Logo วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
รัฐบาลไร้ปัญญาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ถามว่าปัจจุบันสังคมไทยกำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ ใช่หรือไม่ ก็ต้องถามกลับว่า โปรดถามให้ชัดด้วยว่าคนไทยกลุ่มไหนที่กำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ เพราะสังคมไทยมีคนมากมายหลายระดับ มีทั้งคนรวยสุดๆ รวยล้นฟ้า รวยท่วมดิน รวยแบบที่ว่าสามารถซื้อประเทศไทยได้เกือบหมดประเทศก็มี แล้วก็ยังมีคนรวยแบบรวยธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะคนเหล่านี้บ่นว่าทุกวันนี้หาเงินได้น้อยลง แต่ทว่าเขายังสามารถดำรงชีวิตในประเทศไทยได้อย่างสบายๆ มีอาหารกิน มีคฤหาสน์อยู่ มีรถหรูราคาแพงใช้หลายสิบคัน

แต่ทว่า ในสังคมไทยก็ยังมีคนชั้นกลางที่ดูเสมือนว่ามีรายได้ประทังชีพทุกเดือน แต่ทว่ารายได้หรือเงินเดือนไม่ขึ้นมานับสิบปีแล้ว แต่ก็ต้องทนทำงานในที่เดิมไปเรื่อยๆ เพราะกลัวว่าหากลาออกแล้วจะไม่มีงานทำอีกต่อไป นอกจากนี้สังคมไทยยังมีคนกลุ่มที่เรียกได้ว่าจนแสนจน จนเสียจนไม่มีอะไรจะกิน จนแบบที่ว่ามีหนี้สินล้นพ้นตัว และจนชนิดที่ว่าไม่รู้จะดำเนินชีวิตต่อไปในวันรุ่งขึ้นได้อย่างไร


วันนี้ประเทศไทยตกอยู่ใต้สภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ใช่หรือไม่ และวิกฤตนี้หนักหนาสาหัสยิ่งกว่าวิกฤตต้มยำกุ้งเมื่อ 27 ปีที่แล้ว ใช่หรือไม่

มีผู้วิเคราะห์ว่าปัจจุบันไทยกำลังประสบสภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ แต่เป็นวิกฤตเศรษฐกิจของคนจน คนชั้นกลางมีรายได้น้อยลง ส่วนคนจนหรือคนกลุ่มรากหญ้าไม่มีรายได้ในบางวัน หรือในหนึ่งอาทิตย์อาจไม่มีรายได้เลยแม้แต่บาทเดียว อย่าลืมว่าประเทศไทยมีคนชั้นกลางและคนจนเป็นคนกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศ ส่วนคนรวยล้นฟ้ามีเพียงไม่ถึง 2-3 เปอร์เซ็นต์ของสังคม ดังนั้น เมื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศเผชิญปัญหาความยากจน ก็จะทำให้ประเทศเกิดปัญหาเศรษฐกิจตามมาในไม่ช้า เพราะเมื่อคนส่วนใหญ่มีหนี้สิน และไม่มีเงินใช้ในชีวิตประจำวัน สังคมจะเกิดปัญหาความไม่สงบตามมาในที่สุด การลักปล้นตีชิงวิ่งราวจะเกิดมากขึ้น ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนในสังคมจะหายไป

สังคมไทยมีปัญหาความเหลื่อมล้ำในด้านต่างๆ มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเหลื่อมล้ำด้านการศึกษา ด้านรายได้ ด้านอำนาจ และด้านการเข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยล้ำยุค ปัญหาเหล่านี้ฝังตัวอยู่ในสังคมไทยมายาวนาน ถามว่ารัฐบาลไทยทุกชุดรู้หรือไม่ ตอบว่ารู้ แต่ไม่มีปัญญาแก้ไข แต่ที่น่าหนักใจยิ่งกว่าคือรัฐบาลรู้ปัญหา แต่จงใจละเลยปัญหา

ในสังคมที่มีความหลื่อมล้ำสูง โดยเฉพาะเหลื่อมล้ำด้านความเป็นอยู่ ด้านเศรษฐกิจ คนในสังคมนั้นจะขาดโอกาสทางสังคม และจะยิ่งถูกทิ้งให้ห่างและโดดเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ จากกลุ่มคนที่มีเศรษฐสถานะดีกว่า แล้วชีวิตของคนกลุ่มนี้จะยิ่งติดลบมากขึ้น และมากขึ้นทุกขณะ แล้วในที่สุดจะเกิดปัญหาใหญ่ในสังคมตามมา

ปัญหาของสังคมไทยยุคปัจจุบันคือ ภาครัฐมีหนี้สาธารณะในระดับสูงมาก ส่วนหนี้ภาคครัวเรือนก็สูงจนน่าวิตก โดยพบว่าหนี้ครัวเรือนของคนไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง คนเป็นหนี้มากขึ้น บางคนเป็นหนี้ไปจนวันตาย แล้วที่น่าวิตกคือคนเป็นหนี้ตั้งแต่อายุยังน้อยมาก การเป็นหนี้มากๆ ก็แสดงว่าสังคมไทยมีเงินออมต่ำ นี่คือปัญหาใหญ่ของสังคมไทยเพราะการมีหนี้จำนวนมาก แถมยังมีเงินออมต่ำ นั่นหมายความว่าสังคมไทยอยู่ในสภาวะขาดความมั่นคงทางเศรษฐกิจ และสังคมไปพร้อมๆ กัน

ทุกวันนี้ สังคมไทยมีปัญหาคนจำนวนมากไร้งานทำ โดยเฉพาะกลุ่มคนมีรายได้น้อย ที่อยู่ในกลุ่มกลางล่างของสังคม แม้คนในกลุ่มนี้บางรายอาจจะยังมีงานทำอยู่บ้าง แต่เงินเดือนก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมาหลายปีแล้ว แล้วที่สำคัญคือมีหนี้สินล้นพ้นตัวทั้งหนี้ในและนอกระบบ แถมยังไม่มีเงินออมอีกด้วย ในขณะที่ค่าครองชีพประจำวันเพิ่มสูงขึ้นเป็นลำดับ เหล่านี้คือปัญหาของคนส่วนใหญ่ในสังคมไทย เป็นปัญหาของคนจนที่รัฐบาลทุกชุดรู้ดี แต่ทว่ารัฐบาลไม่มีปัญญาแก้ปัญหาได้ ไม่ว่ารัฐบาลจะเข้าสู่อำนาจด้วยการเลือกตั้งหรือการรัฐประหาร ก็ไม่มีปัญญาแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้คนจนได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:47 น. โพนสวรรค์รุกหนัก! รวบเอเย่นต์ยาบ้ารายย่อย-หนีน้องชายถูกจับไปซุกสวนยาง
13:39 น. น้องชายรับไม่ได้ รีบบึ่งรถ60โลฯ จุดประทัดไล่พระ นัวพี่สาวคาบ้าน
13:35 น. อว. กางยุทธศาสตร์สู้ฝุ่น ยศชนัน นิกร สั่งเดินเครื่อง ห้องปลอดฝุ่นครบวงจร ฝีมือคนไทย
13:33 น. สว.วีระพันธ์ โต้ข่าวลือล้มบัตรทอง ชี้เป็นกระบวนการดิสเครดิต
13:28 น. ชาวหนองคายร่วมใจ! อัญเชิญ ‘หลวงพ่อพระใส’ ปิดฉากสงกรานต์อย่างสมบูรณ์
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
ดูทั้งหมด
การต่างประเทศจะต้องมีสันหลัง
โลกเบื่อคน?
บุคคลแนวหน้า : 18 เมษายน 2569
จีน-รัสเซียเน้นการทูตและเจรจาแก้ปัญหาขัดแย้งตะวันออกกลาง
หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

น้องชายรับไม่ได้ รีบบึ่งรถ60โลฯ จุดประทัดไล่พระ นัวพี่สาวคาบ้าน

อว. กางยุทธศาสตร์สู้ฝุ่น ยศชนัน นิกร สั่งเดินเครื่อง ห้องปลอดฝุ่นครบวงจร ฝีมือคนไทย

สว.วีระพันธ์ โต้ข่าวลือล้มบัตรทอง ชี้เป็นกระบวนการดิสเครดิต

ปิดจ๊อบสงกรานต์ 69 คมนาคมโชว์สถิติอุบัติเหตุลดลงร้อยละ 16

ยิปซีพยากรณ์ ดวงรายวัน ประจำวัน​เสาร์ที่ 18 เมษายน 2569

กัญจนา ย้ำ ชทพ. ภท. เป็นเนื้อเดียวกัน ครั้งหน้าส่งผู้สมัคร สส.หรือไม่ ค่อยว่ากัน

  • Breaking News
  • โพนสวรรค์รุกหนัก! รวบเอเย่นต์ยาบ้ารายย่อย-หนีน้องชายถูกจับไปซุกสวนยาง โพนสวรรค์รุกหนัก! รวบเอเย่นต์ยาบ้ารายย่อย-หนีน้องชายถูกจับไปซุกสวนยาง
  • น้องชายรับไม่ได้ รีบบึ่งรถ60โลฯ จุดประทัดไล่พระ นัวพี่สาวคาบ้าน น้องชายรับไม่ได้ รีบบึ่งรถ60โลฯ จุดประทัดไล่พระ นัวพี่สาวคาบ้าน
  • อว. กางยุทธศาสตร์สู้ฝุ่น ยศชนัน นิกร สั่งเดินเครื่อง ห้องปลอดฝุ่นครบวงจร ฝีมือคนไทย อว. กางยุทธศาสตร์สู้ฝุ่น ยศชนัน นิกร สั่งเดินเครื่อง ห้องปลอดฝุ่นครบวงจร ฝีมือคนไทย
  • สว.วีระพันธ์ โต้ข่าวลือล้มบัตรทอง ชี้เป็นกระบวนการดิสเครดิต สว.วีระพันธ์ โต้ข่าวลือล้มบัตรทอง ชี้เป็นกระบวนการดิสเครดิต
  • ชาวหนองคายร่วมใจ! อัญเชิญ ‘หลวงพ่อพระใส’ ปิดฉากสงกรานต์อย่างสมบูรณ์ ชาวหนองคายร่วมใจ! อัญเชิญ ‘หลวงพ่อพระใส’ ปิดฉากสงกรานต์อย่างสมบูรณ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความจริงที่ชายแดนใต้   “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

ความจริงที่ชายแดนใต้ “กับดัก” ทำลายความมั่นคง

18 เม.ย. 2569

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

ทางรอดจากแรงเหวี่ยงวิกฤตโลก

17 เม.ย. 2569

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

การเจรจารอบ 2 ทางลงและทางรอดของโลก

16 เม.ย. 2569

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

ข้าวแกงอาจถึงจานละ120

15 เม.ย. 2569

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

คำเตือนถ้าดีเซลทะลุ70บาท

14 เม.ย. 2569

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

เส้นแดงวิกฤตเศรษฐกิจ

13 เม.ย. 2569

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

สันติภาพที่หายไป กับหยดเลือดในเลบานอน

11 เม.ย. 2569

สงครามของผู้นำวิกลจริต

สงครามของผู้นำวิกลจริต

10 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved