วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
การแถลงและขอความไว้วางใจครั้งแรก

ดูทั้งหมด

  •  

การให้ความไว้วางใจรัฐบาลครั้งแรกเป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ยังเป็นที่สงสัย

การเข้ารับตำแหน่งเป็นหัวหน้ารัฐบาลครั้งแรกของพระยามโนฯ นั้น ไม่มีการแถลงนโยบายรัฐบาล และไม่มีทั้งการขอมติไว้วางใจจากสภาฯ การที่นายกรัฐมนตรีต้องนำคณะรัฐมนตรีเข้ามาแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อสภาฯ และขอความไว้วางใจเสียก่อนเข้าทำงานนั้น เพิ่งมีขึ้นครั้งแรกใน“รัฐบาลมโนฯ 2” หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 แล้ว


ที่จริงการแถลงนโยบายของรัฐบาลและการขอความไว้วางใจก่อนเข้ารับตำแหน่งนี้เป็นของใหม่ คนในสภาฯ จำนวนไม่มากนักที่รู้เรื่องและเข้าใจดี ประธานสภาฯ เอง ท่านยังซักถามมาก แม้ว่าทางรัฐบาลจะส่งเอกสารนโยบายของรัฐบาลไปล่วงหน้าให้อ่านแล้วก็ตาม จนนายกรัฐมนตรีพระยามโนฯต้องอธิบายว่า “การบริหารราชการต่อไปนั้นจะต้องได้รับความไว้วางใจของสภาฯ” และนายกฯ ยังได้อ้างมาตรา 41 ของรัฐธรรมนูญ ที่มีความว่า

“มาตรา 41 สภาย่อมส่งไว้ซึ่งสิทธิ์ที่จะลงมติความไว้วางใจในรัฐมนตรีรายตัวหรือทั้งคณะ

ญัตติ ความไว้วางใจนั้นท่านมิให้ลงมติในวันเดียวกับที่ปรึกษา”

หลังจาก ทำความเข้าใจกัน ในเรื่องที่รัฐบาลจะต้องแถลงนโยบายแล้ว พระยามโนฯ จึงได้แถลงว่า รัฐบาลจะดำเนินนโยบายตามหลัก 6 ประการของคณะราษฎร อันได้แก่หลักเรื่องเอกราช หลักเรื่องความปลอดภัย หลักเรื่องเศรษฐกิจ หลักเรื่องความเสมอภาค หลักเรื่องเสรีภาพและหลักเรื่องการศึกษา

ตามมาด้วยนโยบายเฉพาะของกระทรวงต่างๆ มีนโยบายของกระทรวงการคลัง นโยบายในการป้องกันประเทศ นโยบายในด้านการต่างประเทศที่ยืนยันจะรักษาความสัมพันธ์กับนานาประเทศและปฏิบัติตามข้อตกลงที่เคยมีมาต่อไป นโยบายทางเกษตรและพาณิชย์ที่สำคัญ คือ จะเร่งขายข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนาให้ได้รับเงินเร็วขึ้น นโยบายของกระทรวงธรรมการซึ่งรัฐบาลยืนยันที่จะประกาศใช้พระราชบัญญัติประถมศึกษาทั้งในพระนครและในต่างจังหวัดเพื่อจะให้มีผู้เรียนประถมศึกษาภาคบังคับเพิ่มขึ้นมากๆ ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ นโยบายของกระทรวงมหาดไทยที่ว่าปัญหาใหญ่ของกระทรวงนี้คือการปราบปรามโจรผู้ร้ายและจัดหาอาชีพให้ราษฎรและดูแลงานสาธารณสุขให้ดี เพราะในตอนนั้นงานสาธารณสุขยังอยู่ในความดูแลของกระทรวงมหาดไทย นโยบายทางด้านศาลยุติธรรมโดยรัฐบาลเน้นเรื่องการจัดระเบียบการพิจารณาพิพากษาคดีให้ดำเนินไปอย่างยุติธรรม และได้จัดทำร่างประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาแพ่งและอาญา กับพระธรรมนูญศาลยุติธรรม

จากนั้นเปิดโอกาสให้สมาชิกสภาฯได้ซักถาม โดยรัฐบาลเป็นฝ่ายชี้แจง ผู้ถามนั้น มีนายสงวน ตุลารักษ์ พระยามนธาตุราช พระยานิติศาสตร์ฯ นายจรูญ สืบแสง พระสุธรรมวินิจฉัย พระวุฒิสารเนติญาณ และนายมังกร สามเสน โดยเฉพาะ พระวุฒิสารเนติญาณ นั้นถามเกี่ยวกับกลาโหมและทหาร พระยาพหลฯ ได้ชี้แจง และกล่าวว่า “แต่ได้ขอมิให้บันทึกไว้ในรายงาน” ซึ่งพระวุฒิสารฯ ก็ไม่ได้ติดใจ แสดงว่าเรื่องทหารซักถามมากก็มีปัญหามาตั้งแต่ต้น

ครั้นเมื่อทางฝ่ายรัฐบาลได้ชี้แจงแล้ว ทางท่านประธานสภาฯ ได้กล่าวสรุปว่า

“บัดนี้เข้าใจว่านโยบายที่คณะรัฐมนตรีแถลงมาแล้วนี้ ก็เพื่อให้ทราบว่า เป็นคณะรัฐบาลซึ่งจะดำเนินนโยบายตามนี้ ฉะนั้นถ้าผู้ใดเห็นชอบที่จะไว้ใจให้คณะรัฐมนตรีปฏิบัติการตามนี้แล้ว ขอให้แสดงความเห็น สมาชิก 60 นายที่มาประชุมนั้นมีความเห็นสอดคล้องกัน เป็นอันว่าสภาลงมติให้ความไว้วางใจคณะรัฐมนตรีดำเนินต่อไปได้ตามแนวนโยบายที่แถลงมาแล้ว

ในการลงคะแนนรับรองให้ความไว้ใจนี้คณะรัฐมนตรีได้ลงคะแนนรับรองตนเองด้วย”

หลังจบการอภิปรายก็ได้มีการลงมติไว้วางใจรัฐบาลทันที ในวันเดียวกันกับที่อภิปราย ซึ่งน่าจะไม่เป็นไปตามวรรค 2 ของมาตรา 41 ของรัฐธรรมนูญ หรือการแถลงนโยบายไม่เป็นญัตติ

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก
22:00 น. (คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย
21:54 น. (คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
21:43 น. คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที
21:34 น. 'กรมสมเด็จพระเทพฯ'เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานวันลองกอง 'ของดีเมืองนรา' ครั้งที่ 48
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
เปิดประวัติ'พระอาจารย์คึกฤทธิ์' ผู้เผยแผ่พุทธวจนแห่ง'วัดนาป่าพง'
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก

(คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย

เชื่อ'อภิสิทธิ์'ยังไม่กลับปชป. 'ศิริโชค'ชี้'เดชอิศม์'ยังกุมอำนาจ

(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร

คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที

ปลุกปั่นชาตินิยม! 'กัมพูชา'ปล่อยเพลงใหม่ 'Don't Thai to the World' เนื้อหาพาดพิงไทยรุนแรง

  • Breaking News
  • นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว  31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก
  • (คลิป) มาฟัง! \'เจ๊ปอง\' เล่าความสัมพันธ์ \'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู\' 6 เดือนไร้รูปถ่าย (คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย
  • (คลิป) \'ฮุนเซน\' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ \'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์\' ในเขมร (คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
  • คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที
  • \'กรมสมเด็จพระเทพฯ\'เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานวันลองกอง \'ของดีเมืองนรา\' ครั้งที่ 48 'กรมสมเด็จพระเทพฯ'เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานวันลองกอง 'ของดีเมืองนรา' ครั้งที่ 48
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลนายควงแพ้เสียงในสภาฯเรื่องกฎหมายควบคุมค่าใช้จ่ายของประชาชน ต้นปี 2489

รัฐบาลนายควงแพ้เสียงในสภาฯเรื่องกฎหมายควบคุมค่าใช้จ่ายของประชาชน ต้นปี 2489

11 ก.ย. 2568

การปิดประตูประชาธิปไตยครึ่งใบโดย รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2489

การปิดประตูประชาธิปไตยครึ่งใบโดย รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2489

4 ก.ย. 2568

กฎหมายอาชญากรสงครามและผลที่ตามมา

กฎหมายอาชญากรสงครามและผลที่ตามมา

28 ส.ค. 2568

นายกรัฐมนตรี 17 วัน

นายกรัฐมนตรี 17 วัน

21 ส.ค. 2568

การประกาศสันติภาพของไทย

การประกาศสันติภาพของไทย

14 ส.ค. 2568

นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 4

นายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 4

7 ส.ค. 2568

เมื่อสภาฯ ไม่อนุมัติพระราชกำหนดเป็นครั้งแรก

เมื่อสภาฯ ไม่อนุมัติพระราชกำหนดเป็นครั้งแรก

31 ก.ค. 2568

เมื่อนายกฯ ไม่นำชื่อประธานและรองประธานสภาฯ เสนอเพื่อแต่งตั้ง

เมื่อนายกฯ ไม่นำชื่อประธานและรองประธานสภาฯ เสนอเพื่อแต่งตั้ง

24 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved