วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
จับปูเฒ่าใส่กระด้ง?

ดูทั้งหมด

  •  

ยังไม่ทันที่สภาผู้เฒ่าจะมีการเปิดประชุม ข่าวความวุ่นวายในการจะ“เปิดศึกชิงตำแหน่งต่างๆ ในสภาสูง” ก็กลายเป็น “ข่าวสุดฉาว” ที่ “สุดอื้ออึง” จนประชาชนต่างหูชาไปตามๆ กัน

ก็จะ “ไม่หูชา” ได้อย่างไร? เพราะการเมืองไทยไม่ว่า “สภาล่าง” หรือ “สภาสูง” เมื่อเข้ารายงานตัวได้ครบคนเมื่อไร? ยังไม่ทันไรก็จะ “แย่งตำแหน่ง” กันจ้าละหวั่นยิ่งกว่า “ลิงชิงกล้วย”


“การเลี้ยงโต๊ะจีนแก่บรรดาคุณจิ๋วทั้งหลายที่ลพบุรี” เคยตกเป็นข่าว “มูมมามและเลอะเทอะ”ขนาดไหน ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นในสภาผู้สูงอายุ

ต้องยอมรับว่า ผู้เฒ่าที่เซิ้งกระติ๊บมาสู่สภาสูงชุดนี้ ส่วนใหญ่ไม่เคยมีประสบการณ์เป็น “กลาดิเอเตอร์” ที่เป็นนักสู้ในสนามโคลีเซียมมาก่อน แถมยังไม่เคยเป็นนายพรานไพรที่เคยเข้าไปลุยป่าทึบแห่งการเมืองเพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจ

ดังนั้น ผู้เฒ่าที่อ่อนประสบการณ์ “สังคมภาพลวงตา” เหล่านี้จึงไม่ซาบซึ้งว่า การเป็น “กลาดิเอเตอร์” ในสนามโคลีเซียมจะต้อง“คมในฝัก” และ “ไม่พล่ามมากจนไม่รู้จักรูดซิปปาก”

เท่าที่ปรากฏออกมา “ชัด ชัด” ในวันนี้ ผู้เฒ่าต่างขยัน “พูดเอามัน”ยิ่งกว่าน้ำท่วมทุ่ง เช่น “กลุ่มตูข้าต้องได้ตำแหน่งประธานสภาและรองประธานสภา” หรือ “ดิฉันต้องการเป็นประธานคณะกรรมการคณะนี้และคณะนั้น” เป็นต้น หรือ “ไม่เอาทหารมาเป็นประธาน” แต่กลับคุยฟุ้งว่า “จุดยืนของดิฉัน ไม่แบ่งสี ไม่แบ่งฝ่าย ไม่เลือกข้างและไม่มีขั้ว”

ผู้เฒ่าประเภท “พูดเอาดีใส่ตัว โยนชั่วใส่คนอื่น” แบบที่สส.บางคนเคยทำ สว.หลายรายก็ไปรับ “วัฒนธรรมสุดเห่ย” ดังกล่าว มา“ใส่ในวิญญาณ” อย่างไม่ชักช้า

ผู้เฒ่าประเภทขยัน “กระติกศรีมณีเหวง” จับเอาประชาชนมาเป็น “ตัวประกัน” ชนิด “คำหนึ่งก็เพื่อประชาชน สองคำก็เพื่อประชาชน” ราวกับตนคือ “เทพอัศจรรย์” ที่สวรรค์เพิ่งส่งมาแบบ “ทันทีทันใด” ทั้งๆ ที่ชั่วชีวิตของผู้เฒ่า อาจจะไม่เคยเอื้อเฟื้อต่อส่วนรวมมาก่อน?

แต่วันนี้ กลับกลายเป็น “เทพอัศจรรย์” ของประชาชนอย่างฉับพลัน?

น่าเชื่อว่า คนไทยไม่อยากเห็นสว.ชุดใหม่แกะกล่องชุดนี้ เริ่มถูกมองเป็น “ปูซุกซนถูกจับใส่ลงในกระด้ง?”

แต่อยากเห็น เป็นผู้อาวุโสที่ “สุดเจ๋ง” ทำหน้าที่ในสภาสูง?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:48 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ
22:21 น. 'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ
22:18 น. 'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน
22:08 น. (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ
22:05 น. 'สุทิน' จวก 'โฆษกเพื่อไทย' ย้ำรัฐบาล'ชวน หลีกภัย'ไม่เคยปรึกษา'ทักษิณ'
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
สลดวันพระ! ยิงดับ 2 ศพ คาวัดดัง ย่านเพชรเกษม
ดูทั้งหมด
‘ฮุน เซน’เล่นใหญ่‘ทักษิณขายชาติ’
ซูเปอร์ฮีโร่
สองพ่อลูก
ศึกเขากระโดง ใครจะโดน 157 ? ปรับ ครม. เพื่อชำระแค้นการเมือง
คนไทยส่วนใหญ่เสียอะไร/ได้อะไรจากเจรจาภาษีการค้ากับสหรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

(คลิป) 'ฮุนเซน' พร้อมสวนกลับ ขอเวลา 3 ชม. ซัด 'ทักษิณ'

'มหาเธร์'อดีตนายกฯมาเลเซียออกจากรพ.แล้ว โพสต์คลิปเดินปร๋อขึ้นรถยนต์ส่วนตัว

คู่รักสูงวัยถูกหลอกใน‘มาเลเซีย’ เดินทางไกลไปขึ้นกระเช้าที่ไม่มีอยู่จริง-พบแค่คลิปโปรโมทด้วย‘AI’

  • Breaking News
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ
  • \'ปราชญ์ สามสี\' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ\'ศิโรราบ\'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ 'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ
  • \'กินเนสส์ฯ\'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น\'ชีสที่แพงที่สุดในโลก\'ด้วยราคา1.35ล้าน 'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน
  • (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก\'ทรัมป์\' อย่าเสีย \'ฐานทัพเรือพังงา\' เป็นพอ (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ
  • \'สุทิน\' จวก \'โฆษกเพื่อไทย\' ย้ำรัฐบาล\'ชวน หลีกภัย\'ไม่เคยปรึกษา\'ทักษิณ\' 'สุทิน' จวก 'โฆษกเพื่อไทย' ย้ำรัฐบาล'ชวน หลีกภัย'ไม่เคยปรึกษา'ทักษิณ'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สองพ่อลูก

สองพ่อลูก

15 ก.ค. 2568

สายน้ำไม่ย้อนกลับ?

สายน้ำไม่ย้อนกลับ?

14 ก.ค. 2568

เดชสีกากอล์ฟ

เดชสีกากอล์ฟ

12 ก.ค. 2568

เดชเสี่ยอ้วน

เดชเสี่ยอ้วน

11 ก.ค. 2568

ไร้เพื่อน?

ไร้เพื่อน?

10 ก.ค. 2568

นารีพิฆาตพระ

นารีพิฆาตพระ

9 ก.ค. 2568

จบแล้วครับเฒ่าเหลี่ยม

จบแล้วครับเฒ่าเหลี่ยม

8 ก.ค. 2568

งกครองโลก (2)

งกครองโลก (2)

7 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved