วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แจกเงินหมื่น แจกไม่ได้ ไม่มีเงิน

ดูทั้งหมด

  •  

ต้องบอกกันตรงๆ และต้องยอมรับความจริงว่า ประเด็นหาเสียงโดยการโฆษณาชวนเชื่อจากพรรคเพื่อไทย เรื่องแจกเงินหัวละหนึ่งหมื่นบาทให้ประชาชน เป็นเรื่องที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะกระทำได้จริง เพราะเป็นการพูดเพื่อขายของหาคะแนนนิยมทางการเมือง โดยไม่ได้ดูข้อเท็จจริงแม้แต่น้อย 

เมื่อการโฆษณาชวนเชื่อประสบผลสำเร็จ พรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลผสม แต่ก็ไม่มีปัญญาทำตามสิ่งที่โฆษณาชวนเชื่อได้ เพราะว่าไม่มีเงินแล้วก็ไม่รู้ว่าจะหาเงินจากที่ไหนมาแจก ทั้งๆที่ในตอนแรกนั้น คิดเอาเองว่าเมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้วจะสามารถเสกเป่าหรือดลบันดาลให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามอำเภอใจ 


แต่ทว่าความฝันของพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะความฝันของเจ้าของพรรคเพื่อไทยก็ต้องสลายกลายเป็นลม เพราะต่อให้พรรคเพื่อไทยมีอำนาจรัฐจริง แต่ก็ไม่มีปัญญาหาเงินมาแจกได้ เนื่องจากการจะก่อหนี้ก้อนมหึมากว่า 5 แสนล้านบาท ต้องผ่านกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ นานาอีกมากทั้งขั้นตอนของกฎหมาย และรัฐสภา 

แล้วที่มากกว่านั้นคือ พรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่ต้องการให้เรื่องนี้บังเกิดขึ้น เพราะหากปล่อยให้เรื่องนี้ปรากฏเป็นรูปธรรมแล้ว ก็หมายความว่าพรรคเพื่อไทยจะกวาดคะแนนนิยมไปครอง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ก็จะได้แค่เศษเสี้ยวของคะแนนนิยมเท่านั้น

เพราะฉะนั้น ต่อให้พรรคเพื่อไทยมีร้อยทักษิณ ชินวัตร หรืออีกพันแพทองธาร ชินวัตร ก็ไม่สามารถผลักดันเรื่องแจกเงินหัวละหนึ่งหมื่นบาทให้ประชาชนได้ เพราะรัฐบาลไม่มีเงิน แล้วก็ต้องกู้เงินมาเพื่อหว่านแจก

วันก่อน ในยามที่พรรคเพื่อไทยคิดเรื่องแจกเงินหัวละหนึ่งหมื่นบาทนั้น คอการเมืองไทยรู้ดีว่านโยบายโฆษณาชวนเชื่อเรื่องนี้ต้องมาจากแนวคิดของทักษิณ ชินวัตร เจ้าของพรรคเพื่อไทยอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะทักษิณถนัดมากกับการสร้างกระแสการเมืองด้วยการหว่านและแจกเงินมาโดยตลอด เพราะทักษิณคือพ่อค้าที่เห็นช่องทางการเข้ามาแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์ในทางการเมืองอย่างทะลุปรุโปร่ง แล้วก็ใช้การหว่านเงินเพื่อให้ได้อำนาจรัฐเสมอมา ดังปรากฏชัดในเรื่องต่างๆ อาทิ กองทุนหมู่บ้าน หนึ่งทุนหนึ่งอำเภอ เป็นต้น

วันนี้ ทักษิณอยู่ในเมืองไทยแล้ว โดยสามารถกลับเข้าไทยได้อย่างเท่ๆ ไม่ต้องติดคุกติดตะรางแม้แต่วันเดียว ทั้งๆ ที่ทำผิดกฎหมายอาญาแผ่นดินฐานฉ้อโกงคอร์รัปชัน แต่ถึงกระนั้นพรรคเพื่อไทยของทักษิณก็ยังไม่มีปัญญาแจกเงินให้ประชาชนหัวละหนึ่งหมื่นบาทได้ สาเหตุเพราะรัฐบาลไม่มีเงินแล้วทักษิณเองก็ไม่มีปัญญาหาเงินจากที่ไหนมาแจกได้ ต่อให้ทักษิณจะคุยแบบขี้โม้มาโดยตลอดว่าเงินอยู่ในอากาศ มีปัญญาก็คว้ามาได้ แต่ทว่าเงินในอากาศตามแนวคิดของทักษิณนั้น มันคือเงินที่ทักษิณสามารถดูดออกจากกระเป๋าของคนที่รู้ไม่เท่าทันกลเกมและอุบายของทักษิณ แล้วก็ต้องย้ำว่าทักษิณไม่มีปัญญาคว้าเงิน 5 แสนกว่าล้านบาทจากอากาศได้อย่างแน่นอน เพราะในยามนี้พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นพรรคเดียวที่มีอำนาจรัฐอยู่ในกำมือ แล้วก็ไม่มีความชัดเจนว่าในอนาคตพรรคเพื่อไทยของทักษิณจะมีปัญญากุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือได้เหมือนในอดีต เพราะฉากทัศน์การเมืองไทยเปลี่ยนไปแล้ว พรรคเพื่อไทยไม่มีปัญญากุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือได้อย่างเบ็ดเสร็จเหมือนในอดีตอย่างแน่นอน 

เพราะฉะนั้น ก็ต้องย้ำอย่างหนักแน่นว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีปัญญาแจกเงินให้ประชาชนหัวละหนึ่งหมื่นบาทได้อย่างแน่นอน แม้เพื่อไทยจะมีทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีผู้อยู่หลังม่าน แล้วค่อยชักใยกระตุกเชือกเชิดให้เศรษฐา ทวีสิน ต้องกระทำการใดๆ ก็ตาม ก็ไม่ต้องหวังว่าเพื่อไทยจะมีปัญญาหาเงินมาแจกหัวละ 1 หมื่นบาท แต่ที่แน่ๆ คืออีกไม่นานนี้เศรษฐา ทวีสิน จะต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน เพราะเป็นบทลงโทษจากเจ้าของพรรคเพื่อไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:12 น. อดีตผู้สมัครสส.ปชน.ปูดลักลอบตัดไม้ในค่ายทหาร เงินโอนเข้าบัญชีตรง จี้สอบเส้นทางการเงิน
17:04 น. มหากาพย์ 3 ปี! ทายาทฌาปนกิจฯบุกทวงคดี แฉยักยอกทำล่ม-ค้างจ่ายเงินอื้อ
16:58 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 23 ก.พ.-1 มี.ค.69
16:49 น. 50 ยังแจ๋ว บุ๋ม ปนัดดา ฟาดลุคเซ็กซี่ สวยสะกดทุกสายตา
16:47 น. ไฟป่าชายแดนไทย-กัมพูชา พบไหม้ 3 จุดใกล้แนวเขต ทภ.2 ยันคุมสถานการณ์ได้
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
สง่างามสมพระเกียรติ เปิดดีเทลฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี เสด็จฯ เยือนอิตาลี
ดูทั้งหมด
อย่าชะลอโอกาสอันดีของชาติ
300 เสียง‘รัฐบาลอนุทิน 2’ปึ้กแต่เสี่ยง
โอกาสของประเทศไทย กับรัฐบาลอนุทิน
ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ
บุคคลแนวหน้า : 23 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดีตผู้สมัครสส.ปชน.ปูดลักลอบตัดไม้ในค่ายทหาร เงินโอนเข้าบัญชีตรง จี้สอบเส้นทางการเงิน

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 23 ก.พ.-1 มี.ค.69

ไฟป่าชายแดนไทย-กัมพูชา พบไหม้ 3 จุดใกล้แนวเขต ทภ.2 ยันคุมสถานการณ์ได้

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

ฝากประเทศในมือเยาวชน! แม่ทัพกุ้ง ลั่น ทหาร-ตร.ทวงคืนแผ่นดินไทย ครบทุกพื้นที่

50 ยังแจ๋ว บุ๋ม ปนัดดา ฟาดลุคเซ็กซี่ สวยสะกดทุกสายตา

  • Breaking News
  • อดีตผู้สมัครสส.ปชน.ปูดลักลอบตัดไม้ในค่ายทหาร เงินโอนเข้าบัญชีตรง จี้สอบเส้นทางการเงิน อดีตผู้สมัครสส.ปชน.ปูดลักลอบตัดไม้ในค่ายทหาร เงินโอนเข้าบัญชีตรง จี้สอบเส้นทางการเงิน
  • มหากาพย์ 3 ปี! ทายาทฌาปนกิจฯบุกทวงคดี แฉยักยอกทำล่ม-ค้างจ่ายเงินอื้อ มหากาพย์ 3 ปี! ทายาทฌาปนกิจฯบุกทวงคดี แฉยักยอกทำล่ม-ค้างจ่ายเงินอื้อ
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 23 ก.พ.-1 มี.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 23 ก.พ.-1 มี.ค.69
  • 50 ยังแจ๋ว บุ๋ม ปนัดดา ฟาดลุคเซ็กซี่ สวยสะกดทุกสายตา 50 ยังแจ๋ว บุ๋ม ปนัดดา ฟาดลุคเซ็กซี่ สวยสะกดทุกสายตา
  • ไฟป่าชายแดนไทย-กัมพูชา พบไหม้ 3 จุดใกล้แนวเขต ทภ.2 ยันคุมสถานการณ์ได้ ไฟป่าชายแดนไทย-กัมพูชา พบไหม้ 3 จุดใกล้แนวเขต ทภ.2 ยันคุมสถานการณ์ได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

ความพ่ายแพ้ของคนบ้าอำนาจ

23 ก.พ. 2569

คนรวย คนจน คนไทย

คนรวย คนจน คนไทย

22 ก.พ. 2569

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา  หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

บัตรเลือกตั้งมีปัญหา หรือนักซื้อเสียงมีปัญหา

21 ก.พ. 2569

สุญญากาศ-เสียโอกาส

สุญญากาศ-เสียโอกาส

20 ก.พ. 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

บทบรรณาธิการ : 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

Spectre C บริษัทสื่อฯ ในมือพรรคสีส้ม?

18 ก.พ. 2569

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

คำชี้แจงจาก‘แสวง บุญมี’

17 ก.พ. 2569

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

ถอดชนวนระเบิดบ้านใหญ่

16 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved