วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
ในขณะที่ซีกสนับสนุนพรรคเพื่อไทย กำลังโหมปั่นกระแสแปรวิกฤตให้เป็นโอกาส ชื่นชมความกล้าหาญของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยอมบินกลับจากดูไบมาติดคุก 1 ปีในคดีป่วยทิพย์ ชั้น 14 แม้แต่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ยังออกมายกย่องให้เป็นวีรบุรุษประชาธิปไตย โดยให้เหตุผลว่ามีโอกาสหนีได้แต่ไม่หนี
เช่นเดียวกับคนในครอบครัวชินวัตรเองก็พยายามจะบอกกล่าวอย่างมีนัยสำคัญว่านายทักษิณคือผู้นำทางจิตวิญญาณในเรื่องการเมือง และที่ผ่านมาได้เคยทำงานเพื่อประโยชน์ให้กับคนในประเทศนี้มาอย่างมากมาย ผลงานต่างๆ ที่ทำมาทั้งหมดนั้นก็เพื่อบ้านเมือง หวังทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดีและประเทศเจริญก้าวหน้า
สำหรับคดีชั้น 14 นี้ เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการใช้อำนาจทางการเมืองได้อย่างชั่วร้ายเหลือเชื่อ ส่งผลกระทบรุนแรงต่อกระบวนการยุติธรรม และสร้างความเสียหายในการบังคับใช้กฎหมาย ขณะเดียวกันคดีนี้ยังสะท้อนภาพชนชั้นนำของพวกอภิสิทธิ์ชนที่มักได้รับการเอื้อประโยชน์จากเจ้าหน้าที่รัฐโดยไร้มาตรฐานทางจริยธรรมอย่างน่าละอายที่สุด
ขณะนี้ผลกรรมเริ่มไล่ล่า ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กำลังไล่เช็คบิลเจ้าหน้าที่รัฐและบุคคลที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อยๆ ก็ 12 รายถูกไต่สวนคดีเอื้อประโยชน์นายทักษิณให้ได้รับการรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ และคาดว่าอาจมีมากกว่านั้น รวมทั้งกลุ่มนักการเมือง
ป.ป.ช.ทำเรื่องถึงศาลฎีกาฯเพื่อขอคำพิพากษาฉบับเต็มเพื่อเตรียมขยายผลเอาผิด รวมทั้งยังขอเอกสารหลักฐานอื่นๆ เช่น ความเห็นแพทยสภา นำมาประกอบการพิจารณาในชั้นองค์คณะไต่สวน ให้ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงครบถ้วนที่สุด นั่นแปลว่า แม้แต่คดีของนายทักษิณเองก็ยังไม่จบง่ายๆ อาจโดนคดีเพิ่มเติมด้วย
ทั้งนี้ เนื่องจากในรายละเอียดคำสั่งศาลนั้น ชัดเจนว่านายทักษิณมีส่วนเข้ามาตัดสินใจในกระบวนการรักษาของแพทย์ ซึ่งในมุมของนักกฎหมายนั้นมองว่า นายทักษิณเป็นตัวการอยู่เบื้องหลัง และรู้เห็นเป็นใจให้เจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิดทําให้ตัวเองไม่ต้องติดคุกจึงถือเป็นผู้สนับสนุนให้เจ้าหน้าที่กระทำความผิด
อย่างไรก็ตาม ผลแห่งคำสั่งคดีนี้ ได้ ฉายภาพลึกให้เห็นถึงขบวนการเอื้อประโยชน์ต่อนายทักษิณอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และเป็นเครื่องยืนยันว่าระบอบทักษิณแทรกซึมเข้าไปในหลายวงการ สร้างความบิดเบี้ยวเสียหายใหญ่หลวงต่อหลักนิติรัฐ แต่กลับมีคนระดับผู้นำประเทศนี้ไปชื่นชมยกย่องว่า เขาคือวีรบุรุษประชาธิปไตย โดยไม่กระดากปากเลยแม้แต่น้อย
ดังนั้น เราเห็นด้วยและขอสนับสนุนให้ป.ป.ช. หรือ ฝ่ายผู้ร้องในคดีชั้น 14 นี้เดินหน้าเอาผิดกับบุคคลที่เกี่ยวข้องจนถึงที่สุด โดยใช้คำสั่งของศาลฎีกาฯนี้เป็นสารตั้งต้นเพื่อถอนรากถอนโคนขบวนการป่วยทิพย์ชั้น 14 เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้อื่นและเป็นอุทาหรณ์ให้กับบรรดาข้าทาสในระบอบทักษิณ ว่า สุดท้ายแล้วจะมีจุดจบอย่างไร

แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.
หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด
บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด
ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)
‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี