Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 19.15 น.
วาทกรรมปีศาจ(1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็นความจริงที่ “จริงที่สุด” หากใครจะระบุว่า“ผู้สร้างวาทกรรมปีศาจ ประดิษฐ์ภาษามัจจุราชมีปากซาตานไว้พ่นพิษ” คงไม่มีใครมากฤทธิ์ทำได้“ดุเดือด ดุดันและดุฉกรรจ์” เท่ากับ “นักการเมือง”

ใครที่ขยันศึกษา “วาทกรรมของนักการเมืองคนดัง” ก็จะประจักษ์แจ้งว่า “วาทกรรมของมนุษย์หิวแสง” เหล่านั้น ล้วนเป็นคำที่ถูก “จดจำได้รวดเร็ว” ทั้งสิ้น


โดยทุกประโยค ทุกวลีและทุกวรรค ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาอย่าง “สุดเยี่ยม เหนือชั้น และผูกมัดใจ”จนทำให้ “เหยื่อ” กลายเป็น “คนตาบอด” และ“คนถูกสะกดจิต” ได้อย่างเหลือเชื่อ

นักการเมืองไทยจำนวนมาก ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญสร้างวาทกรรมได้สุดเก่ง เช่นเดียวกับนักการเมืองของไพรัชประเทศ โดยสามารถสร้าง “วาทกรรมปีศาจ” ได้ “สุดเจ๋ง” เช่นกัน

เหลียวมาดู นักการเมืองไพรัชประเทศที่ถือเป็น “จอมสร้างวาทกรรมระดับปรมาจารย์” เพื่อศึกษาเป็นตัวอย่าง

จะเห็นว่า ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐทุกคนล้วนเป็น “จอมสร้างวาทกรรมระดับพ่อมด” ที่สามารถ “สะกดจิต” ผู้ฟังทั้งประเทศจนต้อง “อ้าปากค้าง”

ยกตัวอย่าง “วาทกรรมที่เป็นคาถาอันศักดิ์สิทธิ์” ของผู้นำอินทรีหัวขาวบางรายมาให้เห็น ดังนี้

“ประธานาธิบดีลินคอล์น” คนตัดซุงที่พลิกชีวิตจากกุลีชน จนเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศสหรัฐ ถือเป็น “นักสร้างวาทกรรมที่สุดอัศจรรย์” มี
“วรรคทอง” ให้จดจำมากมาย เช่น

“ประชาธิปไตย คือการปกครองที่มาจากประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน”

แต่ดูเหมือน “วรรคทอง” ดังกล่าว จะถูกนักการเมืองศรีธนญชัยหลายประเทศนำไป “บิดตะกูด” ว่า“ตนมาจากการเลือกตั้ง จึงเป็นประชาธิปไตย” แต่ “ไส้ใน” ที่แท้ “มาจากทุนสามานย์ โดยทุนสามานย์และเพื่อทุนสามานย์”

ผู้นำอินทรีหัวขาวอีกราย คือ “เคนเนดี” ที่ขยันสร้างวาทกรรมระดับ “วรรคทอง” มากมายเช่นกัน โดยมี “วรรคทอง” ที่ “โดนใจ” คนอเมริกันทั้งประเทศ เช่น

“ชาวอเมริกันที่มีเลือดรักชาติ จงอย่าถามว่า อเมริกาให้อะไรแก่ตัวท่าน แต่ต้องถามตัวเองว่า ท่านให้อะไรแก่สหรัฐอเมริกา”

“วาทกรรมปีศาจ” ยังไม่จบครับ มีต่อฉบับวันจันทร์

 
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:24 น. ทรัมป์ เผยดีลหยุดยิง อิสราเอล–เลบานอน 10 วัน เริ่มบังคับใช้แล้ว
08:23 น. อนุทิน ลุยชายแดนใต้ ดูหน้างาน-รับฟังปัญหา ก่อนเคลียร์ดราม่าแม่ทัพภาค 4
08:14 น. อดีตบิ๊กข่าวกรอง มองเปิดเจรจายกสอง คือทางรอดเดียวสงครามสหรัฐฯ - อิหร่าน
07:59 น. 2หนุ่มบุกชกคู่อริ กลางห้องฉุกเฉิน รพ.พระนั่งเกล้า รัวหมัดใส่คาเตียงไม่สนพยาบาล
07:57 น. จนมุมกลางไฟแดง รวบคู่รักสลิปปลอม ตระเวนกิน-เติมน้ำมันฟรีทั่วหาดใหญ่
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนุ่มจีนเจอคุก 1 ปี ฐานลักลอบขน มดราชินี ออกจากเคนยา

จนมุมกลางไฟแดง รวบคู่รักสลิปปลอม ตระเวนกิน-เติมน้ำมันฟรีทั่วหาดใหญ่

เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน

แสวง ร่ายยาว ย้ำ กกต.จัดเลือกตั้งยึดหลัก โปร่งใส ตรวจสอบได้

สส.กู๊ดดี้ แฉขบวนการ IO เล่นงานสื่อ-เบี่ยงประเด็นแม่ทัพภาค 4

ปกรณ์วุฒิ อัด ป.ป.ช.โยนทิ้งทุกหลักการ หลังยกคำร้องคดี ศักดิ์สยาม

  • Breaking News
  • ทรัมป์ เผยดีลหยุดยิง อิสราเอล–เลบานอน 10 วัน เริ่มบังคับใช้แล้ว ทรัมป์ เผยดีลหยุดยิง อิสราเอล–เลบานอน 10 วัน เริ่มบังคับใช้แล้ว
  • อนุทิน ลุยชายแดนใต้ ดูหน้างาน-รับฟังปัญหา ก่อนเคลียร์ดราม่าแม่ทัพภาค 4 อนุทิน ลุยชายแดนใต้ ดูหน้างาน-รับฟังปัญหา ก่อนเคลียร์ดราม่าแม่ทัพภาค 4
  • อดีตบิ๊กข่าวกรอง มองเปิดเจรจายกสอง คือทางรอดเดียวสงครามสหรัฐฯ - อิหร่าน อดีตบิ๊กข่าวกรอง มองเปิดเจรจายกสอง คือทางรอดเดียวสงครามสหรัฐฯ - อิหร่าน
  • 2หนุ่มบุกชกคู่อริ กลางห้องฉุกเฉิน รพ.พระนั่งเกล้า รัวหมัดใส่คาเตียงไม่สนพยาบาล 2หนุ่มบุกชกคู่อริ กลางห้องฉุกเฉิน รพ.พระนั่งเกล้า รัวหมัดใส่คาเตียงไม่สนพยาบาล
  • จนมุมกลางไฟแดง รวบคู่รักสลิปปลอม ตระเวนกิน-เติมน้ำมันฟรีทั่วหาดใหญ่ จนมุมกลางไฟแดง รวบคู่รักสลิปปลอม ตระเวนกิน-เติมน้ำมันฟรีทั่วหาดใหญ่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved