วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บ้านเกิดเมืองนอน
บ้านเกิดเมืองนอน

บ้านเกิดเมืองนอน

สิริอัญญา
วันอังคาร ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
อานาปานสติ 1

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้เป็นวันแรม 4 ค่ำ เดือน 10 อีกไม่นานแล้วก็จะเป็นวันออกพรรษา ซึ่งในพุทธกาลเรียกว่าเป็นวันดอกโกมุทบาน และเป็นวันสำคัญของพระพุทธศาสนาอย่างยิ่ง เป็นแต่คนทั้งหลายไม่เห็นความสำคัญ นั่นคือเป็นวันที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงแสดงอานาปานสติแก่พระสงฆ์สาวกทั้งหลาย ดังนั้นห้วงเวลานี้จึงสมควรที่จะแสดงอานาปานสติแก่เราทั้งหลายที่ยังมีลมหายใจเข้าออกอยู่ เพื่อได้รับประโยชน์อันสมควรที่จะพึงมีพึงได้ในโอกาสกาลเช่นนี้

จะได้แสดงเป็นตอนๆ ไปตามความสะดวกแห่งเวลาและโอกาส ขอท่านทั้งหลายผู้สนใจพึงสดับและรับเอาประโยชน์นั้นตามสมควรแก่ตน และจงร่วมอนุโมทนาเพื่อความเป็นกุศลแก่คนทั้งหลาย


พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงแสดงอานาปานสติในวันเพ็ญเดือน 12 ซึ่งปัจจุบันนี้ถือเป็นเทศกาลลอยกระทง แต่ในครั้งกระโน้นเรียกว่าเป็นเทศกาลดอกโกมุทบาน และอานาปานสตินี้จัดเป็นพระธรรมสำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวิธีปฏิบัติหรือมรรคอันเป็นเครื่องออกจากความทุกข์อย่างสนิทและสิ้นเชิงนั่นเอง

เหตุการณ์เริ่มขึ้นตั้งแต่วันเข้าพรรษา คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ในพุทธกาล พระผู้มีพระภาคเจ้าเห็นพระสงฆ์หมู่ใหญ่กำลังพร่ำสอนกันด้วยกรรมฐานวิธีต่างๆ กัน ทรงพอพระทัยในปฏิปทานั้นและมีพุทธดำรัสว่า 4 เดือนจากวันนี้อันเป็นวันที่ดอกโกมุทบาน ตถาคตจะแสดงอานาปานสติแก่เธอทั้งหลาย

เพื่อเป็นทางที่ไปถึงซึ่งความบริสุทธิ์ ซึ่งความหลุดพ้น และพระนิพพาน และในกาลต่อมาทรงรับสั่งว่าอานาปานสติที่เจริญให้มากแล้ว ทำให้มากแล้ว มีผลมาก มีอานิสงส์มาก ทำให้ถึงซึ่งความบริสุทธิ์ ทำให้ถึงซึ่งความหลุดพ้นและพระนิพพาน ผู้ใดปฏิบัติอานาปานสติแล้วย่อมหวังที่หมายปลายทางได้ไม่ช้านานเกิน 7 ปี แม้ 7 เดือนหรือ 7 วันหรือแม้แค่ชั่วเวลาตักข้าวเข้าปาก 7 คำ ก็อาจบรรลุมรรคผลนิพพานได้

พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงยืนยันว่าอานาปานสติมีผลมาก มีอานิสงส์มาก ผู้ใดเจริญอานาปานสติแล้วจะไม่มีทางหลงทิศหลงทางจะก้าวไปทีละขั้นทีละตอนและถึงซึ่งวิชชาและวิมุติในที่สุด

ทรงยืนยันด้วยว่าตถาคตเองมีปกติสถิตอยู่ในอานาปานสติวิหาร แม้ในกาลตรัสรู้ ตถาคตก็ตรัสรู้ในอานาปานสติวิหาร แม้ในอนาคตกาลเมื่อถึงกาลปรินิพพาน ตถาคตก็จะปรินิพพานในอานาปานสติวิหาร

ที่เรียกว่าอานาปานสติวิหารนั้นก็คือวิหารธรรมหรือห้วงเวลาที่เจริญอานาปานสติ เมื่อใดแลที่คนเราไม่ว่าจะเป็นพระอริยบุคคลหรือไม่เป็นพระอริยบุคคลเจริญอยู่ในอานาปานสติ เมื่อนั้นย่อมได้ชื่อว่าอยู่ในอานาปานสติวิหาร ซึ่งเทียบได้กับอาคารหรือวิหารอันเป็นที่ตั้ง ที่อาศัยแห่งจิต ที่จะทำให้จิตเข้าถึงภาวะครบเป็นองค์สาม คือมีความตั้งมั่นหรือเป็นสมาหิโต มีความบริสุทธิ์หรือปาริสุทโธมีพลังอำนาจที่สามารถทำหน้าที่สำคัญที่สุดของจิตหรือกัมมนีโยได้

ไม่มีกรรมฐานวิธีใดที่จะอบรมฝึกฝนจิตให้ครบองค์สามบริสุทธิ์บริบูรณ์ถึงขั้นที่สุดดังกล่าวได้ ดังนั้น อริยมรรคอันมีองค์แปด ซึ่งเป็น 1 ใน 4 อริยสัจที่พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงแสดงนั้น เรื่องสำคัญที่สุดก็คือสัมมาสติและสัมมาสมาธิซึ่งจะบรรลุหรือเข้าถึงอริยมรรคดังกล่าวได้ก็ด้วยกรรมฐานวิธีและที่สำคัญที่สุดก็คือการเจริญอานาปานสตินั่นเอง

การเจริญสติทุกวิธีคือการเจริญมรรคในบทว่าด้วยสัมมาสติ และในขณะที่เจริญสัมมาสตินั้นสิ่งที่เรียกว่าสมาธิก็จะเกิดขึ้นแก่จิต สมาธิเป็นผลของการเจริญสติซึ่งมีเป็นขั้นเป็นตอนไป เริ่มตั้งแต่เป็นสมาธิแบบชั่ววูบวาบ หรือที่เรียกว่าขณิกสมาธิ หรือเป็นสมาธิที่มีพลังแน่วแน่มากขึ้น หรือที่เรียกว่าอุปจารสมาธิ คือเป็นสมาธิที่กำลังเข้าใกล้ที่จะเป็นฌาน ที่เรียกว่าอุปจารสมาธินั้นแปลว่าสมาธิที่ใกล้เขตฌาน ซึ่งฌานในที่นี้หมายถึงรูปฌานสี่ประการ ตั้งแต่ปฐมฌานไปจนถึงจตุตถฌาน

เมื่อสมาธิได้เจริญแล้วก็จะมีความแน่วแน่มั่นคงมากขึ้นโดยลำดับ จนกระทั่งแน่วแน่นิ่งไม่วอกแวกหวั่นไหวอีกแล้ว ซึ่งเรียกว่าอัปปนาสมาธิ เป็นสมาธิในระดับที่เสวยผลแห่งการปฏิบัติ ผลใดๆ ที่จะพึงได้ พึงรับ พึงมีจากการปฏิบัติกรรมฐานทุกวิธี ในยามเสวยนั้นจะบังเกิดสมาธิที่หนักแน่นลึกซึ้งนิ่งสนิทกับจิตหรือที่เรียกว่าอัปปนาสมาธิ

ผู้สนใจการปฏิบัติทั้งหลายพึงเข้าใจว่านับแต่ปฐมสังคายนาเป็นต้นมาได้จำแนกเป็นปิฎกสาม คือพระสูตร พระวินัย และพระอภิธรรม ในสามปิฎกนี้ พระสูตรเป็นที่รวมของพระธรรมคำสอน ซึ่งเป็นพระพุทธวจนโดยตรงเป็นหลัก และเป็นคำสอนของพระอรหันตสาวกบ้างไม่มากนัก

ในบรรดาพระสูตรทั้งหมดนั้น ได้แสดงทั้งส่วนที่เป็นความรู้หรือปริยัติ และปฏิบัติ รวมทั้งปฏิเวธด้วย

ที่ปฏิบัติและปฏิเวธนั้นก็คือพระสูตรที่แสดงถึงกรรมฐานวิธีที่พระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสสอนไว้รวมทั้งสิ้น36 แบบวิธี และทรงแสดงไว้ในพระสูตรไม่ถึง 10 พระสูตร บางพระสูตรก็ครบถ้วนสมบูรณ์ บางพระสูตรก็เป็นตอนๆ บางพระสูตรก็เป็นการอธิบายบางตอนบางเรื่อง

พระพุทธวจนแท้ที่ตรัสสอนเรื่องกรรมฐานวิธีนั้นทรงแสดงไว้รวม 36 แบบ แต่เมื่อครั้งที่มีการรจนาคัมภีร์วิมุตติมรรคในอินเดียได้เพิ่มขึ้นอีก 2 แบบ เป็น 38 แบบวิธี คือเพิ่มปฐมฌานและตติยฌาน

ต่อมาเมื่อมีการรจนาคัมภีร์วิสุทธิมรรคขึ้นในศรีลังกาก็ได้มีการเพิ่มอีก 2 แบบแผนวิธี รวมเป็น 40 แบบแผนวิธีโดยเพิ่มทุติยฌานและจตุตถฌาน

จากนั้นพระสงฆ์สองสำนักในศรีลังกาก็ทะเลาะเบาะแว้งกันว่าสำนักไหนวิเศษกว่ากัน แล้วก็อ้างกันว่าสำนักนี้มี 38 แบบ สำนักนี้มี 40 แบบ การมีแบบวิธีมากกว่า เหนือกว่าถูกต้องกว่า จนกระทั่งเกิดความรุนแรงขึ้นจนเป็นที่น่าสมเพชเวทนา

เมื่อมีการเขียนหนังสือเรื่องวิมุตตะมิติ มหัศจรรย์แห่งโลกภายใน ในประเทศไทย และต่อมามีการจัดพิมพ์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ก็ได้มีการชี้แจงตรงนี้ว่า

พระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสสอนกรรมฐานแท้จริงเพียง 36 แบบ ที่เพิ่มขึ้นเป็น 38 แบบ และ 40 แบบนั้นไม่ใช่ส่วนมรรค แต่เป็นส่วนผล คือรูปฌานสี่ โดยสำนักวิมุตติมรรคเพิ่มขึ้น 2 และสำนักวิสุทธิมรรคเพิ่มขึ้นอีก 2 การเอาผลมาเป็นส่วนมรรคเป็นความสับสน มิฉะนั้นแล้วไฉนเล่าจึงไม่นำอรูปฌานสี่มาเป็นแบบแผนวิธีไปด้วย

หนังสือเล่มนี้สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวง
วชิรญาณสังวร ทรงตรวจทานด้วยพระองค์เอง

ดังนั้นเราทั้งหลายจึงพึงถือว่ากรรมฐานที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงแท้จริงมีเพียง 36 แบบเท่านั้น

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. เที่ยวลพบุรี อลังการทุ่ง'ดอกคอสมอส' สวยงามที่สุดในไทย
21:53 น. ตร.ไซเบอร์ทลายธุรกิจเถื่อน รับแลกเหรียญ Worldcoin หลังคนแห่สแกนม่านตา
21:50 น. เมืองพัทยาจัดใหญ่'วันลอยกระทง' ลานโพธิ์นาเกลือ–เกาะล้าน 'ลอยกระทง ไม่ลงทะเล'
21:45 น. แม่ค้าลูกชิ้นทอดเผยชะตากรรม หลังจรวดเขมรถล่มเซเว่นฯ รายได้ตกต่ำ-ยังรอเงินเยียวยา
21:36 น. ‘ในหลวง-พระราชินี’พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ผู้พิพากษา-ตุลาการศาลรธน.-อัยการประจำกอง เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ
ดูทั้งหมด
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
'โดม ปกรณ์ ลัม'มาแล้ว! สลายมโน'นางงามกัมพูชา'แบบเจ็บจี๊ด หลังโดนกล่าวหาเคยจีบ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 ตุลาคม 2568
อ่านเฟซบุ๊กของผู้ที่เคารพรักสองท่านนำมาแบ่งปันให้อ่านสิ่งที่น่าสนใจ
ฮุนเซน พูดความจริงเป็นหรือไม่
สส.ไทยกับ scammers
ชะตากรรมของผู้นำการเมืองที่หลงทาง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สะเทือนทั้งไอจี! '​เป้ย ปานวาด'สวมบิกินีโพสท่ายากสุดเซ็กซี่

ชื่นชม'น้องโลตัส' นักศึกษาพยาบาลอุดรฯปี4 ปั๊มหัวใจหนุ่มประสบอุบัติเหตุ

ต้องชัดเจน-เลิกเลี้ยงไข้! นักวิชาการจี้รัฐบาลไทย ออกแอคชั่นด่วนแก้ปัญหาแหล่งอาชญากรรมเมียวดี

กดATMได้งู! ไม่กล้าหยิบเงิน โทรหาตำรวจช่วยเหลือ

'อั๋น ภูวนาท'โพสต์ถึง'กัน จอมพลัง' ลั่น'บุญคุณทวงเมื่อไหร่หมดเมื่อนั้น'

ผบ.ตร.สั่งขยายผล จับกุม 3 ชาวจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลางกรุง

  • Breaking News
  • เที่ยวลพบุรี อลังการทุ่ง\'ดอกคอสมอส\' สวยงามที่สุดในไทย เที่ยวลพบุรี อลังการทุ่ง'ดอกคอสมอส' สวยงามที่สุดในไทย
  • ตร.ไซเบอร์ทลายธุรกิจเถื่อน รับแลกเหรียญ Worldcoin หลังคนแห่สแกนม่านตา ตร.ไซเบอร์ทลายธุรกิจเถื่อน รับแลกเหรียญ Worldcoin หลังคนแห่สแกนม่านตา
  • เมืองพัทยาจัดใหญ่\'วันลอยกระทง\' ลานโพธิ์นาเกลือ–เกาะล้าน \'ลอยกระทง ไม่ลงทะเล\' เมืองพัทยาจัดใหญ่'วันลอยกระทง' ลานโพธิ์นาเกลือ–เกาะล้าน 'ลอยกระทง ไม่ลงทะเล'
  • แม่ค้าลูกชิ้นทอดเผยชะตากรรม หลังจรวดเขมรถล่มเซเว่นฯ รายได้ตกต่ำ-ยังรอเงินเยียวยา แม่ค้าลูกชิ้นทอดเผยชะตากรรม หลังจรวดเขมรถล่มเซเว่นฯ รายได้ตกต่ำ-ยังรอเงินเยียวยา
  • ‘ในหลวง-พระราชินี’พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ผู้พิพากษา-ตุลาการศาลรธน.-อัยการประจำกอง เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ‘ในหลวง-พระราชินี’พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ผู้พิพากษา-ตุลาการศาลรธน.-อัยการประจำกอง เข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

บ้านเกิดเมืองนอน : 30 พฤศจิกายน 2567

30 พ.ย. 2567

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

ยิ่งลักษณ์จะกลับไทยก่อนสงกรานต์ปีหน้าหรือไม่

26 พ.ย. 2567

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

ทรัมป์อาจชวดนั่งทำเนียบขาว

23 พ.ย. 2567

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

อย่าหวังความเปลี่ยนแปลงจากชัยชนะของทรัมป์

19 พ.ย. 2567

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

ที่ดินอัลไพน์-เขากระโดง...ชนวนระเบิดสองพรรค

16 พ.ย. 2567

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

ต้องร่วมกันพิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของความยุติธรรม

12 พ.ย. 2567

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

โลกหลังทรัมป์คืนทำเนียบขาว

9 พ.ย. 2567

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

ชัยชนะของจีนในเวทีต่างประเทศ

5 พ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved