น

โดยยกเลิกบัญชีอัตราค่าตอบแทนท้ายระเบียบกระทรวงมหาดไทยฯ พ.ศ. 2554 และจัดทำบัญชีใหม่

ปรับเพิ่มค่าตอบแทนผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลให้มีอัตราเดียวกับบัญชีเงินเดือนและค่าตอบแทนของเทศบาล ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยเงินเดือน เงินค่าตอบแทน และประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นของนายกเทศมนตรี รองนายกเทศมนตรี ประธานสภาเทศบาล รองประธานสภาเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล เลขานุการนายกเทศมนตรี ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี และ
การจ่ายค่าเบี้ยประชุมกรรมการสภาเทศบาล พ.ศ. 2554

เพื่อให้เกิดความเสมอภาคและเท่าเทียม

โดยให้จ่ายค่าตอบแทนตามบัญชีอัตราค่าตอบแทนใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป 

จะใช้งบประมาณจากรายได้ขององค์การบริหารส่วนตำบล

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นได้ดำเนินการรับฟังความคิดเห็นกรณีการแก้ไขเพิ่มเติมร่างระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยเงินค่าตอบแทนฯ เพื่อปรับเพิ่มเงินค่าตอบแทน ผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศกับผู้ว่าราชการจังหวัดนายอำเภอ ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น ข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นและนักวิชาการ ตลอดจนประชาชนทั่วไป ปรากฏผลสรุปว่า ร้อยละ 92.20เห็นด้วยกับการให้มีการปรับเพิ่มเงินค่าตอบแทนให้กับผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลในครั้งนี้

บัญชีอัตราเงินค่าตอบแทน

2.การปรับเพิ่มอัตราเงินตอบแทนตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

ปรับเพิ่มอัตราเงินตอบแทนตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายปกครอง และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ และเห็นชอบให้ มท. เสนอรายละเอียดคำของบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เพิ่มเติม วงเงิน 4,795.65 ล้านบาท

มท.ให้เหตุผลว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ เป็นตัวแทนของรัฐบาล กระทรวง กรม ที่ปฏิบัติหน้าที่ในตำบล หมู่บ้าน มีหน้าที่ความรับผิดชอบเป็นจำนวนมาก

รวมถึงช่วยเหลืองานของทุกหน่วยงานทั้งราชการและเอกชน ซึ่งจะต้องปฏิบัติหน้าที่ในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้แก่ราษฎรและหน้าที่อื่นๆ ตลอดระยะเวลา 24 ชั่วโมงโดยไม่มีวันลาและวันหยุดราชการ จึงมีเวลาในการประกอบอาชีพส่วนตัวน้อยลงต้องอาศัยรายได้จากเงินตอบแทนตำแหน่งเป็นหลัก

โดยอัตราเงินตอบแทนตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ ปัจจุบันใช้มาตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ไม่มีการปรับปรุง

ขณะที่สภาวะเศรษฐกิจและค่าครองชีพสูงขึ้น และหลายหน่วยงานได้ปรับอัตราเงินเดือนหรือเงินตอบแทนไปแล้ว

ดังนั้น เพื่อเป็นขวัญ กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ จึงเห็นควรปรับปรุงอัตราเงินตอบแทนตำแหน่งให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ สังคม ค่าครองชีพและทัดเทียมกับค่าตอบแทนของเจ้าหน้าที่รัฐอื่นๆ รวมทั้งสมาชิกสภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เดียวกัน

ขึ้นค่าตอบแทน อบต. และกำนันผู้ใหญ่บ้าน

ความเห็น

รายละเอียดการปรับเพิ่มอัตราค่าตอบแทนตำแหน่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ

3.จะเห็นว่า ทั้งสองกรณี ไม่มีเสียงค้านจากพรรคการเมืองฝ่ายค้านอย่างเพื่อไทย

นอกจากจะไม่มีเสียงค้านแล้ว ยังอุตส่าห์เคลมด้วยว่า หากเลือกเพื่อไทยจะได้เงินเดือนตามนี้ !?!?

4.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้กล่าวถึงท้องถิ่นบางช่วงในระหว่างลงพื้นที่อุดรธานีว่า

“...ผมไม่อยากให้เรียกรากหญ้า เพราะท่านไม่ใช่รากหญ้า แต่คือฐานรากของประเทศนี้

ผมไม่ได้พูดเอาใจท่าน แต่ผมคิดดูว่าบ้านเมืองของเราหรือประเทศของเรา ทุกคนมีบ้านมีช่อง ซึ่งต้องเริ่มจากฐานราก บ้านท่านมีพื้นมีเสา จนกระทั่งหลังคา ท่านคือผู้ที่จะทำรายได้ให้ประเทศ โดยท้องถิ่นต้องช่วยกันเพื่อแข็งแรงไปด้วยกัน อะไรทำได้ไม่ต้องห่วง ผมทำให้อยู่แล้ว การเป็นรัฐบาลและเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ใช่ง่าย และผมไม่ใช่คนเก่งกาจ สามารถคนเดียว ไม่ใช่ ทุกคนช่วยกันทำงานตั้งแต่ท้องถิ่นถึงข้างบนต้องทำสำเร็จ วันนี้สำเร็จมาแล้ว ปรบมือให้ตัวเองหน่อย มีคนเปรียบผมเป็นผู้นำในเชิงบริหาร ผมยืนตรงนี้ผมตื่นเต้น วันหน้าขอให้มาเป็นนายกฯ แบบผมได้ทุกคน ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่สุด เราต้องดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด อะไรที่ทำได้ ผมทำแล้ว ต้องไม่ผิดกฎหมาย ต้องให้ความเป็นธรรมทุกพื้นที่” นายกฯ กล่าว

5. ดร.วิระศักดิ์ ฮาดดา นายกสมาคม อบต.แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาชิกสมาคม อบต.แห่งประเทศไทยต้องขอขอบคุณรัฐบาล โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายพีระพันธุ์สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่มีส่วนผลักดันให้การขึ้นค่าตอบแทนสมาชิกของสมาคมฯ ประสบความสำเร็จไปอีกขั้นหนึ่ง หลังจากนายกฯ แจ้งให้ทราบในการประชุมของสมาคมฯ ที่ จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ว่ารอเพียงประกาศในราชกิจจานุเบกษาเท่านั้น

ทั้งนี้ สิ่งที่ได้มากกว่าการขึ้นค่าตอบแทนให้สมาชิก อบต. คือ การยกฐานะอบต.ทั่วประเทศเป็นเทศบาล สิ่งนี้ถือว่าเหนือความคาดหมายเหมือนถูกหวย 2 เด้ง อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ถือเป็นความจริงใจของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ที่เห็นความสำคัญของอบต. ถึงแม้จะเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดับล่าง แต่ก็มีสมาชิกหลายแสนคน เป็นองค์กรที่ต้องดูแลทุกข์สุขชาวบ้านในระดับพื้นที่เป็นมือเป็นไม้ให้รัฐบาล

การที่รัฐบาลเพิ่มค่าตอบแทนให้ครั้งนี้ขอความกรุณาอย่ามองเป็นเรื่องการเมืองหรือมองว่าเป็นการหาเสียงใกล้เลือกตั้ง เพราะพวกตนได้ดำเนินการเรื่องนี้มาตั้งนานแล้วเมื่อมีความคืบหน้าในช่วงนี้ก็ต้องออกมาพูด ต้องประกาศให้ชาวบ้านรู้ว่าใครจริงใจใครไม่จริงใจ

“พวกผมใครมีบุญคุณก็ต้องจดจำและทดแทน ใครคัดค้านก็ต้องจดจำเช่นกัน โดยเฉพาะพรรคการเมืองบางพรรคที่เคยไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้พยายามสร้างความเข้าใจผิดว่า การเคลื่อนไหวมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือต้องการหาเสียง ผมไม่อยากบอกว่าเป็นพรรคไหน แต่พวกผมซึ่งมีสมาชิกเกือบ 4 แสนคนทั่วประเทศผมจำได้ขึ้นใจ ส่วนการทดแทนนั้นคงทำได้ตอนลงคะแนนเลือกตั้ง ผมได้ยินเพื่อนสมาชิกพูดกันว่าเลือกตั้งสส.ตัวบุคคลแต่ละคนคงมีคนอยู่ในใจแล้วบังคับกันไม่ได้ แต่ถ้าเลือกพรรค พวกเขาพูดกันว่าจะตอบแทนเลือกพรรคที่ไม่ทิ้งกัน คงไม่ต้องพูดว่าเป็นพรรคไหนอยู่ในใจพวกเราอยู่แล้ว ” ดร.วิระศักดิ์กล่าว

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:34 น. อนุทิน บินด่วนชลบุรีบ่ายนี้ ติดตามตามคดีฆ่า 2 พี่น้องชาวรัสเซีย คนร้ายฆ่าคนไทยทั้งประเทศ ทำลายความเชื่อมั่น
11:34 น. ดรามาร้อน แต๊งค์ พงศกร เจอพยาบาลชักสีหน้า ผู้เชี่ยวชาญดัง ชี้ ปัญหาอาจไม่ใช่ รพ. แต่เป็น ความคาดหวัง ของคนมากกว่า
11:25 น. ถึงไทยบ่ายนี้ บช.ปส. รับตัว จุฑาทิพย์ คดีไอซ์ซุกซองกาแฟ ขยายผลเครือข่ายค้ายาข้ามชาติ
11:18 น. ใจถึงพึ่งห้องขัง! นายหน้ายื่นข้อเสนอปล่อย 3 ตี๋จีนเถื่อน สุดท้ายลากคอเข้าคุกยกแก๊ง
11:00 น. ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวัน​เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ณ พระบรมมหาราชวัง
ชาคริต-แอน แทบช็อก! น้องโพธิ์ ป่วยหนักเป็นเคสหายาก 3 โรคซ้อน
ดูทั้งหมด
เรื่องดีๆ ล่าสุดที่เป็นขวัญและกำลังใจ
โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)
บุคคลแนวหน้า : 1 สิงหาคม 2569
สงครามหยวน-ดอลลาร์ นำความหายนะมาสู่โลก
ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บินด่วนชลบุรีบ่ายนี้ ติดตามตามคดีฆ่า 2 พี่น้องชาวรัสเซีย คนร้ายฆ่าคนไทยทั้งประเทศ ทำลายความเชื่อมั่น

ดรามาร้อน แต๊งค์ พงศกร เจอพยาบาลชักสีหน้า ผู้เชี่ยวชาญดัง ชี้ ปัญหาอาจไม่ใช่ รพ. แต่เป็น ความคาดหวัง ของคนมากกว่า

ถึงไทยบ่ายนี้ บช.ปส. รับตัว จุฑาทิพย์ คดีไอซ์ซุกซองกาแฟ ขยายผลเครือข่ายค้ายาข้ามชาติ

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวัน​เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569

เครื่องบินขับไล่ F-35B ตกใกล้ฐานทัพสหรัฐฯ โชคดีนักบินดีดตัวทัน

ไฟป่าถล่มยุโรป ฝรั่งเศส-สเปนวิกฤตหนัก ควันพิษ PM2.5 พุ่งสูง

  • Breaking News
  • อนุทิน บินด่วนชลบุรีบ่ายนี้ ติดตามตามคดีฆ่า 2 พี่น้องชาวรัสเซีย คนร้ายฆ่าคนไทยทั้งประเทศ ทำลายความเชื่อมั่น อนุทิน บินด่วนชลบุรีบ่ายนี้ ติดตามตามคดีฆ่า 2 พี่น้องชาวรัสเซีย คนร้ายฆ่าคนไทยทั้งประเทศ ทำลายความเชื่อมั่น
  • ดรามาร้อน แต๊งค์ พงศกร เจอพยาบาลชักสีหน้า ผู้เชี่ยวชาญดัง ชี้ ปัญหาอาจไม่ใช่ รพ. แต่เป็น ความคาดหวัง ของคนมากกว่า ดรามาร้อน แต๊งค์ พงศกร เจอพยาบาลชักสีหน้า ผู้เชี่ยวชาญดัง ชี้ ปัญหาอาจไม่ใช่ รพ. แต่เป็น ความคาดหวัง ของคนมากกว่า
  • ถึงไทยบ่ายนี้ บช.ปส. รับตัว จุฑาทิพย์ คดีไอซ์ซุกซองกาแฟ ขยายผลเครือข่ายค้ายาข้ามชาติ ถึงไทยบ่ายนี้ บช.ปส. รับตัว จุฑาทิพย์ คดีไอซ์ซุกซองกาแฟ ขยายผลเครือข่ายค้ายาข้ามชาติ
  • ใจถึงพึ่งห้องขัง! นายหน้ายื่นข้อเสนอปล่อย 3 ตี๋จีนเถื่อน สุดท้ายลากคอเข้าคุกยกแก๊ง ใจถึงพึ่งห้องขัง! นายหน้ายื่นข้อเสนอปล่อย 3 ตี๋จีนเถื่อน สุดท้ายลากคอเข้าคุกยกแก๊ง
  • ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวัน​เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวัน​เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระมหาพัชรญาณมุนี  สมเด็จพระราชาคณะที่อายุน้อยที่สุดในปัจจุบัน

สมเด็จพระมหาพัชรญาณมุนี สมเด็จพระราชาคณะที่อายุน้อยที่สุดในปัจจุบัน

31 ก.ค. 2569

ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก  ยิ่งออกทะเล

ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก ยิ่งออกทะเล

30 ก.ค. 2569

EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ  ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน

EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน

29 ก.ค. 2569

ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ  คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน

ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน

28 ก.ค. 2569

กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว  ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก

กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก

27 ก.ค. 2569

บิดเบือนจนเรื่องที่มีประโยชน์  ดูเลวร้ายราวไม่เหลืออะไรดี

บิดเบือนจนเรื่องที่มีประโยชน์ ดูเลวร้ายราวไม่เหลืออะไรดี

24 ก.ค. 2569

อย่าแจกเงินหว่านซื้อเสียง  อย่าช่วยเหมาโหลยกเข่ง  ต้องช่วยคนที่จำเป็นจริงๆ อย่างมีเหตุมีผล

อย่าแจกเงินหว่านซื้อเสียง อย่าช่วยเหมาโหลยกเข่ง ต้องช่วยคนที่จำเป็นจริงๆ อย่างมีเหตุมีผล

23 ก.ค. 2569

อนาคตท่าเรือไทย สู่ World Class Port  และท่าเรือน้ำลึกอันดามัน

อนาคตท่าเรือไทย สู่ World Class Port และท่าเรือน้ำลึกอันดามัน

22 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved