วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันอังคาร ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ต่อลมหายใจผู้สูงอายุ

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมไทยคืบคลานเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกคนก็ต้องเป็นเช่นนี้แต่ขึ้นอยู่กับวาสนาและโชคชะตาของแต่ละคนว่าในวัยชรานั้นจะอยู่อย่างมีความสุขหรือลำบากยากเข็ญลูกหลานจะดูแลใกล้ชิดหรือไม่ ก็ยังโชคดีอยู่บ้างที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มองการณ์ไกลจึงหาทางรับมือไว้แต่เนิ่นๆ ในการช่วยเหลือผู้สูงอายุและเด็กแรกเกิด

โดยนายวราวุธ ในฐานะประธานได้เรียกประชุม คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนสวัสดิการโดยรัฐและได้เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมเห็นชอบในวาระสำคัญ 4 ประเด็น ได้แก่ ประเด็นที่หนึ่ง คือเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดจนถึง 6 ปีที่อยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน ซึ่งตอนแรกการให้เงิน สนับสนุน 600 บาทต่อคนต่อเดือนนั้น จะเป็นไปตามเส้นความยากจน ซึ่งมีประมาณ 4 ล้านกว่าคน ในขณะนี้ ได้รับเงินอุดหนุนอยู่ประมาณ 2 ล้านกว่าคน แต่จากการประชุมในวันนี้ ได้เปลี่ยนวิธีการให้เงินสนับสนุนเป็นแบบถ้วนหน้าเพื่อที่ว่าเด็กแรกเกิดจนถึง 6 ปี ทุกคนในประเทศไทย จะได้รับเงินอุดหนุนจำนวนนี้


ประเด็นที่สอง ได้มีการขอให้ปรับศูนย์ เลี้ยงดูเด็กและส่งเสริมการพัฒนาเด็ก ให้มีการเลี้ยงดูซึ่งในตอนแรก เป็นเด็กตั้งแต่ 6 เดือน จนถึง 3 ปี ซึ่งตนได้ขอให้ปรับเป็น 3 เดือน จนถึง 3 ปี เพราะจะได้สอดคล้องกับกฎหมายแรงงานที่อนุญาตให้ผู้เป็นแม่สามารถลาคลอดได้ 98 วัน หรือประมาณ 3 เดือนกว่าๆ ก็โดยจะขอให้ศูนย์เลี้ยงดูเด็กได้ตั้งแต่ 3 เดือน จนถึง 3 ปี

ประเด็นที่สาม เกี่ยวกับเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุ จากที่ก่อนหน้านี้ มีการจ่ายแบบขั้นบันได คือ 600-700-800 และ 1,000 บาทต่อเดือน ซึ่งจะขอเป็นแบบถ้วนหน้า และจะปรับเป็น 1,000 บาททุกคน ดังนั้น พี่น้องผู้สูงอายุจากเดิมที่ได้แบบขั้นบันไดและไม่ถ้วนหน้า แต่จากนี้ไป จะได้เป็นเดือนละ 1,000 บาทแบบถ้วนหน้า ทั้งนี้ เป็นการเห็นชอบของคณะอนุกรรมการฯ ซึ่งจะต้องนำเสนอเข้าคณะกรรมการใหญ่อีกครั้งหนึ่ง

ในประเด็นสุดท้ายเกี่ยวกับเรื่องเบี้ยความพิการ จาก 800 บาทต่อคนต่อเดือนเราปรับเป็น 1,000 บาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ช่วยคนพิการ จากที่เมื่อก่อนได้รับค่าตอบแทนชั่วโมงละ 50 บาท ตอนแรกคณะทำงานเสนอปรับจาก 50 บาท เป็น 80 บาทต่อชั่วโมง ซึ่งทางตนเองและที่ประชุมมีความเห็นตรงกันว่าควรจะปรับขึ้นเป็น 100 บาทต่อชั่วโมง รวมถึงการจัดหาการบริการกายอุปกรณ์ให้กับคนพิการทุกๆ คน

ดังนั้น 4 ประเด็นนี้ เป็นข้อสรุปที่ทางคณะอนุกรรมการได้เห็นชอบเกี่ยวกับการดูแลพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก เยาวชน สตรี คนพิการ และผู้สูงอายุ แต่ขอย้ำว่า เป็นการเห็นชอบของคณะอนุกรรมการ ตามที่ทางคณะทำงานนำเสนอมาขั้นตอนต่อไปคณะอนุกรรมการจะต้องนำเสนอข้อเสนอทั้งหมดเข้าคณะกรรมการใหญ่เพื่อดำเนินการต่อไป

นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ถือเป็นนักการเมืองหนุ่มไฟแรง เชื่อว่า 4 ประเด็นแห่งผลการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนสวัสดิการโดยรัฐคงจะสัมฤทธิผลในเร็วๆ นี้ แม้เงินที่เพิ่มขึ้นมาไม่ได้มากมายอะไรมากนัก แต่อย่างน้อยๆก็ช่วยต่อลมหายใจให้กับผู้สูงอายุได้จำนวนมากที่ยากไร้ในอนาคตข้างหน้า บุญกุศลนี้จะหนุนส่งให้ วราวุธ ศิลปอาชา ได้เป็นนายกรัฐมนตรีในภายภาคหน้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:03 น. กทม.– กฟน. ร่วมปรับภูมิทัศน์นำสายไฟฟ้าบนอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินถนนวิทยุ
13:56 น. ปู กนกวรรณ โพสต์ลั่น'ถือว่าหมดบุญกันแค่นี้' เพื่อนๆแห่ส่งกำลังใจ
13:52 น. ‘ชัชชาติ’ เปิดมหกรรม Dream City พัฒนาทักษะสมอง EF เด็กปฐมวัย
13:45 น. นึกว่าหาเสียง! หนุ่มอ่างทองปิ๊งไอเดียทำป้ายงานบวชทรง ส.ส.ชูสโลแกนเด็ด 'พรรคนี้ต้องลาบวช'
13:34 น. แอ็กชันสตาร์ร่างทอง! 'เจสัน สเตแธม' เปิดโหมดคลั่งแท็กทีมผู้กำกับ'ริก โรมัน วอห์'
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
เลือกตั้งครั้งอนาคต
จาก‘โรจน์ ตาเหลือก’ถึง‘ภูมิธรรม-ทวี’รอดตาย
ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569
ครองโลก?
อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปู กนกวรรณ โพสต์ลั่น'ถือว่าหมดบุญกันแค่นี้' เพื่อนๆแห่ส่งกำลังใจ

นึกว่าหาเสียง! หนุ่มอ่างทองปิ๊งไอเดียทำป้ายงานบวชทรง ส.ส.ชูสโลแกนเด็ด 'พรรคนี้ต้องลาบวช'

'กกล.บูรพา'ลุยปราบสแกมเมอร์ ตรวจสอบสายสัญญาณอินเทอร์เน็ต ลักลอบส่งเข้าปอยเปต

กรมศิลป์ เข้าตรวจสอบปราสาทตาควาย ลำเลียงซากหินก่อนเริ่มบูรณะ

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

'บิ๊กโจ๊ก'ส่งทนายฟ้อง'บิ๊กเต่า'กับพวก ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ม.157 ระบุ ตร.เพิ่มอำนาจตัวเอง

  • Breaking News
  • กทม.– กฟน. ร่วมปรับภูมิทัศน์นำสายไฟฟ้าบนอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินถนนวิทยุ กทม.– กฟน. ร่วมปรับภูมิทัศน์นำสายไฟฟ้าบนอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินถนนวิทยุ
  • ปู กนกวรรณ โพสต์ลั่น\'ถือว่าหมดบุญกันแค่นี้\' เพื่อนๆแห่ส่งกำลังใจ ปู กนกวรรณ โพสต์ลั่น'ถือว่าหมดบุญกันแค่นี้' เพื่อนๆแห่ส่งกำลังใจ
  • ‘ชัชชาติ’ เปิดมหกรรม Dream City พัฒนาทักษะสมอง EF เด็กปฐมวัย ‘ชัชชาติ’ เปิดมหกรรม Dream City พัฒนาทักษะสมอง EF เด็กปฐมวัย
  • นึกว่าหาเสียง! หนุ่มอ่างทองปิ๊งไอเดียทำป้ายงานบวชทรง ส.ส.ชูสโลแกนเด็ด \'พรรคนี้ต้องลาบวช\' นึกว่าหาเสียง! หนุ่มอ่างทองปิ๊งไอเดียทำป้ายงานบวชทรง ส.ส.ชูสโลแกนเด็ด 'พรรคนี้ต้องลาบวช'
  • แอ็กชันสตาร์ร่างทอง! \'เจสัน สเตแธม\' เปิดโหมดคลั่งแท็กทีมผู้กำกับ\'ริก โรมัน วอห์\' แอ็กชันสตาร์ร่างทอง! 'เจสัน สเตแธม' เปิดโหมดคลั่งแท็กทีมผู้กำกับ'ริก โรมัน วอห์'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’  หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

‘ครีมแต่งหน้าเค้ก’ หรือพื้นที่ทางเมืองของ‘มืออาชีพ’

22 ม.ค. 2569

กำจัดนักการเมืองลวงโลก  และยกหางตัวเอง

กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง

21 ม.ค. 2569

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

‘สีคิ้ว-พระราม 2’ ต้องเร่งเยียวยา

20 ม.ค. 2569

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

หัวหน้าเท้งนั่งทับกับระเบิด

19 ม.ค. 2569

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

ทุกพรรคแย่งกันแจกเงิน มีปัญญาหาเงินแจกหรือ

18 ม.ค. 2569

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา

17 ม.ค. 2569

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

ระเบิดเวลาวิกฤตประชากร

16 ม.ค. 2569

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved