วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันศุกร์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ยกเว้นเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ แต่โลกนี้ไม่มีของฟรี

ดูทั้งหมด

  •  

การยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวอย่างเช่น ปีใหม่ หรือสงกรานต์ กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติต่อๆ กันมา

ล่าสุด กระทรวงคมนาคม ประกาศยกเว้นค่าผ่านทางของทางพิเศษบูรพาวิถี ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) และทางพิเศษฉลองรัช ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2567 


ล่าสุด ครม.มีมติรับทราบตามข้อเสนอรายงานของกระทรวงคมนาคม

1. ย้อนหลังไป ตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2553 จนถึงปี 2566 กระทรวงคมนาคมมีแนวทางดำเนินการในการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดของทางพิเศษบูรพาวิถี

โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2566 กำหนดให้ไม่มีการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2566 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 17 เมษายน 2566 เวลา 24.00 น. ในส่วนของทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี -สุขสวัสดิ์)

โดยไม่มีการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษของทางสายดังกล่าว เช่นเดียวกับทางพิเศษบูรพาวิถี

ระบุว่า เป็นสายทางที่ต่อเนื่องกันเพื่อระบายการจราจรแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด รวมทั้งเป็นการอำนวยความสะดวก และรวดเร็วในการเดินทางของประชาชนให้ดียิ่งขึ้น

2. มาปีนี้ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมีข้อสั่งการในการประชุมเตรียมความพร้อมการดำเนินการตามแผนการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2567 ของกระทรวงคมนาคม

มอบหมายให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ไปพิจารณาการยกเว้นการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษฉลองรัช โดยขอให้เร่งพิจารณา หากเป็นไปได้ขอให้ดำเนินการให้ทันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2567

การทางพิเศษแห่งประเทศไทยประสานกับเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง เกี่ยวกับกำหนดการยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษของกรมทางหลวงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2567 ได้รับแจ้งว่า กรมทางหลวงจะกำหนดให้มีการยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2567 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 17 เมษายน 2567 เวลา 24.00 น.

คณะกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทยได้มีมติในคราวประชุมครั้งที่ 3/2567 เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2567 เห็นชอบการกำหนดอัตราค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษบูรพาวิถี ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) และทางพิเศษฉลองรัช ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2567 ไม่มีการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2567 เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 17  เมษายน 2567 เวลา 24.00 น.

3. ไม่มีของฟรี

การทางพิเศษแห่งประเทศไทยจัดทำข้อมูลการวิเคราะห์ผลกระทบต่อรายได้ที่ไม่ได้เรียกเก็บ และประโยชน์ที่จะได้รับโดยรวมจากการไม่มีการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษบูรพาวิถี ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) และทางพิเศษฉลองรัช ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2567 

พบว่า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จะไม่ได้รับรายได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2567 ระหว่างวันที่ 11 เมษายน 2567ถึงวันที่ 17 เมษายน 2567 รวม 7 วัน ซึ่งจะมีปริมาณจราจรมาใช้ทางพิเศษประมาณ 3,413,998 คัน

คิดเป็นรายได้ประมาณ 139,893,271 บาท (139 ล้านบาท)

รายละเอียดข้อมูล ปรากฏดังนี้

ทางพิเศษบูรพาวิถี ระหว่างวันที่ 11 เมษายน 2567 ถึงวันที่ 17 เมษายน 2567

พบข้อมูล ดังตารางนี้

ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี- สุขสวัสดิ์)  ระหว่างวันที่ 11 เมษายน 2567 ถึงวันที่ 17 เมษายน 2567

พบข้อมูล ดังตารางนี้

ทางพิเศษฉลองรัช  ระหว่างวันที่ 11 เมษายน 2567 ถึงวันที่ 17 เมษายน 2567

พบข้อมูล ดังตารางนี้

4. ชั่งน้ำหนัก ผลได้กับผลเสีย

กระทรวงคมนาคม รายงานว่า การยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษบูรพาวิถี ทางพิเศษกาญจนาภิเษก  (บางพลี-สุขสวัสดิ์) ทางพิเศษฉลองรัช ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พบว่า

ประโยชน์ ผลประโยชน์ที่ประเทศชาติ และการทางพิเศษแห่งประเทศไทยจะได้รับ นอกเหนือจากผลประโยชน์ที่ประเมินเป็นมูลค่าเงินได้ (VOC Saving, VOT Saving) ยังมีผลประโยชน์ที่ไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าเงินได้

ได้แก่ ความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยต่อผู้ใช้ทางพิเศษ และลดมลพิษทางอากาศบริเวณหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ อีกทั้งเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรบนทางพิเศษช่วงเทศกาลที่มีประชาชนเดินทางเป็นจำนวนมาก และเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ที่มีต่อประชาชนเพื่อให้เกิดเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของหน่วยงาน และเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาใช้ทางพิเศษทั้ง 3 สายทาง มากยิ่งขึ้น

ส่วนผลกระทบ คือ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ไม่ใด้รับรายได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วัน เป็นรายได้ประมาณ 139,893,271 บาท

แต่จะได้ผลประโยชน์ตอบแทนทางด้านเศรษฐกิจประเมินเป็นมูลค่าเงิน ประมาณ 165,539,297 บาท

โดยกระทรวงคมนาคมรายงานว่า ประกอบด้วยมูลค่าจากการประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้รถ (Vehicle Operating Cost Saving : VOC Saving) 60,943,757 บาท และมูลค่าจากการประหยัดเวลาในการเดินทาง (Value of Time Saving : VOT Saving) 104,595,540 บาท

รวมเป็นเงินประมาณ 165,539,297 บาท (165 ล้านบาท)

นั่นจึงสรุปว่าคุ้มค่าที่จะงดเก็บค่าผ่านทาง

5. ของฟรี ใครก็ชอบ นักการเมืองก็ได้หน้า แต่คุ้มค่าจริงมั้ย?

น่าสังเกตว่า ผลกระทบ คือ รายได้ที่หายไป 139 ล้านบาทนั้น เป็นตัวเลขที่ประเมินจากจำนวนรถ เป็นข้อมูลที่จับต้องคาดการณ์ได้ชัดเจน

เมื่อเทียบกับผลประโยชน์จากการประหยัดค่าใช้จ่ายจากการใช้รถ (Vehicle Operating Cost Saving : VOC Saving) 60ล้านบาท และมูลค่าจากการประหยัดเวลาในการเดินทาง (Value of Time Saving : VOT Saving) 104 ล้านบาท จะประเมินมูลค่าแท้จริงชัดเจนแน่นอนได้น้อยกว่า

ยกเว้นเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ ใครๆ ก็ชอบ แต่โลกนี้ไม่มีของฟรี

สารส้ม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:42 น. ‘ตม.อุบลราชธานี’คัดกรองเข้ม รวบชาวลาวอยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 945 วัน
07:30 น. พาณิชย์หารือ2ผู้นำเข้ารายใหญ่ ขยายโอกาสสินค้าเจาะตลาดซาอุดิอาระเบีย
07:20 น. ‘ชายแดนสระแก้ว’ปะทะหนัก ‘ทภ.1’แฉกัมพูชาไม่ปล่อยตัวคนไทยกลับประเทศ
07:15 น. 'ไชยชนก'บุกรังส้ม คาดเคลียร์'เท้ง-โรม'เหตุผลโหวตผสมโรง สว.
07:15 น. ปี69ศก.โตต่ำสุดรอบ5ปี “ส่งออก-ลงทุน”หดตัว-ท่องเที่ยวแผ่ว
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร
สุดด้านฟันไม่เข้า?
เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร
บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568
Fake Law ในระบบกฎหมายไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ตม.อุบลราชธานี’คัดกรองเข้ม รวบชาวลาวอยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 945 วัน

‘ชายแดนสระแก้ว’ปะทะหนัก ‘ทภ.1’แฉกัมพูชาไม่ปล่อยตัวคนไทยกลับประเทศ

ปชป. ร่อนแถลงการณ์ ซัด พรรคส้ม ออกลูกงอแงหวังประโยชน์แก้ รธน. ยอมเอา ‘อธิปไตยชาติ’ มาเสี่ยง

ภูมิใจไทยสวนกลับ! ยันไม่ได้พลิก MOA แม้แต่ข้อเดียว อย่ามางอแง หากไม่ได้ดั่งใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68

สื่อนอกตีข่าว เหตุปะทะเดือดชายแดนไทย-กัมพูชา พลเรือน2ประเทศอพยพแล้วครึ่งล้านคน

  • Breaking News
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’คัดกรองเข้ม รวบชาวลาวอยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 945 วัน ‘ตม.อุบลราชธานี’คัดกรองเข้ม รวบชาวลาวอยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 945 วัน
  • พาณิชย์หารือ2ผู้นำเข้ารายใหญ่ ขยายโอกาสสินค้าเจาะตลาดซาอุดิอาระเบีย พาณิชย์หารือ2ผู้นำเข้ารายใหญ่ ขยายโอกาสสินค้าเจาะตลาดซาอุดิอาระเบีย
  • ‘ชายแดนสระแก้ว’ปะทะหนัก ‘ทภ.1’แฉกัมพูชาไม่ปล่อยตัวคนไทยกลับประเทศ ‘ชายแดนสระแก้ว’ปะทะหนัก ‘ทภ.1’แฉกัมพูชาไม่ปล่อยตัวคนไทยกลับประเทศ
  • \'ไชยชนก\'บุกรังส้ม คาดเคลียร์\'เท้ง-โรม\'เหตุผลโหวตผสมโรง สว. 'ไชยชนก'บุกรังส้ม คาดเคลียร์'เท้ง-โรม'เหตุผลโหวตผสมโรง สว.
  • ปี69ศก.โตต่ำสุดรอบ5ปี “ส่งออก-ลงทุน”หดตัว-ท่องเที่ยวแผ่ว ปี69ศก.โตต่ำสุดรอบ5ปี “ส่งออก-ลงทุน”หดตัว-ท่องเที่ยวแผ่ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร

เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร

12 ธ.ค. 2568

การค้าขาย การบริโภค และการออม

การค้าขาย การบริโภค และการออม

11 ธ.ค. 2568

ไทยป้องกันตนเอง

ไทยป้องกันตนเอง

10 ธ.ค. 2568

ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้

ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้

9 ธ.ค. 2568

รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง  รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ

รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ

8 ธ.ค. 2568

รูปถ่ายเก่า ไม่ชัดเท่าการกระทำ และเส้นเงิน

รูปถ่ายเก่า ไม่ชัดเท่าการกระทำ และเส้นเงิน

5 ธ.ค. 2568

พูดแล้วทำ  กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?

พูดแล้วทำ กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?

4 ธ.ค. 2568

ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง

ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง

3 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved