วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เขียนให้คิด
เขียนให้คิด

เขียนให้คิด

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กดดันผู้ว่าแบงก์ชาติ เพราะไร้ปัญญา

ดูทั้งหมด

  •  

ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือที่หลากหลายคนเรียกสั้นๆ ว่าแบงก์ชาติ มีหน้าที่สำคัญอันดับแรกคือ บริหารจัดการให้ระบบเศรษฐกิจ และการเงินของประเทศดำเนินต่อไปด้วยความเรียบร้อย ราบรื่น โดยมีเป้าหมายสำคัญ เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตอย่างมีศักยภาพ มีเสถียรภาพ และมีความยั่งยืน

ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องดำเนินงานด้วยความเป็นอิสระ ไม่ตกอยู่ภายใต้การชี้นำ สั่งการโดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวของนักการเมืองคนใดหรือกลุ่มใด หรือรวมถึงกลุ่มอิทธิพลกลุ่มใดๆ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลเผด็จการที่ขึ้นสู่อำนาจด้วยกลอุบายใดก็ตาม


สำหรับประเทศไทยในอดีตเคยเกิดปรากฏการณ์ธนาคารกลางหรือธนาคารแห่งประเทศไทยถูกอำนาจรัฐจากรัฐบาลเผด็จการ รวมถึงรัฐบาลที่ขาดสติ ไร้ปัญญา เพราะเห็นแก่ผลประโยชน์เฉพาะตน จึงสร้างแรงกดดัน และสร้างข้อเรียกร้องที่ไร้ปัญญาต่อแบงก์ชาติ หรือธนาคารกลางเป็นประจำ

แล้วถ้ายิ่งมีรัฐบาลเผด็จการที่โง่เขลา เบาปัญญา ก็จะใช้อำนาจรัฐปลดผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เพราะรัฐบาลที่ปราศจากปัญญาจะเข้าใจเอาเองว่าธนาคารกลางอยู่ภายใต้อำนาจสั่งการของรัฐบาล

สำหรับรัฐบาลชุดปัจจุบันที่มีหุ่นกระบอกทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรี ภายใต้สังกัดพรรคเพื่อไทย ได้สร้างแรงกดดันและสร้างวิวาทะกับธนาคารกลางเป็นระยะๆ แล้วแต่ว่านายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะขาดสติและสิ้นปัญญาในระดับใด

ดังจะพบได้ว่านายกรัฐมนตรีรวมถึงเหล่าบรรดาลิ่วล้อบริวารของผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รวมถึงนักการเมืองไร้ปัญญาจำนวนไม่น้อยในพรรคเพื่อไทยออกมาแสดงความเขลา แล้วใช้อิทธิพลการเมืองกดดันผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ

จนทำให้ผู้ที่ติดตามประเด็นที่กล่าวข้างต้นแสดงความเป็นห่วงว่าหากยังคงเกิดเรื่องเบาปัญญาเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ในที่สุดจะเกิดความวุ่นวายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งจะส่งผลร้ายต่อประชาชนทุกคน และจะส่งผลเสียหายอย่างหนักต่อความน่าเชื่อถือของเศรษฐกิจไทยในสายตาประชาคมโลก

รัฐบาลที่มีปัญญาโดยแท้จะต้องปล่อยให้ธนาคารกลางดำรงความเป็นอิสระในการตัดสินใจ โดยมีเป้าหมายสำคัญอยู่ที่เสถียรภาพ และความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยรัฐบาลที่มีปัญญาต้องสำเหนียกตลอดเวลาว่า ธนาคารกลางมีหน้าที่สำคัญคือดำเนินนโยบายการเงิน เพื่อให้เกิดเสถียรภาพทางเศรษฐกิจทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านราคา โดยรักษาอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และเสถียรภาพด้านเศรษฐกิจ คือการป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจของประเทศเกิดความผันผวนปรวนแปรมากเกินไป จนนำไปสู่ปัญหาเศรษฐกิจถดถอย หรือปัญหาเงินเฟ้ออย่างรุนแรง และที่สำคัญอีกประการคือ ต้องรักษาเสถียรภาพของระบบการเงิน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสภาวะฟองสบู่ภายในประเทศ

แต่รัฐบาลที่โง่เขลา ไร้ปัญญาจะเข้าใจว่าธนาคารกลางมีหน้าที่กระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงพบเป็นประจำว่ารัฐบาลที่มีนายกรัฐมนตรีโง่เขลา เบาปัญญา ที่ปากพร่ำว่าจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศดีในเวลาอันรวดเร็วเหมือนฝัน แต่ทว่าเป็นฝันร้าย ก็จะบีบบังคับให้ธนาคารกลางจะต้องทำตามความต้องการที่โง่เขลาของรัฐบาล เช่น การลดหรือเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย รวมถึงการพิมพ์ธนบัตรออกมาจำนวนมากๆ แม้กระทั่งเรื่องที่กดดันให้ธนาคารกลางแทรกแซงเรื่องค่าเงินของประเทศ

ธนาคารกลางจำเป็นต้องมีความอิสระ และมีจุดยืนในการบริหาร กิจการของหน่วยงานอย่างมั่นคง ไม่ยอมให้รัฐบาลใดๆ หรือผู้มีอำนาจรัฐคนใด ก้าวก่ายแทรกแซง เพราะจะก่อให้เกิดปัญหาเสถียรภาพของเศรษฐกิจ และปัญหาการเงินของประเทศได้ในอนาคต

รัฐบาลที่ไม่เห็นแก่ผลประโยชน์ของสาธารณะ มักจะใช้อำนาจที่ตนเองมีแทรกแซงต่อธนาคารกลาง โดยอ้างว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่การกระทำดังกล่าวจะนำไปสู่ปัญหาเงินเฟ้อที่สูงมาก จนนำประเทศเข้าไปตกอยู่ในห้วงสภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ หรือมิฉะนั้นก็จะพบว่ารัฐบาลที่โง่เขลาจะใช้การถลุงงบประมาณโดยสิ้นคิด ไม่คำนึงถึงภาระทางการคลังในอนาคต ไม่คำนึงว่าเมื่อก่อหนี้สินไว้จำนวนมากแล้ว จะทำให้ประชาชนต้องแบกรับภาระหนี้สินจำนวนมาก จำเป็นต้องย้ำว่าประเทศที่มีภาระหนี้สินจำนวนมากเสี่ยงต่อความไม่มีเสถียรภาพทางการเงินและภาพรวมของเศรษฐกิจ

เพราะฉะนั้นประเทศที่เจริญแล้วทุกประเทศจึงมีรัฐบาลที่ฉลาด มีสติปัญญา และรัฐบาลเหล่านั้นจะไม่เข้าไปแทรกแซง ก้าวก่ายกิจการของธนาคารกลาง

แต่รัฐบาลที่มีความโง่เขลา ซึ่งมาจากพรรคการเมืองที่มีหัวหน้าพรรคที่แสนจะเบาปัญญา มักจะอ้างว่าต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศอย่างรวดเร็วราวกับมีปาฏิหาริย์ โดยไม่เคยคำนึงถึงปัญหาต่างๆ ที่รุมเร้าประเทศของตน รวมถึงประเทศต่างๆ ทั่วโลก

รัฐบาลเบาปัญญาจะอ้างเพียงอย่างเดียวว่าต้องเร่งแก้ปัญหาปัจจุบันแบบหน้ามืดตามัว โดยไม่สนใจว่าจะมีปัญหาใดๆเกิดขึ้นตามมาในอนาคต ดังนั้น จึงมองข้ามปัญหาในระยะยาว โดยอ้างแค่เพียงว่าต้องกระตุ้นเศรษฐกิจในปัจจุบันให้หมุนเวียนโดยเร็ว ดังจะพบว่ารัฐบาลโง่เขลาเหล่านั้น มักจะใช้วิธีการแจกเงินโดยไร้ปัญญา รวมถึงการกดดันให้ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องลดอัตราดอกเบี้ย นโยบาย โดยอ้างว่าเมื่อดอกเบี้ยถูกลงจะทำให้เศรษฐกิจเติบโตมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการมองและแก้ปัญหาที่นับได้ว่าปัญญาอ่อนมากที่สุด แต่ถ้าหากเป็นรัฐบาลที่มีสติปัญญาเยี่ยมยอดแล้ว จะไม่มองปัญหาแค่เพียงตื้นๆ หรือมองปัญหาที่อยู่แค่เพียงปลายหัวแม่เท้าของตนเองเท่านั้น แต่จะมองไปถึงปัญหาอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศและเกิดขึ้นทั่วโลก

รัฐบาลที่มีปัญญาที่จะสามารถทำให้เศรษฐกิจของประเทศมั่นคงมีสถานภาพจะต้องดำเนินนโยบายทั้งการเงินและการคลังที่เหมาะสม ต้องไม่ทำให้เกิดปัญหาเงินเฟ้ออย่างหนัก จนกลายเป็นวิกฤตของประเทศ และจะต้องไม่สร้างปัญหาอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดต้นทุนทางเศรษฐกิจจำนวนมากมาย อาจจะเป็นภาระหนี้สินที่แสนหนัก ต่อประชาชนทั้งประเทศ

เราจะพบว่ารัฐบาลที่โง่เขลานั้น จะอ้างเพื่อหาคะแนนนิยม ว่าต้องการทำให้เศรษฐกิจของประเทศดี ต้องการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ต้องการทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ซึ่งสิ่งที่อ้างนั้นไม่ใช่เรื่องผิด หากดำเนินนโยบายเศรษฐกิจอย่างสมเหตุสมผล แต่หากเน้นแค่เพียงคะแนนนิยมการเมือง แล้วหว่านแจกเงินโดยไม่ลืมหูลืมตา ไม่ดูว่าการแจกเงินนั้นจะนำไปสู่ปัญหาวิกฤตในอนาคตหรือไม่ หรือจะก่อให้เกิดภาระหนี้สินต่อประเทศ แล้วทำให้ประชาชนต้องกลับมารับภาระหนี้สินนั้นหรือไม่

สำหรับประเทศไทยนั้นเราได้พบว่ามีรัฐบาลโง่เขลาหลายชุดที่อ้างว่าเข้ามาเพื่อพัฒนาระบบเศรษฐกิจของประเทศ แต่จริงๆ แล้วเป็นวันที่เข้ามาเพื่อทำให้ประเทศพังพินาศมากกว่า

รัฐบาลโง่ๆ ที่ไร้ความรับผิดชอบเหล่านั้นจะอ้างว่าเข้ามากระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจเฉพาะหน้า แต่ทว่าลืมคำนึงถึงเสถียรภาพของเศรษฐกิจโดยรวมในอนาคต

ขอย้ำอีกทีว่าธนาคารกลางของประเทศที่พัฒนาแล้วทั่วโลกต้องเป็นอิสระ ถูกแทรกแซงโดยรัฐบาลหรืออำนาจการเมืองใดๆ และธนาคารกลางจะต้องคำนึงถึงความเป็นอิสระในการทำงานเพื่อให้ประเทศมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ธนาคารกลางที่ดำเนินงานโดยเป็นอิสระและคำนึงถึงผลประโยชน์สูงสุดทางเศรษฐกิจของประเทศจะเป็นตัวจากสำคัญที่ช่วยรักษาอัตราเงินเฟ้อของประเทศให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสม

ธนาคารกลางต้องมีอิสระในการทำงาน และตัดสินใจใช้เครื่องมือในการทำงานโดยเน้นถึงเป้าหมายสูงสุดของเศรษฐกิจที่มีความมั่นคง โดยรัฐบาล กับธนาคารกลางต้องหารือร่วมกันและร่วมมือกันดูแลสภาพเศรษฐกิจของประเทศให้มั่นคง โดยทั้งสองหน่วยงานต้องสามารถกำหนดเป้าหมายทางเศรษฐกิจให้เหมาะสม
กับสถานการณ์ของประเทศและของโลก

ประเทศใดก็ตามที่ธนาคารกลางขาดอิสระ เพราะถูกอำนาจรัฐกดดันและแทรกแซง จะทำให้เกิดปัญหาความไม่น่าไว้ใจในสายตาของนักลงทุนนานาชาติที่กำลังตัดสินใจว่าจะเข้ามาลงทุนในประเทศ รวมถึงนักลงทุนที่ลงทุนอยู่แล้วก็จะเกิดความกังวลว่า เมื่อธนาคารกลางไร้อิสระในการทำงาน ก็จะส่งผลต่อสิทธิภาพของเศรษฐกิจในประเทศ แล้วถ้าหากปัญหายังคงบานปลายก็จะทำให้นักลงทุนที่ลงทุนอยู่แล้ว ถอนการลงทุนออกไป ส่วนนักลงทุนที่กำลังตัดสินใจว่าจะเข้ามาลงทุนหรือไม่ ก็จะยกเลิกการเข้าลงทุน เพราะฉะนั้นเราจะเห็นได้ว่าในประเทศที่ธนาคารกลางถูกกดดันและแทรกแซงโดยรัฐบาล จะเกิดปัญหา นักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศยุติการลงทุนในประเทศนั้นๆ แล้วนำเงินลงทุนออกไปจากประเทศที่เกิดปัญหารัฐบาลแทรกแซงธนาคารกลาง

ประเทศไทย มีคณะกรรมการนโยบายการเงิน ที่เป็นผู้มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเรื่องนโยบายการเงินของประเทศ โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน ประกอบไปด้วยผู้ที่เชี่ยวชาญในด้านการเงินอย่างแท้จริง ทุกคนล้วนมีอิสระในการตัดสินใจเพื่อผลประโยชน์ของประเทศ และจะไม่ยอมให้การเมืองเข้าไปแทรกแซงการทำงานหรือการตัดสินใจอย่างเด็ดขาด โดยการตัดสินใจแต่ละครั้งต้องอยู่บนฐานของเหตุและผล และต้องคำนึงถึงความโปร่งใส แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือต้องตัดสินใจให้สอดคล้องกับสถานการณ์ทั้งภายในและระหว่างประเทศ

ความเป็นอิสระของธนาคารกลางไม่ได้หมายความว่าเป็นรัฐเอกราช ที่ไม่ต้องขึ้นอยู่ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาล แต่เป็นการทำงานที่สอดประสานระหว่างธนาคารกลางกับรัฐบาลโดยมีเป้าหมายสำคัญอยู่ที่ความมั่นคงมีศักยภาพของเศรษฐกิจ

แน่นอนว่าในยามที่ประเทศมีปัญหาเศรษฐกิจ รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหานั้นโดยเร็ว และอาจจำเป็นต้องใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่เหมาะสม แต่ไม่ใช่เอะอะก็จะให้ธนาคารกลางลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หรือคิดอะไรไม่ออกก็จะหว่านแจกเงิน โดยไร้สติสิ้นปัญญา เพราะหวังแค่เพียงคะแนนนิยมทางการเมือง

ไม่มีใครห้ามการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรัฐบาล แต่รัฐบาลที่มีปัญญาต้องไม่กระตุ้นเศรษฐกิจแล้วก่อให้เกิดปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจตามมา หรือก่อให้เกิดปัญหาหนี้สินมากมายจนท่วมประเทศ

รัฐบาลไทยชุดนี้มีสติปัญญามากหรือน้อยเพียงใด มีความรับผิดชอบต่อปัญหาของประเทศมากน้อยเพียงใด เป็นสิ่งที่คนไทยผู้มีสติปัญญาต่างเห็นและเข้าใจมาโดยตลอด

แต่ที่น่าเป็นห่วงมากสำหรับรัฐบาลไร้สติสิ้นปัญญาชุดปัจจุบันคือ การที่ปล่อยให้หัวหน้าพรรคซึ่งไม่มีความน่าเชื่อถือทั้งในด้านสติปัญญา และในด้านการเมืองออกมากล่าวด้วยความโง่เขลาว่าธนาคารกลางคือตัวปัญหาของประเทศ

อันที่จริงอาจจะมองอีกมุมหนึ่งก็นับเป็นเรื่องดีที่ปล่อยให้หัวหน้าพรรคที่ขาดสติไร้ปัญญา เพราะในกะโหลกศีรษะของหัวหน้าพรรคนั้นไม่มีมันสมอง การปล่อยให้คนโง่ออกมาพูดเรื่องสำคัญๆ ของประเทศนั้น อย่างน้อยก็เป็นการตอกย้ำให้สาธารณชนเห็นว่า หัวหน้าพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่งเป็นคนที่ขาดปัญญาโดยแท้

ประเทศใดก็ตามที่มีนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลที่ขาดปัญญา ประเทศนั้นจะพบกับความวิบัติและหายนะในที่สุด ก็ต้องถามคนไทยทุกคนว่า เราต้องการให้ประเทศไทยของเราประสบกับความวิบัติ เพราะเรามีนักการเมืองโง่เขลาไร้ปัญญาใช่หรือไม่

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:52 น. ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน
09:38 น. ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว
09:25 น. ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
09:15 น. 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
09:06 น. รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568

'นิธิพัฒน์'ซัดเจ็บ! 'นักการเมืองสันดานเสีย' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

'ทรัมป์'ร่อนจดหมายภาษีอีก8ประเทศ 'บราซิล'อ่วมเจอรีดภาษีนำเข้า50%เซ่นปม'โบลโซนาโร'

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

  • Breaking News
  • ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! \'ชานน สัมพันธารักษ์\'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน
  • ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ \'ทักษิณ\' จุดเดือด \'นักข่าวอาวุโส\' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว
  • ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
  • \'กอบศักดิ์\' ฟันธง \'ภาษีทรัมป์\' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่ 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
  • รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง \'ก๊ก อาน\' รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ

ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ

5 ก.ค. 2568

ทายาท (อสูร) การเมืองไทย

ทายาท (อสูร) การเมืองไทย

29 มิ.ย. 2568

อยู่เพื่อทำลายประเทศไทย

อยู่เพื่อทำลายประเทศไทย

22 มิ.ย. 2568

แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย

แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย

15 มิ.ย. 2568

อย่ารักชาติแบบศาสตราจารย์ไร้สาระบางจำพวก

อย่ารักชาติแบบศาสตราจารย์ไร้สาระบางจำพวก

8 มิ.ย. 2568

งบประมาณฯ ผลาญชาติ???

งบประมาณฯ ผลาญชาติ???

1 มิ.ย. 2568

แพทองธารไปอังกฤษ ไปพบยิ่งลักษณ์???

แพทองธารไปอังกฤษ ไปพบยิ่งลักษณ์???

25 พ.ค. 2568

ทิดแย้ม ไร่ขิง ปัญหาบนยอดภูเขาน้ำแข็ง

ทิดแย้ม ไร่ขิง ปัญหาบนยอดภูเขาน้ำแข็ง

18 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved