วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ถกแถลงเรื่องเศรษฐกิจกันอย่างไรในสมัยรัฐบาลพระยามโนฯ 1

ดูทั้งหมด

  •  

ถกแถลงเรื่องเศรษฐกิจกันอย่างไรในสมัยรัฐบาลพระยามโนฯ 1

การกล่าวถึงหลักที่ 6 ของคณะราษฎร คือเรื่องเศรษฐกิจมีขึ้นในสภาฯครั้งแรก หลังจากมีสภาฯได้ประมาณสองเดือน สมาชิกสภาฯที่เป็นสมาชิกคณะราษฎร นายบรรจง ศรีจรูญ ได้ถามรัฐบาลเมื่อมีการประชุมครั้งที่ 20 ในวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2475


“ตามที่เราได้ประกาศไว้ว่าเราจะพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจแห่งชาติ และหางานให้ราษฎรได้มีงานทำนั้น บัดนี้เราได้ทำอะไรไว้แล้วบ้าง”

พระยามโนฯชี้แจงว่า รัฐบาลไม่ได้ลืมคำประกาศ แต่รัฐบาลเพิ่งเข้ามาทำงานเพียงสองเดือนเท่านั้น จึงขอร้องว่าอย่าใจร้อน ครั้งนั้นมีสมาชิกสภาฯท่านอื่นได้อภิปรายอีกในประเด็นนี้ เช่น พระยานิติศาสตร์ฯ นายจรูญ สืบแสง และนายมังกร สามเสน รายหลังนี้ แนะนำรัฐบาลว่าให้อัญเชิญพระเจ้าอยู่หัวทรงดำรงตำแหน่งนายกกิตติมศักดิ์ของสภาในเรื่องนี้

“เห็นว่าโครงการเศรษฐกิจที่ได้เสนอไว้ต่อสภานั้นเป็นโครงการใหญ่ ควรจะลงมติพิจารณาว่าควรจะตั้งเป็นสภาเรียกว่าสภาบำรุงเศรษฐกิจแห่งชาติ… จึงอยากขอแนะนำให้คณะกรรมการราษฎรร่างพระราชบัญญัติสภาการเศรษฐกิจแห่งชาติ อัญเชิญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดำรงตำแหน่งนายกกิตติมศักดิ์ของสภานี้ สุดแท้แต่จะช้าหรือเร็ว และหวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ชาติมากทีเดียว เพราะชาติจะเจริญก็ต้องอาศัยการเศรษฐกิจ”

เมื่อมีคนอภิปรายกันมาก หลวงประดิษฐ์มนูธรรม จึงได้ลุกขึ้น ช่วยชี้แจงแทนพระยามโนฯ

“ตามที่นายมังกร สามเสน ได้แถลงมานั้น ได้เคยทำความเข้าใจให้นายมังกรทราบแล้วว่า ในการที่จะดำเนิรโครงการเศรษฐกิจก็ดีหรือกิจการใดอื่นๆก็ดี เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการราษฎรจะดำเนิร เพราะฉะนั้นโครงการเศรษฐกิจที่นายมังกรนำมาเสนอ จึงขอตรวจดูก่อน อีกอย่างหนึ่งการที่ตั้งสภาเศรษฐกิจแห่งชาตินี้เป็นความประสงค์ ที่ทางคณะกรรมการราษฎรคิดอยู่แล้ว แต่การที่ที่จะตั้งขึ้นโดยทันทีโดยวางทางการยังไม่สำเร็จ ก็จะดำเนินไปไม่ไม่สะดวก เพราะฉะนั้นเมื่อถึงโอกาสสมควรที่ทางฝ่ายคณะกรรมการราษฎรและผู้ที่เริ่มก่อการในชั้นต้น มอบหมายให้เรื่องนี้ได้ไปจัดการแล้ว ก็จะได้จัดการตั้งสภาเศรษฐกิจขึ้นภายหลัง”

ก่อนหน้านี้นายมังกร ได้นำความเห็นโครงการเศรษฐกิจของตนที่เสนอต่อสภาผู้แทนออกเผยแพร่ในหน้าหนังสือพิมพ์มาแล้ว จึงเป็นที่รู้กันอย่างทั่วไป ที่น่าสังเกตก็คือ นายมังกร มิได้เป็นสมาชิกคณะราษฎร ในการอธิบายเรื่องต่อสภาครั้งนี้ หลวงประดิษฐ์ฯได้อภิปรายอย่างกว้างขวาง

“อีกข้อหนึ่งที่สมาชิกบางท่านได้เรียนถามประธานคณะกรรมการราษฎร ถึงเรื่องที่ว่าไม่ได้คิดที่จะบำรุงการเศรษฐกิจนั้น ถ้าระลึกดูในชั้นต้นแล้ว เราได้แบ่งระยะเวลาของเราเป็น 3 ระยะ คือสมมุติว่าเราได้อำนาจแล้ว เราจะพยายามวางหลักของเราก่อน เช่นเด็กกำลังนอนอยู่เมื่อลุกขึ้นมาก็ต้องยืนอยู่กับที่ เมื่อยืนกับที่ได้แน่นอนแล้ว จึงจะก้าวต่อไป เราเพิ่งดำเนินการมาได้เพียง 2 เดือน แต่เราได้ทำกิจการไปแล้วหลายอย่างที่มองไม่เห็นก็มีที่มองเห็นก็มี แต่สิ่งที่มองเห็นนั้นเกี่ยวกับกฎหมาย ส่วนที่มองไม่เห็นและคิดทำอยู่ เราก็ได้ปรึกษาสำหรับผู้ที่เริ่มก่อการและเป็นผู้ที่ได้เล่าเรียนการเศรษฐกิจด้วย เพื่อวางหลักหัวข้อ หลักหัวข้อที่เราได้คิดวางแล้วก็คือ การสหกรณ์ซึ่งไม่เหมือนกับสหกรณ์ดังที่เป็นอยู่ทุกวันนี้”

หลวงประดิษฐ์ฯ ยังกล่าวต่อไปถึงรูปแบบสหกรณ์ที่ได้คิดไว้

“สหกรณ์ที่คิดใหม่ได้วางหลักไว้ครบรูปเป็นสหกรณ์ทั้งในการที่จะทำให้เกิดทรัพย์ หมายความว่า เราจะหาเครื่องมือช่วยเหลือทั้งในทางเทคนิคในการกสิกรรมด้วย และช่วยจนการเคลื่อนที่ หมายความว่าช่วยในการให้สินค้าจำหน่ายไป ตลอดจนการที่จะหาของรับประทานด้วย ซึ่งหมายความว่าเป็นสหกรณ์ที่หมุนรอบตัวโดยครบรูป และตั้งใจไว้ว่าผู้ไม่มีงานทำก็จะหมุนลงไปอยู่ในสหกรณ์ ซึ่งนับว่าเป็นความประสงค์ของเรา”

การถกถามถึงเรื่องเศรษฐกิจในสภาฯ สมัยรัฐบาลพระยามโนฯ สมัยที่ 1 จึงมีอยู่เท่านี้


นรนิติ เศรษฐบุตร
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:52 น. ‘ปู มัณฑนา’ลุ้นคำสั่งศาลฯ หากวืดประกันคดีตุ๋นลงทุนต้องถูกคุมขังก่อน
13:45 น. เบตงวิกฤตหนัก! น้ำท่วมภาคใต้ส่งผลกระทบ ‘ของกิน-น้ำมัน’ เริ่มขาดตลาด
13:40 น. 'ฟรีน สโรชา'สุดตื่นเต้น! MINISO Flagship Store พลิกนนทบุรีเป็น 'อาณาจักรของสะสม'
13:39 น. 'GISTDA'เปิดข้อมูลแผนที่ดาวเทียม'หาดใหญ่' โชว์ระดับน้ำท่วมวิกฤต ท่วมสูงสุดเกิน 4 เมตร
13:38 น. แซ่บกว่าอภิปราย 'ช่อ พรรณิกา' เปิดใจมุมรักไร้สูตรสำเร็จ
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! 'ในหลวง-พระราชินี' ทรง 'ทักทายนักบินอวกาศจีนบนสถานีอวกาศเทียนกง'
ไม่ได้อ่านแล้วจะเสียใจ! การเสด็จฯเยือนจีนครั้งเดียว กับ 30 สถานการณ์สะท้านโลก
ดูทั้งหมด
แสนยานุภาพ...แล้วไง?
กองแช่งออกศึก
เลิกเสียงแตก
Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ปู มัณฑนา’ลุ้นคำสั่งศาลฯ หากวืดประกันคดีตุ๋นลงทุนต้องถูกคุมขังก่อน

'GISTDA'เปิดข้อมูลแผนที่ดาวเทียม'หาดใหญ่' โชว์ระดับน้ำท่วมวิกฤต ท่วมสูงสุดเกิน 4 เมตร

ย้ายอีก!สอยคิวซีเกมส์สับโผสถานที่แข่งแล้ว

'ปู มัณฑนา'ถูกศาลสั่งจำคุก 2 ปี ฐานฉ้อโกงหลอกร่วมลงทุน

'คิปโชเก้'มาไทย! ร่วมแข่งวิ่งมาราธอนในเมืองหลวง

ตรังอ่วมหนัก! น้ำป่าหลาก–ดินสไลด์ถล่มหลายจุด หูเขื่อนน้ำตกไพรสวรรค์พัง ชาวบ้านลอยคอหนีน้ำ

  • Breaking News
  • ‘ปู มัณฑนา’ลุ้นคำสั่งศาลฯ หากวืดประกันคดีตุ๋นลงทุนต้องถูกคุมขังก่อน ‘ปู มัณฑนา’ลุ้นคำสั่งศาลฯ หากวืดประกันคดีตุ๋นลงทุนต้องถูกคุมขังก่อน
  • เบตงวิกฤตหนัก! น้ำท่วมภาคใต้ส่งผลกระทบ ‘ของกิน-น้ำมัน’ เริ่มขาดตลาด เบตงวิกฤตหนัก! น้ำท่วมภาคใต้ส่งผลกระทบ ‘ของกิน-น้ำมัน’ เริ่มขาดตลาด
  • \'ฟรีน สโรชา\'สุดตื่นเต้น! MINISO Flagship Store พลิกนนทบุรีเป็น \'อาณาจักรของสะสม\' 'ฟรีน สโรชา'สุดตื่นเต้น! MINISO Flagship Store พลิกนนทบุรีเป็น 'อาณาจักรของสะสม'
  • \'GISTDA\'เปิดข้อมูลแผนที่ดาวเทียม\'หาดใหญ่\' โชว์ระดับน้ำท่วมวิกฤต ท่วมสูงสุดเกิน 4 เมตร 'GISTDA'เปิดข้อมูลแผนที่ดาวเทียม'หาดใหญ่' โชว์ระดับน้ำท่วมวิกฤต ท่วมสูงสุดเกิน 4 เมตร
  • แซ่บกว่าอภิปราย \'ช่อ พรรณิกา\' เปิดใจมุมรักไร้สูตรสำเร็จ แซ่บกว่าอภิปราย 'ช่อ พรรณิกา' เปิดใจมุมรักไร้สูตรสำเร็จ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจจะจับสมาชิกสภาที่กลางสภาผู้แทนราษฎร

ตำรวจจะจับสมาชิกสภาที่กลางสภาผู้แทนราษฎร

20 พ.ย. 2568

ผู้แทนฯ ขอออกจากสมาชิกภาพ เพราะไม่เห็นด้วยกับการคืนเงินเดือนผู้แทนฯ

ผู้แทนฯ ขอออกจากสมาชิกภาพ เพราะไม่เห็นด้วยกับการคืนเงินเดือนผู้แทนฯ

13 พ.ย. 2568

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

สภาร่างรัฐธรรมนูญสภาแรกของไทย

6 พ.ย. 2568

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

การเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่ 6

30 ต.ค. 2568

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

การมีวุฒิสภาครั้งแรกในประเทศไทย

23 ต.ค. 2568

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

16 ต.ค. 2568

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา  ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

9 ต.ค. 2568

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

2 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved