วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ลุ้น

ดูทั้งหมด

  •  

กูรูทางการเมืองทุกภาษาชาติต่าง “ระบุ” เป็นวาทกรรมเหมือนๆ กันว่า “การเมืองเป็นเรื่องต้องลุ้น” โดยต้อง “ลุ้นทุกครั้ง”ถ้ามีเหตุการณ์ “เปราะบาง อ่อนไหว หรือเปลี่ยนแปลง”เกิดขึ้น

การเมืองไทยวันนี้ก็เช่นกัน ทุกพรรคมีเรื่อง “เปราะบาง” เกิดขึ้นมากมาย มีเรื่อง “อ่อนไหว” เกิดขึ้นเยอะแยะ และมีเรื่อง “เปลี่ยนแปลง” ภายในพรรคเกิดขึ้นอย่างถี่บ่อย


ด้วยประการฉะนี้ ทุกพรรคการเมืองล้วน “ต้องลุ้น”กับทุกปัญหาไม่รู้จบ เช่น

“พรรคก้าวไกล” นอกจากต้อง “ลุ้น” พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ซ่อนสาระสำคัญ มี “เป้าหมาย” ต้องการ “ช่วยด้อมส้ม” จำนวนมากให้หลุดจากโทษ ม.112 แล้วยัง “ต้องลุ้น” ไม่โดนยุบพรรคอีกต่างหาก

ม.112 จึงถือเป็น “เลขเปราะบาง” ที่สุดอ่อนไหวของพรรคสีส้มโดยแท้

“พรรคเพื่อไทย” ก็ต้อง “ลุ้น” ถึงศรัทธาของ“แฟนคลับ” ท่านนักวิทยาศาสตร์ขยันเดินทางสำรวจโลก “กลับมา” ให้ได้ เพื่อจะสร้างปรากฏการณ์ “แลนด์สไลด์” อีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ดังนั้น “นโยบายพระเวสสันดร” จำนวนมากมายที่พรรคเคยหาเสียงไว้ จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่จะต้อง “หักด่านมะขามเตี้ย” แก้ไขหรือทำให้ได้?

“พรรคประชาธิปัตย์” พรรคเก่าแก่อายุกว่า 77 ปีที่เคยเป็น “สถาบันการเมือง” มายาวนาน แต่จู่ๆ เกิด “อุบัติภัย”ถูกโหลดเตี้ยกลายเป็นพรรคอันดับ 6 อย่างน่าตกใจ

วันที่ 9 นี้แล้วครับ จะมีรายการ “เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่” แฟนคลับประชาธิปัตย์ก็ต้องมา “ลุ้น” กันด้วยใจระทึกว่าที่สุดแล้ว จะได้ “หัวหน้าพรรคคนใหม่” ที่จะมาเป็น “ฮีโร่” กอบกู้ศรัทธาของพรรคกลับมาได้หรือไม่?

ใครที่เป็น “แฟนคลับ” พรรคสีฟ้า คงจะ “ลุ้น” ให้พรรคที่ตนชอบ ได้บรรลุเป้าหมายที่ใฝ่ฝัน?

มา “ลุ้น” กันครับ พรรคไหนจะได้ “คะแนนบวก?” และพรรคใด “จ๊ะเอ๋” กับ “คะแนนลบ?”


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
06:00 น. ‘เจ้าชายน้อย’ฉบับภาษาบาลี จากวรรณกรรมโลกสู่ภาษาพระ
21:50 น. พร้อมพงศ์ แนะรัฐบาล ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ พลังงาน-วัตถุดิบ หวั่นราคาสินค้าพุ่ง กระทบปชช.
21:26 น. นายกฯอียิปต์ สั่งปิดเมืองตอน 3 ทุ่ม คุมเข้มประหยัดพลังงานทั้งประเทศ
21:18 น. กรมอุตุฯ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กลางวันร้อนระอุทะลุ 40 องศา เช็กเลยพื้นที่ไหนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง
ดูทั้งหมด
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
ดูทั้งหมด
ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล
บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569
วิกฤตน้ำมัน...ทางตันที่ ‘อนุทิน’ ฝ่า
การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง
ศิลปะแห่งการใช้เงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พร้อมพงศ์ แนะรัฐบาล ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ พลังงาน-วัตถุดิบ หวั่นราคาสินค้าพุ่ง กระทบปชช.

กรมอุตุฯ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กลางวันร้อนระอุทะลุ 40 องศา เช็กเลยพื้นที่ไหนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง

นายกฯอียิปต์ สั่งปิดเมืองตอน 3 ทุ่ม คุมเข้มประหยัดพลังงานทั้งประเทศ

โมจตาบา เคลื่อนไหวอีกครั้งเนื่องในวันนาวรูซ ซัดศัตรูอิหร่านกำลังเผชิญความพ่ายแพ้

นนนี่ ควงสามีเคลียร์ดรามา ท้องก่อนแต่ง เผย แม่แอน สิเรียม บอก ท้องก็เลี้ยง

ปูติน กร้าวยืนเคียงข้างอิหร่านดุจมิตรแท้ ซัดมะกัน-ยิวลากทั้งโลกสู่สงคราม

  • Breaking News
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
  • ‘เจ้าชายน้อย’ฉบับภาษาบาลี จากวรรณกรรมโลกสู่ภาษาพระ ‘เจ้าชายน้อย’ฉบับภาษาบาลี จากวรรณกรรมโลกสู่ภาษาพระ
  • พร้อมพงศ์ แนะรัฐบาล ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ พลังงาน-วัตถุดิบ หวั่นราคาสินค้าพุ่ง กระทบปชช. พร้อมพงศ์ แนะรัฐบาล ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ พลังงาน-วัตถุดิบ หวั่นราคาสินค้าพุ่ง กระทบปชช.
  • นายกฯอียิปต์ สั่งปิดเมืองตอน 3 ทุ่ม คุมเข้มประหยัดพลังงานทั้งประเทศ นายกฯอียิปต์ สั่งปิดเมืองตอน 3 ทุ่ม คุมเข้มประหยัดพลังงานทั้งประเทศ
  • กรมอุตุฯ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กลางวันร้อนระอุทะลุ 40 องศา เช็กเลยพื้นที่ไหนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง กรมอุตุฯ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กลางวันร้อนระอุทะลุ 40 องศา เช็กเลยพื้นที่ไหนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved