วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สิ้นเดือนตุลาฯนี้ ธัมมชโย จะกลับมาหรือไม่?

ดูทั้งหมด

  •  

สิ้นเดือนตุลาฯนี้ ธัมมชโย จะกลับมาหรือไม่?

น่าจับตามอง เพราะว่า คดีที่เคยถูกดำเนินคดีฟอกเงิน สมคบฟอกเงินรับของโจร น่าจะเริ่มหมดอายุความ?


1. ย้อนกลับไปสมัยรัฐบาล คสช. รมต.ยุติธรรมตงฉิน พลเอกไพบูลย์คุ้มฉายา (ปัจจุบันเป็นองคมนตรี)

ยุคนั้น ดีเอสไอสอบสวนดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

คดีที่เกี่ยวกับธัมมชโย มีการออกหมายจับ สืบสวน ติดตาม ตรวจค้นเพื่อจับกุมอดีตพระธัมมชโย

ถึงขนาดต้องใช้อำนาจมาตรา  44 ในการเข้าตรวจค้นจับกุมในมหาอาณาจักรธรรมกาย (ซึ่งมีการบริหารจัดการทรัพย์สินอย่างแยบยล)

แต่สุดท้าย ไม่สามารถจับตัวได้

อดีตเจ้าอาวาสธรรมกายยังหายไปจนถึงวันนี้

“ธัมมชโย” เป็นผู้ต้องหาที่มี “หมายจับ” ติดตัวมาโดยตลอด

เท่าที่ปรากฏข่าว อาทิ หมายจับของศาลอาญา ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร จากการรับเช็คหลายฉบับจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร, หมายจับของศาลจังหวัดเลย กรณีวัดป่าหิมวันต์ อ.ภูเรือ จ.เลยบุกรุกป่า, หมายจับของศาลจังหวัดสีคิ้ว จ.นครราชสีมา กรณีศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซวัลเล่ย์ บุกรุกพื้นที่ป่า

ปัจจุบัน ยังไม่ปรากฏข้อมูลทางการว่า หมายจับที่เคยมีสิ้นสุดไปแล้วหรือไม่? คดีใดขาดอายุความแล้วบ้าง?

2. ธัมมชโยอ้างว่า ‘อาพาธ’ แล้วก็ล่องหนหายไปจนบัดนี้

ก่อนหน้านั้น ดีเอสไอตรวจสอบพบว่า ตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. 2552-15 ก.พ. 2554 พระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย รวมถึงเครือข่ายวัดพระธรรมกาย รับเช็คจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น หลายครั้ง เป็นเงินกว่า 1,205 ล้านบาท โดยไม่มีมูลหนี้กับสหกรณ์ฯ

ดีเอสไอพิจารณาแล้วเห็นว่า พฤติการณ์ดังกล่าวของพระธัมมชโยกับพวก อาจมีส่วนเป็นผู้สนับสนุนนายศุภชัยและเครือข่าย ในการยักยอกทรัพย์ของสหกรณ์ฯ หรือสนับสนุนให้ลักทรัพย์นายจ้าง หรือรับของโจร รวมถึงมีฐานความผิดฟอกเงิน ฯลฯ จึงมีการแจ้งข้อกล่าวหา และดำเนินคดีตามมา

หลังจากนั้น ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงมากมายหลายปม กระทั่งมีการฟ้องร้องให้ทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน ชำระเงินคดีสหกรณ์คลองจั่น หลายคดี

น่าสังเกตว่า หลักฐานเป็นเช็คที่ถูกสั่งจ่ายจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

ลงนามโดยนายศุภชัย (อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯ อดีตไวยาวัจกรวัดธรรมกาย)

จ่ายให้วัดพระธรรมกายบ้าง พระธัมมชโยบ้าง (พระราชภาวนาวิสุทธิ์ขณะนั้น)

เช็คใบสุดท้าย เท่าที่ปรากฏ ลงวันที่ 15 ต.ค. 2552

คดีฟอกเงิน อายุความ 15 ปี ก็อาจหมดอายุความเดือน ต.ค. 2567 นี้หรือไม่?

ประกอบกับขณะนี้ บรรดาศิษย์ธรรมกายเข้าถือครองอำนาจรัฐได้แล้ว

อาจถึงควรแก่เวลา ที่พระธัมมชโย จะปรากฏกาย หรือไม่?

กลับมาออกหน้า นำธรรมกายสยายปีกคืนสู่ความยิ่งใหญ่ หรือไม่?

3. บรรดาทรัพย์สินที่มีดีเอสไอ และปปง.ติดตามตรวจสอบ และมีความเกี่ยวพันมาถึงธัมมชโย และ/หรือวัดพระธรรมกาย รวมถึงมูลนิธิในเครือข่าย

อาทิ

คดีเงินในบัญชีเงินฝากชื่อวัดและมูลนิธิเครือธรรมกาย 58 ล้านบาท ศาลตัดสินให้คืนสหกรณ์คลองจั่น

คดีอาคารเวิลด์พีซ เขาใหญ่ ศาลพิพากษาให้ ปปง.นำอาคาร 9 หลังไปขายทอดตลาด นำเงิน 588 ล้านบาท ชดใช้ให้สหกรณ์คลองจั่น และเงินที่เหลืออันได้จากการขายทอดตลาดให้ตกเป็นของแผ่นดิน

คดีที่ดิน 8 แปลงที่ตั้ง รพ.บุญรักษา ศาลพิพากษาให้ ปปง. ไปขายทอดตลาด นำเงิน 298 ล้านบาท ชดใช้ให้สหกรณ์คลองจั่น และเงินที่เหลืออันได้จากการขายทอดตลาดให้ตกเป็นของแผ่นดิน

คดีอาคารบุญรักษา ศาลพิพากษาให้ ปปง. ไปขายทอดตลาด นำเงิน 303ล้านบาท ชดใช้ให้สหกรณ์คลองจั่น และเงินที่เหลืออันได้จากการขายทอดตลาดให้ตกเป็นของวัดพระธรรมกาย

นอกจากนี้ ยังมีคดีอาคารวิหารคต 110 ล้านบาท, คดีอาคารลูกโลก 276 ล้านบาท,คดีที่ดินในชื่อนายบรรณพจน์ ฯลฯ อยู่ในชั้นศาล รอการตัดสินชี้ขาด

คดีเหล่านี้ เป็นเรื่องทางแพ่งสืบเนื่องจากการตรวจสอบเส้นทางเงินโดย ปปง.

บางคดี ทางธรรมกายมีความพยายามเจรจาไกล่เกลี่ยกับทางสหกรณ์คลองจั่น

4. ขณะเดียวกัน ยังมีคดีฟอกเงินของนายอนันต์ อัศวโภคิน อดีตศิษย์ธัมมชโยคนสำคัญ ที่เคยบริจาคเงินมหาศาล และดูแลโครงการก่อสร้างใหญ่ๆในมหาอาณาจักรธรรมกาย

นายอำนาจ เจตเจริญรักษ์ อดีตอัยการสูงสุด (อสส.) ได้มีคำสั่งฟ้องนายอนันต์ อัศวโภคิน ฐานสมคบ โดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทําความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทําความผิด ฐานฟอกเงิน

แต่เมื่อถึงเวลานัดหมาย นายอนันต์ อัศวโภคิน ไม่ได้เดินทางมาพบพนักงานอัยการฯตามนัด อ้างเหตุผลอาการเจ็บป่วย พร้อมแสดงใบรองรับแพทย์ยืนยัน กระทั่งล่าสุด มีรายงานข่าวว่า นายอนันต์ยังรักษาอาการป่วยหนักอยู่จนถึงปัจจุบัน

คดีนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งคดีอาญา สืบเนื่องจากการสืบสวนขยายผลของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในยุครัฐมนตรียุติธรรม ชื่อ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา

โดยดีเอสไอสอบสวนพบว่า นายศุภชัยได้สั่งจ่ายเช็คหลายฉบับ รวมประมาณ 275 ล้านบาท เพื่อนำไปซื้อหุ้นทั้งหมด (TAKE OVER) ของบริษัท เอ็ม-โฮมเอสพีวี 2 จำกัด และที่ดินของบริษัท 3 แปลง รวมถึงที่ดินโฉนดเลขที่ 31344 เนื้อที่ 46 ไร่ 3 งาน 56.2 ตารางวา ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงวัดพระธรรมกาย

หลังจากนั้น วันที่ 21 ธันวาคม 2554 คณะกรรมการบริษัทได้มีมติให้นำที่ดินของบริษัท โฉนดเลขที่ 31344 เนื้อที่ 46 ไร่ 3 งาน 56.2 ตารางวา ขายให้นายอนันต์ อัศวโภคิน

ทำสัญญาซื้อขาย ณ สำนักงานที่ดินอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2554 ภายหลังจากที่คณะกรรมการมีมติเพียง 2 วัน โดยซื้อขายในราคาไร่ละ 2 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 93,781,000 บาท

ขณะนั้น ราคาประเมินตารางวาละหนึ่งหมื่นห้าพันบาท คิดเป็นราคาที่ดินประมาณ 281 ล้านบาท เท่ากับว่า นายอนันต์ได้มาในราคาต่ำกว่าราคาประเมินถึง 3 เท่า

ต่อมา นายอนันต์ได้ขายที่ดินแปลงนี้ต่อให้บุคคลอื่นในราคา 492 ล้านบาทเศษ

พบว่า นายอนันต์ ได้นำเงินที่ได้จากการขาย ประมาณ 303 ล้านบาท บริจาคให้กับมูลนิธิคุณยายอาจารย์ มหารัตน์อุบาสิกา จันทร์ ขนนกยูง ซึ่งมีพระธัมมชโย เป็นองค์อุปถัมภ์ โดยมูลนิธิดังกล่าวเป็นผู้รับผิดชอบในการก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ ในบริเวณมูลนิธิวัดพระธรรมกาย รวมถึงอาคารบุญรักษาด้วย

ดีเอสไอยังพบว่า นายศุภชัย ศรีศุภอักษร ได้ทำหนังสือฉบับ ลงวันที่ 23 ธันวาคม 2554 อันเป็นวันเดียวกันกับวันที่ไปทำสัญญาซื้อขายที่ดินฯ แสดงเจตนาถวายที่ดินโฉนดเลขที่ 31344 เนื้อที่ 46 ไร่ 3 งาน 56.2 ตารางวา ของบริษัทเอ็มโฮมฯ ให้กับพระธัมมชโยด้วย

ในที่สุด กลายมาเป็นคดีฟอกเงิน ที่นายอนันต์ยังไม่ได้ไปสู้คดีในศาล เพราะเหตุป่วยหนัก จนถึงปัจจุบัน

เช่นเดียวกับธัมมชโย ที่ไม่เคยไปสู้คดีฟอกเงินในชั้นศาล แต่เพราะหลบหนีคดีอยู่จนถึงปัจจุบัน

หากคดีหมดอายุความเดือนต.ค.นี้ ธัมมชโยจะกลับมา หรือไม่?

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
21:53 น. กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
21:47 น. 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
21:31 น. เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
21:29 น. 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'

กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว

'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ

เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เยี่ยมอำลากองทัพเรือ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ

'สม รังสี'ประณามไทย! ใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยางสลายม็อบกัมพูชา ชี้รบ.นำเรื่องลุยฟ้องศาลโลก

  • Breaking News
  • (คลิป) \'เจ๊ปอง\' ถึงน้องรัก \'ขิง เอกนัฎ\' (คลิป) 'เจ๊ปอง' ถึงน้องรัก 'ขิง เอกนัฎ'
  • กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว กต.ออกแถลงการณ์!!! เรียกร้องกัมพูชายุติการปลุกระดมยั่วยุ ในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว
  • \'แม่ทัพภาค 2\'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ 'แม่ทัพภาค 2'โชว์ผลงานรอบ 1 ปี ขยายผลจับยาบ้า ซัดเจ้าหน้าที่นอกคอก ต้องกำจัดออกจากระบบ
  • เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย เหตุปะทะชาวกัมพูชา ที่บ้านหนองหญ้าแก้ว ตำรวจ คฝ. บาดเจ็บ 4 นาย
  • 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ  LPG ภาคขนส่ง 5 โบรกเกอร์ชั้นนำชี้เป้า!หุ้น ATLAS ครองมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งของธุรกิจ LPG ภาคขนส่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน

แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน

18 ก.ย. 2568

โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์  ตัดสินใจเพื่ออนาคต

โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต

17 ก.ย. 2568

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห  ทางแก้ (จบ)

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห ทางแก้ (จบ)

16 ก.ย. 2568

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห  แต่ใครซื้อทองคำตุนในกัมพูชา

อายัดบัญชีเหวี่ยงแห แต่ใครซื้อทองคำตุนในกัมพูชา

15 ก.ย. 2568

คดีอาญา ป่วยทิพย์ชั้น 14  คุกหนักกว่า 1 ปี แน่นอน

คดีอาญา ป่วยทิพย์ชั้น 14 คุกหนักกว่า 1 ปี แน่นอน

12 ก.ย. 2568

นายกฯไทยคนแรกที่ติดคุก  จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบ

นายกฯไทยคนแรกที่ติดคุก จากคดีทุจริตประพฤติมิชอบ

11 ก.ย. 2568

ทักษิณติดคุกจากกรรมเก่า  และเสี่ยงถูกแจ้งข้อหาใหม่เพิ่มจากปมชั้น14

ทักษิณติดคุกจากกรรมเก่า และเสี่ยงถูกแจ้งข้อหาใหม่เพิ่มจากปมชั้น14

10 ก.ย. 2568

คืนชีพ ‘คนละครึ่ง’  แต่ต้อง ‘ไม่หยุดแค่คนละครึ่ง’

คืนชีพ ‘คนละครึ่ง’ แต่ต้อง ‘ไม่หยุดแค่คนละครึ่ง’

9 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved