Logo วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ที่มาของคณะกรรมการกฤษฎีกา และคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ช่วงเวลาของการจัดบ้านแปลงเมืองหลังพ.ศ. 2475 นั้น คือต้องจัดโครงสร้างการบริหารราชการแผ่นดินใหม่ ซึ่งก็พยายามแก้ไขเท่าที่จำเป็นไม่ใช่รื้อเสียทั้งหมด ดังจะเห็นได้จากการออกกฎหมายบริหารราชการแผ่นดินที่กำหนดการบริหารการปกครองท้องถิ่นขึ้นอย่างชัดเจน แต่การตั้งหน่วยงานใหม่นั้นมีน้อยมาก ในช่วงเวลานั้น ก่อนสิ้นสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรชุดแรกของสยาม ได้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งสุดท้ายในสมัยประชุมเมื่อวันที่6 ธันวาคม พ.ศ. 2476 ที่มีเรื่องให้พิจารณาหลายเรื่อง แต่การพิจารณาผ่านกฎหมายสำคัญที่ให้ตั้งหน่วยงานของรัฐที่สำคัญคือหนึ่ง คณะกรรมการกฤษฎีกา และสอง สำนักงานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน องค์กรทั้งสองนี้ ได้มีอยู่สืบมาจนถึงทุกวันนี้

หลวงประดิษฐ์มนูธรรมเป็นผู้แถลงเสนอร่างกฎหมายตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกา ว่า


“เรื่องคณะกรรมการกฤษฎีกานี้เป็นเรื่องค้างมาตั้งแต่รัฐบาลที่ได้ตั้งขึ้นภายหลังพระราชทานรัฐธรรมนูญแล้ว ว่าเราจะยกฐานะของกลุ่มร่างกฎหมายให้มีสภาพเป็นศาลปกครอง อย่างที่เขาได้กระทำมาแล้วหลายประเทศ ความความคิดอันนั้นมาภายหลังนี้เราก็ได้กลับนำเอามาใช้อีก ในเวลาปัจจุบันนี้คือเรามีความประสงค์อยากให้มีคณะกรรมาธิการคณะหนึ่ง ให้มีหน้าที่จัดร่างกฎหมาย สำหรับหน้าที่อื่นๆ ทั่วไป จะให้มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีปกครอง ข้อนี้เป็นปัญหาสำคัญอยู่ อะไรที่เราเรียกว่าคดีปกครอง เวลานี้เรายังไม่มีกฎหมายวางไว้… นอกจากนั้นมีรายละเอียดที่ว่า ควรมีกรรมการชนิดใดบ้าง และผู้ที่จะตั้งเป็นกรรมการนั้นจะมีคุณสมบัติอย่างไร…”

เมื่อมีมติรับหลักการในร่างกฎหมายฉบับนี้แล้ว ทางประธานสภาฯได้ขอให้ใช้อนุกรรมการเต็มสภาเป็นผู้พิจารณาต่อไปในวาระที่ 2 เรียงตามมาตรา และในวาระที่ 3 ผ่านร่างกฎหมาย ซึ่งก็ผ่านได้ด้วยดี

จากนั้นหลวงประดิษฐ์ฯ เป็นผู้นำเสนอร่างกฎมายว่าด้วยคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน

“…ความประสงค์ที่ให้มีคณะกรรมการตรวจเงินนี้ ก็เพราะเดิมเรามีกลุ่มตรวจเงินแผ่นดิน แต่เราจัดไปในทำนองทะบวงการเมือง หาใช่เป็นกรรมการที่ควรจะเป็นไม่ ถ้าหากว่าขืนเป็นกรม อยู่เช่นนี้แล้ว แม้ที่สุดจะให้กรมไปตรวจเงินกระทรวง ไม่ควรทำ เพราะกระทรวงมีฐานะใหญ่กว่ากรมมาก แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเราอยากให้มีกรมตรวจเงินแผ่นดินตามทำนองบางประเทศเขา ให้มีคณะกรรมการบ้าง ทางอังกฤษให้คณะกรรมการมีฐานะตรวจบัญชี เหตุฉะนั้นเราควรเดินวิธีให้มีคณะกรรมการตรวจงานแผ่นดินนี้ขึ้นคั่นแรกเราจะปล่อยให้คณะกรรมการนี้มีอำนาจเหมือนคนตรวจบัญชี… เมื่อเรามีผู้คนพอแล้ว จะยกฐานะให้เป็นอิสระเหมือนทุกๆ ประเทศ”

ต่อจากนั้น สภาฯก็ได้พิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้โดยอนุกรรมการเต็มสภา ลงรายละเอียดพิจารณาแต่ละมาตรา มีสมาชิกขอแก้ไขบ้างเล็กน้อย ผ่านไปวาระที่ 3 สุดท้ายก็มีมติผ่านกฎหมายให้ออกมาบังคับใช้

คณะกรรมการกฤษฎีกาและคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินทั้งสองชุดที่ว่านี้ ได้ยืนยงสืบต่อมาในระยะเวลา 91 ปี นับตั้งแต่มีการสร้างระบอบการปกครองระบบรัฐสภาของไทยมาจนตราบถึงทุกวันนี้ โดยองค์กรแรกนั้นเป็นคณะที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล ในอดีตที่ผ่านมาแม้จะมีการเปลี่ยนรัฐบาล ก็จะมิได้มีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการที่เคยมีมาอยู่แต่เดิม เพียงแต่ตั้งคนเข้ามาแทนตำแหน่งที่ว่างลงและที่จะให้เป็นศาลปกครองนั้น ภายหลังได้มีการตั้งศาลปกครองแยกออกมาอีกองค์กรหนึ่ง ส่วนคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินนั้นเป็นหน่วยงานที่ตรวจดูการใช้เงินของรัฐ ว่่าถูกต้องไหม มีการรั่วไหลใช้โดยมิชอบหรือไม่ ในปัจจุบันนี้ได้พัฒนามาเป็นหนึ่งในองค์กรอิสระ ที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้มีความเป็นอิสระมาก รัฐบาลไม่อาจไปกำหนดตัวกรรมการหรือผู้บริหารแต่อย่างใด

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:00 น. ทรัมป์ ยังฟิตเปรี๊ยะ! เผยผลตรวจสุขภาพแข็งแรงดีไร้ที่ติ
07:57 น. เอ็ดดี้ ซัด เท้ง-พรรคส้ม เข้าใจประชาธิปไตยแบบตื้นๆ ล้าสมัยที่สุด
07:47 น. ยธ. จัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ทั่วเหนือ–อีสาน สำเร็จกว่า 10,900 ราย ช่วยลดภาระปชช.กว่า 1,310 ล้านบาท
07:45 น. ไทยช่วยไทย พลัส เหลืออีกแค่ 5 ล้านสิทธิ์ ยอดวันที่ 3 พุ่งเฉียด 24.9 ล้านราย
07:41 น. โฆษก รบ. เผย ปธน.เวียดนาม พร้อมภริยา เยือนไทย 27-28 พ.ค.นี้ ร่วมฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์
ดูทั้งหมด
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดีเจมะตูม ขอโทษ คิมซูฮยอน ยอมรับด่วนตัดสินจากกระแสสังคม
ดูทั้งหมด
‘สินบน’ ต้นทุนแฝงที่อาจทำให้ไทยแข่งขันกับใครไม่ได้
ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)
การตรวจสอบทุจริต กับความเป็นธรรม
บุคคลแนวหน้า : 27 พฤษภาคม 2569
นับหนึ่ง กรอ. โฉมใหม่ : เมื่อรัฐฟัง ‘เจ้าสัว’ แต่ต้องไม่หลงลืม ‘รากหญ้า’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โฆษก รบ. เผย ปธน.เวียดนาม พร้อมภริยา เยือนไทย 27-28 พ.ค.นี้ ร่วมฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์

ถล่มไม่ยั้ง! อิสราเอลโจมตีเลบานอนกว่า 120 จุด ดับอย่างน้อย 31 ราย

เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.

หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด

หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม

เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ

  • Breaking News
  • ทรัมป์ ยังฟิตเปรี๊ยะ! เผยผลตรวจสุขภาพแข็งแรงดีไร้ที่ติ ทรัมป์ ยังฟิตเปรี๊ยะ! เผยผลตรวจสุขภาพแข็งแรงดีไร้ที่ติ
  • เอ็ดดี้ ซัด เท้ง-พรรคส้ม เข้าใจประชาธิปไตยแบบตื้นๆ ล้าสมัยที่สุด เอ็ดดี้ ซัด เท้ง-พรรคส้ม เข้าใจประชาธิปไตยแบบตื้นๆ ล้าสมัยที่สุด
  • ยธ. จัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ทั่วเหนือ–อีสาน สำเร็จกว่า 10,900 ราย ช่วยลดภาระปชช.กว่า 1,310 ล้านบาท ยธ. จัดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ทั่วเหนือ–อีสาน สำเร็จกว่า 10,900 ราย ช่วยลดภาระปชช.กว่า 1,310 ล้านบาท
  • ไทยช่วยไทย พลัส เหลืออีกแค่ 5 ล้านสิทธิ์ ยอดวันที่ 3 พุ่งเฉียด 24.9 ล้านราย ไทยช่วยไทย พลัส เหลืออีกแค่ 5 ล้านสิทธิ์ ยอดวันที่ 3 พุ่งเฉียด 24.9 ล้านราย
  • โฆษก รบ. เผย ปธน.เวียดนาม พร้อมภริยา เยือนไทย 27-28 พ.ค.นี้ ร่วมฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์ โฆษก รบ. เผย ปธน.เวียดนาม พร้อมภริยา เยือนไทย 27-28 พ.ค.นี้ ร่วมฉลอง 50 ปี ความสัมพันธ์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2518

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2518

21 พ.ค. 2569

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

14 พ.ค. 2569

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

7 พ.ค. 2569

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

30 เม.ย. 2569

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

23 เม.ย. 2569

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

16 เม.ย. 2569

สมัชชาแห่งชาติ

สมัชชาแห่งชาติ

9 เม.ย. 2569

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved