วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 19.15 น.
วาทกรรมปีศาจ(1)

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นความจริงที่ “จริงที่สุด” หากใครจะระบุว่า“ผู้สร้างวาทกรรมปีศาจ ประดิษฐ์ภาษามัจจุราชมีปากซาตานไว้พ่นพิษ” คงไม่มีใครมากฤทธิ์ทำได้“ดุเดือด ดุดันและดุฉกรรจ์” เท่ากับ “นักการเมือง”

ใครที่ขยันศึกษา “วาทกรรมของนักการเมืองคนดัง” ก็จะประจักษ์แจ้งว่า “วาทกรรมของมนุษย์หิวแสง” เหล่านั้น ล้วนเป็นคำที่ถูก “จดจำได้รวดเร็ว” ทั้งสิ้น


โดยทุกประโยค ทุกวลีและทุกวรรค ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาอย่าง “สุดเยี่ยม เหนือชั้น และผูกมัดใจ”จนทำให้ “เหยื่อ” กลายเป็น “คนตาบอด” และ“คนถูกสะกดจิต” ได้อย่างเหลือเชื่อ

นักการเมืองไทยจำนวนมาก ก็เป็นผู้เชี่ยวชาญสร้างวาทกรรมได้สุดเก่ง เช่นเดียวกับนักการเมืองของไพรัชประเทศ โดยสามารถสร้าง “วาทกรรมปีศาจ” ได้ “สุดเจ๋ง” เช่นกัน

เหลียวมาดู นักการเมืองไพรัชประเทศที่ถือเป็น “จอมสร้างวาทกรรมระดับปรมาจารย์” เพื่อศึกษาเป็นตัวอย่าง

จะเห็นว่า ผู้ที่ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐทุกคนล้วนเป็น “จอมสร้างวาทกรรมระดับพ่อมด” ที่สามารถ “สะกดจิต” ผู้ฟังทั้งประเทศจนต้อง “อ้าปากค้าง”

ยกตัวอย่าง “วาทกรรมที่เป็นคาถาอันศักดิ์สิทธิ์” ของผู้นำอินทรีหัวขาวบางรายมาให้เห็น ดังนี้

“ประธานาธิบดีลินคอล์น” คนตัดซุงที่พลิกชีวิตจากกุลีชน จนเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศสหรัฐ ถือเป็น “นักสร้างวาทกรรมที่สุดอัศจรรย์” มี
“วรรคทอง” ให้จดจำมากมาย เช่น

“ประชาธิปไตย คือการปกครองที่มาจากประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน”

แต่ดูเหมือน “วรรคทอง” ดังกล่าว จะถูกนักการเมืองศรีธนญชัยหลายประเทศนำไป “บิดตะกูด” ว่า“ตนมาจากการเลือกตั้ง จึงเป็นประชาธิปไตย” แต่ “ไส้ใน” ที่แท้ “มาจากทุนสามานย์ โดยทุนสามานย์และเพื่อทุนสามานย์”

ผู้นำอินทรีหัวขาวอีกราย คือ “เคนเนดี” ที่ขยันสร้างวาทกรรมระดับ “วรรคทอง” มากมายเช่นกัน โดยมี “วรรคทอง” ที่ “โดนใจ” คนอเมริกันทั้งประเทศ เช่น

“ชาวอเมริกันที่มีเลือดรักชาติ จงอย่าถามว่า อเมริกาให้อะไรแก่ตัวท่าน แต่ต้องถามตัวเองว่า ท่านให้อะไรแก่สหรัฐอเมริกา”

“วาทกรรมปีศาจ” ยังไม่จบครับ มีต่อฉบับวันจันทร์

 
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:18 น. ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’ย้ำไม่น่าห่วง! น้ำเจ้าพระยาผ่านจุดสูงสุดแล้ว พร้อมรับมือน้ำเหนือ-น้ำหนุน
17:06 น. 'เขมร'ป่วนไม่เลิก! รัวปืน 10 นาทีใกล้'บ้านหนองหญ้าแก้ว'ยั่วยุไทย
17:03 น. ผู้ว่าฯนนทบุรีประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย 3 อำเภอ ในหลายพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
16:53 น. ริเป็นโจร! รวบเยาวชน 13 ปี ชิงถังเงินร้านชำกลางดึกอ้าง'ติดเกมหนัก'ต้องหาเงินเติมเกม
16:31 น. โดนคนไหนก็คนนั้น! นายกฯโยนกฎหมายจัดการ'ชนนพัฒฐ์'
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
ดูทั้งหมด
Bitcoin กับนโยบายแจกเงิน $2,000 ของทรัมป์ : เม็ดเงินใหม่ที่อาจหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดคริปโต
เทียบกำลังรบ‘สงครามไทย-กัมพูชา’
หยุดโกงใน 100 วัน (ตอนที่ 2) ถ้ามี ‘คู่มือรัฐบาลที่อยากโปร่งใสจริง’ มันจะดีไหม?
ขี้มรณะ
เริ่มปฏิบัติการทางทหาร !!!
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’ย้ำไม่น่าห่วง! น้ำเจ้าพระยาผ่านจุดสูงสุดแล้ว พร้อมรับมือน้ำเหนือ-น้ำหนุน

ผู้ว่าฯนนทบุรีประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย 3 อำเภอ ในหลายพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

มทภ.2 ลงพื้นที่ตรวจที่ห้วยตามาเรีย จุดทหารเหยียบทุ่นระเบิด สั่งเพิ่มมาตรการสูงสุด

ทบ.ชี้ข่าวปลอม เหตุปะทะช่องตาเฒ่า ทหารไทยถูกยิงที่ขา เจ็บ 1 นาย

โดนคนไหนก็คนนั้น! นายกฯโยนกฎหมายจัดการ'ชนนพัฒฐ์'

ทบ.ชี้ข่าวปลอม 'สื่อกัมพูชา'ปูด 1 ใน 18 เชลยศึก เสียชีวิตในไทย

  • Breaking News
  • ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’ย้ำไม่น่าห่วง! น้ำเจ้าพระยาผ่านจุดสูงสุดแล้ว พร้อมรับมือน้ำเหนือ-น้ำหนุน ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’ย้ำไม่น่าห่วง! น้ำเจ้าพระยาผ่านจุดสูงสุดแล้ว พร้อมรับมือน้ำเหนือ-น้ำหนุน
  • \'เขมร\'ป่วนไม่เลิก! รัวปืน 10 นาทีใกล้\'บ้านหนองหญ้าแก้ว\'ยั่วยุไทย 'เขมร'ป่วนไม่เลิก! รัวปืน 10 นาทีใกล้'บ้านหนองหญ้าแก้ว'ยั่วยุไทย
  • ผู้ว่าฯนนทบุรีประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย 3 อำเภอ ในหลายพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ผู้ว่าฯนนทบุรีประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย 3 อำเภอ ในหลายพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
  • ริเป็นโจร! รวบเยาวชน 13 ปี ชิงถังเงินร้านชำกลางดึกอ้าง\'ติดเกมหนัก\'ต้องหาเงินเติมเกม ริเป็นโจร! รวบเยาวชน 13 ปี ชิงถังเงินร้านชำกลางดึกอ้าง'ติดเกมหนัก'ต้องหาเงินเติมเกม
  • โดนคนไหนก็คนนั้น! นายกฯโยนกฎหมายจัดการ\'ชนนพัฒฐ์\' โดนคนไหนก็คนนั้น! นายกฯโยนกฎหมายจัดการ'ชนนพัฒฐ์'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขี้มรณะ

ขี้มรณะ

12 พ.ย. 2568

ไอ้โม่งจุดจุดจุด?

ไอ้โม่งจุดจุดจุด?

11 พ.ย. 2568

จอมขู่บันลือโลก

จอมขู่บันลือโลก

10 พ.ย. 2568

ของขึ้น

ของขึ้น

8 พ.ย. 2568

วิชามารทางการเมือง

วิชามารทางการเมือง

7 พ.ย. 2568

จองเวร?

จองเวร?

6 พ.ย. 2568

ลุยศึกเลือกตั้ง

ลุยศึกเลือกตั้ง

5 พ.ย. 2568

รหัสลับ 715

รหัสลับ 715

4 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved