วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
คำไทยที่ถูกใช้เปลือง

ดูทั้งหมด

  •  

ในบรรดาคำไทยที่ไม่มี “เชื้อสายแขก จีน จามและฝรั่งมังค่ามาปนเปื้อน” นั้น คำที่ถูกนำมาใช้อย่าง “กระจุยกระจาย” และ “สุรุ่ยสุร่าย” คงจะไม่มีคำไหนถูกใช้สิ้นเปลืองในขณะนี้ เท่ากับคำว่า “อี”

โดยคำนี้ สามารถใช้กับคน สัตว์ สิ่งของได้อย่างกว้างขวางเมื่อนำไป “ประกอบกับคำอื่นๆ” จะได้ “ความหมาย” และ “อารมณ์” อย่างหลากหลาย เช่น


ให้ความหมายในการ “ดูถูก เหยียดหยาม หยาบคายและด้อยค่า” อย่าง “สุดแสบ”

ในขณะเดียวกัน กลับเป็นคำที่บ่งบอกถึง “ความเมตตาและเอ็นดู” อย่าง “ย้อนแย้ง”

ดังนั้น จึงขอนำคำว่า “อี” มาแจงสี่เบี้ยอย่างกระชับย่อในการใช้ ดังนี้

“ใช้กับคน” นอกจากเป็นการบ่งบอกความเป็น “เพศหญิง” แล้ว ยังถูก “มนุษย์ปากไว ชิวหายอดอันตราย” ใช้เรียก “หญิงที่มีฐานะต่ำต้อยกว่าตน” อีกต่างหากและยังใช้เป็นคำ “ดุด่าอย่างหยาบคายและเหยียดหยามผู้อื่น” ได้แบบ “จิกกบาลกระชากผมอย่างไม่ยั้งมือ”และ “ตบหน้าด้วยหนามทุเรียนคมๆ อย่างไม่ยั้งคิด”

ภาษาดอกไม้ประเภท “ดอกอุตพิด” เหล่านั้น ประกอบไปด้วย “คำสวดกงเต๊ก” ทั้งหลาย เช่น “อีบ้า อีงั่ง อีควายและอีตัวเงินตัวทอง” เป็นต้น

ที่มา “แปลก” อย่าง “สุดงง” ตรงที่คำว่า “อี” สามารถนำมาใช้เป็น “คำสุภาพและสุดเอ็นดู” กับสตรีต่างวัยที่ตนสนิทสนมเป็นพิเศษ เช่น “อีหนู อีเล็ก อีเปี๊ยก อีจิ๋มและอีเด็กๆ” เป็นต้น

ส่วน “อีก้อ” นั้น เป็นคำเรียกชนเผ่าพันธุ์บางกลุ่มในบ้านเรา

“ใช้กับสัตว์” โดยมาก มักจะเรียกชื่อสัตว์แบบเหมารวมทั้งสองเพศ เช่น “อีกา อีเก้ง อีโก้ อีรุ้ง อีแร้ง อีมู อีลุ้ม และอีจระเข้น้อย”เป็นต้น

“ใช้กับสิ่งของ” มักเรียกสิ่งของที่ต้องใช้ประจำในบ้าน เช่น “อีโต้ อีลูกกุญแจ อีสาก อีครก” และเครื่องมือหากินของชาวบ้าน เช่น “อีจู้ (เครื่องดักปลาไหล) อีแปะ (เรือท้องแบน) อีโปง (เรือขุดจากไม้ทั้งต้น) อีเลิ้ง (โอ่งใหญ่) และอีแล่ง (หม้อแกงขนาดยักษ์)”เป็นต้น

ในวันนี้ คำว่า “อี” ถูกนำมาใช้อย่างฟุ่มเฟือยทางการเมืองโดยมักจะ “เรียกลับหลัง” คู่แข่งทางการเมืองที่เป็น “หญิงปากเก่ง” ที่ขยันใช้ “ภาษา จิก ตบ จบแบบซีม่า” จนอีกฝ่ายเจ็บแค้น

ที่มาแบบ “เจ็บกว่าใคร” สื่อปากไวบางราย ขยัน “บูลลี่” นักการเมืองที่ “ตนไม่ปลื้ม” ด้วยการใช้ภาษาบ้านๆ คำนี้มาให้ฉายาแต่ “ดัดแปลง” จากการใช้คำว่า “อี” มาเป็น “E” แทน

คนเสพสื่อในวันนี้ จึงได้เห็นคำว่า “Eสาด Eเซ่อ และ Eโง่” อย่างถี่บ่อย

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:25 น. ญี่ปุ่นช็อก ปี 2025 ยึดยาเสพติดทะลุ 3 ตัน สูงสุดรอบ 6 ปี
08:21 น. ไชยันต์ ยกเคสบัตรเลือกตั้งอังกฤษ มีบาร์โค้ด ไม่ลับทางทฤษฎี แต่สืบถึงตัวสุดยาก
08:19 น. อดีตสว. เปิดโปง อุตสาหกรรมปั่นกระแส ปั่นหัวเด็กทำลายสังคม
08:08 น. พบชายอัมพฤกษ์ ถูกทิ้งใต้ทางด่วน M81 บางใหญ่ อ้างถูกญาติพามาปล่อยทิ้งไว้
07:50 น. คำผกา ฟาดปชน.ไร้ระบบคุณธรรม ปมเฉยอดีตผู้สมัครสส.คดีข่มขืน แต่เที่ยวชี้นิ้วเหยียดพรรคอื่น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
ฝ่ายค้านกัมพูชา เชื่อเสียดินแดนแน่ หลังทหารไทยขุดคู วางลวดหนาม ชี้ทางแก้ต้องล้มระบอบฮุนเซน
บ่าววี โพสต์ยินดี สส.ต้อย หลังคว้าคะแนนอันดับ 1 ประเทศ ยกเป็นคนจริงทำจริง
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15-21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ก.พ.69
ดูทั้งหมด
เลือกตั้งญี่ปุ่นเลือกตั้งไทยในความเหมือนที่แตกต่าง
‘ทำไมอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์’
‘นิติสงคราม’มุมกลับ
บัตรเลือกตั้ง สายล่อฟ้า หรือ เรียกแขก?
ดาวยั่ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ญี่ปุ่นช็อก ปี 2025 ยึดยาเสพติดทะลุ 3 ตัน สูงสุดรอบ 6 ปี

พบชายอัมพฤกษ์ ถูกทิ้งใต้ทางด่วน M81 บางใหญ่ อ้างถูกญาติพามาปล่อยทิ้งไว้

โปรดเกล้าฯ ถอดยศทหาร-เรียกคืนเครื่องราชฯ 15 ราย ฐานประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

เต้ อาชีวะ ประกาศคัดค้าน ศธ ปมให้สิทธิ์เด็กต่างชาติเรียนฟรี

ทัพเรือภาคที่ 1 สกัดจับเรือประมงสัญชาติกัมพูชา ลักลอบนำอาหารทะเลส่งต่อให้เรือประมงไทย

ธ.ก.ส. ยันชัด สมาคมฌาปนกิจฯ ยังแกร่ง ไม่มีการยุติการดำเนินงานตามข่าวลือ

  • Breaking News
  • ญี่ปุ่นช็อก ปี 2025 ยึดยาเสพติดทะลุ 3 ตัน สูงสุดรอบ 6 ปี ญี่ปุ่นช็อก ปี 2025 ยึดยาเสพติดทะลุ 3 ตัน สูงสุดรอบ 6 ปี
  • ไชยันต์ ยกเคสบัตรเลือกตั้งอังกฤษ มีบาร์โค้ด ไม่ลับทางทฤษฎี แต่สืบถึงตัวสุดยาก ไชยันต์ ยกเคสบัตรเลือกตั้งอังกฤษ มีบาร์โค้ด ไม่ลับทางทฤษฎี แต่สืบถึงตัวสุดยาก
  • อดีตสว. เปิดโปง อุตสาหกรรมปั่นกระแส ปั่นหัวเด็กทำลายสังคม อดีตสว. เปิดโปง อุตสาหกรรมปั่นกระแส ปั่นหัวเด็กทำลายสังคม
  • พบชายอัมพฤกษ์ ถูกทิ้งใต้ทางด่วน M81 บางใหญ่ อ้างถูกญาติพามาปล่อยทิ้งไว้ พบชายอัมพฤกษ์ ถูกทิ้งใต้ทางด่วน M81 บางใหญ่ อ้างถูกญาติพามาปล่อยทิ้งไว้
  • คำผกา ฟาดปชน.ไร้ระบบคุณธรรม ปมเฉยอดีตผู้สมัครสส.คดีข่มขืน แต่เที่ยวชี้นิ้วเหยียดพรรคอื่น คำผกา ฟาดปชน.ไร้ระบบคุณธรรม ปมเฉยอดีตผู้สมัครสส.คดีข่มขืน แต่เที่ยวชี้นิ้วเหยียดพรรคอื่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ดาวยั่ว

ดาวยั่ว

20 ก.พ. 2569

ปล้นทองและคลั่งยา

ปล้นทองและคลั่งยา

19 ก.พ. 2569

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

18 ก.พ. 2569

ขาขึ้นและขาลง

ขาขึ้นและขาลง

17 ก.พ. 2569

แมงดา

แมงดา

16 ก.พ. 2569

เหยื่อการเมือง?

เหยื่อการเมือง?

14 ก.พ. 2569

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

13 ก.พ. 2569

หลุมดำทางการเมือง

หลุมดำทางการเมือง

12 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved