วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
เกิดมาเพื่อแจก

ดูทั้งหมด

  •  

วาทกรรมที่ถือเป็น “ความจริง” ที่ “จริงที่สุด” ได้แก่ประโยค “โฮโมซาเปี้ยนทุกรายจะต้องทำงานอย่างสุดขยัน จึงจะมีรายได้นำมาต่อลมหายใจให้ชีวิตสุขสันต์”

ขณะเดียวกัน กูรูทั้งหลายต่างระบุว่า “มีมนุษย์สามกลุ่ม” เท่านั้น ที่สามารถ “ใช้เงินของผู้อื่นฟรีๆ” อย่างเมามัน ได้แก่


“1. กลุ่มเยาวชน” ที่ยังประกอบอาชีพด้วยตนเองไม่ได้ ต้องใช้เงินของพ่อแม่จนเติบโตเป็นผู้ใหญ่

“2. กลุ่มทุราจาร” ทำผิดกฎหมายทุกช่องทาง เพื่อนำเงินของผู้อื่นมาใช้ฟรีๆ อย่าง “สุดแสบ”

“3. กลุ่มนักการเมือง” นำเงินจากภาษีของประชาชนมาใช้ฟรีๆ อย่างสุรุ่ยสุร่าย ยิ่งกว่า “ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ”

ปรับโฟกัสมาที่ “กลุ่มนักการเมือง” ที่ขยันใช้เงินของประชาชนฟรีๆ นอกจาก “ใช้อย่างดุเดือด ดุดัน และดุฉกรรจ์” สไตล์ “วัดครึ่ง กรรมการครึ่ง”แล้ว ยังเป็น “มนุษย์พระเวสสันดร” ที่ “เกิดมาเพื่อแจก” อีกต่างหาก

ในขณะที่ “พระเวสสันดร” ทำการ “แจก” เพื่อสร้าง “มหาบุญอันยิ่งใหญ่”แต่ “มนุษย์นักการเมือง” ทั้งหลาย “แจก” เพื่อซื้อเสียงล่วงหน้า จะได้ชนะการเลือกตั้งกลับมาสภาทุกครั้ง แล้วมีโอกาส “ใช้เงินของประชาชนฟรีๆ” ทุกยุคทุกสมัย

ส่องปสอร์ตไลท์ไปที่ “นครสารขัณฑ์” นักการเมืองทุกพรรคล้วนมีดีเอ็นเอ “เกิดมาเพื่อแจก” แต่พรรคที่เป็น “แชมป์แห่งการแจก” คงต้อง “ยกโป้ง” ให้ “พรรคเชฟเพิร์ด ซาฟารี” ที่แม้แต่พระเวสสันดรยัง “เรียกพี่” เพราะเป็นพรรคการเมืองที่ขยัน “แจก” ทุกสิ่งให้แก่ “กลุ่มเป้าหมาย” อย่าง “ดุดัน” ยิ่งกว่าพรรคใดๆ ชนิด “เสี่ยกิมหงวน จอมฉีกแบงก์” ในนวนิยาย “ชุดสามเกลอ” ของ “ป.อินทรปาลิต” ยังชิดซ้าย

หลังจาก “พรรคเชฟเพิร์ด ซาฟารี” ปฏิบัติการ “โครงการรับจำนำข้าว”ที่สุดดัง จนนักการเมืองและข้าราชการต่างติดคุกติดตะรางกันหัวโตเท่าแตงโมพันธุ์ซูการ์เบบี้

บัดนี้ สิบปีผ่านไปไวเหมือนโกหก โดย “พรรคเชฟเพิร์ด ซาฟารี” ได้กลับมา“เป็นรัฐบาลอีกครั้ง” แล้ว “สวมวิญญาณเกิดมาเพื่อแจก” อีกหน จึง “คิดใหญ่ทำไว” จุดพลุขึ้นกลางห้วงหาวสว่างไสวจะแจก “เงินดิจิทัล” ให้ประชาชน 5.6 ล้านราย“คนละ 10,000 บาท” กันทั่วหน้า

กูรูทั้งหลายจึง “ได้สรุป” ว่า มนุษย์สามกลุ่มที่ “ใช้เงินคนอื่นฟรีๆ” ก็มีกลุ่มที่สามหรือกลุ่มนักการเมืองนี่แหละ ที่เป็น “มนุษย์ใช้เงินมหาภัย” ที่อาจสร้างภัยการใช้เงินจน “ล่มชาติได้”

แม้จะมีนักเศรษฐศาสตร์ นักการเงินและการคลัง รวมถึงประชาชนจำนวนไม่น้อย ออกมา “ต้านการแจกเงินดิจิทัล” แต่ดูเหมือนนักการเมืองจากพรรคเชฟเพิร์ดซาฟารี ต่างออกมาตอกย้ำ “ต้องแจกให้ได้”

“ต้องแจกให้ได้” เพราะนักการเมืองจากพรรคดังกล่าวล้วนมีดีเอ็นเอ“เกิดมาเพื่อแจก” วิ่งพล่านอยู่ในสายเลือด

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:46 น. ยอมรับแล้ว! 'นานา' เสียงสั่นเปิดใจ ดารา น. คือตัวเอง
07:20 น. สภาพอากาศวันนี้ 'กทม.-ปริมณฑล'เย็นลงตอนเช้า 'เหนือ-อีสาน'หนาวจัด ใต้เจอฝนหนัก 70% พื้นที่
06:00 น. ‘อัจฉริยะ’ลุยต่อ ยื่นจตร.-นายกฯ จี้เอาผิด‘ผบ.ตร.’ ปมซื้อขายเก้าอี้
06:00 น. 'โอ๊ยเล่าเรื่อง'ตาโขน(TheCursedMask)8/10
06:00 น. ย้ายจีนเทาพ้นคุกพิเศษกทม. จู่โจมค้นพบนางแบบ/ถุงยาง คาห้องลับใต้บันไดบำเรอกาม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
กลับถึงไทยแล้ว! นักศึกษาไทยป่วยโคม่าในเกาหลีใต้ หลังนางเอก'แดจังกึม'ยื่นมือเข้าช่วย
งดงามดุจจันทรา! เปิดรายละเอียด'ไหมเปลือก 6 เส้น' ที่สุดแห่งเส้นใยชั้นนอกสู่ฉลองพระองค์อันวิจิตร
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
โซเชียลจีนแห่ชื่นชม'พระราชินีสุทิดา'ทรงมีพระสิริโฉมงดงาม หลังเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
ยึดสวนปาล์มเอกชนรัฐบาลมหาโจรหรือโจรโดนรัฐบาลริบทรัพย์ที่ปล้นมา
(บิ๊ก) โจ๊กเปิดแผลตำรวจ (เลว)
บุคคลแนวหน้า : 22 พฤศจิกายน 2568
วว.โชว์ ‘ตาลเดี่ยวโมเดล’ ขับเคลื่อนเมืองสระบุรีคาร์บอนต่ำ
พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตา 23 พ.ย.‘ชาติไทยพัฒนา’แถลงอนาคตพรรค หลังสะพัดรวม‘ภูมิใจไทย’

'ชลธิชา'อัด'รมว.ยุติธรรม'ไร้เดียงสา ชี้'ระบบสมเด็จ'ในเรือนจำมีมานานแล้ว

‘ธรรมนัส’ประกาศสงครามยึดคืนที่ดิน‘ส.ป.ก.’ ลั่นไม่คืนเจอ‘ม.44’ ขยายผลทั่วประเทศ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68

EP.1 “ธารคุณ” ผู้กำกับหนังสารคดีที่มีเหตุจำเป็นให้ต้องพึ่งการมู ทำให้เขาต้องเดินทางข้ามกาลเวลาไปพบ “ลำดวน” และเรื่องราวความผูกพันกับสายน้ำในยุครัตนโกสินทร์ที่เขาต้องจดจำไปตลอดชีวิต!

ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส

  • Breaking News
  • ยอมรับแล้ว! \'นานา\' เสียงสั่นเปิดใจ ดารา น. คือตัวเอง ยอมรับแล้ว! 'นานา' เสียงสั่นเปิดใจ ดารา น. คือตัวเอง
  • สภาพอากาศวันนี้ \'กทม.-ปริมณฑล\'เย็นลงตอนเช้า \'เหนือ-อีสาน\'หนาวจัด ใต้เจอฝนหนัก 70% พื้นที่ สภาพอากาศวันนี้ 'กทม.-ปริมณฑล'เย็นลงตอนเช้า 'เหนือ-อีสาน'หนาวจัด ใต้เจอฝนหนัก 70% พื้นที่
  • ‘อัจฉริยะ’ลุยต่อ ยื่นจตร.-นายกฯ จี้เอาผิด‘ผบ.ตร.’ ปมซื้อขายเก้าอี้ ‘อัจฉริยะ’ลุยต่อ ยื่นจตร.-นายกฯ จี้เอาผิด‘ผบ.ตร.’ ปมซื้อขายเก้าอี้
  • \'โอ๊ยเล่าเรื่อง\'ตาโขน(TheCursedMask)8/10 'โอ๊ยเล่าเรื่อง'ตาโขน(TheCursedMask)8/10
  • ย้ายจีนเทาพ้นคุกพิเศษกทม. จู่โจมค้นพบนางแบบ/ถุงยาง คาห้องลับใต้บันไดบำเรอกาม ย้ายจีนเทาพ้นคุกพิเศษกทม. จู่โจมค้นพบนางแบบ/ถุงยาง คาห้องลับใต้บันไดบำเรอกาม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

สงครามสี

สงครามสี

18 พ.ย. 2568

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

14 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved