วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สิ่งที่ไต้หวันกลัว?

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากที่พรรครัฐบาลไต้หวัน ชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง โดยผู้นำที่เป็นหญิงเหล็กอย่าง “นางไช่ อิงเหวิน” กำลังจะลงจากอำนาจในไม่ช้าแล้วส่งไม้ต่อให้ผู้นำคนใหม่คือ “นายไล่ ชิงเต๋อ” ที่มีนโยบายไต้หวันเป็นอิสระไม่ขึ้นกับจีนแผ่นดินใหญ่ เหมือนนโยบายของ “นางไช่”

ปรากฏว่า สส.ของสหรัฐ ต่างเดินทางไปเยือนไต้หวัน เพื่อ “สานสัมพันธ์ความเป็นมิตรให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น” โดยสส.ที่เดินทางไปเยือนไต้หวัน “ต่างให้คำมั่นสัญญา” อันหนักแน่นว่า “หากเกิดสงครามระหว่างไต้หวันกับจีนแผ่นดินใหญ่ อินทรีหัวขาวจะเป็นพนังเหล็ก กำแพงหิน ป้องกันเกาะไต้หวันอย่างเต็มกำลัง” เป็นมหามิตรที่จะร่วมสู้ตายกับไต้หวันตลอดไป เหมือนที่เคย “สัญญาเอาไว้อย่างซ้ำๆ ซากๆ”


แต่ดูเหมือน สส.ไต้หวันต่างเริ่มหวั่นไหว ไม่แน่ใจว่าสหรัฐจะ “ดีแต่พูด” หรือไม่? พอสงครามเกิดขึ้นจริงๆ ก็จะ “ทอดทิ้งไต้หวันทันที” ที่เห็นว่า “สิ่งที่ตนได้รับไม่คุ้มกับที่เสีย” เหมือนกับที่กำลัง “ทอดทิ้งยูเครนในขณะนี้”

แถมสส.ไต้หวันยังคิดไกลไปถึงอดีตที่สหรัฐ “เคยทอดทิ้งเวียดนามใต้อย่างไร้เยื่อใยและ ทอดทิ้งอัฟกานิสถานอย่างสุดใจดำ” เป็นต้น มาเป็น “ข้อกังวลใจ” ว่า จะเกิดกับไต้หวันเช่นกัน

ดังนั้น สส.อเมริกันที่ไปเยือนไต้หวันครั้งล่าสุด จึงถูกตั้งคำถามว่า “สหรัฐอาจจะทิ้งไต้หวันเหมือนทิ้งยูเครนใช่หรือไม่?”

แน่นอนอยู่แล้วครับ คาวบอยชักปืนไวก็มีนิสัยเหมือนผู้ชายเจ้าชู้ทั่วโลกที่มี “เป้าหมายจะเจาะไข่แดงนารีที่ตนปองหมาย มีหรือ? ผู้ชายมีลูกกลมๆ ห้อยคนใด จะกล้าบอกความจริงว่า พี่ไปต่อไม่ได้เมื่อใด จะทิ้งน้องแน่ยิ่งกว่าแช่แป้ง”

แท้จริง ผู้ชายทุกคนล้วนให้คำมั่นสัญญาแก่ผู้หญิงที่ตนต้องการครอบครองเป็นเสียงเดียวกันว่า “พี่รักน้องจริงๆ ไม่ทิ้งแน่”

แต่ดูเหมือน สส.ไต้หวันอย่าง “นายหวัง ถิงหยู” จะไม่เชื่อคำมั่นสัญญาของอินทรีหัวขาวง่ายๆ อีหรอบเดียวกับสส.ไต้หวันอีกหลายคน

ดังนั้น “นายหวัง ถิงหยู” จึงได้เสนอแนะรัฐบาล “ให้ตั้งโรงงานอุตสาหกรรม ผลิตอาวุธ สงครามอย่างสุดกระหน่ำ” เพราะการหวังพึ่งจมูกคนอื่นหายใจนั้น ถือเป็นความสิ้นคิด มีแต่ “ตายกับตายลูกเดียว”

“จากนั้นได้ชี้ให้เห็นสถานการณ์ในยูเครน ซึ่งเป็นประเทศกว้างใหญ่ไพศาล ครั้นวันนี้ ต้องต่อสู้กับรัสเซียเพียงเดียวดาย ก็เห็นชัดๆ แล้วว่า ความพ่ายแพ้ก็กำลังคืบคลานเข้ามาอย่างรวดเร็ว”

ส่วนไต้หวันนั้น เป็นเกาะที่อยู่โดดเดี่ยว “ถ้าต้องต่อสู้อย่างเดียวดายในสงคราม” เช่นเดียวกับยูเครน คงจะจินตนาการได้เลยว่า “จะพบกับหายนะได้เร็วแค่ไหน?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:46 น. กกต.อีกแล้ว! เพจดังแฉหน่วยเลือกตั้งที่ 20 แขวงบางพรม พิรุธเพียบ จี้ชี้แจง-ตรวจสอบด่วน
15:44 น. ชาวบ้านหนีวุ่น! ชายคลั่งถือมีด ไล่ชิงรถกลางตลาด ตำรวจระงับเหตุ ยิงขาสยบคลั่ง
15:36 น. บิ๊กโจ๊ก โผล่สงขลา! ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 ปลุกชาวไทยรีบเข้าคูหาก่อนปิดหีบ
15:34 น. ​อบอุ่นหัวใจ อนันดา ขึ้นแท่นคุณพ่อป้ายแดง ภรรยาคลอดลูกชายคนแรก
15:13 น. พิรุธ กปน. หย่อนบัตร 7 ใบลงหีบ กกต.-ตำรวจ รุดสอบด่วน
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.อีกแล้ว! เพจดังแฉหน่วยเลือกตั้งที่ 20 แขวงบางพรม พิรุธเพียบ จี้ชี้แจง-ตรวจสอบด่วน

บิ๊กโจ๊ก โผล่สงขลา! ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 ปลุกชาวไทยรีบเข้าคูหาก่อนปิดหีบ

พิรุธ กปน. หย่อนบัตร 7 ใบลงหีบ กกต.-ตำรวจ รุดสอบด่วน

บุกรวบชายต้องสงสัย ถือแบงก์พันเป็นปึก วิ่งเข้าออกตามบ้าน เร่งเช็กเอี่ยวซื้อเสียงหรือไม่?

ส่องโมเดลรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา สันติสุข เผยใช้งบ 6 พันล้าน ได้ทั้งรั้วคอนกรีต-ถนนตรวจการณ์

​อบอุ่นหัวใจ อนันดา ขึ้นแท่นคุณพ่อป้ายแดง ภรรยาคลอดลูกชายคนแรก

  • Breaking News
  • กกต.อีกแล้ว! เพจดังแฉหน่วยเลือกตั้งที่ 20 แขวงบางพรม พิรุธเพียบ จี้ชี้แจง-ตรวจสอบด่วน กกต.อีกแล้ว! เพจดังแฉหน่วยเลือกตั้งที่ 20 แขวงบางพรม พิรุธเพียบ จี้ชี้แจง-ตรวจสอบด่วน
  • ชาวบ้านหนีวุ่น! ชายคลั่งถือมีด ไล่ชิงรถกลางตลาด ตำรวจระงับเหตุ ยิงขาสยบคลั่ง ชาวบ้านหนีวุ่น! ชายคลั่งถือมีด ไล่ชิงรถกลางตลาด ตำรวจระงับเหตุ ยิงขาสยบคลั่ง
  • บิ๊กโจ๊ก โผล่สงขลา! ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 ปลุกชาวไทยรีบเข้าคูหาก่อนปิดหีบ บิ๊กโจ๊ก โผล่สงขลา! ใช้สิทธิเลือกตั้ง 69 ปลุกชาวไทยรีบเข้าคูหาก่อนปิดหีบ
  • ​อบอุ่นหัวใจ อนันดา ขึ้นแท่นคุณพ่อป้ายแดง ภรรยาคลอดลูกชายคนแรก ​อบอุ่นหัวใจ อนันดา ขึ้นแท่นคุณพ่อป้ายแดง ภรรยาคลอดลูกชายคนแรก
  • พิรุธ กปน. หย่อนบัตร 7 ใบลงหีบ กกต.-ตำรวจ รุดสอบด่วน พิรุธ กปน. หย่อนบัตร 7 ใบลงหีบ กกต.-ตำรวจ รุดสอบด่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved