วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

ดูทั้งหมด

  •  

ในขณะที่ซีกสนับสนุนพรรคเพื่อไทย กำลังโหมปั่นกระแสแปรวิกฤตให้เป็นโอกาส ชื่นชมความกล้าหาญของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยอมบินกลับจากดูไบมาติดคุก 1 ปีในคดีป่วยทิพย์ ชั้น 14 แม้แต่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ยังออกมายกย่องให้เป็นวีรบุรุษประชาธิปไตย โดยให้เหตุผลว่ามีโอกาสหนีได้แต่ไม่หนี

เช่นเดียวกับคนในครอบครัวชินวัตรเองก็พยายามจะบอกกล่าวอย่างมีนัยสำคัญว่านายทักษิณคือผู้นำทางจิตวิญญาณในเรื่องการเมือง และที่ผ่านมาได้เคยทำงานเพื่อประโยชน์ให้กับคนในประเทศนี้มาอย่างมากมาย ผลงานต่างๆ ที่ทำมาทั้งหมดนั้นก็เพื่อบ้านเมือง หวังทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดีและประเทศเจริญก้าวหน้า


สำหรับคดีชั้น 14 นี้ เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการใช้อำนาจทางการเมืองได้อย่างชั่วร้ายเหลือเชื่อ ส่งผลกระทบรุนแรงต่อกระบวนการยุติธรรม และสร้างความเสียหายในการบังคับใช้กฎหมาย ขณะเดียวกันคดีนี้ยังสะท้อนภาพชนชั้นนำของพวกอภิสิทธิ์ชนที่มักได้รับการเอื้อประโยชน์จากเจ้าหน้าที่รัฐโดยไร้มาตรฐานทางจริยธรรมอย่างน่าละอายที่สุด

ขณะนี้ผลกรรมเริ่มไล่ล่า ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กำลังไล่เช็คบิลเจ้าหน้าที่รัฐและบุคคลที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อยๆ ก็ 12 รายถูกไต่สวนคดีเอื้อประโยชน์นายทักษิณให้ได้รับการรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ และคาดว่าอาจมีมากกว่านั้น รวมทั้งกลุ่มนักการเมือง

ป.ป.ช.ทำเรื่องถึงศาลฎีกาฯเพื่อขอคำพิพากษาฉบับเต็มเพื่อเตรียมขยายผลเอาผิด รวมทั้งยังขอเอกสารหลักฐานอื่นๆ เช่น ความเห็นแพทยสภา นำมาประกอบการพิจารณาในชั้นองค์คณะไต่สวน ให้ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงครบถ้วนที่สุด นั่นแปลว่า แม้แต่คดีของนายทักษิณเองก็ยังไม่จบง่ายๆ อาจโดนคดีเพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากในรายละเอียดคำสั่งศาลนั้น ชัดเจนว่านายทักษิณมีส่วนเข้ามาตัดสินใจในกระบวนการรักษาของแพทย์ ซึ่งในมุมของนักกฎหมายนั้นมองว่า นายทักษิณเป็นตัวการอยู่เบื้องหลัง และรู้เห็นเป็นใจให้เจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิดทําให้ตัวเองไม่ต้องติดคุกจึงถือเป็นผู้สนับสนุนให้เจ้าหน้าที่กระทำความผิด

อย่างไรก็ตาม ผลแห่งคำสั่งคดีนี้ ได้ ฉายภาพลึกให้เห็นถึงขบวนการเอื้อประโยชน์ต่อนายทักษิณอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และเป็นเครื่องยืนยันว่าระบอบทักษิณแทรกซึมเข้าไปในหลายวงการ สร้างความบิดเบี้ยวเสียหายใหญ่หลวงต่อหลักนิติรัฐ แต่กลับมีคนระดับผู้นำประเทศนี้ไปชื่นชมยกย่องว่า เขาคือวีรบุรุษประชาธิปไตย โดยไม่กระดากปากเลยแม้แต่น้อย

ดังนั้น เราเห็นด้วยและขอสนับสนุนให้ป.ป.ช. หรือ ฝ่ายผู้ร้องในคดีชั้น 14 นี้เดินหน้าเอาผิดกับบุคคลที่เกี่ยวข้องจนถึงที่สุด โดยใช้คำสั่งของศาลฎีกาฯนี้เป็นสารตั้งต้นเพื่อถอนรากถอนโคนขบวนการป่วยทิพย์ชั้น 14 เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้อื่นและเป็นอุทาหรณ์ให้กับบรรดาข้าทาสในระบอบทักษิณ ว่า สุดท้ายแล้วจะมีจุดจบอย่างไร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. 'ชาวบ้านชายแดน'ไม่เห็นด้วยเปิดด่าน ไม่ไว้ใจเขมร หวั่นตลบหลัง
21:59 น. 'ครม.หนู 1'ดันทายาท'โกหงวน' บ้านใหญ่กระบี่-นายกฯอบจ.8 สมัย​ ผงาด​นั่ง​'รมต.'
21:38 น. อดกินเลย! ตรวจยึดซากไก่เถื่อนกว่า 60 ลัง คาดลักลอบนำเข้าเขมร แก้ขาดแคลนอาหารหนัก
21:31 น. สุดมันส์!!! 'ตร.พะเยา'ใส่เต็มยศ แข่งวิ่งผลัด 4x100
21:30 น. (คลิป) กลิ่นตุตุ! ปัจจัยค่าเงินบาทแข็ง'ไทย' ส่งออกทองไปยัง'เขมร'
ดูทั้งหมด
โพสต์เด็ด! 'อาร์ต พศุตม์'พูดถึง'ทักษิณ'หลังศาลสั่งจำคุก 1 ปี
(คลิป) 'ทักษิณ' ติดคุก! อะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทย
เกิดอะไรขึ้น? 'เปิ้ล นาคร'ออกประกาศร่อนจดหมายปลดพนักงาน
'ตู่ นันทิดา'คัมแบ็กวงการบันเทิง! เปิดใจครั้งแรกสาเหตุยุติเส้นทางการเมือง
'ต๊ะ นารากร'ส่ายหัว! ติงพิธีกรร่วม ปล่อย'แขก คำผกา'บูลลี่ สส.ปชน.ป่วยซึมเศร้า
ดูทั้งหมด
‘ทวี สอดส่อง’ติดร่างแห‘ทักษิณ’ป่วยทิพย์ชั้น 14
บันทึกข้อตกลงการเมือง MOU MOA บังคับได้หรือ?
ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?
คดีอาญา ป่วยทิพย์ชั้น 14 คุกหนักกว่า 1 ปี แน่นอน
บุคคลแนวหน้า : 12 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ครม.หนู 1'ดันทายาท'โกหงวน' บ้านใหญ่กระบี่-นายกฯอบจ.8 สมัย​ ผงาด​นั่ง​'รมต.'

อดกินเลย! ตรวจยึดซากไก่เถื่อนกว่า 60 ลัง คาดลักลอบนำเข้าเขมร แก้ขาดแคลนอาหารหนัก

(คลิป) กลิ่นตุตุ! ปัจจัยค่าเงินบาทแข็ง'ไทย' ส่งออกทองไปยัง'เขมร'

แฟนคลับสุดเศร้า! 'อวี๋เมิ่งหลง'ดาราจีนชื่อดังพลัดตกตึกเสียชีวิต

GC ประสบความสำเร็จออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน สกุลเงินเหรียญสหรัฐฯเป็นครั้งแรกมูลค่า 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ใหญ่ที่สุดในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

(คลิป) ซัดคนละหมัด! ศึกภายในมหาดไทย ถึงเวลา'น้ำเงิน' ล้างบาง 'แดง'

  • Breaking News
  • \'ชาวบ้านชายแดน\'ไม่เห็นด้วยเปิดด่าน ไม่ไว้ใจเขมร หวั่นตลบหลัง 'ชาวบ้านชายแดน'ไม่เห็นด้วยเปิดด่าน ไม่ไว้ใจเขมร หวั่นตลบหลัง
  • \'ครม.หนู 1\'ดันทายาท\'โกหงวน\' บ้านใหญ่กระบี่-นายกฯอบจ.8 สมัย​ ผงาด​นั่ง​\'รมต.\' 'ครม.หนู 1'ดันทายาท'โกหงวน' บ้านใหญ่กระบี่-นายกฯอบจ.8 สมัย​ ผงาด​นั่ง​'รมต.'
  • อดกินเลย! ตรวจยึดซากไก่เถื่อนกว่า 60 ลัง คาดลักลอบนำเข้าเขมร แก้ขาดแคลนอาหารหนัก อดกินเลย! ตรวจยึดซากไก่เถื่อนกว่า 60 ลัง คาดลักลอบนำเข้าเขมร แก้ขาดแคลนอาหารหนัก
  • สุดมันส์!!! \'ตร.พะเยา\'ใส่เต็มยศ แข่งวิ่งผลัด 4x100 สุดมันส์!!! 'ตร.พะเยา'ใส่เต็มยศ แข่งวิ่งผลัด 4x100
  • (คลิป) กลิ่นตุตุ! ปัจจัยค่าเงินบาทแข็ง\'ไทย\' ส่งออกทองไปยัง\'เขมร\' (คลิป) กลิ่นตุตุ! ปัจจัยค่าเงินบาทแข็ง'ไทย' ส่งออกทองไปยัง'เขมร'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

อุทาหรณ์ชั้น14-วีรบุรุษจอมปลอม

12 ก.ย. 2568

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม :  บทเรียนจากคดีทักษิณ

เมื่อศาลคืนความยุติธรรมให้สังคม : บทเรียนจากคดีทักษิณ

11 ก.ย. 2568

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก  ติดจริงไหม

หนีคุก 17 ปี อ้างว่ายอมกลับมาติดคุก ติดจริงไหม

10 ก.ย. 2568

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

ฟื้น‘คนละครึ่ง’ต่อยอดของดี‘บิ๊กตู่’

9 ก.ย. 2568

เกมสุดท้าย-ฉากท้ายสุดชินวัตร

เกมสุดท้าย-ฉากท้ายสุดชินวัตร

8 ก.ย. 2568

อนุทิน จะสร้างชื่อ หรือทำลายตัวเอง ก็คราวนี้แหละ

อนุทิน จะสร้างชื่อ หรือทำลายตัวเอง ก็คราวนี้แหละ

7 ก.ย. 2568

ทักษิณ ไปแล้วไปลับ?

ทักษิณ ไปแล้วไปลับ?

6 ก.ย. 2568

วิปริต-วิปลาส-วิบัติทางการเมืองไทย

วิปริต-วิปลาส-วิบัติทางการเมืองไทย

5 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved