วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ยุทธการ ‘จิ้งจอกหอกข้างแคร่’ นับถอยหลังอายุรัฐบาลก้าวไกล

ดูทั้งหมด

  •  

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป 14 พฤษภาคม 2566 ได้เสร็จสิ้นมาราว 1 สัปดาห์เศษเห็นหัวเห็นหางนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลบ้างแล้ว หลังจากที่ 8 พรรคการเมืองแถลงร่วมกันที่จะผลักดันให้ “ทิม - พิธา ลิ้มเจริญรัตน์”หัวหน้าพรรคก้าวไกลที่มีที่นั่งสูงสุด เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของราชอาณาจักรไทย หลังการปฏิวัติสยามเมื่อปี พ.ศ.2475 กับประชาธิปไตยแบบลักปิดลักเปิด

เสียงสำรอกของ “สัมภเวสีหน้าเหลี่ยม - ทักษิณ ชินวัตร” ที่ดังออกมาจาก “คลับเฮ้าส์ แคร์ คิด เคลื่อนไทย” จึงไม่ใช่เสียงเห่าใบตองแห้งเสียแล้ว “ทักษิณ” พิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 14 พฤษภา 66 อย่างมีเหตุมีผลมีตรรกะที่น่าสนใจจาก ปฏิบัติการ “ไอโอ” ในบริบทของการช่วงชิงอำนาจทางการเมือง ในขณะที่รัฐบาลคะแนนนิยมอ่อนแอ ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นฝีมือรัฐบาล เพราะมีเครื่องมือและความพร้อมอย่างมาก โดยปฏิบัติการที่ว่านี้จะอยู่ในพื้นที่ของสื่อโซเชียลยอดฮิต อันได้แก่ ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ซึ่ง 2 ลุงจะได้ประโยชน์จากการนี้สกัดกั้นพรรคเพื่อไทยเพื่อไม่ให้ “แลนด์สไลด์” ได้โดยตรง


ข้อความที่กลายเป็นไวรัลให้ “พรรคเพื่อไทย” ติดหล่มจนต้องชี้แจงแฟนคลับและผู้สนับสนุนคือ “ดีลลับจัดตั้งรัฐบาล” กับ “ลุงป้อม - พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ” เป็นไวรัลที่กระหึ่มในช่วงสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง เนื่องจากเจ้าของปฏิบัติการรู้ดีว่า “ประชาชนเริ่มเบื่อหน่ายกับการบริหารประเทศของ 2 ลุงตู่-ป้อม”จึงผลักให้พรรคเพื่อไทยไปอยู่ในอ่างน้ำของสองลุงที่เน่าเหม็นแม้หลังทราบผลการเลือกตั้งแล้วก็ยังมีกระแสไวรัลนี้อยู่ “ทักษิณ”เชื่อว่า “พรรคก้าวไกล”อยู่เบื้องหลังปฏิบัติการไอโอนี้ จนกระทั่ง “ตือโป๊ยก่าย - วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ต้องออกมาชี้แจงปฏิเสธอ้างว่าพรรคก้าวไกลไม่มีเงินทุนมากพอที่จะดำเนินการ

นี่คือปฏิบัติการไอโอที่เรียกว่า “ยุทธการจิ้งจอกหอกข้างแคร่”

“หอกข้างแคร่ที่แปลตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตว่า “คนใกล้ชิดที่อาจคิดร้ายขึ้นมาเมื่อไรก็ได้ หรือศัตรูที่อยู่ข้างตัว” แต่ไม่ใช่ “งูเห่าในการเมืองไทย ที่แว้งกัด ทำร้ายชาวนา”

แม้ “หมอชลน่าน ศรีแก้ว”จะกระดี๊กระด๊าร่วมแถลงยืนยันสนับสนุนจัดตั้งรัฐบาลให้พรรคก้าวไกลเป็นแกนนำทว่า เสียงหมอชลน่านมีศักดิ์และสิทธิ์แค่ไหน เพราะไม่เช่นนั้นคงมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งแล้วมิใช่หรือ หมอชลน่านถามทักษิณแล้วหรือยัง???

ช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง “ทิม - พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าและแคนดิเดตพรรคก้าวไกลก็ถูกปล่อยข้อมูลอมและปกปิดการถือครองหุ้นสื่ออย่างสถานีโทรทัศน์ไอทีวี สถานีโทรทัศน์ทีวีเสรี และเป็นอดีตสถานีโทรทัศน์ภาคพื้นดินที่ออกอากาศในระบบยูเอชเอฟ ก่อตั้งโดย บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ถือกำเนิดจากดำริของรัฐบาลในสมัยที่ นายอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกรัฐมนตรี และสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ที่ต้องการให้มีสถานีโทรทัศน์เสรี เพื่อการนำเสนอข่าวสาร และสาระความรู้สู่ประชาชน โดยเปิดให้เอกชนเช่าสัมปทาน เพื่อให้มีความเป็นอิสระอย่างแท้จริง หลังเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ”ในปี 2535

พรรคเพื่อไทยยืนยันหนักแน่นว่าจะให้พรรคที่ชนะอันดับหนึ่งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตามประสงค์ของประชาชนเสียงข้างมากกว่า 14 ล้านคนก่อน แต่ไม่ได้หมายความว่าหากพรรคก้าวไกลทำไม่สำเร็จ พรรคเพื่อไทยจะทู่ซี้ไม่ดำเนินการใดๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมไทยและประเทศชาติบ้านเมือง

หากพรรคลำดับที่ 2 จัดตั้งรัฐบาลโดยไม่ข้องแวะกับมาตรา 112 จะมีเหตุผลใดที่พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนาจะไม่ยกมือสนับสนุนให้ตั้งรัฐบาล และไม่จำเป็นต้องหาคำอธิบายใดๆ ว่า พรรคเพื่อไทยชิงธงการจัดตั้งรัฐบาลซ้อนฉันทามติของประชาชนอย่างชอบธรรม ในเมื่อ “พรรคก้าวไกล” ก้าวพลาดปีนขึ้นบันไดสู่อำนาจทางการเมืองไม่ได้ทั้งที่ให้ความร่วมมือจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว

หรือหาก “พรรคก้าวไกลบุญหล่นทับ” สมาชิกวุฒิสภากลัว “ระบอบทักษิณมากกว่าพรรคก้าวไกลที่ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม” โอกาสในการทำหน้าที่รัฐบาลอย่างราบรื่นตลอดรอดฝั่งวาระ 4 ปี มี 100% อย่างนั้นหรือ เมื่อ “ทักษิณ”ยืนยันว่าจะไม่ข้องแวะกับมาตรา 112 เพราะสถาบันมีพระมหากรุณาธิคุณสมรสพระราชทานให้

จากนี้จับตาผลปฏิบัติการไอโอกับการถือครองหุ้นไอทีวีของ “ทิม - พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” กับ “ยุทธการหอกข้างแคร่”เพื่อนับถอยหลังอายุรัฐบาลและสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 26 ได้เลย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:41 น. แอดมิทด่วน! 'เอ๊ะ จิรากร'เล่าประสบการณ์หัวใจเต้นผิดปกติ
15:40 น. 'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน
15:35 น. สองผัวเมียอารมณ์ดี! ‘ขายหอยครก 6 ราง’ ทำขายแทบไม่ทัน-ลูกค้าเพียบ
15:20 น. ป่วนใต้หลายจุด! จุดไฟเผากล้อง-แขวนป้าย-วางวัตถุต้องสงสัย 3 อำเภอในยะลา
15:14 น. 'ทวี'เผย'กกต.'ประสาน'ดีเอสไอ'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน

แอดมิทด่วน! 'เอ๊ะ จิรากร'เล่าประสบการณ์หัวใจเต้นผิดปกติ

เศร้า! ช้างป่ากุยบุรีขาเจ็บล้มแล้ว สะเทือนใจผลชันสูตร

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'ทวี'เผย'กกต.'ประสาน'ดีเอสไอ'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว

วัฒนธรรมโบราณ! พิธีล้างพระธาตุศรีสองรัก สักขีพยานสัมพันธไมตรีสองแผ่นดิน 465 ปี

  • Breaking News
  • แอดมิทด่วน! \'เอ๊ะ จิรากร\'เล่าประสบการณ์หัวใจเต้นผิดปกติ แอดมิทด่วน! 'เอ๊ะ จิรากร'เล่าประสบการณ์หัวใจเต้นผิดปกติ
  • \'อนุสรณ์\'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน 'อนุสรณ์'แนะเปิดใจรับฟังเหตุผลงบรีโนเวตสภาฯ ไม่ใช่ตัดสินไปก่อน
  • สองผัวเมียอารมณ์ดี! ‘ขายหอยครก 6 ราง’ ทำขายแทบไม่ทัน-ลูกค้าเพียบ สองผัวเมียอารมณ์ดี! ‘ขายหอยครก 6 ราง’ ทำขายแทบไม่ทัน-ลูกค้าเพียบ
  • ป่วนใต้หลายจุด! จุดไฟเผากล้อง-แขวนป้าย-วางวัตถุต้องสงสัย  3 อำเภอในยะลา ป่วนใต้หลายจุด! จุดไฟเผากล้อง-แขวนป้าย-วางวัตถุต้องสงสัย 3 อำเภอในยะลา
  • \'ทวี\'เผย\'กกต.\'ประสาน\'ดีเอสไอ\'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว 'ทวี'เผย'กกต.'ประสาน'ดีเอสไอ'แปะหมายเรียกหน้าบ้าน 6 สว. คดีฮั้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

รัฐบาลต้องกล้าบอกความจริงให้คนไทยรู้

9 พ.ค. 2568

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว  โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

กระตุ้นเศรษฐกิจล้มเหลว โยนผ้ายอมแพ้เสียเถิด

8 พ.ค. 2568

สัปปายะสภาสถาน  หรืออุบาทวสภาสถาน

สัปปายะสภาสถาน หรืออุบาทวสภาสถาน

7 พ.ค. 2568

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

ประชาธิปัตย์อย่านอนรอวันตาย

6 พ.ค. 2568

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ  จับอย่างเดียวไม่พอ

หยุดวงจรเมาแล้วขับซ้ำๆ จับอย่างเดียวไม่พอ

5 พ.ค. 2568

ผู้บริหารไร้เกียรติ  นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

ผู้บริหารไร้เกียรติ นั่งเก้าอี้ตัวละล้านก็ยังไร้เกียรติ

2 พ.ค. 2568

ทำผิดกฎหมายไทย ไม่ติดคุก!

ทำผิดกฎหมายไทย ไม่ติดคุก!

1 พ.ค. 2568

โศกนาฏกรรมกรือเซะ  ยุคทักษิณ ชินวัตร

โศกนาฏกรรมกรือเซะ ยุคทักษิณ ชินวัตร

30 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved