Logo วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
น่าเสียดาย ลิงได้แก้ว หัวล้านได้หวี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หนังสือพิมพ์แนวหน้าเสนอบทบรรณาธิการเรื่อง“ตัดลดเลิกงบผู้ทรงเกียรติ เพื่ออาหารเด็กนร.และเบี้ยคนชรา” ยังไม่มีเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศของ “รองประธานหมูกระทะ-หมออ๋อง-ปดิพัทธ์ สันติภาดา” หมอสัตว์, รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่งที่หน้าใหญ่ใจโตใช้เงินภาษีอากรประชาชนที่จัดสรรไว้เป็นงบฯรับรองมาเลี้ยงหมูกระทะแม่บ้านรัฐสภาอย่างมีนัย ที่เป็นความหมออ๋องในเวลาต่อมาที่เข้ามาแทรกความวัวในขณะนั้น

ล่าสุด ยกโขลงท่านผู้ทรงเกียรติฝูงก้าวไกลไปดูงานที่ “สิงคโปร์” ทริปนี้ว่ากันว่า 4 วัน 4 คืน ใช้งบประมาณรัฐสภาไปแค่ล้านเศษเท่านั้น


เฉพาะ “หมออ๋อง” คนเดียว ใช้งบประมาณราว 5 แสนบาท ทั้งค่าเดินทาง (ตั๋วเครื่องบิน), ค่าที่พัก, ค่าอาหารที่ทานบนโต๊ะ, เบี้ยเลี้ยงอีกวันละ 3,000 กว่าบาท ขณะที่ท่านผู้ทรงเกียรติร่วมคณะนี้จัดสรรงบประมาณให้ปู้ยี่ปู้ยำคนละราว 120,000 บาท

ท่านรองประธานหมูกระทะ สำเหนียกหน่อยเถอะเงินเป็นล้านบาทภาษีอากรล้วนๆ แล้วไปเป็นฝูงเยี่ยงนี้ ในภาวะที่สำรอกสำรากกันมาตลอดว่า “วิกฤตเศรษฐกิจ” หลัง “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” แบกสังขารสละความสุขเข้ามาบริหารประเทศ 8-9 ปี สามัญสำนึกและวุฒิภาวะอยู่สมองส่วนไหน

ทำให้เนื้อหาบทบรรณาธิการจึงไม่มีทริปเพลิดเพลินเจริญใจเหล่าสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีสามัญสำนึก แต่มันคือข้อเท็จจริงที่ตอกย้ำว่า สมควรอย่างยิ่งที่ต้องตัดลดเลิกงบประมาณของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่นำมาจัดสรรให้ท่านผู้ทรงเกียรติได้ระเริงกับการใช้จ่ายเงินภาษีอากรประชาชน

โดยเฉพาะงบประมาณตาม “พระราชบัญญัติ กองทุนเพื่อผู้เคยเป็นสมาชิกรัฐสภา พ.ศ. 2556” เพื่อจ่ายเงินทุนเลี้ยงชีพ, จ่ายช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล, จ่ายช่วยเหลือกรณีทุพพลภาพ, จ่ายช่วยเหลือกรณีถึงแก่กรรม,จ่ายช่วยเหลือการศึกษาบุตร และสวัสดิการและสิทธิประโยชน์อื่น

ทั้งหมดนี้คือความเสียหายที่ฝูง... กระทำไว้

อีกด้านก็มีเรื่องดีๆกับภาษีอากรประชาชนต่างกรรมต่างวาระเช่นกัน นั่นคือข้อมูลที่ “บิ๊กตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นท่านผู้ทรงเกียรติร่วมสภาเดียวกันสมัยเดียวกันกับฝูงท่านผู้ทรงเกียรติในคณะ “รองประธานหมูกระทะอ๋อง หมอสัตว์”

ศาลปกครองกลางพิจารณาคดีค่าโง่โฮปเวลล์ใหม่โดยมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการที่ให้กระทรวงคมนาคมและร.ฟ.ท.ชดใช้ค่าเสียหายแก่ บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด เนื่องจากการใช้สิทธิเรียกร้องของบริษัทดังกล่าวขาดอายุความตามกฎหมาย

ค่าโง่โฮปเวลล์กว่า 2.5 หมื่นล้าน รัฐไทยไม่ต้องนำเงินภาษีอากรประชาชนมาใช้หนี้ เพราะตัวตลกโง่บนเวทีโลกที่เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 และเลขาธิการนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ประสานเสียงประสานใจสู้คดีตามขั้นตอนอย่างคนไม่หมดหวังจนผลกรรมเป็นคุโณปการแก่ประเทศชาติบ้านเมืองเช่นนี้

นี่คือนักการทหารที่ถูกนักการเมืองชังชาติติ่งแดงด้อมส้มย่ำยีบูลลี่ดูแคลนหยามเหยียดมาตลอด8-9 ปี เพราะฝูงเดรัจฉานเหล่านั้นเสียโอกาสเสียผลประโยชน์ในการสวาปามภาษีอากรประชาชน แต่ท้ายที่สุดนักการเมืองชังชาติเหล่านั้นก็กลับมามีที่ยืนแถวหน้าในสังคมไทย พร้อมที่จะกอยโกยสวาปามภาษีอากรประชาชนอีกครั้ง ขณะที่ผู้พยายามกอบกู้ประเทศชาติบ้านเมือง กลายเป็นผู้ร้ายผู้พ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

โสน้าน่า ... เข้าตำรา “ลิงได้แก้ว หัวล้านได้หวี” โดยแท้กับสังคมไทย

เพียงเพราะใช้สิทธิในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามความรู้สึก ไม่ศึกษาข้อมูลไงเล่า

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:14 น. นายกฯ โผล่เมนต์แซว ติ่งข่าว หลังแซะปมกางเกงขาสั้น
12:10 น. น้องจงเย่ว ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ลีซอ ธีรเทพ ถอดแบบคุณพ่อมาเป๊ะ เต็มสิบไม่มีหัก
12:02 น. บิวกิ้น เสิร์ฟโมเมนต์เอ็กซ์คลูซีฟชวนเช็กอินไลฟ์ NEVO Q05 × BILLKIN First Live Streaming
12:01 น. ว่าที่คุณแม่ลูกสาม แพทริเซีย กู๊ด อวดท้องโตใกล้คลอด นับถอยหลังเตรียมเจอสมาชิกใหม่
11:58 น. ฟิตไม่มีแผ่ว ภณ-ณวัสน์ เตรียมลุย บางกอกแอร์เวย์ส สุโขทัย ฮาล์ฟ มาราธอน 2026
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
ซาอุฯ นำทัพใหญ่ผนึก 14 ชาติคุมน่านน้ำโลก จัดตั้งพันธมิตรป้องกันภัยทางทะเลพหุภาคี
เซบาสเตียน ลี อดีตสามี ดิว อริสรา เคลื่อนไหวเดือด โพสต์ภาพชูนิ้วกลาง-อัลตราซาวด์
ดูทั้งหมด
‘ธิษะณา ชุณหะวัณ’เปิดโปง‘พรรคส้ม’
ยับเยิน
โหดยกกำลัง 5(1)
ผู้แทนฯ กดบัตรลงคะแนนแทนกัน เลวร้ายกว่าเด็กเอนโกงดริ๊งก์
บุคคลแนวหน้า : 4 สิงหาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ โผล่เมนต์แซว ติ่งข่าว หลังแซะปมกางเกงขาสั้น

น้องจงเย่ว ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ลีซอ ธีรเทพ ถอดแบบคุณพ่อมาเป๊ะ เต็มสิบไม่มีหัก

ประธานสภา กทม. ฮึ่ม! จ่อตั้ง กก.สอบ ส.ก.กดบัตรแทนกัน ขู่หากผิดร้ายแรง ชงถอดถอนพ้นสมาชิก

มิน-แซม ไม่ขึ้นศาล ทนายเผยใช้สิทธิ์ขอพิจารณาคดีลับหลัง ย้ำชัดเป็นแค่พรีเซนเตอร์ดิไอคอน

ทรัมป์ขู่อิหร่าน! ให้โอกาสสุดท้ายเจรจา ลั่นไม่ตกลงหยุดยิงเจอการโจมตีครั้งใหญ่

วัส ติงสมิตร ไขสงสัย? เมื่อเศษปูนหล่นใส่รถ กับปัญหาจอดรถขวางหน้าบ้าน บทเรียนทางกฎหมายที่สังคมไทยควรเรียนรู้

  • Breaking News
  • นายกฯ โผล่เมนต์แซว ติ่งข่าว หลังแซะปมกางเกงขาสั้น นายกฯ โผล่เมนต์แซว ติ่งข่าว หลังแซะปมกางเกงขาสั้น
  • น้องจงเย่ว ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ลีซอ ธีรเทพ ถอดแบบคุณพ่อมาเป๊ะ เต็มสิบไม่มีหัก น้องจงเย่ว ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ ลีซอ ธีรเทพ ถอดแบบคุณพ่อมาเป๊ะ เต็มสิบไม่มีหัก
  • บิวกิ้น เสิร์ฟโมเมนต์เอ็กซ์คลูซีฟชวนเช็กอินไลฟ์ NEVO Q05 × BILLKIN First Live Streaming บิวกิ้น เสิร์ฟโมเมนต์เอ็กซ์คลูซีฟชวนเช็กอินไลฟ์ NEVO Q05 × BILLKIN First Live Streaming
  • ว่าที่คุณแม่ลูกสาม แพทริเซีย กู๊ด อวดท้องโตใกล้คลอด นับถอยหลังเตรียมเจอสมาชิกใหม่ ว่าที่คุณแม่ลูกสาม แพทริเซีย กู๊ด อวดท้องโตใกล้คลอด นับถอยหลังเตรียมเจอสมาชิกใหม่
  • ฟิตไม่มีแผ่ว ภณ-ณวัสน์ เตรียมลุย บางกอกแอร์เวย์ส สุโขทัย ฮาล์ฟ มาราธอน 2026 ฟิตไม่มีแผ่ว ภณ-ณวัสน์ เตรียมลุย บางกอกแอร์เวย์ส สุโขทัย ฮาล์ฟ มาราธอน 2026
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อุทกภัยกำลังมาเยือน

อุทกภัยกำลังมาเยือน

4 ส.ค. 2569

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

เงิน4,500ล้านบาทอยู่ไหน

3 ส.ค. 2569

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

ญี่ปุ่นลดภาษี…แล้วไทยทำได้หรือไม่

1 ส.ค. 2569

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

ไฟใต้คำถามที่ไม่มีคำตอบ

31 ก.ค. 2569

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

อย่าถูกปั่นเป็นจิ้งหรีด

30 ก.ค. 2569

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

เจ้าภาพประชุม IMF-World Bank 2026

29 ก.ค. 2569

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

รัฐบาลเทปั๊มน้ำมัน BM-21

28 ก.ค. 2569

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

ตัวการอุบาทว์ที่แท้จริง

27 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved