วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แจกเงินหมื่น แจกไม่ได้ ไม่มีเงิน

ดูทั้งหมด

  •  

ต้องบอกกันตรงๆ และต้องยอมรับความจริงว่า ประเด็นหาเสียงโดยการโฆษณาชวนเชื่อจากพรรคเพื่อไทย เรื่องแจกเงินหัวละหนึ่งหมื่นบาทให้ประชาชน เป็นเรื่องที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะกระทำได้จริง เพราะเป็นการพูดเพื่อขายของหาคะแนนนิยมทางการเมือง โดยไม่ได้ดูข้อเท็จจริงแม้แต่น้อย 

เมื่อการโฆษณาชวนเชื่อประสบผลสำเร็จ พรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลผสม แต่ก็ไม่มีปัญญาทำตามสิ่งที่โฆษณาชวนเชื่อได้ เพราะว่าไม่มีเงินแล้วก็ไม่รู้ว่าจะหาเงินจากที่ไหนมาแจก ทั้งๆที่ในตอนแรกนั้น คิดเอาเองว่าเมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้วจะสามารถเสกเป่าหรือดลบันดาลให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามอำเภอใจ 


แต่ทว่าความฝันของพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะความฝันของเจ้าของพรรคเพื่อไทยก็ต้องสลายกลายเป็นลม เพราะต่อให้พรรคเพื่อไทยมีอำนาจรัฐจริง แต่ก็ไม่มีปัญญาหาเงินมาแจกได้ เนื่องจากการจะก่อหนี้ก้อนมหึมากว่า 5 แสนล้านบาท ต้องผ่านกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ นานาอีกมากทั้งขั้นตอนของกฎหมาย และรัฐสภา 

แล้วที่มากกว่านั้นคือ พรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่ต้องการให้เรื่องนี้บังเกิดขึ้น เพราะหากปล่อยให้เรื่องนี้ปรากฏเป็นรูปธรรมแล้ว ก็หมายความว่าพรรคเพื่อไทยจะกวาดคะแนนนิยมไปครอง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ก็จะได้แค่เศษเสี้ยวของคะแนนนิยมเท่านั้น

เพราะฉะนั้น ต่อให้พรรคเพื่อไทยมีร้อยทักษิณ ชินวัตร หรืออีกพันแพทองธาร ชินวัตร ก็ไม่สามารถผลักดันเรื่องแจกเงินหัวละหนึ่งหมื่นบาทให้ประชาชนได้ เพราะรัฐบาลไม่มีเงิน แล้วก็ต้องกู้เงินมาเพื่อหว่านแจก

วันก่อน ในยามที่พรรคเพื่อไทยคิดเรื่องแจกเงินหัวละหนึ่งหมื่นบาทนั้น คอการเมืองไทยรู้ดีว่านโยบายโฆษณาชวนเชื่อเรื่องนี้ต้องมาจากแนวคิดของทักษิณ ชินวัตร เจ้าของพรรคเพื่อไทยอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะทักษิณถนัดมากกับการสร้างกระแสการเมืองด้วยการหว่านและแจกเงินมาโดยตลอด เพราะทักษิณคือพ่อค้าที่เห็นช่องทางการเข้ามาแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์ในทางการเมืองอย่างทะลุปรุโปร่ง แล้วก็ใช้การหว่านเงินเพื่อให้ได้อำนาจรัฐเสมอมา ดังปรากฏชัดในเรื่องต่างๆ อาทิ กองทุนหมู่บ้าน หนึ่งทุนหนึ่งอำเภอ เป็นต้น

วันนี้ ทักษิณอยู่ในเมืองไทยแล้ว โดยสามารถกลับเข้าไทยได้อย่างเท่ๆ ไม่ต้องติดคุกติดตะรางแม้แต่วันเดียว ทั้งๆ ที่ทำผิดกฎหมายอาญาแผ่นดินฐานฉ้อโกงคอร์รัปชัน แต่ถึงกระนั้นพรรคเพื่อไทยของทักษิณก็ยังไม่มีปัญญาแจกเงินให้ประชาชนหัวละหนึ่งหมื่นบาทได้ สาเหตุเพราะรัฐบาลไม่มีเงินแล้วทักษิณเองก็ไม่มีปัญญาหาเงินจากที่ไหนมาแจกได้ ต่อให้ทักษิณจะคุยแบบขี้โม้มาโดยตลอดว่าเงินอยู่ในอากาศ มีปัญญาก็คว้ามาได้ แต่ทว่าเงินในอากาศตามแนวคิดของทักษิณนั้น มันคือเงินที่ทักษิณสามารถดูดออกจากกระเป๋าของคนที่รู้ไม่เท่าทันกลเกมและอุบายของทักษิณ แล้วก็ต้องย้ำว่าทักษิณไม่มีปัญญาคว้าเงิน 5 แสนกว่าล้านบาทจากอากาศได้อย่างแน่นอน เพราะในยามนี้พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นพรรคเดียวที่มีอำนาจรัฐอยู่ในกำมือ แล้วก็ไม่มีความชัดเจนว่าในอนาคตพรรคเพื่อไทยของทักษิณจะมีปัญญากุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือได้เหมือนในอดีต เพราะฉากทัศน์การเมืองไทยเปลี่ยนไปแล้ว พรรคเพื่อไทยไม่มีปัญญากุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือได้อย่างเบ็ดเสร็จเหมือนในอดีตอย่างแน่นอน 

เพราะฉะนั้น ก็ต้องย้ำอย่างหนักแน่นว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีปัญญาแจกเงินให้ประชาชนหัวละหนึ่งหมื่นบาทได้อย่างแน่นอน แม้เพื่อไทยจะมีทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีผู้อยู่หลังม่าน แล้วค่อยชักใยกระตุกเชือกเชิดให้เศรษฐา ทวีสิน ต้องกระทำการใดๆ ก็ตาม ก็ไม่ต้องหวังว่าเพื่อไทยจะมีปัญญาหาเงินมาแจกหัวละ 1 หมื่นบาท แต่ที่แน่ๆ คืออีกไม่นานนี้เศรษฐา ทวีสิน จะต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน เพราะเป็นบทลงโทษจากเจ้าของพรรคเพื่อไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:05 น. ‘ประธาน กมธ.แก้ รธน.’มั่นใจ 12 พ.ย. องค์ประชุมครบโหวตเคาะ‘กลไกยกร่างฯ’ได้
14:00 น. ชื่นชม! เยาวชนเมืองตรังใช้เวลาว่าง'แสดงมโนราห์' หารายได้ช่วยพ่อแม่เก็บค่าเทอม
13:59 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 9 พฤศจิกายน 2568
13:14 น. ‘รถขนฝัน’ยาแรงกระตุ้นผู้บริหาร-ตบหน้าความจริงของ Ecosystem ฟุตบอลไทย
13:02 น. เปิดไทยเฮาส์! ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาช่วยสู้ซีเกมส์เต็มที่
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม(ตอน3)
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชื่นชม! เยาวชนเมืองตรังใช้เวลาว่าง'แสดงมโนราห์' หารายได้ช่วยพ่อแม่เก็บค่าเทอม

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 9 พฤศจิกายน 2568

เปิดไทยเฮาส์! ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาช่วยสู้ซีเกมส์เต็มที่

เช็กเสียง‘คนเหนือ’! วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครนั่งเก้าอี้‘นายกรัฐมนตรี’

ทุบเปรี้ยง! ‘ธรรมนัส’อยู่ยาว-ไม่ลาออก มองสาเหตุทำไมกล้าประกาศขอตายในสนามการเมือง

‘1,000CLUB’ กับโค้ชที่ชื่อ‘เป๊ป กวาร์ดิโอล่า’

  • Breaking News
  • ‘ประธาน กมธ.แก้ รธน.’มั่นใจ 12 พ.ย. องค์ประชุมครบโหวตเคาะ‘กลไกยกร่างฯ’ได้ ‘ประธาน กมธ.แก้ รธน.’มั่นใจ 12 พ.ย. องค์ประชุมครบโหวตเคาะ‘กลไกยกร่างฯ’ได้
  • ชื่นชม! เยาวชนเมืองตรังใช้เวลาว่าง\'แสดงมโนราห์\' หารายได้ช่วยพ่อแม่เก็บค่าเทอม ชื่นชม! เยาวชนเมืองตรังใช้เวลาว่าง'แสดงมโนราห์' หารายได้ช่วยพ่อแม่เก็บค่าเทอม
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 9 พฤศจิกายน 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 9 พฤศจิกายน 2568
  • ‘รถขนฝัน’ยาแรงกระตุ้นผู้บริหาร-ตบหน้าความจริงของ Ecosystem ฟุตบอลไทย ‘รถขนฝัน’ยาแรงกระตุ้นผู้บริหาร-ตบหน้าความจริงของ Ecosystem ฟุตบอลไทย
  • เปิดไทยเฮาส์! ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาช่วยสู้ซีเกมส์เต็มที่ เปิดไทยเฮาส์! ใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาช่วยสู้ซีเกมส์เต็มที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

9 พ.ย. 2568

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

8 พ.ย. 2568

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

เธอคือปัญญาชนจริงๆ หรือ

5 พ.ย. 2568

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

ต้องรอดูผลปฏิบัติการ

4 พ.ย. 2568

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

อย่าล้อเล่นกับความไว้วางใจ

3 พ.ย. 2568

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

สส.ไทยมีประวัติ (เลว) กันทั้งนั้น!!!

2 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved