วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การแถลงและขอความไว้วางใจครั้งแรก

ดูทั้งหมด

  •  

การให้ความไว้วางใจรัฐบาลครั้งแรกเป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ยังเป็นที่สงสัย

การเข้ารับตำแหน่งเป็นหัวหน้ารัฐบาลครั้งแรกของพระยามโนฯ นั้น ไม่มีการแถลงนโยบายรัฐบาล และไม่มีทั้งการขอมติไว้วางใจจากสภาฯ การที่นายกรัฐมนตรีต้องนำคณะรัฐมนตรีเข้ามาแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อสภาฯ และขอความไว้วางใจเสียก่อนเข้าทำงานนั้น เพิ่งมีขึ้นครั้งแรกใน“รัฐบาลมโนฯ 2” หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 แล้ว


ที่จริงการแถลงนโยบายของรัฐบาลและการขอความไว้วางใจก่อนเข้ารับตำแหน่งนี้เป็นของใหม่ คนในสภาฯ จำนวนไม่มากนักที่รู้เรื่องและเข้าใจดี ประธานสภาฯ เอง ท่านยังซักถามมาก แม้ว่าทางรัฐบาลจะส่งเอกสารนโยบายของรัฐบาลไปล่วงหน้าให้อ่านแล้วก็ตาม จนนายกรัฐมนตรีพระยามโนฯต้องอธิบายว่า “การบริหารราชการต่อไปนั้นจะต้องได้รับความไว้วางใจของสภาฯ” และนายกฯ ยังได้อ้างมาตรา 41 ของรัฐธรรมนูญ ที่มีความว่า

“มาตรา 41 สภาย่อมส่งไว้ซึ่งสิทธิ์ที่จะลงมติความไว้วางใจในรัฐมนตรีรายตัวหรือทั้งคณะ

ญัตติ ความไว้วางใจนั้นท่านมิให้ลงมติในวันเดียวกับที่ปรึกษา”

หลังจาก ทำความเข้าใจกัน ในเรื่องที่รัฐบาลจะต้องแถลงนโยบายแล้ว พระยามโนฯ จึงได้แถลงว่า รัฐบาลจะดำเนินนโยบายตามหลัก 6 ประการของคณะราษฎร อันได้แก่หลักเรื่องเอกราช หลักเรื่องความปลอดภัย หลักเรื่องเศรษฐกิจ หลักเรื่องความเสมอภาค หลักเรื่องเสรีภาพและหลักเรื่องการศึกษา

ตามมาด้วยนโยบายเฉพาะของกระทรวงต่างๆ มีนโยบายของกระทรวงการคลัง นโยบายในการป้องกันประเทศ นโยบายในด้านการต่างประเทศที่ยืนยันจะรักษาความสัมพันธ์กับนานาประเทศและปฏิบัติตามข้อตกลงที่เคยมีมาต่อไป นโยบายทางเกษตรและพาณิชย์ที่สำคัญ คือ จะเร่งขายข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนาให้ได้รับเงินเร็วขึ้น นโยบายของกระทรวงธรรมการซึ่งรัฐบาลยืนยันที่จะประกาศใช้พระราชบัญญัติประถมศึกษาทั้งในพระนครและในต่างจังหวัดเพื่อจะให้มีผู้เรียนประถมศึกษาภาคบังคับเพิ่มขึ้นมากๆ ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ นโยบายของกระทรวงมหาดไทยที่ว่าปัญหาใหญ่ของกระทรวงนี้คือการปราบปรามโจรผู้ร้ายและจัดหาอาชีพให้ราษฎรและดูแลงานสาธารณสุขให้ดี เพราะในตอนนั้นงานสาธารณสุขยังอยู่ในความดูแลของกระทรวงมหาดไทย นโยบายทางด้านศาลยุติธรรมโดยรัฐบาลเน้นเรื่องการจัดระเบียบการพิจารณาพิพากษาคดีให้ดำเนินไปอย่างยุติธรรม และได้จัดทำร่างประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาแพ่งและอาญา กับพระธรรมนูญศาลยุติธรรม

จากนั้นเปิดโอกาสให้สมาชิกสภาฯได้ซักถาม โดยรัฐบาลเป็นฝ่ายชี้แจง ผู้ถามนั้น มีนายสงวน ตุลารักษ์ พระยามนธาตุราช พระยานิติศาสตร์ฯ นายจรูญ สืบแสง พระสุธรรมวินิจฉัย พระวุฒิสารเนติญาณ และนายมังกร สามเสน โดยเฉพาะ พระวุฒิสารเนติญาณ นั้นถามเกี่ยวกับกลาโหมและทหาร พระยาพหลฯ ได้ชี้แจง และกล่าวว่า “แต่ได้ขอมิให้บันทึกไว้ในรายงาน” ซึ่งพระวุฒิสารฯ ก็ไม่ได้ติดใจ แสดงว่าเรื่องทหารซักถามมากก็มีปัญหามาตั้งแต่ต้น

ครั้นเมื่อทางฝ่ายรัฐบาลได้ชี้แจงแล้ว ทางท่านประธานสภาฯ ได้กล่าวสรุปว่า

“บัดนี้เข้าใจว่านโยบายที่คณะรัฐมนตรีแถลงมาแล้วนี้ ก็เพื่อให้ทราบว่า เป็นคณะรัฐบาลซึ่งจะดำเนินนโยบายตามนี้ ฉะนั้นถ้าผู้ใดเห็นชอบที่จะไว้ใจให้คณะรัฐมนตรีปฏิบัติการตามนี้แล้ว ขอให้แสดงความเห็น สมาชิก 60 นายที่มาประชุมนั้นมีความเห็นสอดคล้องกัน เป็นอันว่าสภาลงมติให้ความไว้วางใจคณะรัฐมนตรีดำเนินต่อไปได้ตามแนวนโยบายที่แถลงมาแล้ว

ในการลงคะแนนรับรองให้ความไว้ใจนี้คณะรัฐมนตรีได้ลงคะแนนรับรองตนเองด้วย”

หลังจบการอภิปรายก็ได้มีการลงมติไว้วางใจรัฐบาลทันที ในวันเดียวกันกับที่อภิปราย ซึ่งน่าจะไม่เป็นไปตามวรรค 2 ของมาตรา 41 ของรัฐธรรมนูญ หรือการแถลงนโยบายไม่เป็นญัตติ

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:00 น. คิวยาวธนาคารแน่น! ปชช.นอนรอสแกนใบหน้า'คนละครึ่งพลัส' วอนรัฐเปิดเฟส 2
20:36 น. กองทัพเมียนมาบุกรังสแกมเมอร์เมืองเมียวดี รวบคนงานได้2,200คน พร้อมยึดสตาร์ลิงก์ 30 เครื่อง
20:30 น. ตชด.สยบแก๊งยาบ้า ยึดได้กว่า 1.5 แสนเม็ด พบยาเสียสาว-ไอซ์ครึ่งกิโล
20:28 น. 'รมว.คมนาคม'เป็น ปธ.พิธียกเสาโกเต้ง งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต
20:20 น. นายกฯต้อนรับหอการค้าอเมริกัน เน้นย้ำรัฐบาลเดินหน้ายกระดับ'Ease of Doing Business'
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2568
(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ดูทั้งหมด
‘สแกมเมอร์เขมร’ปัญหาท้าทาย‘อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 20 ตุลาคม 2568
วันนี้ คุณทำบุญด้วยอะไร? 1
โลกล้อมเขมร?
กรณี รพ.มงกุฎวัฒนะ ตอกย้ำความอัปยศของระบบประกันสุขภาพ ซุกขยะใต้พรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพเมียนมาบุกรังสแกมเมอร์เมืองเมียวดี รวบคนงานได้2,200คน พร้อมยึดสตาร์ลิงก์ 30 เครื่อง

'นายกฯ'ถกลับปราบสแกมเมอร์ อัดยาแรงคนถือ 2 สัญชาติมีเอี่ยว เผยสั่งตัดเน็ตทันทีไม่ต้องรอ

มทภ.2สร้างขวัญกำลังใจ ลงพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา 'ปราสาทตาเมือนธม-ช่องอานม้า'

ค้างเติ่งแบบนี้ไม่ได้! 'นายกฯ'ลั่นปมปัญหา'ไทย-กัมพูชา'ต้องมีข้อสรุป

ผบ.ทบ.ตั้งทีมโฆษกกองทัพบก ลุยขับเคลื่อนสื่อสารสาธารณะ-สร้างความเข้าใจสู่สังคม

‘ครม.เศรษฐกิจ’ไฟเขียว 3 มาตรการพลังงาน หนุนติดโซลาร์ ลดค่าครองชีพประชาชน

  • Breaking News
  • คิวยาวธนาคารแน่น! ปชช.นอนรอสแกนใบหน้า\'คนละครึ่งพลัส\' วอนรัฐเปิดเฟส 2 คิวยาวธนาคารแน่น! ปชช.นอนรอสแกนใบหน้า'คนละครึ่งพลัส' วอนรัฐเปิดเฟส 2
  • กองทัพเมียนมาบุกรังสแกมเมอร์เมืองเมียวดี รวบคนงานได้2,200คน พร้อมยึดสตาร์ลิงก์ 30 เครื่อง กองทัพเมียนมาบุกรังสแกมเมอร์เมืองเมียวดี รวบคนงานได้2,200คน พร้อมยึดสตาร์ลิงก์ 30 เครื่อง
  • ตชด.สยบแก๊งยาบ้า ยึดได้กว่า 1.5 แสนเม็ด พบยาเสียสาว-ไอซ์ครึ่งกิโล ตชด.สยบแก๊งยาบ้า ยึดได้กว่า 1.5 แสนเม็ด พบยาเสียสาว-ไอซ์ครึ่งกิโล
  • \'รมว.คมนาคม\'เป็น ปธ.พิธียกเสาโกเต้ง งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต 'รมว.คมนาคม'เป็น ปธ.พิธียกเสาโกเต้ง งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต
  • นายกฯต้อนรับหอการค้าอเมริกัน เน้นย้ำรัฐบาลเดินหน้ายกระดับ\'Ease of Doing Business\' นายกฯต้อนรับหอการค้าอเมริกัน เน้นย้ำรัฐบาลเดินหน้ายกระดับ'Ease of Doing Business'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

โฉมหน้าผู้พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2489

16 ต.ค. 2568

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา  ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

พึ่ง ศรีจันทร์ ประธานสภาผู้แทนฯ มือเปล่าที่กล้าไปประชุมสภา ภายหลังที่คณะรัฐประหารล้มรัฐธรรมนูญแล้ว

9 ต.ค. 2568

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

คณะผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก

2 ต.ค. 2568

การมีสมาชิกพฤฒสภาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

การมีสมาชิกพฤฒสภาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

25 ก.ย. 2568

การอภิปรายเพื่อไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ใช้เวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย

การอภิปรายเพื่อไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ใช้เวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐสภาไทย

18 ก.ย. 2568

รัฐบาลนายควงแพ้เสียงในสภาฯเรื่องกฎหมายควบคุมค่าใช้จ่ายของประชาชน ต้นปี 2489

รัฐบาลนายควงแพ้เสียงในสภาฯเรื่องกฎหมายควบคุมค่าใช้จ่ายของประชาชน ต้นปี 2489

11 ก.ย. 2568

การปิดประตูประชาธิปไตยครึ่งใบโดย รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2489

การปิดประตูประชาธิปไตยครึ่งใบโดย รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2489

4 ก.ย. 2568

กฎหมายอาชญากรสงครามและผลที่ตามมา

กฎหมายอาชญากรสงครามและผลที่ตามมา

28 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved