Logo วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
น่าเสียดาย ลิงได้แก้ว หัวล้านได้หวี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หนังสือพิมพ์แนวหน้าเสนอบทบรรณาธิการเรื่อง“ตัดลดเลิกงบผู้ทรงเกียรติ เพื่ออาหารเด็กนร.และเบี้ยคนชรา” ยังไม่มีเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศของ “รองประธานหมูกระทะ-หมออ๋อง-ปดิพัทธ์ สันติภาดา” หมอสัตว์, รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่งที่หน้าใหญ่ใจโตใช้เงินภาษีอากรประชาชนที่จัดสรรไว้เป็นงบฯรับรองมาเลี้ยงหมูกระทะแม่บ้านรัฐสภาอย่างมีนัย ที่เป็นความหมออ๋องในเวลาต่อมาที่เข้ามาแทรกความวัวในขณะนั้น

ล่าสุด ยกโขลงท่านผู้ทรงเกียรติฝูงก้าวไกลไปดูงานที่ “สิงคโปร์” ทริปนี้ว่ากันว่า 4 วัน 4 คืน ใช้งบประมาณรัฐสภาไปแค่ล้านเศษเท่านั้น


เฉพาะ “หมออ๋อง” คนเดียว ใช้งบประมาณราว 5 แสนบาท ทั้งค่าเดินทาง (ตั๋วเครื่องบิน), ค่าที่พัก, ค่าอาหารที่ทานบนโต๊ะ, เบี้ยเลี้ยงอีกวันละ 3,000 กว่าบาท ขณะที่ท่านผู้ทรงเกียรติร่วมคณะนี้จัดสรรงบประมาณให้ปู้ยี่ปู้ยำคนละราว 120,000 บาท

ท่านรองประธานหมูกระทะ สำเหนียกหน่อยเถอะเงินเป็นล้านบาทภาษีอากรล้วนๆ แล้วไปเป็นฝูงเยี่ยงนี้ ในภาวะที่สำรอกสำรากกันมาตลอดว่า “วิกฤตเศรษฐกิจ” หลัง “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” แบกสังขารสละความสุขเข้ามาบริหารประเทศ 8-9 ปี สามัญสำนึกและวุฒิภาวะอยู่สมองส่วนไหน

ทำให้เนื้อหาบทบรรณาธิการจึงไม่มีทริปเพลิดเพลินเจริญใจเหล่าสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีสามัญสำนึก แต่มันคือข้อเท็จจริงที่ตอกย้ำว่า สมควรอย่างยิ่งที่ต้องตัดลดเลิกงบประมาณของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่นำมาจัดสรรให้ท่านผู้ทรงเกียรติได้ระเริงกับการใช้จ่ายเงินภาษีอากรประชาชน

โดยเฉพาะงบประมาณตาม “พระราชบัญญัติ กองทุนเพื่อผู้เคยเป็นสมาชิกรัฐสภา พ.ศ. 2556” เพื่อจ่ายเงินทุนเลี้ยงชีพ, จ่ายช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล, จ่ายช่วยเหลือกรณีทุพพลภาพ, จ่ายช่วยเหลือกรณีถึงแก่กรรม,จ่ายช่วยเหลือการศึกษาบุตร และสวัสดิการและสิทธิประโยชน์อื่น

ทั้งหมดนี้คือความเสียหายที่ฝูง... กระทำไว้

อีกด้านก็มีเรื่องดีๆกับภาษีอากรประชาชนต่างกรรมต่างวาระเช่นกัน นั่นคือข้อมูลที่ “บิ๊กตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นท่านผู้ทรงเกียรติร่วมสภาเดียวกันสมัยเดียวกันกับฝูงท่านผู้ทรงเกียรติในคณะ “รองประธานหมูกระทะอ๋อง หมอสัตว์”

ศาลปกครองกลางพิจารณาคดีค่าโง่โฮปเวลล์ใหม่โดยมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการที่ให้กระทรวงคมนาคมและร.ฟ.ท.ชดใช้ค่าเสียหายแก่ บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด เนื่องจากการใช้สิทธิเรียกร้องของบริษัทดังกล่าวขาดอายุความตามกฎหมาย

ค่าโง่โฮปเวลล์กว่า 2.5 หมื่นล้าน รัฐไทยไม่ต้องนำเงินภาษีอากรประชาชนมาใช้หนี้ เพราะตัวตลกโง่บนเวทีโลกที่เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 และเลขาธิการนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ประสานเสียงประสานใจสู้คดีตามขั้นตอนอย่างคนไม่หมดหวังจนผลกรรมเป็นคุโณปการแก่ประเทศชาติบ้านเมืองเช่นนี้

นี่คือนักการทหารที่ถูกนักการเมืองชังชาติติ่งแดงด้อมส้มย่ำยีบูลลี่ดูแคลนหยามเหยียดมาตลอด8-9 ปี เพราะฝูงเดรัจฉานเหล่านั้นเสียโอกาสเสียผลประโยชน์ในการสวาปามภาษีอากรประชาชน แต่ท้ายที่สุดนักการเมืองชังชาติเหล่านั้นก็กลับมามีที่ยืนแถวหน้าในสังคมไทย พร้อมที่จะกอยโกยสวาปามภาษีอากรประชาชนอีกครั้ง ขณะที่ผู้พยายามกอบกู้ประเทศชาติบ้านเมือง กลายเป็นผู้ร้ายผู้พ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

โสน้าน่า ... เข้าตำรา “ลิงได้แก้ว หัวล้านได้หวี” โดยแท้กับสังคมไทย

เพียงเพราะใช้สิทธิในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามความรู้สึก ไม่ศึกษาข้อมูลไงเล่า

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:57 น. อังคณา-อัญชนา ชนะอุทธรณ์คดี ไอโอ โจมตีคุกคาม ให้ กอ.รมน. ชดใช้ 2.1 แสน-สั่งลบข้อมูลบิดเบือน-โจมตีภายใน 7 วัน
15:51 น. กลั้นขำไม่ไหว! ส่องมิติใหม่ ไหว้ครู 2569 กรวยมะม่วงน้ำปลาหวาน แถมเจอเล่นของ จนครูต้องร้องหา ผอ.
15:46 น. วุ้นเส้น ปล่อยช็อตเด็ด อวดหุ่นสวยเป๊ะในบิกินีตัวจิ๋ว
15:38 น. อัปเดตราคาทองคำ ทองรูปพรรณขายออกหลุด 65,000
15:29 น. เปิดคำพิพากษาฉบับเต็ม ประหารชีวิต อาเด็ม-ยูซุฟู คดีระเบิดแยกราชประสงค์
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
ฝน-มนต์สิทธิ์ ดีใจ เพลงรักพยัคฆ์ร้าย กระแสแรง เผยเรตติงแตะ 6 เมื่อไหร่ พร้อมร้องเพลงสด ๆ หน้าช่อง 7HD
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
ดูทั้งหมด
เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’
การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)
ว้ากตุ๊กแฉ่ง
ความจริงเขากระโดง กับการหวังผลทางการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 11 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กลั้นขำไม่ไหว! ส่องมิติใหม่ ไหว้ครู 2569 กรวยมะม่วงน้ำปลาหวาน แถมเจอเล่นของ จนครูต้องร้องหา ผอ.

อัปเดตราคาทองคำ ทองรูปพรรณขายออกหลุด 65,000

วุ้นเส้น ปล่อยช็อตเด็ด อวดหุ่นสวยเป๊ะในบิกินีตัวจิ๋ว

บุ๋ม ปนัดดา แจ้งความ บก.สอท.2 เอาผิดเพจปลอม โพสต์โจมตี ผบ.ตร. ทำคนเข้าใจผิด

วัชระพล คาด มาเลเซีย ชัดเจนพรุ่งนี้ ปมนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์

ฮ่องกงเชือดบริษัท-ผู้รับเหมา ปมไฟไหม้หวั่งฟุกคอร์ต สั่งฟ้อง 25 ข้อหาหนักฉ้อโกง-ฟอกเงิน

  • Breaking News
  • อังคณา-อัญชนา ชนะอุทธรณ์คดี ไอโอ โจมตีคุกคาม ให้ กอ.รมน. ชดใช้ 2.1 แสน-สั่งลบข้อมูลบิดเบือน-โจมตีภายใน 7 วัน อังคณา-อัญชนา ชนะอุทธรณ์คดี ไอโอ โจมตีคุกคาม ให้ กอ.รมน. ชดใช้ 2.1 แสน-สั่งลบข้อมูลบิดเบือน-โจมตีภายใน 7 วัน
  • กลั้นขำไม่ไหว! ส่องมิติใหม่ ไหว้ครู 2569 กรวยมะม่วงน้ำปลาหวาน แถมเจอเล่นของ จนครูต้องร้องหา ผอ. กลั้นขำไม่ไหว! ส่องมิติใหม่ ไหว้ครู 2569 กรวยมะม่วงน้ำปลาหวาน แถมเจอเล่นของ จนครูต้องร้องหา ผอ.
  • วุ้นเส้น ปล่อยช็อตเด็ด อวดหุ่นสวยเป๊ะในบิกินีตัวจิ๋ว วุ้นเส้น ปล่อยช็อตเด็ด อวดหุ่นสวยเป๊ะในบิกินีตัวจิ๋ว
  • อัปเดตราคาทองคำ ทองรูปพรรณขายออกหลุด 65,000 อัปเดตราคาทองคำ ทองรูปพรรณขายออกหลุด 65,000
  • เปิดคำพิพากษาฉบับเต็ม ประหารชีวิต อาเด็ม-ยูซุฟู  คดีระเบิดแยกราชประสงค์ เปิดคำพิพากษาฉบับเต็ม ประหารชีวิต อาเด็ม-ยูซุฟู คดีระเบิดแยกราชประสงค์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แดนสนธยาเสาชิงช้า

แดนสนธยาเสาชิงช้า

11 มิ.ย. 2569

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

งดขึ้นป้ายต้อนรับรัฐมนตรี

10 มิ.ย. 2569

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

ไม่ต้องกังวลพ.ร.ก.กู้เงิน

9 มิ.ย. 2569

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

เขมรไว้ใจไม่ได้แม้แต่วันเดียว

8 มิ.ย. 2569

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’  สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

ก้าวข้ามกับดัก ‘บัตรคนจน’ สู่วิธีคิดใหม่เพื่อแก้ความยากจนอย่างยั่งยืน

6 มิ.ย. 2569

คนยากจน-คนอยากจน

คนยากจน-คนอยากจน

5 มิ.ย. 2569

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

บทบรรณาธิการ : ข่าวปลอมระบาด ภัยคุกคามที่รัฐยังมองไม่เห็น

4 มิ.ย. 2569

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

บทบรรณธิการ : ไทยช่วยไทยพลัสไปได้สวย นักเลงคีย์บอร์ดหลบไปก่อน

3 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved