วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 19.15 น.
วาทกรรมปีศาจ(1)

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นความจริงที่ “จริงที่สุด” หากใครจะระบุว่า“ผู้สร้างวาทกรรมปีศาจ ประดิษฐ์ภาษามัจจุราชมีปากซาตานไว้พ่นพิษ” คงไม่มีใครมากฤทธิ์ทำได้“ดุเดือด ดุดันและดุฉกรรจ์” เท่ากับ “นักการเมือง”

ใครที่ขยันศึกษา “วาทกรรมของนักการเมืองคนดัง” ก็จะประจักษ์แจ้งว่า “วาทกรรมของมนุษย์หิวแสง” เหล่านั้น ล้วนเป็นคำที่ถูก “จดจำได้รวดเร็ว” ทั้งสิ้น


โดยทุกประโยค ทุกวลีและทุกวรรค ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาอย่าง “สุดเยี่ยม เหนือชั้น และผูกมัดใจ”จนทำให้ “เหยื่อ” กลายเป็น “คนตาบอด” และ“คนถูกสะกดจิต” ได้อย่างเหลือเชื่อ

นักการเมืองไทยจำนวนมาก ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญสร้างวาทกรรมได้สุดเก่ง เช่นเดียวกับนักการเมืองของไพรัชประเทศ โดยสามารถสร้าง “วาทกรรมปีศาจ” ได้ “สุดเจ๋ง” เช่นกัน

เหลียวมาดู นักการเมืองไพรัชประเทศที่ถือเป็น “จอมสร้างวาทกรรมระดับปรมาจารย์” เพื่อศึกษาเป็นตัวอย่าง

จะเห็นว่า ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐทุกคนล้วนเป็น “จอมสร้างวาทกรรมระดับพ่อมด” ที่สามารถ “สะกดจิต” ผู้ฟังทั้งประเทศจนต้อง “อ้าปากค้าง”

ยกตัวอย่าง “วาทกรรมที่เป็นคาถาอันศักดิ์สิทธิ์” ของผู้นำอินทรีหัวขาวบางรายมาให้เห็น ดังนี้

“ประธานาธิบดีลินคอล์น” คนตัดซุงที่พลิกชีวิตจากกุลีชน จนเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศสหรัฐ ถือเป็น “นักสร้างวาทกรรมที่สุดอัศจรรย์” มี
“วรรคทอง” ให้จดจำมากมาย เช่น

“ประชาธิปไตย คือการปกครองที่มาจากประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน”

แต่ดูเหมือน “วรรคทอง” ดังกล่าว จะถูกนักการเมืองศรีธนญชัยหลายประเทศนำไป “บิดตะกูด” ว่า“ตนมาจากการเลือกตั้ง จึงเป็นประชาธิปไตย” แต่ “ไส้ใน” ที่แท้ “มาจากทุนสามานย์ โดยทุนสามานย์และเพื่อทุนสามานย์”

ผู้นำอินทรีหัวขาวอีกราย คือ “เคนเนดี” ที่ขยันสร้างวาทกรรมระดับ “วรรคทอง” มากมายเช่นกัน โดยมี “วรรคทอง” ที่ “โดนใจ” คนอเมริกันทั้งประเทศ เช่น

“ชาวอเมริกันที่มีเลือดรักชาติ จงอย่าถามว่า อเมริกาให้อะไรแก่ตัวท่าน แต่ต้องถามตัวเองว่า ท่านให้อะไรแก่สหรัฐอเมริกา”

“วาทกรรมปีศาจ” ยังไม่จบครับ มีต่อฉบับวันจันทร์

 
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:35 น. เด็ดหัวอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ
18:24 น. แม่ทัพกุ้ง เปิดจุดเช็คอินใหม่ เขาสัตตะโสม จัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดน
18:13 น. พิพัฒน์ เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ เตรียมจับแก้ผ้าดูทีละคน ใครโกหกกักตุนน้ำมัน
18:09 น. เปิดวินาทีกรุงเบรุตพินาศ อิสราเอล เปิดฉากโจมตีทางอากาศครั้งรุนแรง อาคารสูงพังครืนทั้งหลัง
18:04 น. เปิดโผ ครม. ‘เพื่อไทย’ 3 รมช. ยังไม่ลงตัว ‘อ.เชน’ ควบรองนายกฯ
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 มีนาคม 2569
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เด็ดหัวอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ

พิพัฒน์ เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ เตรียมจับแก้ผ้าดูทีละคน ใครโกหกกักตุนน้ำมัน

น้ำมันโลกระอุ ราคาพุ่งทะลุ 103 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อิหร่าน เตือนแรง ช่องแคบฮอร์มุซคือเขตอันตราย

‘ฮันนี่ ภัสสร-เอ้ ชุติมา’ร่วมอวยพร ‘แนวหน้า’ ก้าวสู่ปีที่ 47 พร้อมชวนร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาเด็กไทย

อภิสิทธิ์ แนะ 2 มาตรการลดภาระราคาน้ำมัน ยกเว้นภาษีสรรพสามิต-โรงกลั่นส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมัน

จีน ขยับเกมแรง ยื่นดีลรวมชาติกับไต้หวัน แลกกับความมั่นคงทางพลังงาน

  • Breaking News
  • เด็ดหัวอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ เด็ดหัวอีกหนึ่ง อิสราเอล ประกาศชัย สังหาร เอสมาอิล คาติบ รมต.ข่าวกรองอิหร่านสำเร็จ
  • แม่ทัพกุ้ง เปิดจุดเช็คอินใหม่ เขาสัตตะโสม จัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดน แม่ทัพกุ้ง เปิดจุดเช็คอินใหม่ เขาสัตตะโสม จัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดน
  • พิพัฒน์ เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ เตรียมจับแก้ผ้าดูทีละคน ใครโกหกกักตุนน้ำมัน พิพัฒน์ เผยนายกฯ เรียกทุกฝ่ายคุยพรุ่งนี้ เตรียมจับแก้ผ้าดูทีละคน ใครโกหกกักตุนน้ำมัน
  • เปิดวินาทีกรุงเบรุตพินาศ อิสราเอล เปิดฉากโจมตีทางอากาศครั้งรุนแรง อาคารสูงพังครืนทั้งหลัง เปิดวินาทีกรุงเบรุตพินาศ อิสราเอล เปิดฉากโจมตีทางอากาศครั้งรุนแรง อาคารสูงพังครืนทั้งหลัง
  • เปิดโผ ครม. ‘เพื่อไทย’  3 รมช. ยังไม่ลงตัว ‘อ.เชน’ ควบรองนายกฯ เปิดโผ ครม. ‘เพื่อไทย’ 3 รมช. ยังไม่ลงตัว ‘อ.เชน’ ควบรองนายกฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

สงครามใกล้จบ?

สงครามใกล้จบ?

11 มี.ค. 2569

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved