Logo วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ยุบศาลรัฐธรรมนูญ หรือยุบคณะนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ยุบอะไรดีกว่ากัน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญโดยเสียงส่วนใหญ่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคก้าวไกล และเห็นชอบโดยเสียงส่วนใหญ่ให้เศรษฐา ทวีสิน พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากนั้นก็มีนักจัดรายการข่าวจำพวกวิเคราะห์ข่าว และคนสอนหนังสือในคณะนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบางแห่งดาหน้ากันออกมาวิพากษ์ว่าศาลรัฐธรรมนูญทำเกินเหตุ โดยคนสอนรัฐศาสตร์บางรายบอกว่าขอให้ศาลฯ เห็นหัวกูบ้าง และบางกลุ่มก็ออกมาบอกทำนองว่าควรจะจัดการกับศาลฯ ให้เด็ดขาด โดยกล่าวทำนองว่าต้องลดบทบาทศาลฯ และน่าจะต้องยุบศาลรัฐธรรมนูญไปเสียเลย เพราะศาลรัฐธรรมนูญกระทำการอันขัดต่อหลักกฎหมาย

เมื่อได้ฟังนักจัดรายการข่าวจำพวกพล่ามเพ้อกับคนสอนหนังสือในคณะรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์บางรายโดยเฉพาะพวกที่ชอบพล่ามเพ้อไปตามลมเพลมพัดตามสื่อฯ ต่างๆ ก็ได้แต่นึกเวทนา แล้วก็ต้องตั้งคำถามกลับโดยพลันว่าที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินไปนั้น ผิดกฎหมายข้อไหนมิทราบ แล้วคนที่วิจารณ์ไม่รู้หรือว่าศาลรัฐธรรมนูญเกิดมาเพราะเหตุปัจจัยใด ย้ำว่าศาลธรรมนูญกระทำการข้อใดผิดกฎหมายหรือหรือแค่เพียงศาลฯ ตัดสินยุบพรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่นักจัดรายการข่าวจำพวกชอบพล่าม และคนสอนรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์จำพวกชอบเสนอหน้าออกรายการต่างๆ ชื่นชอบพรรคที่ถูกยุบ เมื่อพรรคที่ตนเองปลื้มเปรมถูกยุบไปโดยคำสั่งศาล ผู้ที่ปลื้มพรรคนั้นก็จึงเกิดอาการสติหลุด สติแตก และเสียจริต


ถามจริงๆ เถอะ การยุบพรรคการเมืองที่จงใจกระทำผิดกฎหมาย เป็นเรื่องน่ารังเกียจตรงไหนหรือ หรือว่าคนที่โกรธเกลียดศาลรัฐธรรมนูญ ยินดีและพอใจกับการเห็นพรรคการเมืองบางพรรคจงใจล้มล้างระบอบกษัตริย์

ถามต่อไปว่า การคงอยู่ของศาลรัฐธรรมนูญทำให้ผู้ที่สนับสนุนการล้มล้างระบอบกษัตริย์เกิดอาการคับข้องใจ หายใจไม่ออก ขับถ่ายไม่สะดวก กระนั้นหรือ คนสอนหนังสือในคณะรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ที่ชื่นชมและสนับสนุนพรรคก้าวไกลคิดว่าคนอื่นๆ โง่กว่าตนเองหรือ หรือคิดว่าคนอื่นรู้ไม่ทันแนวคิดเซาะกร่อนบ่อนทำลายระบอบกษัตริย์หรือของพวกตน

มีคำถามที่น่าสนใจว่า ระหว่างการยุบศาลรัฐธรรมนูญ กับการยุบหรือระงับการเรียนการสอนในคณะนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ในบางมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในคณะที่มีคนสอนหนังสือจำพวกเซาะกร่อนบ่อนทำลายระบอบกษัตริย์ตลอดเวลา อะไรน่ากระทำหรือน่ายุบมากกว่ากัน

บางคนอาจจะบอกว่าอย่าถึงกับยุบคณะทั้งสองเลย เอาแค่ให้ยุติการเรียนการสอนสัก 10 ปีก็น่าจะพอแล้ว เพราะเมื่อทำให้คนสอนหนังสือจำพวกเซาะกร่อนบ่อนทำลายระบอบกษัตริย์ในคณะดังกล่าวหมดทางหาเลี้ยงกระเพาะตนเองในมหาวิทยาลัยแล้ว คนพวกดังกล่าวก็อาจจะกล้าลงไปบนถนน กล้าไปเดินนำหน้าเด็กและเยาวชนที่ถูกปั่นหัวให้ออกไปประท้วงได้ แต่ก็มีคนบางกลุ่มบอกว่า ไม่มีวันที่คนสอนหนังสือในคณะดังกล่าวจะกล้าเดินนำหน้าเด็ก และเยาวชนในการประท้วง เพราะคนสอนหนังสือจำพวกที่ว่านั้นจะดีแต่ปาก และเก่งเฉพาะบนเวทีปิด หรือเวทีที่จะโดยคนกลุ่มเดียวกัน หรือโดยกลุ่มสื่อฯ ที่สนับสนุนการเซาะกร่อนบ่อนทำลายระบอบกษัตริย์เท่านั้น

เอาเป็นว่า ขอถามคนอ่านก็แล้วกันว่า ระหว่างยุบศาลรัฐธรรมนูญ กับยุบหรือระงับการเรียนการสอนในคณะนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ในบางมหาวิทยาลัยสัก 10 ปี คุณเห็นด้วยกับประเด็นใดมากกว่ากัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:00 น. 'แคนาดา'ซัดทดเจ็บ!ทุบแอฟริกาใต้ลิ่ว16ทีมบอลโลก
11:59 น. ศรีสุวรรณ จี้ อนุทิน ลดความสัมพันธ์กับจีน หลังเปย์รถถัง-เรือรบ-ขีปนาวุธให้เขมร ไม่เกรงใจไทย
11:53 น. THE SiGHT ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เปิดประสบการณ์ BEYOND LASIK
11:45 น. บอย เจี๊ยบ คู่รักลงตัวของจริง ไปเที่ยวทีไร ภรรยาจองครบทุกอย่าง สามีรับหน้าที่สำคัญ
11:39 น. สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา เปิดตัวโครงการ MUSIC INDUSTRY NEXUS
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
หมอธีระวัฒน์ ยกผลวิจัย กลไลใหม่ การเกิดและตัวเร่งโรคอัลไซเมอร์
ดูทั้งหมด
UNCLOS จะแก้ปัญหาพิพาทไทยเขมรได้หรือ
การเมืองเรื่อง‘ผู้ว่าฯ กทม.’
เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)
สุดแม่น?
จีนคบกัมพูชา เพื่อผลประโยชน์จีน ไทยจะแตกตื่นไปทำไม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'แคนาดา'ซัดทดเจ็บ!ทุบแอฟริกาใต้ลิ่ว16ทีมบอลโลก

วิโรจน์ น้อมรับผลเลือกตั้ง กทม. ยืดอกรับคะแนนสะท้อน คำติติง เหมือนครูเรียกเตือนในห้องพักครู

ศรีสุวรรณ จี้ อนุทิน ลดความสัมพันธ์กับจีน หลังเปย์รถถัง-เรือรบ-ขีปนาวุธให้เขมร ไม่เกรงใจไทย

สภาฯ คิกออฟถกงบฯปี70! เอกนิติ แจงแทน นายกฯ ยันใช้เงินเพื่อประคอง ปชช.-ศก.

วีนา ออร่ากระจายในลุค สวยสังหาร สง่าดุจดั่งนางพญา

'ร.3 พัน.2' อัปเกรด เขี้ยวเล็บ! ยกระดับทหารใหม่ ฝึกอากาศยานไร้คนขับให้เท่าทันระดับโลก

  • Breaking News
  • \'แคนาดา\'ซัดทดเจ็บ!ทุบแอฟริกาใต้ลิ่ว16ทีมบอลโลก 'แคนาดา'ซัดทดเจ็บ!ทุบแอฟริกาใต้ลิ่ว16ทีมบอลโลก
  • ศรีสุวรรณ จี้ อนุทิน ลดความสัมพันธ์กับจีน หลังเปย์รถถัง-เรือรบ-ขีปนาวุธให้เขมร ไม่เกรงใจไทย ศรีสุวรรณ จี้ อนุทิน ลดความสัมพันธ์กับจีน หลังเปย์รถถัง-เรือรบ-ขีปนาวุธให้เขมร ไม่เกรงใจไทย
  • THE SiGHT ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เปิดประสบการณ์ BEYOND LASIK THE SiGHT ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เปิดประสบการณ์ BEYOND LASIK
  • บอย เจี๊ยบ คู่รักลงตัวของจริง ไปเที่ยวทีไร ภรรยาจองครบทุกอย่าง สามีรับหน้าที่สำคัญ บอย เจี๊ยบ คู่รักลงตัวของจริง ไปเที่ยวทีไร ภรรยาจองครบทุกอย่าง สามีรับหน้าที่สำคัญ
  • สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา เปิดตัวโครงการ MUSIC INDUSTRY NEXUS สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา เปิดตัวโครงการ MUSIC INDUSTRY NEXUS
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

โกงสอบ-ค่านิยมซื้ออาชีพ

29 มิ.ย. 2569

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า  บนหลักการประชาธิปไตย

ขึ้นธรรมาสน์ต้องล้างเท้า บนหลักการประชาธิปไตย

27 มิ.ย. 2569

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

ผลไม้พิษในวงจรอุบาทว์

26 มิ.ย. 2569

24 มิถุนายน 2475  ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

24 มิถุนายน 2475 ประวัติศาสตร์ที่ต้อง ‘ประเมินใหม่’ อย่างรอบด้าน

25 มิ.ย. 2569

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

นายกฯอนุทินอย่าเปลืองตัว

24 มิ.ย. 2569

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

ประเทศไทยแข็งแกร่งจริงหรือ

23 มิ.ย. 2569

สงครามที่ไม่มีวันจบ

สงครามที่ไม่มีวันจบ

22 มิ.ย. 2569

มีเราไม่มีเทา  วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

มีเราไม่มีเทา วาทกรรมสวยหรูที่ไร้ความหมาย

20 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved