วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ลุ้น

ดูทั้งหมด

  •  

กูรูทางการเมืองทุกภาษาชาติต่าง “ระบุ” เป็นวาทกรรมเหมือนๆ กันว่า “การเมืองเป็นเรื่องต้องลุ้น” โดยต้อง “ลุ้นทุกครั้ง”ถ้ามีเหตุการณ์ “เปราะบาง อ่อนไหว หรือเปลี่ยนแปลง”เกิดขึ้น

การเมืองไทยวันนี้ก็เช่นกัน ทุกพรรคมีเรื่อง “เปราะบาง” เกิดขึ้นมากมาย มีเรื่อง “อ่อนไหว” เกิดขึ้นเยอะแยะ และมีเรื่อง “เปลี่ยนแปลง” ภายในพรรคเกิดขึ้นอย่างถี่บ่อย


ด้วยประการฉะนี้ ทุกพรรคการเมืองล้วน “ต้องลุ้น”กับทุกปัญหาไม่รู้จบ เช่น

“พรรคก้าวไกล” นอกจากต้อง “ลุ้น” พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ซ่อนสาระสำคัญ มี “เป้าหมาย” ต้องการ “ช่วยด้อมส้ม” จำนวนมากให้หลุดจากโทษ ม.112 แล้วยัง “ต้องลุ้น” ไม่โดนยุบพรรคอีกต่างหาก

ม.112 จึงถือเป็น “เลขเปราะบาง” ที่สุดอ่อนไหวของพรรคสีส้มโดยแท้

“พรรคเพื่อไทย” ก็ต้อง “ลุ้น” ถึงศรัทธาของ“แฟนคลับ” ท่านนักวิทยาศาสตร์ขยันเดินทางสำรวจโลก “กลับมา” ให้ได้ เพื่อจะสร้างปรากฏการณ์ “แลนด์สไลด์” อีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ดังนั้น “นโยบายพระเวสสันดร” จำนวนมากมายที่พรรคเคยหาเสียงไว้ จึงเป็นปัญหาใหญ่ที่จะต้อง “หักด่านมะขามเตี้ย” แก้ไขหรือทำให้ได้?

“พรรคประชาธิปัตย์” พรรคเก่าแก่อายุกว่า 77 ปีที่เคยเป็น “สถาบันการเมือง” มายาวนาน แต่จู่ๆ เกิด “อุบัติภัย”ถูกโหลดเตี้ยกลายเป็นพรรคอันดับ 6 อย่างน่าตกใจ

วันที่ 9 นี้แล้วครับ จะมีรายการ “เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่” แฟนคลับประชาธิปัตย์ก็ต้องมา “ลุ้น” กันด้วยใจระทึกว่าที่สุดแล้ว จะได้ “หัวหน้าพรรคคนใหม่” ที่จะมาเป็น “ฮีโร่” กอบกู้ศรัทธาของพรรคกลับมาได้หรือไม่?

ใครที่เป็น “แฟนคลับ” พรรคสีฟ้า คงจะ “ลุ้น” ให้พรรคที่ตนชอบ ได้บรรลุเป้าหมายที่ใฝ่ฝัน?

มา “ลุ้น” กันครับ พรรคไหนจะได้ “คะแนนบวก?” และพรรคใด “จ๊ะเอ๋” กับ “คะแนนลบ?”


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ
22:00 น. รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก
21:45 น. กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ
21:40 น. สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี
21:21 น. CIB รวบหนุ่มบัญชีม้า หลอกโอนเงินเพื่อหารายได้เสริม สูญเงินกว่า 2 ล้าน
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มีนาคม 2569
ในวิกฤตเศรษฐกิจ ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน
‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 2
สงครามที่จบยาก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก

สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี

กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ

สธ.สั่งจับตาสต็อกยา ป้องกันฉวยโอกาสกักตุนช่วงวิกฤตราคาพุ่ง

เข้าปั๊มด่วน! พรุ่งนี้น้ำมันขึ้นราคา เบนซิน 1 บาท-ดีเซล 90 สตางค์

มาดามหน่อย พบ DSI 30 เม.ย. รับทราบข้อหาคดีรุกที่อุบลฯ-พงส.มั่นใจหลักฐานแน่น

  • Breaking News
  • ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ ป.ป.ช.-สวทช.เดินหน้าพัฒนาเครื่องมือประเมิน ITA และ PIT เสริมความโปร่งใสภาครัฐ
  • รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก รวบ บูม เซียนพระดัง! คดีอนาจารเด็ก 4 ขวบ ตร.แจ้ง 3 ข้อหาหนัก
  • กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ กระทรวงเกษตรฯ เตรียมความพร้อมพระราชพิธีพืชมงคลฯปี 69 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งเหนือ
  • สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี สส. 1 ปี บำนาญตลอดชีพ? หมอวรงค์ ลั่นต้องยกเลิก อย่าเบียดเบียนภาษี
  • CIB รวบหนุ่มบัญชีม้า หลอกโอนเงินเพื่อหารายได้เสริม สูญเงินกว่า 2 ล้าน CIB รวบหนุ่มบัญชีม้า หลอกโอนเงินเพื่อหารายได้เสริม สูญเงินกว่า 2 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved