วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ประวัติศาสตร์ที่ต้องจดจำ(1)

ดูทั้งหมด

  •  

ลัทธิ “ตูข้าไม่เชื่ออะไรง่ายๆ” ได้กลายเป็น “แฟชั่น” ที่ระบาดไปในหมู่นักวิชาการอย่าง “สุดกระหน่ำ”

โดยเฉพาะ “ประวัติศาสตร์สงคราม” ของชาติต่างๆ ตำราของแต่ละชาติเขียนออกมาล้วนแตกต่างกันแบบ “ดำกับขาว” โดยต่างขยันเขียน “เอาดีใส่ชาติตัวเขียนมั่วใส่ชาติอื่น” ทั้งสิ้น


อย่างเช่น “สงครามญี่ปุ่นรุกรานจีน” โดยทหารญี่ปุ่นแล้วได้ฆ่าชาวจีนที่เป็นชาวบ้านบริสุทธิ์ไปหลายล้านคนนั้น ตำราประวัติศาสตร์จีนกับตำราประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นก็เขียน “แตกต่างกันราวฟ้ากับเหว”เป็นต้น

อีหรอบเดียวกับประวัติศาสตร์ของชาติอั้งม้อทั้งหลาย ก็เขียนออกมาอย่าง “บิดเบือน” และ “ปกปิด” ความชั่วของตนอย่าง “สุดเจ็บ”

ดังนั้น นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ทั้งหลาย จึงพยายามเรียกร้องให้แต่ละประเทศเขียนประวัติศาสตร์ให้ “ตรงกับความจริง” ที่เกิดขึ้น

แต่คำเรียกร้องดังกล่าว จบท้ายก็เป็นแค่ “เสียงนกเสียงกา”

ล่าสุด “นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์คนปัจจุบัน”ก็ได้ออกมาเรียกร้องให้ชาวโลก “จดจำประวัติศาสตร์ที่เป็นจริง” จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่ว

นายกฯ สิงคโปร์ ได้ยกตัวอย่าง “ประวัติศาสตร์ที่ชาวโลกควรจดจำ” หลายเหตุการณ์ ดังนี้

ผู้ที่เป็น “จอมไล่ล่าเมืองขึ้น” ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 16 จนถึงปัจจุบันอย่างยาวนาน เป็นชาติฝรั่งอั้งม้อในยุโรปใช่หรือไม่?

อย่างเช่น “เนเธอร์แลนด์” ยึด “อินโดนีเซียเป็นเมืองขึ้น” ยาวนาน “ถึง 350 ปี” จนถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 อาณานิคมแห่งนี้ก็ “เปลี่ยนมือ”
มาเป็นเมืองขึ้นของ “นักล่าพันธุ์ซามูไร” ถึง 3 ปีกว่าๆ

ส่วน “อังกฤษ” ไล่ล่า “มาเลย์ (รวมถึงสิงคโปร์)อินเดีย รวมถึงประเทศรอบข้าง” และ “ชาติอาหรับในตะวันออกกลางทั้งหมด” จากนั้น “นักบุญคนบาปมัจจุราชหน้าขาว” ก็สร้าง “ลัทธิแตกแยกแล้วปกครอง”จนประชาชนของประเทศเหล่านั้น “ยังขัดแย้ง” มาจนถึงทุกวันนี้

“เวียดนาม” ถูก “ฝรั่งเศสยึดเป็นเมืองขึ้น” ตั้งแต่ ค.ศ.1857 จนถึง ค.ศ.1940 แล้วชาวเวียดนามก็ออกมา “ทำสงครามกู้ชาติ” จนทหารฝรั่งเศส “กองสุดท้าย”ถูกฆ่าตายทั้งโขยงที่เทือกเขา “เดียนเบียนฟู”

ฝรั่งเศสเข็ดเขี้ยว ไม่กล้ารบกับเวียดนามอีกต่อไป แม้ในปีค.ศ.1955 ถึงค.ศ.1975 ขาใหญ่ที่ชื่อคาวบอยชักปืนไวทำสงครามกับเวียดนามอย่าง “หฤโหด” แล้วชักชวนฝรั่งเศสให้ร่วมรบ ฝรั่งเศสถึงขั้น “ปฏิเสธเสียงหลง”

จบท้าย “มะกัน” ก็แพ้สงครามในเวียดนามอย่าง “หมดท่า” แล้วประจักษ์ความจริงว่า สงครามในเวียดนาม คือ “สงครามนรก” ที่จริงสุดจริง

ประวัติศาสตร์ที่ต้องจดจำ “ยังไม่จบ” อ่านต่อฉบับวันจันทร์ครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:48 น. 'บางจาก'แจงปม'ปปง.' อายัดหุ้น BCP กว่า 6 พันล้าน จากผู้ต้องหาโยงสแกมเมอร์
20:18 น. ทบ.โต้กลับกัมพูชา ย้ำ PMN-2 ไม่เคยพบในพื้นที่มาก่อน พิสูจน์ชัดคือทุ่นระเบิดใหม่
20:17 น. ข่าวลือแรง! นานา ไรบีนา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันนานแล้ว
20:07 น. 'อรรถกร'สวนกลับดราม่าซีเกมส์ ยันไม่เคยเซ็นสัญญาว่าจ้างใคร
19:33 น. เปิดบทสนทนา นานา โทรหา หนุ่ม กรรชัย ก่อนตำรวจบุกรวบคาบ้าน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
ดูทั้งหมด
จบแล้วแต่ยังไม่จบ : ทำไมการสิ้นสุด QT ไม่ได้ทำให้สภาพคล่องกลับมาทันที
‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่
เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง
ฟื้นฟูและเยียวยา
ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ข่าวลือแรง! นานา ไรบีนา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันนานแล้ว

เปิดบทสนทนา นานา โทรหา หนุ่ม กรรชัย ก่อนตำรวจบุกรวบคาบ้าน

ทบ.โต้กลับกัมพูชา ย้ำ PMN-2 ไม่เคยพบในพื้นที่มาก่อน พิสูจน์ชัดคือทุ่นระเบิดใหม่

ปลดฟ้าผ่า‘กัณวีร์ สืบแสง’พ้นเลขาพรรคเป็นธรรม เหตุแอบอ้างมติพรรคหนุน‘อนุทิน’นั่งนายกฯ

ศุภจี จุดเด่น ธรรมนัส จุดอ่อน! อัษฎางค์ชำแหละ คณิตศาสตร์การเมือง รัฐบาลอนุทิน

เปิดตัวแล้ว? ไฮโซแพท อวดภาพคู่ โต้ง ทูพี ครั้งแรก ชาวเน็ตเมนต์รัวๆ

  • Breaking News
  • \'บางจาก\'แจงปม\'ปปง.\' อายัดหุ้น BCP กว่า 6 พันล้าน จากผู้ต้องหาโยงสแกมเมอร์ 'บางจาก'แจงปม'ปปง.' อายัดหุ้น BCP กว่า 6 พันล้าน จากผู้ต้องหาโยงสแกมเมอร์
  • ทบ.โต้กลับกัมพูชา ย้ำ PMN-2 ไม่เคยพบในพื้นที่มาก่อน พิสูจน์ชัดคือทุ่นระเบิดใหม่ ทบ.โต้กลับกัมพูชา ย้ำ PMN-2 ไม่เคยพบในพื้นที่มาก่อน พิสูจน์ชัดคือทุ่นระเบิดใหม่
  • ข่าวลือแรง! นานา ไรบีนา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันนานแล้ว ข่าวลือแรง! นานา ไรบีนา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันนานแล้ว
  • \'อรรถกร\'สวนกลับดราม่าซีเกมส์ ยันไม่เคยเซ็นสัญญาว่าจ้างใคร 'อรรถกร'สวนกลับดราม่าซีเกมส์ ยันไม่เคยเซ็นสัญญาว่าจ้างใคร
  • เปิดบทสนทนา นานา โทรหา หนุ่ม กรรชัย ก่อนตำรวจบุกรวบคาบ้าน เปิดบทสนทนา นานา โทรหา หนุ่ม กรรชัย ก่อนตำรวจบุกรวบคาบ้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

กองแช่งลุย

กองแช่งลุย

27 พ.ย. 2568

หาดใหญ่ระทม

หาดใหญ่ระทม

25 พ.ย. 2568

กองแช่งออกศึก

กองแช่งออกศึก

25 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved