Logo วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
อีแร้งทึ้งศพ (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อีแร้ง หรือ Vulture เป็นสัตว์โบราณ มีเผ่าพันธุ์ข้ามกาลเวลานับล้านปี จนปัจจุบัน ถือเป็น“นกที่บินได้ที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก” ในขณะที่“นกกระจอกเทศ” ตัวใหญ่กว่า แต่เป็นนกที่บินไม่ได้

ดังนั้น ตำแหน่ง “King of Birds” ในวันนี้จึงถูกอีแร้งครอบครองโดยปราศจากคู่แข่ง


อีแร้งในโลกนี้มีหลายสายพันธุ์ แต่ถูกกูรูทางอีแร้งวิทยา “แยกกระชับย่อ” ให้เป็นสองกลุ่มเท่านั้นคือ “กลุ่มอีแร้งโลกเก่า” หรือ “Old World Vulture” และ “กลุ่มอีแร้งโลกใหม่” หรือ “New World Vulture”

แน่นอนอยู่แล้ว “อีแร้งโลกเก่า” ส่วนใหญ่เป็นอีแร้งตัวเล็ก ไซส์ M และ ไซส์ L มีถิ่นกำเนิดอยู่ในตอนใต้ของยุโรปในแอฟริกาและในเอเชียอีแร้งโลกเก่าต่างชื่นชอบศพเน่าที่ตายมานาน โดยเฉพาะศพเน่าของมนุษย์ ถือเป็น “เมนู” ที่อีแร้งถูกใจเป็นพิเศษ

ดังนั้น ภาคเหนือของอินเดียและเทือกเขาสูงในทิเบตจึงเคยมีประเพณีโบราณของชาวบ้านใจบุญ อุทิศศพของคนตายให้เป็นอาหารอีแร้ง

“ในขณะที่อีแร้งโลกใหม่” เป็นอีแร้งขนาดใหญ่ไซส์ XL และไซส์ XXL เป็นอีแร้งที่ดุดัน มีอิทธิฤทธิ์กว้างไกลและมีจมูกไว “ได้กลิ่นความตายล่วงหน้า ไกลออกไปเป็นร้อยไมล์”

โดยเฉพาะ “อีแร้งไก่งวง” หรือ “Turkey Vulture” ที่อาศัยอยู่บนเทือกเขาสูงในสหรัฐอเมริกาที่อินเดียนแดงและคาวบอยเรียกเป็น “Turkey Buzzard” ถือเป็น อีแร้งที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกและจมูกได้กลิ่นความตายไกลที่สุดในโลก โดยนิ้วจากขาทั้งสองข้าง “แข็งแรง คม ยาว ฉีกหน้าท้องและควักไส้ได้กระจุยกระจายสุดเจ๋ง”

คอหนังที่เคยดูหนังของฮอลลีวู้ด เรื่อง “Mackenna’s Gold” ที่สร้างในปี ค.ศ.1969 นอกจากได้จ๊ะเอ๋กับบทบาทของซูเปอร์สตาร์มากมาย ยังได้พบกับบทบาทของ “อีแร้งไก่งวง” หรือ “Turkey Buzzard” ที่ผาดโผนอยู่ในหนัง รอเหยื่อมนุษย์ที่จะฆ่ากันตายเป็นโขยง “เพื่อแย่งทอง” เป็นพระเอกตัวจริงในภาพยนตร์

หนังเรื่องนี้มีเพลงประกอบชื่อ “Old TurkeyBuzzard” ที่ดังกระหึ่มเร้าใจ ประกาศศักดิ์ศรีของ “อีแร้งไก่งวง” อย่างสุดเท่

“อีแร้งล่าเหยื่อ” หรือ “อีแร้งทิ้งศพ” ยังไม่จบขอว่าต่อในฉบับวันจันทร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:26 น. กรมอุตุฯประกาศฉบับ8 เปิดลิสต์พื้นที่อันตราย พายุฤดูร้อน ลมแรงระดับลูกเห็บตก
07:00 น. ห้ามพลาด 'เล่ห์ร้ายเกมลวง'หมากเกมร้ายพร้อมคืนจอ เสิร์ฟความแซ่บ 21 เม.ย.นี้
06:00 น. 244 ปีกรุงรัตนโกสินทร์
06:00 น. 'บ้านนางรำ'ฟาดดราม่าโดนใจ ทำเรตติงพุ่ง'แอนน่า'ปลื้มกระแสแรง ชวนลุ้นพีคขึ้นทุกตอน
21:45 น. โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
ดูทั้งหมด
การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง
โลกเบื่อคน?
บุคคลแนวหน้า : 18 เมษายน 2569
จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง
หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรมอุตุฯประกาศฉบับ8 เปิดลิสต์พื้นที่อันตราย พายุฤดูร้อน ลมแรงระดับลูกเห็บตก

โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ

FBI เตือนแอปฯ ดัง เสี่ยงข้อมูลรั่ว ชี้กฎหมายจีนบีบบริษัทส่งดาต้าให้รัฐบาล

พายุซัด สถานีรถไฟโคราช หลังคาชานชาลาถล่ม โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ

เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น

ช่องวัน 31 เอาจริง ร่อนแถลงการณ์ขู่ดำเนินคดีคนบิดเบือนปม หงสาวดี

  • Breaking News
  • กรมอุตุฯประกาศฉบับ8 เปิดลิสต์พื้นที่อันตราย พายุฤดูร้อน ลมแรงระดับลูกเห็บตก กรมอุตุฯประกาศฉบับ8 เปิดลิสต์พื้นที่อันตราย พายุฤดูร้อน ลมแรงระดับลูกเห็บตก
  • ห้ามพลาด \'เล่ห์ร้ายเกมลวง\'หมากเกมร้ายพร้อมคืนจอ เสิร์ฟความแซ่บ 21 เม.ย.นี้ ห้ามพลาด 'เล่ห์ร้ายเกมลวง'หมากเกมร้ายพร้อมคืนจอ เสิร์ฟความแซ่บ 21 เม.ย.นี้
  • 244 ปีกรุงรัตนโกสินทร์ 244 ปีกรุงรัตนโกสินทร์
  • \'บ้านนางรำ\'ฟาดดราม่าโดนใจ ทำเรตติงพุ่ง\'แอนน่า\'ปลื้มกระแสแรง ชวนลุ้นพีคขึ้นทุกตอน 'บ้านนางรำ'ฟาดดราม่าโดนใจ ทำเรตติงพุ่ง'แอนน่า'ปลื้มกระแสแรง ชวนลุ้นพีคขึ้นทุกตอน
  • โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ โฆษกกองทัพบก เผยพลทหารก่อเหตุฉาว ด.ญ.15 สารภาพก่อเหตุลำพัง ไร้ผู้อื่นร่วมก่อเหตุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved