วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
จอมลวงโลก

ดูทั้งหมด

  •  

ในวันนี้ นอกจากนักการเมืองระดับโลกคนดัง “จำนวนไม่น้อย” ต่างถูกสื่อ “จอมซนปากบุกซุกปากบอน” ทำการ “ด้อยค่า” ว่าเป็น “จอมโกหกตัวพ่อ” และเป็น “จอมลวงโลกตัวเทพ” แล้ว

“นักเลือกตั้งในประเทศไทย” บางราย ก็ถูกสื่อปากไวเปรียบเทียบเป็นพ่อมดแห่งการโกหก หรือเป็น “พินอคคิโอเด็กเลี้ยงแกะ และศรีธนญชัย”


แต่ก็มีสื่อบางราย “โต้แย้ง” ว่า “เป็นพินอคคิโอไม่ได้” เพราะเด็กชายจมูกยาวจากเทพนิยายรายนั้น เป็นแค่ “จอมตอแหล กระแตวับ” ที่เที่ยวโกหกแต่เรื่อง “จิ๊บ จิ๊บ” และ “ไร้สาระ” ที่ไม่เป็นภัยมหันต์กับใคร

ทั้งที่ “ไม่น่าเป็นเด็กเลี้ยงแกะ” ในนิทานอีสป เพราะเด็กเลี้ยงแกะ “โกหกชาวบ้านเพื่อความสนุกสนาน” เท่านั้น พอเห็นชาวบ้านหลงเชื่อ แล้วพากันตกใจ ต่างคว้าอาวุธเท่าที่หยิบฉวยได้เพื่อไป“ไล่หมาป่า” (ที่ไม่มีอยู่จริง) เด็กเลี้ยงแกะก็หัวเราะชอบใจ

แล้วยังเห็นว่า “ไม่น่าจะเป็นศรีธนญชัย” เพราะ “พี่ศรี” แค่สร้างวาทกรรม “เหวงเอาเฮ” และ “กระติกเอามัน” เท่านั้น เมื่อเห็นชาวบ้านถูกวาทกรรมของตนเล่นงานจน “อ้าปากค้าง” ก็เป็นอันจบรายการของพี่ศรี

ดังนั้น สื่อบางรายและกูรูทางการเมืองบางท่านจึงระบุว่า การ “โกหกมดเท็จ” และการ “ปั้นน้ำเป็นตัว” ของนักการเมืองไทยบางคนนั้น น่าจะเทียบได้กับ “แฟร้งค์ อบาเนล”

“แฟร้งค์ อบาเนล” เกิดในนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 27 เมษายน ค.ศ.1948 ในครอบครัวยากจน แม่ตายตั้งแต่เขายังเด็ก พ่อแต่งงานใหม่ เขาจึงถูกทั้งพ่อและแม่เลี้ยงข่มเหงอย่างสุดแสบมาตั้งแต่วัยเยาว์

พอจบชั้นมัธยมตั้งแต่อายุ 16 เขาก็หนีออกจากบ้านไปประกอบอาชีพเป็น “18 มงกุฎ” โดยงาน “ต้มตุ๋น” ชิ้นแรกคือ “ปลอมเช็ค” และ “ปลอมเป็นนักบินสายการบิน Pan Am” ไปหลอกธนาคารได้เงินไป 2 ล้านดอลลาร์

“แค่งานแรก ก็ได้เงินอย่างอู้ฟู่” ทำให้เขาได้ใจเดินเข้าไปบนเส้นทาง “ลวงโลก” จนกลายเป็น “จอมต้มตุ๋นกระฉ่อนพิภพ”

“แค่วัย 21 ปี แฟร้งค์ก็กลายเป็นมหาเศรษฐี โดยเหยื่อของเขามีทั้งสายการบิน ธนาคาร โรงแรมห้าดาว และนักธุรกิจ จากการปลอมตัวเป็น นักบิน ทนายความ อัยการ หมอ อาจารย์สอนมหา’ลัยและอาชีพอื่นๆ อีกมากมายของแฟร้งค์ อบาเนล”

จน “แฟร้งค์ อบาเนล” กลายเป็น “ตำนานเทพแห่งนักต้มตุ๋น”

คุณผู้อ่านคิดว่า นักการเมืองยอดต้มตุ๋นในบ้านเรามีฝีมือระดับตำนานแบบแฟร้งค์ อบาเนล หรือไม่?

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:53 น. 'กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์'หล่อละมุมในวัย 46 ปีกับบทบาทพ่อค้าเจ้าของร้านไอศรีม
11:48 น. ท้าเปิดกล้องวงจรปิด โค้ชส้ม โต้ยั่วยวน นาวิน ต้าร์ หลังไฮโซน้ำหวานไลฟ์แฉ
11:41 น. พรรคเขียวมาแล้ว 'สส.กล้าธรรม' ต่อแถวขึ้นรถบัสเข้ารายงานตัวสภา ไร้เงา 'ชนนพัฒฐ์' หลังดอลรายงานตัวแล้ว
11:26 น. ชัยชนะรับบทมัคคุเทศก์ ควงอภิสิทธิ์-สส.ปชป.ทัวร์สภาฯ หลังถูกแซวรายงานตัวคนละวัน
11:24 น. ชาวไร่อุทัยฯกระอัก! ปั๊มห้ามเติมน้ำมันใส่แกลลอน ต้องขับรถไถ-สิบล้อไปต่อคิวเอง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ดูทั้งหมด
สงครามทำลายล้างสนองความบ้าคลั่งของไซออนิสต์
‘โลกกว้างทางคิดแคบ’
รัฐบาล‘พูดแล้วทำพลัส’ฝ่าวิกฤตสงคราม
ขึ้นราคา-ตรึงราคาน้ำมัน
โป้งเดียวจบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์'หล่อละมุมในวัย 46 ปีกับบทบาทพ่อค้าเจ้าของร้านไอศรีม

ท้าเปิดกล้องวงจรปิด โค้ชส้ม โต้ยั่วยวน นาวิน ต้าร์ หลังไฮโซน้ำหวานไลฟ์แฉ

พรรคเขียวมาแล้ว 'สส.กล้าธรรม' ต่อแถวขึ้นรถบัสเข้ารายงานตัวสภา ไร้เงา 'ชนนพัฒฐ์' หลังดอลรายงานตัวแล้ว

หนีตายโกลาหล เลบานอนดับพุ่ง 123 ราย หลังอิสราเอลโจมตีต่อเนื่อง

'โอ๋ ภัคจีรา'เล่าทั้งน้ำตา! วันที่ตัดสินใจแยกทาง ยอมออกจากบ้านเพื่อไม่ให้ลูกเสียใจ

กทม.เตือนค่าดัชนีความร้อนใน กทม. วันนี้ อยู่ในเกณฑ์ เตือนภัย ระวังฮีทสโตรก

  • Breaking News
  • \'กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์\'หล่อละมุมในวัย 46 ปีกับบทบาทพ่อค้าเจ้าของร้านไอศรีม 'กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์'หล่อละมุมในวัย 46 ปีกับบทบาทพ่อค้าเจ้าของร้านไอศรีม
  • ท้าเปิดกล้องวงจรปิด โค้ชส้ม โต้ยั่วยวน นาวิน ต้าร์ หลังไฮโซน้ำหวานไลฟ์แฉ ท้าเปิดกล้องวงจรปิด โค้ชส้ม โต้ยั่วยวน นาวิน ต้าร์ หลังไฮโซน้ำหวานไลฟ์แฉ
  • พรรคเขียวมาแล้ว \'สส.กล้าธรรม\' ต่อแถวขึ้นรถบัสเข้ารายงานตัวสภา ไร้เงา \'ชนนพัฒฐ์\' หลังดอลรายงานตัวแล้ว พรรคเขียวมาแล้ว 'สส.กล้าธรรม' ต่อแถวขึ้นรถบัสเข้ารายงานตัวสภา ไร้เงา 'ชนนพัฒฐ์' หลังดอลรายงานตัวแล้ว
  • ชัยชนะรับบทมัคคุเทศก์ ควงอภิสิทธิ์-สส.ปชป.ทัวร์สภาฯ หลังถูกแซวรายงานตัวคนละวัน ชัยชนะรับบทมัคคุเทศก์ ควงอภิสิทธิ์-สส.ปชป.ทัวร์สภาฯ หลังถูกแซวรายงานตัวคนละวัน
  • ชาวไร่อุทัยฯกระอัก! ปั๊มห้ามเติมน้ำมันใส่แกลลอน ต้องขับรถไถ-สิบล้อไปต่อคิวเอง ชาวไร่อุทัยฯกระอัก! ปั๊มห้ามเติมน้ำมันใส่แกลลอน ต้องขับรถไถ-สิบล้อไปต่อคิวเอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved