Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
น่าเสียดาย ลิงได้แก้ว หัวล้านได้หวี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หนังสือพิมพ์แนวหน้าเสนอบทบรรณาธิการเรื่อง“ตัดลดเลิกงบผู้ทรงเกียรติ เพื่ออาหารเด็กนร.และเบี้ยคนชรา” ยังไม่มีเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศของ “รองประธานหมูกระทะ-หมออ๋อง-ปดิพัทธ์ สันติภาดา” หมอสัตว์, รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่งที่หน้าใหญ่ใจโตใช้เงินภาษีอากรประชาชนที่จัดสรรไว้เป็นงบฯรับรองมาเลี้ยงหมูกระทะแม่บ้านรัฐสภาอย่างมีนัย ที่เป็นความหมออ๋องในเวลาต่อมาที่เข้ามาแทรกความวัวในขณะนั้น

ล่าสุด ยกโขลงท่านผู้ทรงเกียรติฝูงก้าวไกลไปดูงานที่ “สิงคโปร์” ทริปนี้ว่ากันว่า 4 วัน 4 คืน ใช้งบประมาณรัฐสภาไปแค่ล้านเศษเท่านั้น


เฉพาะ “หมออ๋อง” คนเดียว ใช้งบประมาณราว 5 แสนบาท ทั้งค่าเดินทาง (ตั๋วเครื่องบิน), ค่าที่พัก, ค่าอาหารที่ทานบนโต๊ะ, เบี้ยเลี้ยงอีกวันละ 3,000 กว่าบาท ขณะที่ท่านผู้ทรงเกียรติร่วมคณะนี้จัดสรรงบประมาณให้ปู้ยี่ปู้ยำคนละราว 120,000 บาท

ท่านรองประธานหมูกระทะ สำเหนียกหน่อยเถอะเงินเป็นล้านบาทภาษีอากรล้วนๆ แล้วไปเป็นฝูงเยี่ยงนี้ ในภาวะที่สำรอกสำรากกันมาตลอดว่า “วิกฤตเศรษฐกิจ” หลัง “ลุงตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” แบกสังขารสละความสุขเข้ามาบริหารประเทศ 8-9 ปี สามัญสำนึกและวุฒิภาวะอยู่สมองส่วนไหน

ทำให้เนื้อหาบทบรรณาธิการจึงไม่มีทริปเพลิดเพลินเจริญใจเหล่าสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีสามัญสำนึก แต่มันคือข้อเท็จจริงที่ตอกย้ำว่า สมควรอย่างยิ่งที่ต้องตัดลดเลิกงบประมาณของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่นำมาจัดสรรให้ท่านผู้ทรงเกียรติได้ระเริงกับการใช้จ่ายเงินภาษีอากรประชาชน

โดยเฉพาะงบประมาณตาม “พระราชบัญญัติ กองทุนเพื่อผู้เคยเป็นสมาชิกรัฐสภา พ.ศ. 2556” เพื่อจ่ายเงินทุนเลี้ยงชีพ, จ่ายช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล, จ่ายช่วยเหลือกรณีทุพพลภาพ, จ่ายช่วยเหลือกรณีถึงแก่กรรม,จ่ายช่วยเหลือการศึกษาบุตร และสวัสดิการและสิทธิประโยชน์อื่น

ทั้งหมดนี้คือความเสียหายที่ฝูง... กระทำไว้

อีกด้านก็มีเรื่องดีๆกับภาษีอากรประชาชนต่างกรรมต่างวาระเช่นกัน นั่นคือข้อมูลที่ “บิ๊กตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นท่านผู้ทรงเกียรติร่วมสภาเดียวกันสมัยเดียวกันกับฝูงท่านผู้ทรงเกียรติในคณะ “รองประธานหมูกระทะอ๋อง หมอสัตว์”

ศาลปกครองกลางพิจารณาคดีค่าโง่โฮปเวลล์ใหม่โดยมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญาโตตุลาการที่ให้กระทรวงคมนาคมและร.ฟ.ท.ชดใช้ค่าเสียหายแก่ บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด เนื่องจากการใช้สิทธิเรียกร้องของบริษัทดังกล่าวขาดอายุความตามกฎหมาย

ค่าโง่โฮปเวลล์กว่า 2.5 หมื่นล้าน รัฐไทยไม่ต้องนำเงินภาษีอากรประชาชนมาใช้หนี้ เพราะตัวตลกโง่บนเวทีโลกที่เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 และเลขาธิการนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ประสานเสียงประสานใจสู้คดีตามขั้นตอนอย่างคนไม่หมดหวังจนผลกรรมเป็นคุโณปการแก่ประเทศชาติบ้านเมืองเช่นนี้

นี่คือนักการทหารที่ถูกนักการเมืองชังชาติติ่งแดงด้อมส้มย่ำยีบูลลี่ดูแคลนหยามเหยียดมาตลอด8-9 ปี เพราะฝูงเดรัจฉานเหล่านั้นเสียโอกาสเสียผลประโยชน์ในการสวาปามภาษีอากรประชาชน แต่ท้ายที่สุดนักการเมืองชังชาติเหล่านั้นก็กลับมามีที่ยืนแถวหน้าในสังคมไทย พร้อมที่จะกอยโกยสวาปามภาษีอากรประชาชนอีกครั้ง ขณะที่ผู้พยายามกอบกู้ประเทศชาติบ้านเมือง กลายเป็นผู้ร้ายผู้พ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

โสน้าน่า ... เข้าตำรา “ลิงได้แก้ว หัวล้านได้หวี” โดยแท้กับสังคมไทย

เพียงเพราะใช้สิทธิในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามความรู้สึก ไม่ศึกษาข้อมูลไงเล่า

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้
21:51 น. ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง
21:23 น. นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
20:40 น. มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
20:25 น. ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ชำแหละต้นทุนข้าวแกง! 'แกงไก่มะเขือ' 1 จาน ซ่อนค่าอะไรไว้บ้าง
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง

‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป

กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง

ภาวุธ รีบแจงวุ่น! ปมถูกวิจารณ์ปล่อยผ่าน AI Pass ยันลุยตรวจสอบเข้ม

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

ยกคำร้อง! ศาลไม่ให้ประกันตัว ไผ่-ครูใหญ่ คดี ม.112-ม.116 ชุมนุม 19 กันยาฯ

  • Breaking News
  • เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้ เอ้า...เปิด! ชัชชาติ เปิดงาน มหกรรมของดีกลุ่มเขตกรุงธนใต้ ชวนช้อปอาหาร-สินค้า ถึง 22 ก.ค.นี้
  • ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง
  • นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน นายกฯ เปิดประตูเศรษฐกิจไทยสู่เซี่ยงไฮ้ ร่วมมือ AI ขยายตลาดสินค้าไทยสู่เมืองเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของจีน
  • มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น มศว แถลงฉบับที่ 3 สั่งสอบวินัยร้ายแรงบุคลากร 1 ราย ปมทุจริตสอบท้องถิ่น ลั่น!จัดการเด็ดขาด-ไร้ข้อยกเว้น
  • ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป ‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมรับแรงกระแทก

เตรียมรับแรงกระแทก

17 ก.ค. 2569

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’  กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

เมื่อ ‘ข้าวแกง 40 บาท’ กลายเป็นสมรภูมิการเมือง

16 ก.ค. 2569

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

สงครามเงียบกำลังเกิดขึ้น

15 ก.ค. 2569

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??

14 ก.ค. 2569

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

โกงสอบกับคำตอบผูกระเบิด

13 ก.ค. 2569

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ  แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน

11 ก.ค. 2569

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

รมต.โลกลืม-เปลืองภาษี

10 ก.ค. 2569

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

‘ยุบ กอ.รมน.’เข้าทางใคร

9 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved