วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
โซเชียลมีเดียของพรรคเพื่อไทยโพสต์ข้อความรัวๆ เมื่อเร็วๆ นี้ “ทุกคำถามมีคำตอบเงื่อนไขรับเงิน Digital Wallet” จากที่คณะกรรมการนโยบายเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต แถลงข่าวผลสรุปนโยบายดังกล่าวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังมีข้อสงสัยจำนวนมาก โดยพรรคเพื่อไทยได้รวบรวมประเด็นคำถามข้อสงสัยเพิ่มเติมจากพี่น้องประชาชนจากทุกช่องทาง รวม 17 ข้อ เช่น
1) เฉพาะคนที่เลือกพรรคเพื่อไทยเท่านั้นที่จะได้รับเงินดิจิทัล 10,000 ตอบ ประชาชนสัญชาติไทยจำนวน 50 ล้านคน เกณฑ์ คือ อายุเกิน 16 ปี ณ เดือนที่มีการลงทะเบียน ไม่เป็นผู้ที่มีเงินได้พึงประเมินเกิน 840,000 บาทต่อปีภาษี มีเงินฝากกับธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจรวมกันไม่เกิน 500,000 บาท
2) คนถือบัตรคนจน ใช้ได้มั้ย? ตอบลงทะเบียนได้ทุกคน แต่ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการจะต้องผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด
3) ผู้สูงอายุ ใช้ได้มั้ย ตอบ สามารถเข้าร่วมโครงการได้ หากมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ที่โครงการกำหนด
4) เงื่อนไขเยอะขนาดนี้ จะมีใครได้ใช้แล้วจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงมั้ย เอาอะไรมาวัดตอบ ปัจจุบันคณะกรรมการฯ ได้มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการกำกับการดำเนินโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Walletซึ่งคณะอนุกรรมการจะได้กำหนดรายละเอียดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขทั้งหมดของโครงการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้มีการประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจต่อไป
5) จำกัดแค่ร้านเล็กในชุมชนเท่านั้น?ตอบ สามารถซื้อสินค้าในร้านค้าขนาดเล็ก รวมถึงร้านสะดวกซื้อ แต่ไม่รวมห้างค้าปลีก-ค้าส่งขนาดใหญ่ อย่างซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้า ตามนิยามและเงื่อนไขที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด เป็นต้น
นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา(สว.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นกรณีแหล่งที่มาของเงินในโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต 3 ส่วนรวมจำนวน 500,000 ล้านบาท ว่า ถ้าใช้เงิน 3 ก้อนนี้รวมกันได้ 5 แสนล้าน มาแจกประชาชน 50 ล้านคน คนละ 10,000 บาทจริง รัฐบาลอาจทำผิดกฎหมาย 3 ฉบับเลยครับ
ทั้งกฎหมายงบประมาณ กฎหมายวินัยการเงินการคลังและกฎหมาย ธ.ก.ส. ก้อนที่ 1ผิดกฎหมายงบประมาณ เพราะวงเงินปี’67 ที่ผ่านสภา ไม่มีมาตราใดกำหนดให้หน่วยงานใดมาใช้จ่ายเรื่องนี้ได้ หากเป็นเงินเหลือจ่ายก็ต้องส่งคืนคลัง หรือแม้เป็นงบกลางก็ต้องเป็นกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นซึ่งกรณีนี้ไม่เข้าข่าย
ก้อนที่ 2 ยังไม่มีหน่วยงานใดตั้งงบประมาณก้อนนี้ไวัในร่าง พ.ร.บ.ปี’68 และอาจไม่ผ่านสภาก็ได้ การจ่ายโดยไม่มีกฎหมายรองรับก็ผิดกฎหมายงบประมาณ
ก้อนที่ 3 ใช้เงิน ธ.ก.ส.เพื่อหลีกหนีการกู้เงิน วงเงินหนี้สาธารณะและความผิดวินัยการเงินการคลัง แต่ก็ผิดกฎหมาย ธ.ก.ส.และเกินกรอบวงเงินงบประมาณทั้งปี 2567-68 อยู่ดีซึ่งสุดท้ายรัฐบาลอาจต้องกู้มาใช้หนี้ให้ ธ.ก.ส.ก็ไปผิดกฎหมายวินัยการเงินฯ ได้ “อย่าดันทุรังทำผิดกฎหมายเลยครับ สุ่มเสี่ยงติดคุกทั้ง นายกรัฐมนตรี และครม.ได้นะครับ”
นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ระบุว่า…หลอกให้รับ 1 หมื่นบาท เพื่อให้ลูกหลานเป็นหนี้ 5 แสนล้านบาท ใครเอาๆไปเถอะ ผมคนหนึ่งไม่กล้ารับกลัวลูกหลานมันด่าเอา
ข้อมูลเหล่านี้พรรคเพื่อไทย ต้องตัดสินใจเอาเองเกี่ยวกับการแจกเงินดิจิทัลว่า จะไปต่อหรือพอแค่นี้

โปรดเกล้าฯให้'พลเอก สัญชัย รุ่งศรีทอง' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์
ด่วน! เรือเจ็ตสกีถูกยิงไล่หลัง'เขต8' ต้องถอนกำลังออกจากพื้นที่เสี่ยง
ศป.ฉก. เปิดยอดอพยพ 8,515 คน 7.7 หมื่นคนขอความช่วยเหลือ นายกฯย้ำอยู่จนน้ำลด
‘ในหลวง‘โปรดเกล้าฯให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ จัดส่งสิ่งของพระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภค ช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้
'ธรรมนัส'อพยพชาวหาดใหญ่กว่าพันคน ส่งต่อถึงศูนย์พักพิง ยันยืนเคียงข้างปชช.จนคลี่คลาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี