วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 19.15 น.
วาทกรรมปีศาจ(1)

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นความจริงที่ “จริงที่สุด” หากใครจะระบุว่า“ผู้สร้างวาทกรรมปีศาจ ประดิษฐ์ภาษามัจจุราชมีปากซาตานไว้พ่นพิษ” คงไม่มีใครมากฤทธิ์ทำได้“ดุเดือด ดุดันและดุฉกรรจ์” เท่ากับ “นักการเมือง”

ใครที่ขยันศึกษา “วาทกรรมของนักการเมืองคนดัง” ก็จะประจักษ์แจ้งว่า “วาทกรรมของมนุษย์หิวแสง” เหล่านั้น ล้วนเป็นคำที่ถูก “จดจำได้รวดเร็ว” ทั้งสิ้น


โดยทุกประโยค ทุกวลีและทุกวรรค ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาอย่าง “สุดเยี่ยม เหนือชั้น และผูกมัดใจ”จนทำให้ “เหยื่อ” กลายเป็น “คนตาบอด” และ“คนถูกสะกดจิต” ได้อย่างเหลือเชื่อ

นักการเมืองไทยจำนวนมาก ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญสร้างวาทกรรมได้สุดเก่ง เช่นเดียวกับนักการเมืองของไพรัชประเทศ โดยสามารถสร้าง “วาทกรรมปีศาจ” ได้ “สุดเจ๋ง” เช่นกัน

เหลียวมาดู นักการเมืองไพรัชประเทศที่ถือเป็น “จอมสร้างวาทกรรมระดับปรมาจารย์” เพื่อศึกษาเป็นตัวอย่าง

จะเห็นว่า ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐทุกคนล้วนเป็น “จอมสร้างวาทกรรมระดับพ่อมด” ที่สามารถ “สะกดจิต” ผู้ฟังทั้งประเทศจนต้อง “อ้าปากค้าง”

ยกตัวอย่าง “วาทกรรมที่เป็นคาถาอันศักดิ์สิทธิ์” ของผู้นำอินทรีหัวขาวบางรายมาให้เห็น ดังนี้

“ประธานาธิบดีลินคอล์น” คนตัดซุงที่พลิกชีวิตจากกุลีชน จนเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศสหรัฐ ถือเป็น “นักสร้างวาทกรรมที่สุดอัศจรรย์” มี
“วรรคทอง” ให้จดจำมากมาย เช่น

“ประชาธิปไตย คือการปกครองที่มาจากประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน”

แต่ดูเหมือน “วรรคทอง” ดังกล่าว จะถูกนักการเมืองศรีธนญชัยหลายประเทศนำไป “บิดตะกูด” ว่า“ตนมาจากการเลือกตั้ง จึงเป็นประชาธิปไตย” แต่ “ไส้ใน” ที่แท้ “มาจากทุนสามานย์ โดยทุนสามานย์และเพื่อทุนสามานย์”

ผู้นำอินทรีหัวขาวอีกราย คือ “เคนเนดี” ที่ขยันสร้างวาทกรรมระดับ “วรรคทอง” มากมายเช่นกัน โดยมี “วรรคทอง” ที่ “โดนใจ” คนอเมริกันทั้งประเทศ เช่น

“ชาวอเมริกันที่มีเลือดรักชาติ จงอย่าถามว่า อเมริกาให้อะไรแก่ตัวท่าน แต่ต้องถามตัวเองว่า ท่านให้อะไรแก่สหรัฐอเมริกา”

“วาทกรรมปีศาจ” ยังไม่จบครับ มีต่อฉบับวันจันทร์

 
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:20 น. 'เพื่อไทย'เคาะแล้ว! ว่าที่ผู้สมัคร สส.นนทบุรี ครบทั้ง 8 เขต
19:10 น. เช็กที่นี่! ‘กกต.’ประกาศสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้ง‘สส.เขต’ 27-31 ธ.ค.นี้
18:51 น. ‘สระแก้ว’ตึงเครียด! ‘ทภ.1’พบ‘เขมร’เสริมที่มั่น-ตุนเสบียง จ่อรุกราน‘หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว’
18:40 น. อธิษฐานแผ่นดินพ้นภัยพาล 'อ.อัจฉราวดี'เชิญร่วมภาวนาเสาร์นี้
18:38 น. ธนาคารกลางญี่ปุ่นปรับอัตราดอกเบี้ยสูงสุดในรอบ 3 ทศวรรษ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อว.ชู ‘วิจัยติดดิน กินได้’ ทำโคราชเป็น ‘ศูนย์กลางนวัตกรรม’
ขัดแย้งไทย-กัมพูชา หาข้อสรุปได้ก่อนปีใหม่
‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’
‘เนิน 350’สมรภูมิสุดท้ายเผด็จศึกเขมร
ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อธิษฐานแผ่นดินพ้นภัยพาล 'อ.อัจฉราวดี'เชิญร่วมภาวนาเสาร์นี้

‘จิตภัสร์’งานไว! สละเก้าอี้‘ที่ปรึกษาสุชาติ’แล้ว ยันจุดยืน‘บทบาท-หน้าที่’ไร้ทับซ้อน

ธนาคารกลางญี่ปุ่นปรับอัตราดอกเบี้ยสูงสุดในรอบ 3 ทศวรรษ

กธ.เตรียมเปิดตัว'ไชยา พรหมา' ลงชิงเก้าอี้ สส.หนองบัวลำภู เขต 2 ตามเดิม

ไทยยึดหลัก 3 ประการ! 'สีหศักดิ์'ยกคณะร่วมประชุมอาเซียนสมัยพิเศษ 22 ธ.ค.นี้

'สุพิศาล'อดีต สส.รุกบุกเบิกค่ายส้ม ลาแล้ว หลังพรรคไม่ให้ลง สส.ต่อ

  • Breaking News
  • \'เพื่อไทย\'เคาะแล้ว! ว่าที่ผู้สมัคร สส.นนทบุรี ครบทั้ง 8 เขต 'เพื่อไทย'เคาะแล้ว! ว่าที่ผู้สมัคร สส.นนทบุรี ครบทั้ง 8 เขต
  • เช็กที่นี่! ‘กกต.’ประกาศสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้ง‘สส.เขต’ 27-31 ธ.ค.นี้ เช็กที่นี่! ‘กกต.’ประกาศสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้ง‘สส.เขต’ 27-31 ธ.ค.นี้
  • ‘สระแก้ว’ตึงเครียด! ‘ทภ.1’พบ‘เขมร’เสริมที่มั่น-ตุนเสบียง จ่อรุกราน‘หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว’ ‘สระแก้ว’ตึงเครียด! ‘ทภ.1’พบ‘เขมร’เสริมที่มั่น-ตุนเสบียง จ่อรุกราน‘หนองจาน-หนองหญ้าแก้ว’
  • อธิษฐานแผ่นดินพ้นภัยพาล \'อ.อัจฉราวดี\'เชิญร่วมภาวนาเสาร์นี้ อธิษฐานแผ่นดินพ้นภัยพาล 'อ.อัจฉราวดี'เชิญร่วมภาวนาเสาร์นี้
  • ธนาคารกลางญี่ปุ่นปรับอัตราดอกเบี้ยสูงสุดในรอบ 3 ทศวรรษ ธนาคารกลางญี่ปุ่นปรับอัตราดอกเบี้ยสูงสุดในรอบ 3 ทศวรรษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved