Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ยุทธศาสตร์ชาติตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพ.ศ.2560 คณะรัฐมนตรีที่จะเข้าบริหารราชการแผ่นดินต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภาซึ่งต้องสอดคล้องกับหมวด 6 แนวนโยบายแห่งรัฐ และยุทธศาสตร์ชาติ ตามมาตรา 64 ประกอบมาตรา 65 ที่บัญญัติให้รัฐพึงจัดให้มียุทธศาสตร์ชาติ เป็นเป้าหมายการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนตามหลักธรรมาภิบาล เพื่อใช้เป็นกรอบในการจัดทำแผนต่างๆ ให้สอดคล้อง และบูรณาการกัน เพื่อให้เกิดเป็นพลังผลักดันร่วมกันไปสู่เป้าหมาย และต้องชี้แจงแหล่งที่มาของรายได้ที่จะนํามาใช้จ่ายในการดําเนินนโยบาย

การจัดทำ การกำหนดเป้าหมาย ระยะเวลาที่จะบรรลุเป้าหมาย และสาระที่พึงมีในยุทธศาสตร์ชาติ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กฎหมายบัญญัติ ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวต้องมีบทบัญญัติเกี่ยวกับการมีส่วนร่วม และการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนทุกภาคส่วนอย่างทั่วถึงด้วย


พิเคราะห์นโยบายของคณะรัฐมนตรีสืบสันดานภายใต้การนำธงของ “มาดามแพ/-อุ๊งอิ๊งค์,แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีสืบสันดาน”น่าสนใจว่าจะเป็นไปตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะความสอดคล้องกับ “ยุทธศาสตร์ชาติ20 ปี” ซึ่งเป็นเป้าหมายการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ตามหลักธรรมาภิบาล และวิสัยทัศน์ที่ว่า“ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศพัฒนาแล้ว ด้วยการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง”

ยุทธศาสตร์ชาติประกอบด้วย 6 ยุทธศาสตร์ ได้แก่ ยุทธศาสตร์ชาติด้านความมั่นคง, ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน, ยุทธศาสตร์ชาติด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์, ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม, ยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยุทธศาสตร์ชาติด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ

นายกฯสืบสันดานบอกว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญความท้าทายหลายประการ โดยเฉพาะภาคเศรษฐกิจที่เราเติบโตได้น้อยกว่าศักยภาพจริง ปัญหาหนี้สิน, ปัญหาความเหลื่อมล้ำที่รุนแรง ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาสังคมและการเมือง

“ความท้าทาย” นี้รัฐบาลพร้อมจะประสานงานทุกภาคส่วนเปลี่ยนความท้าทายให้กลายเป็นความหวัง โอกาส และความเสมอภาคทางเศรษฐกิจและสังคมของคนทุกกลุ่มอย่างเท่่าเทียม พร้อมเสริมศักยภาพ สร้างโอกาสให้ประชาชนทั้งบทบาทและสิทธิ เพื่อพลิกฟื้นประเทศจากปัญหาที่รุมเร้าและทำให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงขณะที่ นโยบาย ที่จะแถลงต่อรัฐสภานั้นมีอยู่ประมาณ 10 หน้ากระดาษ เพื่อให้ประชาชนคนไทย มีกินมีใช้ มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี

เริ่มต้นจากกองทุนวายุภักษ์ปรับโครงสร้างหนี้ทั้งระบบ โดยเฉพาะกลุ่มสินเชื่อบ้านและรถ, สร้างแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อการแข่งขันที่เป็นธรรมของผู้ประกอบการไทย แก้ไขปัญหาหนี้สินธุรกิจเอสเอ็มอี, ออกมาตรการเพื่อลดราคาค่าพลังงานและสาธารณูปโภค ปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ควบคู่การจัดทำการปรับปรุงกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ต่อด้วยกาสิโนรัฐบาลจะสร้างรายได้ใหม่ของรัฐด้วยการนำเศรษฐกิจนอกระบบภาษีและเศรษฐกิจใต้ดินเข้าสู่ระบบภาษีที่คาดว่าจะมีมูลค่าสูงกว่าร้อยละ 50 ของจีดีพี จัดสรรสวัสดิการด้านการศึกษา สาธารณสุข อุดหนุนค่าใช้จ่ายพื้นฐานของประชาชน ตามด้วยนโยบายเรือธง, เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจผลักดันโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ตบท้ายด้วย “การทำ Entertainment Complex... และสร้าง Man-made attraction เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งสร้างรายได้การท่องเที่ยวถึง 2-3 ล้านล้านบาท } พัฒนาเพิ่มขีดศักยภาพประเทศไว้วาระท้าย

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ ทั้งหลายทั้งปวงของนโยบายรัฐบาลสืบสันดานทั้งเร่งด่วนทั้งนโยบายระยะยาว ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา64, 65 อีกทั้งการจัดสรรสวัสดิการด้านต่างๆให้ประชาชนก็เข้าข่ายประชานิยมตามระบอบทักษิณ

หาใช่นโยบายยุทธศาสตร์ชาติตามหลักปรัชญาพอเพียงแต่อย่างใด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:29 น. เปิดคลิปนาที ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมพิธี​สรรเสริญ​และขอบคุณ​พระเจ้า ถวายพระพร​ชัย​มงคล​แด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16
19:59 น. บีวายดี สั่งพ้นสภาพทันที เซ่นคลิปฉาวด่าหยาบ เชือดพฤติกรรมไม่เหมาะสม
19:56 น. ศุภจี แจง แผนตลาดนอกกรอบ ยันทำเพื่อผลประโยชน์เกษตรกรสูงสุด
19:55 น. อย่าปล่อยให้ถึงระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ เตือน โรคไต ภัยเงียบไร้อาการ
19:32 น. ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมพิธี​สรรเสริญ​และขอบคุณ​พระเจ้า ถวายพระพร​ชัย​มงคล​แด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
ดูทั้งหมด
10 คำถามที่รัฐบาลต้องตอบ : แลนด์บริดจ์ 1 ล้านล้านบาท : ก้าวสู่ความรุ่งเรือง หรือกับดักอธิปไตยที่ผูกมัดอนาคตลูกหลาน?
ดราม่าทุเรียน‘Super G’ที่แท้ทรู
ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา
มนุษย์ไร้สายสะดือ?
ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2 ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าปล่อยให้ถึงระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ เตือน โรคไต ภัยเงียบไร้อาการ

ซูเปอร์มาร์เก็ตแทบแตก มิ้นท์ รัญชน์รวี ในลุค Grocery run ที่ทำเอาโซเชียลนอนไม่หลับ

พายุฤดูร้อนถล่มสระบุรี! ซุ้มทางเข้าคอนเสิร์ต ล้มทับแฟนเพลงเจ็บ

เจาะลึกสาแหรก 'จึงรุ่งเรืองกิจ' ใครคือหลาน 'สุริยะ' ในเงื่อนงำงบซ่อมเครื่องบินฝนหลวง?

โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน เคลื่อนไหวอีกครั้ง ขู่ส่งพวกต่างชาติลงสู่ก้นทะเลลึก

สะอาดติดอันดับโลก ไทยติด Top 3 อาบน้ำเฉลี่ยสัปดาห์ละ 11 ครั้ง

  • Breaking News
  • เปิดคลิปนาที ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมพิธี​สรรเสริญ​และขอบคุณ​พระเจ้า ถวายพระพร​ชัย​มงคล​แด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 เปิดคลิปนาที ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมพิธี​สรรเสริญ​และขอบคุณ​พระเจ้า ถวายพระพร​ชัย​มงคล​แด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16
  • บีวายดี สั่งพ้นสภาพทันที เซ่นคลิปฉาวด่าหยาบ เชือดพฤติกรรมไม่เหมาะสม บีวายดี สั่งพ้นสภาพทันที เซ่นคลิปฉาวด่าหยาบ เชือดพฤติกรรมไม่เหมาะสม
  • ศุภจี แจง แผนตลาดนอกกรอบ ยันทำเพื่อผลประโยชน์เกษตรกรสูงสุด ศุภจี แจง แผนตลาดนอกกรอบ ยันทำเพื่อผลประโยชน์เกษตรกรสูงสุด
  • อย่าปล่อยให้ถึงระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ เตือน โรคไต ภัยเงียบไร้อาการ อย่าปล่อยให้ถึงระยะสุดท้าย กรมการแพทย์ เตือน โรคไต ภัยเงียบไร้อาการ
  • ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมพิธี​สรรเสริญ​และขอบคุณ​พระเจ้า ถวายพระพร​ชัย​มงคล​แด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมพิธี​สรรเสริญ​และขอบคุณ​พระเจ้า ถวายพระพร​ชัย​มงคล​แด่สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มองทะลุเปลือก  ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

มองทะลุเปลือก ดราม่า‘ทุเรียน 100 บาท’

30 เม.ย. 2569

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

‘แลนด์บริดจ์’แค่ศึกน้ำลาย

29 เม.ย. 2569

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

หยุดซื้อเวลาในการแก้ปัญหาบ้านเมือง

28 เม.ย. 2569

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร

27 เม.ย. 2569

คือกระบวนการทางกฎหมาย  ไม่ใช่นิติสงคราม

คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม

25 เม.ย. 2569

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

กู้มาแก้-แต่อย่ากู้มากิน

24 เม.ย. 2569

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

ถึงเวลาต้องพูดความจริงเรื่องภาษี

23 เม.ย. 2569

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

ป้องกันโกงโครงการเกิน500ล.

22 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved