Logo วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สิ่งที่ไต้หวันกลัว?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังจากที่พรรครัฐบาลไต้หวัน ชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง โดยผู้นำที่เป็นหญิงเหล็กอย่าง “นางไช่ อิงเหวิน” กำลังจะลงจากอำนาจในไม่ช้าแล้วส่งไม้ต่อให้ผู้นำคนใหม่คือ “นายไล่ ชิงเต๋อ” ที่มีนโยบายไต้หวันเป็นอิสระไม่ขึ้นกับจีนแผ่นดินใหญ่ เหมือนนโยบายของ “นางไช่”

ปรากฏว่า สส.ของสหรัฐ ต่างเดินทางไปเยือนไต้หวัน เพื่อ “สานสัมพันธ์ความเป็นมิตรให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น” โดยสส.ที่เดินทางไปเยือนไต้หวัน “ต่างให้คำมั่นสัญญา” อันหนักแน่นว่า “หากเกิดสงครามระหว่างไต้หวันกับจีนแผ่นดินใหญ่ อินทรีหัวขาวจะเป็นพนังเหล็ก กำแพงหิน ป้องกันเกาะไต้หวันอย่างเต็มกำลัง” เป็นมหามิตรที่จะร่วมสู้ตายกับไต้หวันตลอดไป เหมือนที่เคย “สัญญาเอาไว้อย่างซ้ำๆ ซากๆ”


แต่ดูเหมือน สส.ไต้หวันต่างเริ่มหวั่นไหว ไม่แน่ใจว่าสหรัฐจะ “ดีแต่พูด” หรือไม่? พอสงครามเกิดขึ้นจริงๆ ก็จะ “ทอดทิ้งไต้หวันทันที” ที่เห็นว่า “สิ่งที่ตนได้รับไม่คุ้มกับที่เสีย” เหมือนกับที่กำลัง “ทอดทิ้งยูเครนในขณะนี้”

แถมสส.ไต้หวันยังคิดไกลไปถึงอดีตที่สหรัฐ “เคยทอดทิ้งเวียดนามใต้อย่างไร้เยื่อใยและ ทอดทิ้งอัฟกานิสถานอย่างสุดใจดำ” เป็นต้น มาเป็น “ข้อกังวลใจ” ว่า จะเกิดกับไต้หวันเช่นกัน

ดังนั้น สส.อเมริกันที่ไปเยือนไต้หวันครั้งล่าสุด จึงถูกตั้งคำถามว่า “สหรัฐอาจจะทิ้งไต้หวันเหมือนทิ้งยูเครนใช่หรือไม่?”

แน่นอนอยู่แล้วครับ คาวบอยชักปืนไวก็มีนิสัยเหมือนผู้ชายเจ้าชู้ทั่วโลกที่มี “เป้าหมายจะเจาะไข่แดงนารีที่ตนปองหมาย มีหรือ? ผู้ชายมีลูกกลมๆ ห้อยคนใด จะกล้าบอกความจริงว่า พี่ไปต่อไม่ได้เมื่อใด จะทิ้งน้องแน่ยิ่งกว่าแช่แป้ง”

แท้จริง ผู้ชายทุกคนล้วนให้คำมั่นสัญญาแก่ผู้หญิงที่ตนต้องการครอบครองเป็นเสียงเดียวกันว่า “พี่รักน้องจริงๆ ไม่ทิ้งแน่”

แต่ดูเหมือน สส.ไต้หวันอย่าง “นายหวัง ถิงหยู” จะไม่เชื่อคำมั่นสัญญาของอินทรีหัวขาวง่ายๆ อีหรอบเดียวกับสส.ไต้หวันอีกหลายคน

ดังนั้น “นายหวัง ถิงหยู” จึงได้เสนอแนะรัฐบาล “ให้ตั้งโรงงานอุตสาหกรรม ผลิตอาวุธ สงครามอย่างสุดกระหน่ำ” เพราะการหวังพึ่งจมูกคนอื่นหายใจนั้น ถือเป็นความสิ้นคิด มีแต่ “ตายกับตายลูกเดียว”

“จากนั้นได้ชี้ให้เห็นสถานการณ์ในยูเครน ซึ่งเป็นประเทศกว้างใหญ่ไพศาล ครั้นวันนี้ ต้องต่อสู้กับรัสเซียเพียงเดียวดาย ก็เห็นชัดๆ แล้วว่า ความพ่ายแพ้ก็กำลังคืบคลานเข้ามาอย่างรวดเร็ว”

ส่วนไต้หวันนั้น เป็นเกาะที่อยู่โดดเดี่ยว “ถ้าต้องต่อสู้อย่างเดียวดายในสงคราม” เช่นเดียวกับยูเครน คงจะจินตนาการได้เลยว่า “จะพบกับหายนะได้เร็วแค่ไหน?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:50 น. ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน
11:33 น. ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต
10:53 น. อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน
10:46 น. เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น
10:40 น. ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ดูทั้งหมด
อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ
ตำนานชีวิตอมตะ(1)
ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านอย่างโดดเดี่ยว
บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569
บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต

อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน

ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา

เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น

อนุสรณ์ เชื่อมั่น ทักษิณ พักโทษ จุดประกาย เพื่อไทย ปลุกขวัญกำลังใจ

สกัดจับคาถนนชุมพร รวบแก๊งเชิดรถจำนำออนไลน์ ยึดรถคืนเจ้าของตัวจริง

  • Breaking News
  • ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน
  • ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต
  • อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน
  • เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น
  • ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

ตำนานชีวิตอมตะ(1)

2 พ.ค. 2569

ไอ้โม่ง?

ไอ้โม่ง?

1 พ.ค. 2569

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

มนุษย์ไร้สายสะดือ?

30 เม.ย. 2569

จบแบบไหน?

จบแบบไหน?

29 เม.ย. 2569

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว

28 เม.ย. 2569

สุดหลอนก่อนตาย

สุดหลอนก่อนตาย

27 เม.ย. 2569

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved