วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2569
3 ภัยพิบัติอมตะที่โฮโมซาเปี้ยนกว่า 8,000 ล้านคน ในวันนี้ต้อง “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋” เป็นประจำ ประกอบไปด้วย “3 ภัยที่ก้าวร้าวไม่เกรงใจใคร” และ “3 มหาภัยไม่ปรานีคน” ได้แก่
“1. ภัยพิบัติจากธรรมชาติ 2.ภัยพิบัติจากสงครามและ 3.ภัยพิบัติจากเศรษฐกิจดิ่งนรก”
1. ภัยพิบัติจากธรรมชาติ นับตั้งแต่มนุษย์ต่าง “ข่มเหง” ธรรมชาติอย่าง “สุดมัน” ต่อเนื่อง และ “ขยี้ขย้ำ”ธรรมชาติอย่าง “สุดโหด” ทุกลมหายใจ ไม่ว่าจะเป็นการโค่นไม้ทำลายป่าอย่าง “สุดงก” ปล่อยมลพิษทุกชนิดใส่โลกอย่าง “สุดแสบ” และทำลายห่วงความสมดุลของธรรมชาติอย่าง “สุดเหี้ยม”
ในที่สุด “ธรรมชาติที่รู้จักเจ็บ” ก็ต้อง “จำใจ จำเป็นและจำยอม” ขอเอาคืนบ้าง ด้วยการบันดาลให้เกิดภูมิอากาศผิดเพี้ยนอย่าง “สุดขั้ว” เช่น หนาวมหาภัย ร้อนมหาโหด อุทกภัยครั้งมหึมา แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด และภัยแล้งแผ่กระจาย เป็นต้น
ทำให้ “มนุษย์ผู้บริสุทธิ์” จำนวนมากที่ไม่ได้เป็น “ตัวหลัก” ในการทำลายธรรมชาติ ต่างได้รับเคราะห์กรรมอย่างถึงพริกถึงขิง
2. ภัยพิบัติจากสงคราม นอกจากเกิดความขัดแย้งของชาติพันธุ์ เกิดความบาดหมางของการแย่งดินแดน และเกิดจากขาใหญ่ทั้งหลายต้องการแผ่รัศมีของแสนยานุภาพ
ยังเกิดจากประเทศที่เป็น “ฮับอาวุธสงคราม” ต้องการให้ “สินค้าอาวุธสงคราม” ที่กำไรมหาศาลจากการ “ค้าความตาย” ยังเป็น “สินค้าขายดีและขายได้ตลอดไป” เพื่อโกยกำไรเข้าประเทศอย่าง “อู้ฟู่”
ดังนั้น “ภัยพิบัติจากสงคราม” จึงไม่มีวันหมดสิ้น“เพราะมีผู้นำชาติมหาอำนาจ ไม่ต้องการให้จบ” แต่กลับสร้าง “สัมโมทนียกถา” ด้วยคำว่า “สันติภาพ” มาหลอกลวงชาวโลก
3. ภัยพิบัติจากเศรษฐกิจดิ่งนรก ประเทศขาใหญ่ที่ร่ำรวยมหาศาล ล้วนทำการค้ากับประเทศจิ๋วทั้งหลายแบบ“ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” แถมยังพิมพ์แบงก์ได้อย่าง“สุดกระหน่ำ” โดยไม่จำเป็นต้อง “นำทองคำมาหนุนหลัง”
ดังนั้น เกิดภัยเศรษฐกิจดิ่งนรกครั้งใด ประชาชนจากชาติกระเปี๊ยกเล็กเท่านั้น ที่ “รับเคราะห์กรรมเต็มๆ”
“3 ภัยพิบัติขย่มโลก” ในวันนี้ ถือเป็นมหาภัยที่โฮโมซาเปี้ยนส่วนใหญ่ “หนีไม่พ้น”
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

‘เด่นคุณ-ปอนด์’อวยพรแนวหน้าก้าวสู่ปี 47 ชวนคนไทยร่วมบริจาคเพื่อการศึกษา
คิกออฟความมัน ! '4 ซีรีส์ กีฬานักเรียน แชมป์กีฬา 7HD 2026'มาแน่ตลอดปี
'โต๋นแตร-จุกบี้' พาบุก'สวนลุงเปี๊ยก' จิงจูฉ่าย จ.นนทบุรี
‘โอ อนุชิต’ ถูกอดีตคนรักทำร้ายตัวเองต่อหน้า ย้ำบทเรียนล้ำค่า
วิกฤตน้ำมันกระทบหนัก ผู้ประกอบการอาหารทะเลแสมสารอ่วม ปูม้าไซส์ใหญ่พุ่งกก.ละ 850 บาท

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี