Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
แบกรับ‘ต้นทุนพลังงาน’พุ่ง กระทบ‘แท็กซี่’ถึง‘ผู้โดยสาร’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ข้อแนะนำในการใช้รถแท็กซี่แบบสร้างความพึงพอใจร่วมกัน 1.ยืนให้ถูกฝั่ง เพื่อเป็นการทำให้ผู้โดยสารได้รถไวขึ้นและลดการปฏิเสธของคนขับรวมถึงการตีเปล่า 2.ถามก่อนขึ้นเพื่อเป็นการป้องกันการทำให้หงุดหงิดทั้งสองฝ่ายและเป็นการสร้างมารยาทในการใช้รถที่ถูกต้อง 3.อย่าลืมทิป กรณีมีสิ่งของเยอะ หรือให้คนขับพาลัดและอื่นๆ เพื่อเป็นการแสดงความมีน้ำใจต่อคนขับ

4.ไม่เรียกร้อง เข่น การขอเพลง ขอเร่งแอร์ ขอเปิดกระจก ขอแวะรับเพื่อน ขอจอดซื้อของ ขอให้บรรทุกเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ขอให้คนขับเร่งแซงคันอื่น 5.ไม่รบกวนหรือแซงคิว เช่น การขอชาร์จไฟในรถ การใช้โทรศัพท์โดยเปิดลำโพง การแวะกดเงินหรือการขอให้คนขับออกเงินไปก่อน และควรเรียกแท็กซี่ตามคิวที่ออก 6.เรียกแกร็บแท็กซี่ กรณีชั่วโมงเร่งด่วนหรือสถานที่ที่คาดว่าอาจจะเรียกรถแท็กซี่ยาก เพื่อเป็นการลดอคติกับคนขับแท็กซี่โดยรวม”

โพสต์จากเพจเฟซบุ๊ก “สมาคมแท็กซี่ไทย” เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2566 กลายเป็นประเด็น “ดราม่า” ในไม่กี่ชั่วโมงหลังถูกนำเสนอเป็นข่าวและถูกแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพจดังกล่าวเจอ “ทัวร์ลง” ชาวเนตเข้าไปแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างดุเดือด และแนะนำกันว่า “ให้ไปใช้บริการรถรับ-ส่งผ่านแอปพลิเคชั่นกันดีกว่า หากการเรียกแท็กซี่มันจะต้องยุ่งยากคิดเยอะขนาดนี้”ขณะที่ทางเพจก็ชี้แจง “อยากให้เห็นใจแท็กซี่บ้างโดยเฉพาะต้นทุนค่าพลังงานที่แพงขึ้น” แต่ก็ถูกสวนกลับว่าถ้าไม่ไหวขาดทุนก็เลิกไป หรือไม่ก็ต้องไปเรียกร้องกับรัฐไม่ใช่กับผู้บริโภค


เพจดังกล่าวยังโพสต์ข้อความต่อเนื่องในวันที่ 26 ส.ค. 2566 เผยแพร่บทความ “สิ่งที่ผู้โดยสารควรรู้เวลาขึ้น TAXI” ซึ่งมี 5 ข้อ ดังนี้ 1.การเรียกรถ ไม่เรียกรถในลักษณะกระชั้นชิดหรือยืนในจุดล่อแหลม เช่น ทางร่วม ทางแยก ป้ายรถเมล์ 2.การให้รถหยุด ไม่ควรให้คนขับหยุดจอดส่งบริเวณจุดห้ามจอด เส้นขาวแดง ซอยแคบ 3.การนั่งในรถไม่ปรับเอนเบาะเกินสมควร ไม่ยกเท้าขึ้นเบาะ ไม่พูดคุยส่งเสียงดังและไม่เปิดลำโพงรวมถึงทานสิ่งของทุกชนิด

4.การใช้รถ ระบุจุดหมายที่จะลงให้ชัดเจน ต้องการไปทางไหนแจ้งคนขับก่อนล่วงหน้า หากมีโรคประจำตัวควรแจ้งคนขับเช่นเมารถหรือติดโควิด และ 5.การลงจากรถ เตรียมเงินให้พอดีและตรวจดูสิ่งของก่อนลงจากรถทุกครั้ง รวมถึงจดจำรถที่นั่งด้วยทุกครั้ง ซึ่งก็กลายเป็นการโต้เถียงกันอย่างดุเดือด ระหว่างฝ่ายชาวเนตที่ไม่พอใจเพจดังกล่าว กับฝ่ายผู้ดูแลเพจ รวมถึงผู้ที่บอกว่าตนเองเป็นคนขับแท็กซี่ ที่พยายามอธิบายว่าเหตุใด “การห้ามปฏิเสธผู้โดยสารจึงไม่สามารถทำได้จริง” แม้จะมีกฎหมายระบุไว้ก็ตาม

“ที่นี่แนวหน้า” มีโอกาสได้พูดคุยกับ วีระชัย เกียรติวิมล แอดมินเพจ “สมาคมแท็กซี่ไทย” โดยคุณวีระชัย กล่าวว่า “ค่าโดยสารที่ไม่สอดคล้องกับต้นทุนการประกอบอาชีพ เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการปฏิเสธผู้โดยสาร” โดยค่าโดยสารแรกเริ่มของแท็กซี่นั้นอยู่ที่ 35 บาท มาอย่างยาวนาน ในขณะที่ค่าเชื้อเพลิงนั้นปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ ในอดีตราคาก๊าซ NGV เคยอยู่ที่ 8.50 บาท/กิโลกรัม แต่ปัจจุบันไปอยู่ที่ประมาณ 18 บาท/กิโลกรัม

และแม้จะมีการให้ส่วนลดแต่ก็ไม่ใช่คนขับแท็กซี่ทุกคนที่จะได้รับ แต่การปรับขึ้นค่าโดยสารที่ผ่านมาไปเน้นแต่การปรับในสถานการณ์ที่มีการจราจรติดขัด รวมถึงปรับจาก 35 บาทใน 2 กิโลเมตรแรก มาอยู่ที่ 35 บาทใน 1 กิโลเมตรแรก ซึ่งก็ยังไม่สะท้อนต้นทุนจริง ขณะที่ แม้จะมีการปรับค่าโดยสารเพิ่มในช่วงที่ผ่านมา โดยเป็นการขอความร่วมมือผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ให้ใช้ราคาที่ปรับนั้นไปก่อนเพราะหากจะปรับมากกว่านี้อาจกระทบกับค่าครองชีพของประชาชนในภาพรวมได้

แต่ครั้งนั้นเป็นการปรับโดยอ้างอิงจากงานวิจัยที่ระบุราคาพลังงานในอัตราหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เมื่อปรับแล้วกลับพบว่าราคาพลังงานปรับเพิ่มสูงขึ้นไปอีก โดยปัจจุบันคนขับแท็กซี่มีค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง 500-600 บาท/วัน เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้ซึ่งอยู่ที่ 300-400 บาท/วัน ดังนั้นหากคนขับไปส่งผู้โดยสารในระยะไกลๆ แล้วไม่ได้รับผู้โดยสารอื่นกลับมา นี่คือขาดทุน จึงทำให้การบริการของแท็กซี่ในปัจจุบันมีปัญหา

“เราจะเห็นตัวเลขที่ภาครัฐเปิดเผยว่าเฉพาะครึ่งปีแรกยอดร้องเรียนของรถแท็กซี่เป็นหมื่นเรื่องเลย แล้วหนักสุดคือเรื่องปฏิเสธผู้โดยสาร แล้วก็แก้ไม่ได้ ขนาดปรับขึ้นค่าโดยสารแล้วก็ยังแก้ไม่ได้ ถ้าจะให้ผมอธิบายก็คือมันเป็นเรื่องของความไม่คุ้มทุนในการให้บริการ คนขับส่วนใหญ่ที่ปฏิเสธ เรื่องหลักๆ คือไม่คุ้มค่า ไปส่งแล้วไม่ได้คน เรียกไปส่งแล้วก็ตีเปล่ากลับ” วีระชัย กล่าว

แอดมินเพจสมาคมแท็กซี่ไทย ยังกล่าวอีกว่าสำหรับแท็กซี่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซ NGV ยังพบปัญหาสถานีบริการมีจำนวนน้อย อย่างตนพักอาศัยอยู่ในย่าน ถ.ศรีนครินทร์ ในอดีตเคยมี 4-5 แห่ง แต่ปัจจุบันไม่เหลือแม้แต่แห่งเดียว จึงเป็นความยากลำบากของคนขับแท็กซี่ ซึ่งการที่ผู้ใช้บริการเรียกร้องว่าหากไม่อยากรับผู้โดยสารเพราะจะไปเติมก๊าซก็ขอให้ปิดไฟว่างที่เป็นสัญญาณบอกว่าพร้อมให้บริการเสีย ในความเป็นจริงนั้นทำได้ยากเพราะสถานีเติมก๊าซหายาก โดยเฉลี่ยแล้วคนขับต้องตีรถเปล่าวิ่งไปมากกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อหาสถานที่เติมก๊าซ

อีกทั้งยังพบว่า สถานีเติมก๊าซ NGV บางแห่ง แรงดันหัวจ่ายไม่ค่อยดี ทำให้ไม่สามารถเติมได้เต็มถัง เช่น คนขับแท็กซี่นำรถไปจอดต่อคิวรอใช้เวลา 15-20 นาที กว่าจะได้เติมก๊าซ แต่เมื่อเติมแล้วกลับได้ก๊าซเพียงครึ่งถัง กลายเป็นว่าคนขับต้องเสียเวลาไปหาเติมที่สถานีแห่งอื่นเพื่อให้ได้ก๊าซเต็มถัง และเนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีรัฐบาลชุดใหม่แล้ว จึงเห็นว่า หากรัฐต้องการลดข้อร้องเรียนเรื่องการปฏิเสธผู้โดยสาร ก็ต้องทำให้ค่าโดยสารมีความเป็นธรรมด้วย เพื่อสร้างแรงจูงใจไม่ให้คนขับปฏิเสธ ซึ่งหากราคายังเริ่มต้นที่ 35 บาท ก็ยากที่จะเกิดการบริการที่ดีขึ้นได้

“เราอยากให้ปรับปรุงอัตราสตาร์ท ที่ผ่านมาเขาไปปรับปรุงในส่วนของค่ารถติด ทีนี้การปรับปรุงในส่วนของค่ารถติด เรามองว่ามันไม่ได้เป็นการส่งเสริมให้คนมาใช้แท็กซี่มากขึ้น เพราะโดยหลักแล้วรถติดคนส่วนใหญ่ก็จะหนีแท็กซี่ทั้งนั้น หันไปใช้ทางเลือกอื่น เราอยากให้ปรับปรุงอัตราสตาร์ทมากกว่า เช่น อาจจะเป็น 40 หรือ 50 บาท กิโลเมตรแรก เราอยากเห็นแบบนี้มากกว่า” วีระชัย ระบุ

สัปดาห์นี้ “ที่นี่แนวหน้า” นำเรื่องนี้มาบอกเล่ากับท่านผู้อ่าน และจะว่าไป “ต้นทุนด้านพลังงาน” ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับเฉพาะคนขับแท็กซี่เท่านั้น อย่างในกลุ่มน้ำมันเบนซินซึ่งปัจจุบันราคาแก๊สโซฮอล์ใกล้จะแตะที่ 40 บาทต่อลิตร (ยกเว้นแก๊สโซฮอล์ 95 ที่ทะลุ 40 บาทไปแล้ว) โดยผู้ใช้น้ำมันประเภทนี้ส่วนใหญ่คือกลุ่มคนหาเช้ากินค่ำที่ใช้ “มอเตอร์ไซค์” ทั้งเดินทางไปทำงาน-กลับบ้าน รวมถึงอาชีพอย่างมอเตอร์ไซค์รับจ้างหรือไรเดอร์รับ-ส่งสินค้า

นี่คือ “การบ้าน” ที่อยากฝากให้รัฐบาลชุดใหม่เร่งบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน!!!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:41 น. 'พล.ร.9' ฝึกเข้มเตรียมพร้อม! เสริมทักษะความสามารถกำลังพล รับมือโดรนภัยคุกคามใหม่
15:30 น. ทริปฮันนีมูนเริ่มแล้ว! ณเดชน์-ญาญ่า แพ็กกระเป๋าบินเติมความหวานหลังแต่งงาน
15:29 น. คนร้ายขี่จยย.ประกบยิง หัวหน้าคนงานก่อสร้าง เสียชีวิตในพื้นที่บันนังสตา
15:28 น. สทป. ร่วมแสดงศักยภาพนักประดิษฐ์ไทย 'ในงานวันภูมิปัญญานักรบไทย' ประจำปี 2569
15:27 น. วันนอร์ ชี้ ลอบยิงทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย การข่าวต้องเร็วกว่านี้ ยัน หนุนเจรจาอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
โลกยังนับศพไม่จบสิ้น
แวดวงการเงิน : 23 กรกฎาคม 2569
สหรัฐใช้สงครามอิหร่านและการเลือกตั้งฉุดรั้งจีน
หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569
ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พล.ร.9' ฝึกเข้มเตรียมพร้อม! เสริมทักษะความสามารถกำลังพล รับมือโดรนภัยคุกคามใหม่

ทริปฮันนีมูนเริ่มแล้ว! ณเดชน์-ญาญ่า แพ็กกระเป๋าบินเติมความหวานหลังแต่งงาน

สทป. ร่วมแสดงศักยภาพนักประดิษฐ์ไทย 'ในงานวันภูมิปัญญานักรบไทย' ประจำปี 2569

คนร้ายขี่จยย.ประกบยิง หัวหน้าคนงานก่อสร้าง เสียชีวิตในพื้นที่บันนังสตา

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1

วันนอร์ ชี้ ลอบยิงทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย การข่าวต้องเร็วกว่านี้ ยัน หนุนเจรจาอย่างยั่งยืน

  • Breaking News
  • \'พล.ร.9\' ฝึกเข้มเตรียมพร้อม! เสริมทักษะความสามารถกำลังพล รับมือโดรนภัยคุกคามใหม่ 'พล.ร.9' ฝึกเข้มเตรียมพร้อม! เสริมทักษะความสามารถกำลังพล รับมือโดรนภัยคุกคามใหม่
  • ทริปฮันนีมูนเริ่มแล้ว! ณเดชน์-ญาญ่า แพ็กกระเป๋าบินเติมความหวานหลังแต่งงาน ทริปฮันนีมูนเริ่มแล้ว! ณเดชน์-ญาญ่า แพ็กกระเป๋าบินเติมความหวานหลังแต่งงาน
  • คนร้ายขี่จยย.ประกบยิง หัวหน้าคนงานก่อสร้าง เสียชีวิตในพื้นที่บันนังสตา คนร้ายขี่จยย.ประกบยิง หัวหน้าคนงานก่อสร้าง เสียชีวิตในพื้นที่บันนังสตา
  • สทป. ร่วมแสดงศักยภาพนักประดิษฐ์ไทย \'ในงานวันภูมิปัญญานักรบไทย\' ประจำปี 2569 สทป. ร่วมแสดงศักยภาพนักประดิษฐ์ไทย 'ในงานวันภูมิปัญญานักรบไทย' ประจำปี 2569
  • วันนอร์ ชี้ ลอบยิงทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย การข่าวต้องเร็วกว่านี้ ยัน หนุนเจรจาอย่างยั่งยืน วันนอร์ ชี้ ลอบยิงทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย การข่าวต้องเร็วกว่านี้ ยัน หนุนเจรจาอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘Coding Thailand 2026’ ปั้นกำลังคนดิจิทัลสู่อนาคต

‘Coding Thailand 2026’ ปั้นกำลังคนดิจิทัลสู่อนาคต

18 ก.ค. 2569

​ร่นระยะเวลา ‘ผ่าตัด-รักษา’ ‘แผ่นปิดกะโหลกศีรษะไทเทเนียม’ นวัตกรรมผลิตโดยฝีมือคนไทย

​ร่นระยะเวลา ‘ผ่าตัด-รักษา’ ‘แผ่นปิดกะโหลกศีรษะไทเทเนียม’ นวัตกรรมผลิตโดยฝีมือคนไทย

11 ก.ค. 2569

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

4 ก.ค. 2569

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

27 มิ.ย. 2569

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

20 มิ.ย. 2569

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

13 มิ.ย. 2569

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

6 มิ.ย. 2569

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

30 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved