วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ฝันของสองมาดาม

ดูทั้งหมด

  •  

แล้ว ยูเนสโก ก็ได้ประกาศให้ “สงกรานต์ของประเทศไทย” เป็น “มรดกโลกด้านวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ” หรือเป็น “ซอฟต์พาวเวอร์สุดไฉไลของชาวสยาม”

แท้จริงการผลักดัน “สงกรานต์ให้เป็นมรดกโลก” เป็นผลงาน “ชิ้นโบแดง”อีกชิ้นหนึ่งของ “รัฐบาลลุงตู่” โดยถือเป็นรายการ “ปิดทองหลังพระ” เพราะรัฐบาลลุงได้ “บ๊าย บายจากอำนาจ” ไปแล้ว


“ประเพณีสงกรานต์ของไทย” นั้น มีรายการ “รดน้ำดำหัว” และ“สาดน้ำเอามัน” ทั่วแผ่นดินกัน “สามวันสามคืน” ที่คนส่วนใหญ่เห็นว่า “พอเหมาะพอดี” กับประเพณีที่โด่งดังกระฉ่อนโลกนี้

แต่จู่ๆ “เจ้าแม่ซอฟต์พาวเวอร์แห่งประเทศไทย” ก็จุดประกายจะ“ส่งเสริม” ให้มีการ “สาดน้ำ” กระจายทั่วประเทศไทยตลอดทั้งเดือน

เล่นเอา “คนเห็นต่าง” และ “สื่อที่ไม่เห็นด้วย” ถึงกับ “อ้าปากค้าง” แล้วออกมา “บูลลี่มาดามซอฟต์พาวเวอร์” น่าจะ “ฝันเกินการ เอามันเกินจริง” เพราะการเชียร์ให้ “สาดน้ำสุดมันทั้งเดือน” คงจะเป็นที่ “สะใจขาโจ๋วัยห้าวเท่านั้น” ที่จะได้ “เฮฮาเมามันกันสุดโต่งตลอดเดือน” แต่จะ “กระทบการทำงาน จนกิจการหลายสิ่งเดี้ยงพิการและเครื่องจักรหารายได้อาจพังอย่างน่าเศร้า”

จากนั้น สื่อจอมซนปากบุก ซุกปากบอนบางราย ก็ได้ใช้ “วาจาปีศาจ” ถล่มใส่ “ผู้ต้นคิด” แบบ “บูลลี่” ให้ “ด้อยค่า”

แท้จริงแล้ว มนุษย์ทุกเพศวัยคือ “นักฝันที่ยิ่งใหญ่” และ “อยากให้ฝันเป็นจริง” ทั้งสิ้น

แต่ “ฝันนั้น” จะถูก จะผิด หรือเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมหรือไม่?“คำตอบออกได้หลายหน้า” เหมือนเปิดถ้วยไฮโลจ้าพี่น้อง

อย่าง “ฝันของเจ๊แจ๋น เสนาบดีคนดัง” ผู้เคยชนะเลือกตั้งในจังหวัดเลย ด้วยการ “ปราบ” พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก มาแล้วจน “โลกจารึก”

โดย “เจ๊แจ๋น” ได้ “ฝันมายาวนาน และฝันมายาวไกล” อยากให้ “สร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง” แบบ “สู้ไม่ถอย” จนสื่อทั้งหลายถึงกับมอบฉายา “มาดามกระเช้าไฟฟ้า” ให้กับ “เจ๊แจ๋น”

แล้ววันนี้ “ฝันของมาดามกระเช้าไฟฟ้า” ก็ได้ “ถูกผลักดัน” อีกครั้ง “ฝันยาวนานและฝันยาวไกล” ของ “มาดามกระเช้าไฟฟ้า” จะบรรลุฝันหรือไม่? คงตอบไม่ได้ เพราะมีผู้อนุรักษ์ธรรมชาติหลายองค์กร ออกมา “ต่อต้าน” ฝันของมาดามอย่าง “จมหู”

อีหรอบเดียวกับ “ฝันของมาดามซอฟต์พาวเวอร์” ที่อยากให้มีการ “สาดน้ำทั้งเดือนทั่วไทยแบบเย็นฉ่ำทั่วทุกที่” จะเป็นจริงหรือไม่? คงต้องให้มาดามร้องเสียงดังๆ

“เทวดาช่วยด้วย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:39 น. แซ่บคูณ3 'ปอร์เช่-ดาด้า-มิลลี่'โชว์สเต็ปสับๆ 6เยาวชนตัวเต็งงัดไม้เด็ดประชันไมค์รอบแกรนด์ไฟนอล
17:35 น. กาญจนบุรีสั่งลุย! ส่ง KA-32 บินทิ้งน้ำสกัดไฟป่า ‘เขาโกเต็ง’ วันเดียว 20 เที่ยว
17:32 น. สมาคมนักข่าวฯ ร่อนแถลงการณ์! จี้เพจหนุนนักการเมือง หยุดคุกคาม-ข่มขู่สื่อ
17:30 น. 'ภูมิ-ไต้ฝุ่น-ศรสวรรค์' ชวนรณรงค์โครงการ 'ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย'
17:19 น. “บุญรวี”ร้องขอรัฐบาลช่วยแรงงาน-กลุ่มชาติพันธุ์
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมาคมนักข่าวฯ ร่อนแถลงการณ์! จี้เพจหนุนนักการเมือง หยุดคุกคาม-ข่มขู่สื่อ

สมชัย จ่อบุกกองปราบพฤหัสฯ นี้ บอกยินดีหากให้จัดจำลองเลือกตั้งอีกรอบ ต่อหน้ากกต.

'ภูมิ-ไต้ฝุ่น-ศรสวรรค์' ชวนรณรงค์โครงการ 'ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย'

ตัวแม่ยุค90 ระดับตำนานบุก'แนวหน้า'โปรโมต The Lady Concert Meeting

เริ่ม 3 เม.ย.นี้! สพฐ. จับมือ ก.ยุติธรรม-สถาบันการเงิน เปิดมหกรรมเร่งแก้หนี้ครู ช่วยไกล่เกลี่ยก่อน-หลังถูกฟ้อง

อินเดียระส่ำ ก๊าซหุงต้มขาดแคลนจากสงครามตะวันออกกลาง

  • Breaking News
  • แซ่บคูณ3 \'ปอร์เช่-ดาด้า-มิลลี่\'โชว์สเต็ปสับๆ 6เยาวชนตัวเต็งงัดไม้เด็ดประชันไมค์รอบแกรนด์ไฟนอล แซ่บคูณ3 'ปอร์เช่-ดาด้า-มิลลี่'โชว์สเต็ปสับๆ 6เยาวชนตัวเต็งงัดไม้เด็ดประชันไมค์รอบแกรนด์ไฟนอล
  • กาญจนบุรีสั่งลุย! ส่ง KA-32 บินทิ้งน้ำสกัดไฟป่า ‘เขาโกเต็ง’ วันเดียว 20 เที่ยว กาญจนบุรีสั่งลุย! ส่ง KA-32 บินทิ้งน้ำสกัดไฟป่า ‘เขาโกเต็ง’ วันเดียว 20 เที่ยว
  • สมาคมนักข่าวฯ ร่อนแถลงการณ์! จี้เพจหนุนนักการเมือง หยุดคุกคาม-ข่มขู่สื่อ สมาคมนักข่าวฯ ร่อนแถลงการณ์! จี้เพจหนุนนักการเมือง หยุดคุกคาม-ข่มขู่สื่อ
  • \'ภูมิ-ไต้ฝุ่น-ศรสวรรค์\' ชวนรณรงค์โครงการ \'ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย\' 'ภูมิ-ไต้ฝุ่น-ศรสวรรค์' ชวนรณรงค์โครงการ 'ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย'
  • “บุญรวี”ร้องขอรัฐบาลช่วยแรงงาน-กลุ่มชาติพันธุ์ “บุญรวี”ร้องขอรัฐบาลช่วยแรงงาน-กลุ่มชาติพันธุ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved