วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
แจกเงินหมื่น แจกไม่ได้ ไม่มีเงิน

ดูทั้งหมด

  •  

ต้องบอกกันตรงๆ และต้องยอมรับความจริงว่า ประเด็นหาเสียงโดยการโฆษณาชวนเชื่อจากพรรคเพื่อไทย เรื่องแจกเงินหัวละหนึ่งหมื่นบาทให้ประชาชน เป็นเรื่องที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะกระทำได้จริง เพราะเป็นการพูดเพื่อขายของหาคะแนนนิยมทางการเมือง โดยไม่ได้ดูข้อเท็จจริงแม้แต่น้อย 

เมื่อการโฆษณาชวนเชื่อประสบผลสำเร็จ พรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลผสม แต่ก็ไม่มีปัญญาทำตามสิ่งที่โฆษณาชวนเชื่อได้ เพราะว่าไม่มีเงินแล้วก็ไม่รู้ว่าจะหาเงินจากที่ไหนมาแจก ทั้งๆที่ในตอนแรกนั้น คิดเอาเองว่าเมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้วจะสามารถเสกเป่าหรือดลบันดาลให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามอำเภอใจ 


แต่ทว่าความฝันของพรรคเพื่อไทย โดยเฉพาะความฝันของเจ้าของพรรคเพื่อไทยก็ต้องสลายกลายเป็นลม เพราะต่อให้พรรคเพื่อไทยมีอำนาจรัฐจริง แต่ก็ไม่มีปัญญาหาเงินมาแจกได้ เนื่องจากการจะก่อหนี้ก้อนมหึมากว่า 5 แสนล้านบาท ต้องผ่านกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ นานาอีกมากทั้งขั้นตอนของกฎหมาย และรัฐสภา 

แล้วที่มากกว่านั้นคือ พรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่ต้องการให้เรื่องนี้บังเกิดขึ้น เพราะหากปล่อยให้เรื่องนี้ปรากฏเป็นรูปธรรมแล้ว ก็หมายความว่าพรรคเพื่อไทยจะกวาดคะแนนนิยมไปครอง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ก็จะได้แค่เศษเสี้ยวของคะแนนนิยมเท่านั้น

เพราะฉะนั้น ต่อให้พรรคเพื่อไทยมีร้อยทักษิณ ชินวัตร หรืออีกพันแพทองธาร ชินวัตร ก็ไม่สามารถผลักดันเรื่องแจกเงินหัวละหนึ่งหมื่นบาทให้ประชาชนได้ เพราะรัฐบาลไม่มีเงิน แล้วก็ต้องกู้เงินมาเพื่อหว่านแจก

วันก่อน ในยามที่พรรคเพื่อไทยคิดเรื่องแจกเงินหัวละหนึ่งหมื่นบาทนั้น คอการเมืองไทยรู้ดีว่านโยบายโฆษณาชวนเชื่อเรื่องนี้ต้องมาจากแนวคิดของทักษิณ ชินวัตร เจ้าของพรรคเพื่อไทยอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะทักษิณถนัดมากกับการสร้างกระแสการเมืองด้วยการหว่านและแจกเงินมาโดยตลอด เพราะทักษิณคือพ่อค้าที่เห็นช่องทางการเข้ามาแสวงหาอำนาจและผลประโยชน์ในทางการเมืองอย่างทะลุปรุโปร่ง แล้วก็ใช้การหว่านเงินเพื่อให้ได้อำนาจรัฐเสมอมา ดังปรากฏชัดในเรื่องต่างๆ อาทิ กองทุนหมู่บ้าน หนึ่งทุนหนึ่งอำเภอ เป็นต้น

วันนี้ ทักษิณอยู่ในเมืองไทยแล้ว โดยสามารถกลับเข้าไทยได้อย่างเท่ๆ ไม่ต้องติดคุกติดตะรางแม้แต่วันเดียว ทั้งๆ ที่ทำผิดกฎหมายอาญาแผ่นดินฐานฉ้อโกงคอร์รัปชัน แต่ถึงกระนั้นพรรคเพื่อไทยของทักษิณก็ยังไม่มีปัญญาแจกเงินให้ประชาชนหัวละหนึ่งหมื่นบาทได้ สาเหตุเพราะรัฐบาลไม่มีเงินแล้วทักษิณเองก็ไม่มีปัญญาหาเงินจากที่ไหนมาแจกได้ ต่อให้ทักษิณจะคุยแบบขี้โม้มาโดยตลอดว่าเงินอยู่ในอากาศ มีปัญญาก็คว้ามาได้ แต่ทว่าเงินในอากาศตามแนวคิดของทักษิณนั้น มันคือเงินที่ทักษิณสามารถดูดออกจากกระเป๋าของคนที่รู้ไม่เท่าทันกลเกมและอุบายของทักษิณ แล้วก็ต้องย้ำว่าทักษิณไม่มีปัญญาคว้าเงิน 5 แสนกว่าล้านบาทจากอากาศได้อย่างแน่นอน เพราะในยามนี้พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นพรรคเดียวที่มีอำนาจรัฐอยู่ในกำมือ แล้วก็ไม่มีความชัดเจนว่าในอนาคตพรรคเพื่อไทยของทักษิณจะมีปัญญากุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือได้เหมือนในอดีต เพราะฉากทัศน์การเมืองไทยเปลี่ยนไปแล้ว พรรคเพื่อไทยไม่มีปัญญากุมอำนาจรัฐไว้ในกำมือได้อย่างเบ็ดเสร็จเหมือนในอดีตอย่างแน่นอน 

เพราะฉะนั้น ก็ต้องย้ำอย่างหนักแน่นว่าพรรคเพื่อไทยไม่มีปัญญาแจกเงินให้ประชาชนหัวละหนึ่งหมื่นบาทได้อย่างแน่นอน แม้เพื่อไทยจะมีทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีผู้อยู่หลังม่าน แล้วค่อยชักใยกระตุกเชือกเชิดให้เศรษฐา ทวีสิน ต้องกระทำการใดๆ ก็ตาม ก็ไม่ต้องหวังว่าเพื่อไทยจะมีปัญญาหาเงินมาแจกหัวละ 1 หมื่นบาท แต่ที่แน่ๆ คืออีกไม่นานนี้เศรษฐา ทวีสิน จะต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน เพราะเป็นบทลงโทษจากเจ้าของพรรคเพื่อไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:08 น. 'ไตรศุลี'โต้'จุลพันธ์' ชี้'นายกฯ'สื่อสารเปิดเผย-ตรงไปตรงมา
16:36 น. คุมเพลิงได้แล้ว! เหตุไฟไหม้โรงงานสกัดน้ำมันรำข้าว เจ็บ 4 ราย
16:26 น. หน้าเด็กสุด! 'นุ่น วรนุช'เปิดลุคใหม่ผมหน้าม้าซีทรู จนคุณสามีแซวทันที
16:24 น. ‘โฆษก ภท.’อุบตอบ‘2 สส.เพื่อไทย’ย้ายเข้ามุ้งสีน้ำเงิน อ้างแค่กินข้าววันหยุด
16:24 น. ‘ภท.’แจ้ง‘สส.-รัฐมนตรี’พรรคร่วมฯ สแตนด์บายรอถกวิสามัญแก้ รธน.วาระ 2
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
ดูทั้งหมด
นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล กล้ากำจัดแก๊งฟอกเงินในไทยหรือไม่
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤศจิกายน 2568
อายุยืนยาวอย่างมีคุณภาพกับ อ.เฉก ธนะสิริ
‘ไทย-กัมพูชา’ ทีท่าที่ควรจะเป็น
ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หน้าเด็กสุด! 'นุ่น วรนุช'เปิดลุคใหม่ผมหน้าม้าซีทรู จนคุณสามีแซวทันที

‘โฆษก ภท.’อุบตอบ‘2 สส.เพื่อไทย’ย้ายเข้ามุ้งสีน้ำเงิน อ้างแค่กินข้าววันหยุด

ผบ.ตร.ยกย่องชื่นชม'จ.ส.ต.จิรายุ' คว้าตัวเด็กหญิง รอดจากถูกรถชนบนทางม้าลาย

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568

'อินเดีย'ผวา! ระเบิดสนั่นสถานีตำรวจในแคว้นแคชเมียร์ ดับ 9 ศพ

'อนุดิษฐ์'แจงปมคลิป'ชนนพัฒฐ์' ย้ำ'กล้าธรรม'ไม่เคยสัญญาให้'เก้าอี้รัฐมนตรี'กับใคร

  • Breaking News
  • \'ไตรศุลี\'โต้\'จุลพันธ์\' ชี้\'นายกฯ\'สื่อสารเปิดเผย-ตรงไปตรงมา 'ไตรศุลี'โต้'จุลพันธ์' ชี้'นายกฯ'สื่อสารเปิดเผย-ตรงไปตรงมา
  • คุมเพลิงได้แล้ว! เหตุไฟไหม้โรงงานสกัดน้ำมันรำข้าว เจ็บ 4 ราย คุมเพลิงได้แล้ว! เหตุไฟไหม้โรงงานสกัดน้ำมันรำข้าว เจ็บ 4 ราย
  • หน้าเด็กสุด! \'นุ่น วรนุช\'เปิดลุคใหม่ผมหน้าม้าซีทรู จนคุณสามีแซวทันที หน้าเด็กสุด! 'นุ่น วรนุช'เปิดลุคใหม่ผมหน้าม้าซีทรู จนคุณสามีแซวทันที
  • ‘โฆษก ภท.’อุบตอบ‘2 สส.เพื่อไทย’ย้ายเข้ามุ้งสีน้ำเงิน อ้างแค่กินข้าววันหยุด ‘โฆษก ภท.’อุบตอบ‘2 สส.เพื่อไทย’ย้ายเข้ามุ้งสีน้ำเงิน อ้างแค่กินข้าววันหยุด
  • ‘ภท.’แจ้ง‘สส.-รัฐมนตรี’พรรคร่วมฯ สแตนด์บายรอถกวิสามัญแก้ รธน.วาระ 2 ‘ภท.’แจ้ง‘สส.-รัฐมนตรี’พรรคร่วมฯ สแตนด์บายรอถกวิสามัญแก้ รธน.วาระ 2
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

ไทยเสียเหลี่ยมฮุนเซนซ้ำซาก

15 พ.ย. 2568

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

นักการเมืองไทยกับแก๊งต้มตุ๋น (scammers)

15 พ.ย. 2568

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

รบกับโจรต้องรู้สันดานโจร

14 พ.ย. 2568

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

10 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

9 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved