วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เป็นไปไม่ได้ดอก ‘งาช้างงอกจากปากวรนุส’

ดูทั้งหมด

  •  

เราเชื่อมั่นโดยสุจริตใจว่าบนโลกใบนี้และสังคมไทยความจริงย่อมมีหนึ่งเสมอ ไม่มีเรื่องราวใดที่จะสามารถโกหกปกปิดได้ตลอดกาล อย่างไรความจริงต้องถูกเปิดเผยทางใดทางหนึ่ง

หลังจากเกิดเหตุการณ์สิ่งมีชีวิตที่ไร้จิตสำนึกใช้ชีวิตเพียงเพื่อขยายเผ่าพันธุ์บังอาจกระทำการกระทบจิตใจพสกนิกรผู้จงรักภักดี ด้วยการนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับขบวนเสด็จฯ 905 “สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” รวมทั้งบีบแตรยาว และเร่งขับรถยนต์ส่วนบุคคลจี้ขบวนเสด็จฯ

เมื่อสังคมไทยตั้งสติได้ ก็เริ่มเรียกร้องให้รัฐบาล, เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบปฏิบัติอย่างเคร่งครัดในการถวายความปลอดภัยพระบรมวงศานุวงศ์ มีการเสนอญัตตินี้หารือในที่ประชุมสภาอย่างที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร “ชัยธวัช ตุลาธน” โพสต์แสดงความเห็นไว้ในแฟนเพจเฟซบุ๊กที่ว่า “การเจาะหนองระบายความขัดแย้งทางการเมืองที่เรื้อรัง ให้ทุกฝ่ายเย็นลงมากพอที่จะมานั่งคุยกัน หาทางออกจากความขัดแย้งทางการเมือง”


พร้อมๆกับเสียงเพรียกร้องของสังคมไทยให้“นักการเมืองบางคนร่วมรับผิดชอบต่อการกระทำอันมิบังควรของ “สิ่งมีชีวิตที่ไร้จิตสำนึก/ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์” เหตุเนื่องจากเป็นผู้ปกครองและเป็นนายประกันที่ศาลวางเงื่อนไขให้อบรมสั่งสอนดูแลความประพฤติไม่ให้ก่อคดีซ้ำซาก และด้วยความเชื่อได้ว่าเข้าอกเข้าใจ “ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แบม-อรวรรณ ภู่พงษ์”เป็นอย่างดีจากวาทกรรมประดิษฐ์เลิศหรูที่ว่า “ทุกครั้งที่ผมไปหาคุณตะวันและคุณแบม ผมมองตาตะวันแล้วเห็นพิพิมลูกสาวของผมอยู่ในนั้น”

แต่ “พิธาคิโอ-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ก็ไม่แสดงความคิดเห็นและความรับผิดชอบใดๆอีกเช่นเคยทั้งยังพยายามปลีกตัวออกห่างยืนยันหนักแน่นว่าไม่ได้เป็นนายประกันให้เมล็ดพันธุ์ที่ถูกใส่ข้อมูลชุดความคิดที่บิดเบี้ยวกลายเป็นอุปกรณ์การเกษตรเทียมเกวียน

ดั่งภาษิตจีนที่ว่า “งาช้างไม่งอกจากปากสุนัข”... งาช้างย่อมไม่งอกออกมาจากปากวรนุส ก็ฉันนั้น

สำคัญที่สุด...มธุรสวาจา ย่อมไม่ออกมาจากปากอัปรีย์ชนเช่นกัน

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เรายังเชื่อว่า ความจริงซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียวเป็นสิ่งไม่ตายจะต้องปรากฏ

ที่สุด “จดหมายช็อตโน้ต” ฉบับหนึ่งจากอดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกลที่ชื่อ “พิธาคิโอ-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” เขียนถึงน้องตะวัน-ทานตะวันตัวตุลานนท์ และ คู่หู-น้องแบม-อรวรรณ ภู่พงษ์2 นักกิจกรรมเคลื่อนไหวประเด็นจาบจ้วงพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ เนื้อหาใจความเราไม่สามารถเปลี่ยนเจตนารมณ์เป็นอย่างอื่นไปได้ลองพิจารณาดูเถิด “ผมคารวะหัวจิตหัวใจความกล้าหาญของทั้งคู่มากๆ ผมเองละอายใจ แต่ต้องยอมรับอย่างตรงไป ตรงมาว่า วันนี้สังคมได้ลืมตาตื่นขึ้นเห็นถึงความวิปริต บิดเบี้ยวของกระบวนการยุติธรรม, ไม่ใช่เพราะผม เพราะพรรคก้าวไกล แต่เพราะพวกคุณ พวกเราทำน้อยเกินไป พวกคุณคือคนผลักดันสังคมมาถึงจุดนี้ … เชื่อเถอะว่าภารกิจของพวกคุณสำเร็จแล้ว สำเร็จอย่างสวยงามที่สุด และผมต้องการให้คุณอยู่ร่วมฉลองชัยชนะของประชาชนร่วมกันกับเราทุกคนขอคารวะในความกล้าหาญของคุณทั้ง 2 คน

ข้อความเหล่านี้สิ่งมีชีวิตที่ไร้สำนึกคงยังจำได้ดีใช่หรือไม่ คงไม่ปฏิเสธข้อความเหล่านี้ดอกหนา

เราอ่านทบทวนไปมาเป็นสิบเป็นร้อยรอบด้วยวาทกรรมเลิศหรู เราคิดได้ในมิติเดียวเท่านั้นว่าเป็นไปตาม “ทฤษฎีสมคบคิด” ท่านทั้งหมดคือกลุ่มคนในอุดมการณ์เดียวกันขบวนการเดียวกัน

ไม่ใช่เพราะเราอคติต่อพรรคก้าวไกล ต่อต้านแนวคิดในการแก้ไข/ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แต่มันชัดเจนท่านคือคนกลุ่มเดียวกันกลุ่มที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ากระทำการเป็นขบวนการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

เยี่ยงนี้แล้วจะสรรหาวาทกรรมใดมาบิดเบี้ยวข้อเท็จจริงนี้ได้อีก

โปรดจำไว้ “งาช้างย่อมไม่งอกออกจากปากวรนุส” แน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:28 น. จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก
11:15 น. วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
11:11 น. 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
11:07 น. 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
11:05 น. 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568

พบศพ! 'อดีตปลัดอำเภอ'อืดคาเก๋ง ชาวบ้านเห็นจอดรถแง้มประตูไว้3วัน

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

  • Breaking News
  • จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก จับSexCreatorหนุ่มลาวเปิดกลุุ่มลับ-อนาจารเด็ก
  • วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
  • \'นฤมล\'สั่งสอบข้อเท็จจริง\'ครูกาญจนบุรี\'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • \'ราชัน\'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
  • \'ธนกร\'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้

6 ก.ค. 2568

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก  แต่ไทยยังเฉย

ใกล้ถึงเส้นตายภาษีศุลกากรป่วนโลก แต่ไทยยังเฉย

5 ก.ค. 2568

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

ต้องรีบปลดล็อกทางการเมือง

4 ก.ค. 2568

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

กฎหมายคือ‘ความถูกต้อง’ไม่ใช่‘ถูกใจ’

3 ก.ค. 2568

สส. แบบนี้ ปรับครม.  ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

สส. แบบนี้ ปรับครม. ก็ไม่ทำให้ประเทศดีขึ้น

2 ก.ค. 2568

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

วิกฤตกัญชาในพายุการเมือง

1 ก.ค. 2568

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

คิลลิ่งโซนแพทองธาร

30 มิ.ย. 2568

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

แผ่นดินสูงขึ้นเมื่อไร้นักการเมืองเลว

29 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved