Logo วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพุธ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทักษิณ ชินวัตร หนีคดีอาญาคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก โดยหลบหนีออกจากประเทศไทยเมื่อปี 2551 โดยใช้อุบายทำหนังสือขออนุญาตศาลฎีกาฯ อ้างว่าเพื่อเดินทางไปต่างประเทศคือ จีนและญี่ปุ่น แล้วจากนั้นก็หนีคดีไป

ก่อนที่ทักษิณจะหนีคดีอาญาแผ่นดิน เขาถูกทำรัฐประหารโดยคณะ คปค. (คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข) เมื่อปี 2549 ภายใต้การนำของพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน


หลังรัฐประหารในครั้งนั้น ทักษิณลี้ภัยไปอยู่ในอังกฤษนาน 1 ปี 5 เดือน แล้วก็กลับเข้ามาในประเทศไทยอีกครั้ง โดยสร้างภาพก้มลงกราบแผ่นดินไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ แล้วเข้าไปมอบตัวสู้คดีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีตกเป็นจำเลยคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาฯ ร่วมกับภริยา คือ (คุณหญิง) พจมาน ชินวัตร แล้วในที่สุดศาลก็ให้ประกันตัว

หลังจากนั้นทั้งสองคนก็ขออนุญาตศาล โดยอ้างว่าจะไปต่างประเทศ คือญี่ปุ่นและจีน โดยอ้างว่าจะเดินทางไประหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม ถึง 10 สิงหาคม 2551 โดยภริยาของทักษิณอ้างว่าจะไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก ณ กรุงปักกิ่ง วันที่ 5-10 สิงหาคม 2551

แต่แล้ว ทั้งทักษิณและภริยาก็หนีคดีอาญาเพราะทั้งคู่ไม่ได้ไปรายงานตัวต่อศาลในวันที่ 11 สิงหาคม 2551 แต่กลับกลายเป็นว่าเขากับภริยาและครอบครัว(คือลูกอีกสามคน) ไปปรากฏตัวในกรุงลอนดอนในวันที่ 21 ตุลาคม 2551

ดังนั้น ศาลฎีกาฯ จึงอ่านคำพิพากษาลับหลังผู้ต้องหาที่จงใจหนีคดี โดยตัดสินให้จำคุกทักษิณ เป็นระยะเวลา 2 ปี แล้วยกฟ้องคดีในส่วนของภริยาทักษิณ จากวันที่ศาลฯ อ่านคำพิพากษาจนถึงบัดนี้ ทักษิณก็ยังคงหนีคดีมาโดยตลอด

แต่นักโทษหนีคดีอาญาอย่างทักษิณก็ยังคงเป็นข่าวครึกโครมเสมอๆ เพราะมีสื่อฯ บางสำนักช่วยปั่นข่าวให้ตลอดเวลา ประกอบกับทักษิณใช้กลอุบายสร้างข่าวตัวเองผ่านระบบ social media ตลอดเวลา โดยเฉพาะการส่งข่าวของตัวเองผ่านระบบ social media ไปถึงกลุ่มผู้สนับสนุนทางการเมืองตลอดเวลา

ถามว่าทำไม ทักษิณจึงรอดพ้นจากการถูกกระบวนการยุติธรรมของไทยนำตัวกลับมาพิจารณาคดีบนศาลไทย หรือพูดง่ายๆ คือทำไมไม่มีใครนำตัวทักษิณกลับมาพิจารณาคดีบนศาลไทยได้ ทั้งๆ ที่คนเป็นจำนวนไม่น้อยเดินทางไปหาทักษิณเป็นประจำ แต่น่าอัศจรรย์ใจที่ทางการไทยไม่มีปัญญานำตัวทักษิณกลับมาพิจารณาคดี จึงเกิดคำถามว่า เป็นเพราะไม่ต้องการดำเนินคดีอย่างจริงจังและเด็ดขาดกับทักษิณ ใช่หรือไม่ จึงปล่อยให้ทักษิณล่องลอยไปมาได้ตลอดเวลา

น่าประหลาดใจมากที่ทักษิณสามารถเขย่าการเมืองได้ตลอดเวลา แม้จะมีสถานะเป็นนักโทษหนีคดีอาญาแผ่นดิน ซึ่งก็เท่ากับเป็นการประจานให้โลกเห็นด้วยว่า รัฐบาลที่มีอำนาจไม่สามารถจัดการทักษิณได้อย่างเด็ดขาด สิ่งที่รัฐบาลทำได้ก็เพียงยึดพาสปอร์ต และถอดยศตำรวจจากทักษิณเท่านั้น แต่ไม่มีปัญญานำตัวกลับมาพิจารณาคดีบนศาลไทย

กลับไปที่ทักษิณ คนที่รู้จักพฤติกรรมส่วนตัวของทักษิณดีรู้ชัดว่าคนคนนี้ทำอะไรได้ทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง และสามารถพูดกลับไป กลับมาได้ตลอดเวลา เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง เขาเคยบอกว่าเขาอยากกลับประเทศไทย แต่หากไม่ได้กลับ ก็ไม่กลับ เพราะเขาสามารถอยู่ประเทศไหนก็ได้ อยู่ได้ทุกประเทศ

แต่มาล่าสุด แต่ก็ไม่ใช่ประโยคสุดท้ายจากทักษิณเขาบอกว่าเขาพร้อมจะกลับประเทศไทย พร้อมจะกลับมาติดคุก เมื่อหลายคนได้ยินคำพูดแบบนี้จากทักษิณ คนที่รู้ทันทักษิณต่างหัวเราะจนท้องคัดท้องแข็ง แล้วก็บอกตรงกันว่า กูว่าแล้วว่าต้องมาไม้นี้ เพราะมันเป็นการหาคะแนนให้กับพรรคเพื่อไทย พรรคการเมืองของทักษิณ ทักษิณต้องเล่นกลการเมืองแบบนี้ เพราะต้องการให้คนที่ยังคลั่งไคล้ใหลหลงทักษิณเทคะแนนเลือกตั้งให้พรรคเพื่อไทย เพราะเขายังคิดว่า หากได้คะแนนเสียงการเมืองมากๆ ก็จะใช้คะแนนเสียงการเมืองเป็นตัวสร้างสถานการณ์กดดันให้เขาสามารถกลับประเทศไทยได้

แต่ช้าก่อน ไม่มีใครห้ามหรือกีดกันทักษิณกลับประเทศไทยเลยแม้แต่น้อย แต่เพราะทักษิณหนีคดีอาญาแผ่นดิน แล้วไม่ต้องการติดคุก ดังนั้น ทักษิณจึงต้องมีสภาพเป็นสัมภเวสีมาตั้งแต่หลบหนีคดีอาญาแผ่นดินจากไทย

การอ้างว่าพร้อมจะกลับมาติดคุก ก็เป็นเพียงคำโกหกครั้งที่เท่าไรก็ไม่ทราบ เพราะไม่มีใครจดจำคำโกหกของทักษิณ ชินวัตร ได้ เพราะเขาโกหกมาโดยตลอด และคงโกหกไปเรื่อยๆ ตราบสิ้นลมปราณ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:21 น. ชัชชาติ ลุยฝั่งธน ไหว้พระเจ้าตากเอาฤกษ์เอาชัย ปราศรัยบนลังไม้
15:17 น. เจอแล้ว น้องแหวน แมวสุดรักของ ลุงหมู กลับสู่อ้อมกอด หลังรถชนหลุดหายเกือบเดือน
15:07 น. สอง กกต. ใหญ่ ลุยพัทยาตรวจโค้งสุดท้าย สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนทุกขั้นตอน
14:58 น. มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
14:52 น. แผ่นดินไหวเวเนฯ คร่าแล้ว 920 ชีวิต สูญหายอีกครึ่งแสน 7 ชาติส่งทีมกู้ภัยเร่งช่วย
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ดูทั้งหมด
อิสราเอลมิใช่ผู้ชนะสิบทิศอีกต่อไป
ธรณีพิโรธ
บุคคลแนวหน้า : 27 มิถุนายน 2569
แวดวงการเงิน : 27 มิถุนายน 2569
ฤาเนทันยาฮูรับบทหนุมานเผาลงกา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัชชาติ ลุยฝั่งธน ไหว้พระเจ้าตากเอาฤกษ์เอาชัย ปราศรัยบนลังไม้

สอง กกต. ใหญ่ ลุยพัทยาตรวจโค้งสุดท้าย สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนทุกขั้นตอน

เจอแล้ว น้องแหวน แมวสุดรักของ ลุงหมู กลับสู่อ้อมกอด หลังรถชนหลุดหายเกือบเดือน

กกต.ไม่ใช่ไปรษณีย์ ประธาน กกต. มั่นใจสำนวนคดีฮั๊วเลือก สว. เสร็จตามเวลา

แผ่นดินไหวเวเนฯ คร่าแล้ว 920 ชีวิต สูญหายอีกครึ่งแสน 7 ชาติส่งทีมกู้ภัยเร่งช่วย

มั่นใจการทำงาน กปน. ประธาน กกต. ติดตามความพร้อมการเลือกตั้งผู้ว่าฯ -สก. กทม.

  • Breaking News
  • ชัชชาติ ลุยฝั่งธน ไหว้พระเจ้าตากเอาฤกษ์เอาชัย ปราศรัยบนลังไม้ ชัชชาติ ลุยฝั่งธน ไหว้พระเจ้าตากเอาฤกษ์เอาชัย ปราศรัยบนลังไม้
  • เจอแล้ว น้องแหวน แมวสุดรักของ ลุงหมู กลับสู่อ้อมกอด หลังรถชนหลุดหายเกือบเดือน เจอแล้ว น้องแหวน แมวสุดรักของ ลุงหมู กลับสู่อ้อมกอด หลังรถชนหลุดหายเกือบเดือน
  • สอง กกต. ใหญ่ ลุยพัทยาตรวจโค้งสุดท้าย สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนทุกขั้นตอน สอง กกต. ใหญ่ ลุยพัทยาตรวจโค้งสุดท้าย สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนทุกขั้นตอน
  • มารอข้ามคืน! เปิดใจ \'ป้านิต\' คนแรกที่ได้กราบพระศพ \'พระองค์ภา\' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
  • แผ่นดินไหวเวเนฯ คร่าแล้ว 920 ชีวิต สูญหายอีกครึ่งแสน 7 ชาติส่งทีมกู้ภัยเร่งช่วย แผ่นดินไหวเวเนฯ คร่าแล้ว 920 ชีวิต สูญหายอีกครึ่งแสน 7 ชาติส่งทีมกู้ภัยเร่งช่วย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

สันติภาพในมือของผีบ้า

สันติภาพในมือของผีบ้า

19 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved