วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ถกแถลงเรื่องเศรษฐกิจกันอย่างไรในสมัยรัฐบาลพระยามโนฯ 1

ดูทั้งหมด

  •  

ถกแถลงเรื่องเศรษฐกิจกันอย่างไรในสมัยรัฐบาลพระยามโนฯ 1

การกล่าวถึงหลักที่ 6 ของคณะราษฎร คือเรื่องเศรษฐกิจมีขึ้นในสภาฯครั้งแรก หลังจากมีสภาฯได้ประมาณสองเดือน สมาชิกสภาฯที่เป็นสมาชิกคณะราษฎร นายบรรจง ศรีจรูญ ได้ถามรัฐบาลเมื่อมีการประชุมครั้งที่ 20 ในวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2475


“ตามที่เราได้ประกาศไว้ว่าเราจะพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจแห่งชาติ และหางานให้ราษฎรได้มีงานทำนั้น บัดนี้เราได้ทำอะไรไว้แล้วบ้าง”

พระยามโนฯชี้แจงว่า รัฐบาลไม่ได้ลืมคำประกาศ แต่รัฐบาลเพิ่งเข้ามาทำงานเพียงสองเดือนเท่านั้น จึงขอร้องว่าอย่าใจร้อน ครั้งนั้นมีสมาชิกสภาฯท่านอื่นได้อภิปรายอีกในประเด็นนี้ เช่น พระยานิติศาสตร์ฯ นายจรูญ สืบแสง และนายมังกร สามเสน รายหลังนี้ แนะนำรัฐบาลว่าให้อัญเชิญพระเจ้าอยู่หัวทรงดำรงตำแหน่งนายกกิตติมศักดิ์ของสภาในเรื่องนี้

“เห็นว่าโครงการเศรษฐกิจที่ได้เสนอไว้ต่อสภานั้นเป็นโครงการใหญ่ ควรจะลงมติพิจารณาว่าควรจะตั้งเป็นสภาเรียกว่าสภาบำรุงเศรษฐกิจแห่งชาติ… จึงอยากขอแนะนำให้คณะกรรมการราษฎรร่างพระราชบัญญัติสภาการเศรษฐกิจแห่งชาติ อัญเชิญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดำรงตำแหน่งนายกกิตติมศักดิ์ของสภานี้ สุดแท้แต่จะช้าหรือเร็ว และหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ชาติมากทีเดียว เพราะชาติจะเจริญก็ต้องอาศัยการเศรษฐกิจ”

เมื่อมีคนอภิปรายกันมาก หลวงประดิษฐ์มนูธรรม จึงได้ลุกขึ้น ช่วยชี้แจงแทนพระยามโนฯ

“ตามที่นายมังกร สามเสน ได้แถลงมานั้น ได้เคยทำความเข้าใจให้นายมังกรทราบแล้วว่า ในการที่จะดำเนิรโครงการเศรษฐกิจก็ดีหรือกิจการใดอื่นๆก็ดี เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการราษฎรจะดำเนิร เพราะฉะนั้นโครงการเศรษฐกิจที่นายมังกรนำมาเสนอ จึงขอตรวจดูก่อน อีกอย่างหนึ่งการที่ตั้งสภาเศรษฐกิจแห่งชาตินี้เป็นความประสงค์ ที่ทางคณะกรรมการราษฎรคิดอยู่แล้ว แต่การที่ที่จะตั้งขึ้นโดยทันทีโดยวางทางการยังไม่สำเร็จ ก็จะดำเนินไปไม่ไม่สะดวก เพราะฉะนั้นเมื่อถึงโอกาสสมควรที่ทางฝ่ายคณะกรรมการราษฎรและผู้ที่เริ่มก่อการในชั้นต้น มอบหมายให้เรื่องนี้ได้ไปจัดการแล้ว ก็จะได้จัดการตั้งสภาเศรษฐกิจขึ้นภายหลัง”

ก่อนหน้านี้นายมังกร ได้นำความเห็นโครงการเศรษฐกิจของตนที่เสนอต่อสภาผู้แทนออกเผยแพร่ในหน้าหนังสือพิมพ์มาแล้ว จึงเป็นที่รู้กันอย่างทั่วไป ที่น่าสังเกตก็คือ นายมังกร มิได้เป็นสมาชิกคณะราษฎร ในการอธิบายเรื่องต่อสภาครั้งนี้ หลวงประดิษฐ์ฯได้อภิปรายอย่างกว้างขวาง

“อีกข้อหนึ่งที่สมาชิกบางท่านได้เรียนถามประธานคณะกรรมการราษฎร ถึงเรื่องที่ว่าไม่ได้คิดที่จะบำรุงการเศรษฐกิจนั้น ถ้าระลึกดูในชั้นต้นแล้ว เราได้แบ่งระยะเวลาของเราเป็น 3 ระยะ คือสมมุติว่าเราได้อำนาจแล้ว เราจะพยายามวางหลักของเราก่อน เช่นเด็กกำลังนอนอยู่เมื่อลุกขึ้นมาก็ต้องยืนอยู่กับที่ เมื่อยืนกับที่ได้แน่นอนแล้ว จึงจะก้าวต่อไป เราเพิ่งดำเนินการมาได้เพียง 2 เดือน แต่เราได้ทำกิจการไปแล้วหลายอย่างที่มองไม่เห็นก็มีที่มองเห็นก็มี แต่สิ่งที่มองเห็นนั้นเกี่ยวกับกฎหมาย ส่วนที่มองไม่เห็นและคิดทำอยู่ เราก็ได้ปรึกษาสำหรับผู้ที่เริ่มก่อการและเป็นผู้ที่ได้เล่าเรียนการเศรษฐกิจด้วย เพื่อวางหลักหัวข้อ หลักหัวข้อที่เราได้คิดวางแล้วก็คือ การสหกรณ์ซึ่งไม่เหมือนกับสหกรณ์ดังที่เป็นอยู่ทุกวันนี้”

หลวงประดิษฐ์ฯ ยังกล่าวต่อไปถึงรูปแบบสหกรณ์ที่ได้คิดไว้

“สหกรณ์ที่คิดใหม่ได้วางหลักไว้ครบรูปเป็นสหกรณ์ทั้งในการที่จะทำให้เกิดทรัพย์ หมายความว่า เราจะหาเครื่องมือช่วยเหลือทั้งในทางเทคนิคในการกสิกรรมด้วย และช่วยจนการเคลื่อนที่ หมายความว่าช่วยในการให้สินค้าจำหน่ายไป ตลอดจนการที่จะหาของรับประทานด้วย ซึ่งหมายความว่าเป็นสหกรณ์ที่หมุนรอบตัวโดยครบรูป และตั้งใจไว้ว่าผู้ไม่มีงานทำก็จะหมุนลงไปอยู่ในสหกรณ์ ซึ่งนับว่าเป็นความประสงค์ของเรา”

การถกถามถึงเรื่องเศรษฐกิจในสภาฯ สมัยรัฐบาลพระยามโนฯ สมัยที่ 1 จึงมีอยู่เท่านี้


นรนิติ เศรษฐบุตร
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:28 น. แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.
21:19 น. หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด
20:40 น. บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด
20:17 น. ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)
20:01 น. ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
รมต.เขมรเตือนอย่าเลือกอนุทินบ่งชี้ความสัมพันธ์กับเพื่อไทยมีเยื่อใยล้ำลึก
‘ศึกรัฐธรรมนูญ’
‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค
เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?
พลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.

บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด

ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)

'รัชต์พงศ์'นอนคุก! ศาลไม่ให้ประกันตัว เหตุเป็นกลุ่มสั่งการ เกรงหลบหนี

หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด

เวทีรัฐสภา จัดดีเบต ‘หมอวรงค์-อ.เจษฎ์’ ประสานเสียงคว่ำประชามติแก้ รธน.

  • Breaking News
  • แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม. แผ่นดินไหวเมียนมา! ขนาด 5.9 ลึก 10 กม. ห่างเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 259 กม.
  • หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด หวานซ่อนแซ่บ! เบียร์ เดอะวอยซ์ สลัดผ้าสวมบิกินีสีชมพูเว้าสูงปรี๊ด
  • บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด บีบหัวใจแม่! ลูกสาวเหยื่อเครนมรณะที่โคราช เผยที่สุดท้ายพาแม่ไปไหว้ปู่ศรีสุทโธคำชะโนด
  • ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป) ระทึก! ไฟไหม้ท่อยางน้ำทิ้ง สะพานภูมิพลฯ ฝั่งปู่เจ้าสมิงพราย (มีคลิป)
  • ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ ‘ศุภจี’ นำทัพ ‘ภูมิใจไทย’ หาเสียง ‘ตลาดโชคชัย4’ พ่อค้า-แม่ค้า-ปชช.ให้กำลังใจสานงานต่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495

สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495

15 ม.ค. 2569

การกลับมาอีกครั้งของรัฐธรรมนูญ ฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

การกลับมาอีกครั้งของรัฐธรรมนูญ ฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475

8 ม.ค. 2569

การมีวุฒิสภาชุดแรก ในวงการเมืองไทย

การมีวุฒิสภาชุดแรก ในวงการเมืองไทย

25 ธ.ค. 2568

เมื่อสภาฯเห็นชอบให้ไทยส่งทหารไปร่วมรบในสงครามเกาหลี

เมื่อสภาฯเห็นชอบให้ไทยส่งทหารไปร่วมรบในสงครามเกาหลี

18 ธ.ค. 2568

ญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปเกี่ยวกับแผนปฏิวัติ เมื่อ พ.ศ. 2493

ญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปเกี่ยวกับแผนปฏิวัติ เมื่อ พ.ศ. 2493

11 ธ.ค. 2568

ร่างกฎหมายจะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินหรือไม่ ใครจะมีอำนาจชี้ขาด

ร่างกฎหมายจะเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินหรือไม่ ใครจะมีอำนาจชี้ขาด

4 ธ.ค. 2568

เมื่อ นายฉ่ำ จำรัสเนตร ผู้แทนฯเมืองนครศรีธรรมราช ถูกร้องว่าเป็นผู้วิกลจริต

เมื่อ นายฉ่ำ จำรัสเนตร ผู้แทนฯเมืองนครศรีธรรมราช ถูกร้องว่าเป็นผู้วิกลจริต

27 พ.ย. 2568

ตำรวจจะจับสมาชิกสภาที่กลางสภาผู้แทนราษฎร

ตำรวจจะจับสมาชิกสภาที่กลางสภาผู้แทนราษฎร

20 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved