วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
กฎหมายป้องกันรัฐธรรมนูญ

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจากเปิดสภาฯ ที่ถูกปิดไปสมัยพระยามโนฯ เป็นนายกรัฐมนตรี สภาฯ ได้ให้ความสนใจและคิดถึงการป้องกันการกระทำที่ผิดรัฐธรรมนูญยิ่งตอนที่มีผู้เสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการสอบสวนการกระทำของพระยามโนฯ นายกรัฐมนตรีในการปิดสภาและงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรายิ่งมีผู้สนับสนุนความเห็นนี้มาก โดยมีความเห็นว่าให้ทำเป็นกฎหมายที่จะหาทางป้องกันรัฐธรรมนูญต่อไป

ปรากฏว่าเวลาผ่านไปประมาณสัก 3 เดือน ร่างกฎหมายที่จักป้องกันรัฐธรรมนูญ ก็ได้รับการเสนอเข้าสภาฯในวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2476 วันนั้นสภาฯ ได้พิจารณา 3 วาระรวด
โดยตั้งอนุกรรมการเต็มสภา หลังจากผ่านวาระที่หนึ่งขั้นรับหลักการแล้ว ในวาระที่สองเป็นการพิจารณาเรียงมาตรา ก็มีการอภิปรายขอแก้ไขกันไม่มาก บางมาตราทางรัฐบาลก็ยอมให้แก้ไข บางมาตรารัฐบาลไม่ยอมให้แก้ไข จนเป็นที่ตกลงกันได้ ในวาระที่สอง และได้รับมติให้ผ่านเป็นกฎหมายออกมาบังคับใช้ในวาระที่ 3 ที่หน้าสังเกตก็คือ ร่างกฎหมายฉบับนี้ได้รับการพิจารณาผ่านสภาฯ ทั้ง 3 วาระในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง และการประชุมวันนี้ก็เป็นการประชุมพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้เพียงฉบับเดียวด้วย


อีก 10 วันต่อมา พระราชบัญญัติการป้องกันรักษารัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2476 ก็ได้รับการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนพ.ศ. 2476 กฎหมายฉบับนี้มีเนื้อหาสาระที่สำคัญและน่าจะยกมาให้พิจารณากันดังนี้

1. น่าจะเป็นครั้งแรกที่บ่งบอกถึงความศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญไว้ในวรรคสอง ที่ว่า “โดยที่สภาผู้แทนราษฎรถวายคำปรึกษาว่า สมควรที่จะจัดการป้องกันรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญ”

2. มาตรา 3 “ผู้ใดกระทำการด้วยประการใดๆ เป็นปฏิปักษ์ต่อ หรือเพื่อให้ประชาชนเสื่อมความนิยม หรือหวาดหวั่นต่อการปกครองระบอบรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม แม้การกระทำดังกล่าวมาแล้ว เป็นเพียงการคบคิดหรือทำความตกลง หรือเตรียมการก็ตาม ท่านว่าผู้นั้นมีความผิด ต้องระวังโทษจำคุกตั้งแต่สามปีจนถึงยี่สิบปีหรือปรับตั้งแต่ 500 บาท จนถึง 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นับว่ามีโทษหนักมาก

3.มาตรา 4 “… เมื่อเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทย รายงานว่าบุคคลใดดำเนินการอันเป็นเหตุก่อให้เกิดความผิดตามมาตรา 3 ข้างต้น ให้กระทรวงมหาดไทยส่งเรื่องให้คณะกรรมการซึ่งคณะรัฐมนตรีจะได้แต่งตั้งขึ้นเพื่อไต่สวนวินิจฉัย ถ้าเห็นว่ามีมูลก็ให้ทำความเห็นเพื่อให้บุคคลนั้นอยู่ภายในเขตที่ อันมีกำหนดได้เป็นเวลาไม่เกินสิบปี และให้กระทรวงมหาดไทยมีอำนาจสั่งการให้เป็นไปตามความเห็นนั้น”

4.กรรมการตาม มาตรา 4 “ต้องตั้งขึ้นจากข้าราชการตุลาการ” ข้อนี้นับว่ายังดีที่ให้บุคคลที่เป็นตุลาการเป็นผู้พิจารณา

5. ส่วนบุคคลที่ถูกสั่งลงโทษนั้น ต่อมาอาจร้องขอให้ถอนคำสั่งได้ คือยังไม่ครบเวลาที่ถูกลงโทษ แต่แสดงตนว่าสนับสนุนรัฐธรรมนูญ ก็พ้นโทษได้ โดยต้องยอมรับรองว่า

ประการแรก จะไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบรัฐธรรมนูญ

ประการที่สอง จะเผยแพร่สนับสนุนด้วยความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งการปกครองระบอบรัฐธรรมนูญ คณะรัฐมนตรีก็จะอนุมัติให้เพิกถอนคำสั่งเดิมได้

มีนักการเมืองที่มีชื่อเสียง เคยถูกกฎหมายนี้เล่นงานมาแล้วในช่วงปีพ.ศ. 2476 ถึงพ.ศ. 2480 อยู่ 2 ท่านซึ่งเป็นที่รู้จักดี คือด็อกเตอร์โชติ คุ้มพันธุ์ กับนายธรรมนูญ เทียนเงินกรณีนายธรรมนูญนั้นถูกส่งไปกักกันเขตอยู่ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ต่อมาในสมัยนายกรัฐมนตรีหลวงพิบูลสงคราม สส.เตียง ศิริขันธ์ ได้เป็นผู้เสนอให้ยกเลิกกฎหมายนี้ได้ในพ.ศ. 2481

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:13 น. 'พิชิต'ชวนจับตา! 'ทักษิณ' ให้ 'ภูมิธรรม' นั่ง มท.1 ชนวนใหม่รอวันจุด ปม'ที่ดินอัลไพน์'
12:09 น. ค้าแข้งลีกเยอรมนี! ‘มิคเคลสัน’ย้ายร่วมทัพ‘เอลเวอร์สแบร์ก’
12:03 น. รมว.เกษตรฯคนใหม่ฟิตจัดเรียกประชุมมอบนโยบายผู้บริหารฯ
11:59 น. (คลิป) คุ้มไหม! ได้เก้าอี้ รมว. เพิ่มแต่... สูญเสีย! บุคลากรสำคัญหลายคน!
11:57 น. ยังไม่ได้ตั้งพรรคใหม่! 'คุณหญิงกัลยา'ปัดตอบอนาคต-รับคุย'ดร.เอ้'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ชวนให้คิด! 'หมอพรทิพย์'โพสต์ 'นายกฯตระกูลชิน'กับระบบการเมืองไทย
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
ดูทั้งหมด
ตายยกรัง? เจตนาเล็งเห็นผล บิดเบือนหลบเลี่ยงรัฐธรรมนูญ
ธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) ของไทย
กลัวเลือกตั้ง?
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2568
ดวงพิฆาตสองพ่อลูก‘ทักษิณ-แพทองธาร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ค้าแข้งลีกเยอรมนี! ‘มิคเคลสัน’ย้ายร่วมทัพ‘เอลเวอร์สแบร์ก’

(คลิป) คุ้มไหม! ได้เก้าอี้ รมว. เพิ่มแต่... สูญเสีย! บุคลากรสำคัญหลายคน!

ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 'ตี้ วรรณวลี' 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดี ม.112

จับแหล่งผลิตน้ำกระท่อม4x100สูตรใหม่ส่งขายขาโจ๋

GC ผนึกกำลัง TPBI Group ยกระดับการพัฒนานวัตกรรมพลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยวัสดุเพื่อโลกอนาคตอย่างยั่งยืน

รีไทร์เบอร์20: ลิเวอร์พูลอุทิศให้ โชต้า ผู้ล่วงลับ

  • Breaking News
  • \'พิชิต\'ชวนจับตา! \'ทักษิณ\' ให้ \'ภูมิธรรม\' นั่ง มท.1 ชนวนใหม่รอวันจุด ปม\'ที่ดินอัลไพน์\' 'พิชิต'ชวนจับตา! 'ทักษิณ' ให้ 'ภูมิธรรม' นั่ง มท.1 ชนวนใหม่รอวันจุด ปม'ที่ดินอัลไพน์'
  • ค้าแข้งลีกเยอรมนี! ‘มิคเคลสัน’ย้ายร่วมทัพ‘เอลเวอร์สแบร์ก’ ค้าแข้งลีกเยอรมนี! ‘มิคเคลสัน’ย้ายร่วมทัพ‘เอลเวอร์สแบร์ก’
  • รมว.เกษตรฯคนใหม่ฟิตจัดเรียกประชุมมอบนโยบายผู้บริหารฯ รมว.เกษตรฯคนใหม่ฟิตจัดเรียกประชุมมอบนโยบายผู้บริหารฯ
  • (คลิป) คุ้มไหม! ได้เก้าอี้ รมว. เพิ่มแต่... สูญเสีย! บุคลากรสำคัญหลายคน! (คลิป) คุ้มไหม! ได้เก้าอี้ รมว. เพิ่มแต่... สูญเสีย! บุคลากรสำคัญหลายคน!
  • ยังไม่ได้ตั้งพรรคใหม่! \'คุณหญิงกัลยา\'ปัดตอบอนาคต-รับคุย\'ดร.เอ้\' ยังไม่ได้ตั้งพรรคใหม่! 'คุณหญิงกัลยา'ปัดตอบอนาคต-รับคุย'ดร.เอ้'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยประกาศสงครามกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา

ไทยประกาศสงครามกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา

3 ก.ค. 2568

รัฐสภาประชุมวิสามัญเรื่องกองทัพญี่ปุ่นเดินผ่านประเทศไทย

รัฐสภาประชุมวิสามัญเรื่องกองทัพญี่ปุ่นเดินผ่านประเทศไทย

26 มิ.ย. 2568

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อยืดเวลาในการมีสมาชิกสภาประเภทแต่งตั้ง

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อยืดเวลาในการมีสมาชิกสภาประเภทแต่งตั้ง

19 มิ.ย. 2568

ประเทศไทยเปลี่ยนวันเริ่มต้นปีใหม่เมื่อ พ.ศ.2484

ประเทศไทยเปลี่ยนวันเริ่มต้นปีใหม่เมื่อ พ.ศ.2484

12 มิ.ย. 2568

การตั้งธนาคารชาติ

การตั้งธนาคารชาติ

5 มิ.ย. 2568

การเปลี่ยนชื่อประเทศ

การเปลี่ยนชื่อประเทศ

29 พ.ค. 2568

สภาฯขับสส.พ้นสมาชิกภาพ

สภาฯขับสส.พ้นสมาชิกภาพ

22 พ.ค. 2568

ตั้งศาลพิเศษคดีกบฏพระยาทรงสุรเดช

ตั้งศาลพิเศษคดีกบฏพระยาทรงสุรเดช

15 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved