วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ทวนกระแสข่าว
ทวนกระแสข่าว

ทวนกระแสข่าว

สุทิน วรรณบวร
วันศุกร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
iPad Diplomcy ของนายกรัฐมนตรี บ่งชี้ทิศทางไทยในอาเซียน

ดูทั้งหมด

  •  

เปิดฉากแล้วการประชุดยอดผู้นำอาเซียนในกรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ที่นายกรัฐมนตรีไทยไปร่วมแสดงการอ่าน iPad /ปาฐกถาร่วมกับผู้นำอาเซียน และอาจมีทวิภาคีกับคู่เจรจา ที่นายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตรได้พบปะเจรจากับผู้แทนประเทศกำลังทำสงครามการค้า และมีส่วนพัวพันในความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ทั้งสงครามรัสเซีย-ยูเครน สงครามอิสราเอล-ฮามาสที่กำลังกลายเป็นสงครามใหญ่ในตะวันออกกลางตลอดถึงความขัดแย้งในประเทศเพื่อนบ้านพม่าที่สหรัฐอเมริกากับตะวันตกต้องการให้กลายเป็นสงครามกลางเมือง

จริงอยู่การประชุมอาเซียนเป็นเวทีแสวงหาความร่วมมือทางวัฒนธรรม ความมั่นคง เศรษฐกิจการค้าในสิบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อันประกอบด้วย บรูไน พม่า กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย เวียดนาม และเมื่อความร่วมมือรอบด้านได้ขยายวงออกไปนอกประเทศอาเซียน จึงเป็นการประชุม อาเซียน+3 คือ ความร่วมมือของ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน กับประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่อีก 3 ประเทศ ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ เพื่อความร่วมมือหลักๆ 5 ด้าน คือ การเมือง ความมั่นคง เศรษฐกิจและการเงิน พลังงานสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศโลก รวมทั้งสังคมและวัฒนธรรม


ต่อมา การประชุมได้ขยายวงออกเป็นอาเซียน+6 (FTA ASEAN+6) คือ การรวมตัวกันของ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน และอีก 6 ประเทศนอกอาเซียน ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และ อินเดีย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของกลุ่มในการลงทุน การทำการค้า และศักยภาพการแข่งขัน พร้อมกับปูทางเพื่อเตรียมทำข้อตกลงการเปิดการค้าเสรี

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการประชุมอาเซียนมีความซับซ้อน ที่มีเรื่องสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ความมั่นคง วัฒนธรรมหลากหลายรวมในเวทีเดียว และมันซับซ้อนมากกว่านั้น เมื่อการประชุมอาเซียน+9 คืออาเซียน 10 ประเทศประชุมพบปะกับ 9 ประเทศคู่เจรจา ประกอบด้วย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย รัสเซีย สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป

อย่างไรก็ตาม การประชุมทั้งหมดที่กล่าวมา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทุกประเทศ ที่ความรู้ ความสามารถมีประสบการณ์ด้านต่างๆได้ประชุมปรึกษาเจรจาต่อรองกัน จนได้ข้อสรุปก่อนหน้าวันประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน คือ ได้ข้อสรุปก่อนวันที่ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี ขึ้นปาฐกถา (อ่าน iPad) ใน Plenary Session หรือในที่ประชุมร่วมกัน ในช่วงเวลานี้ นายกรัฐมนตรีสามารถอ่าน iPad โดยไม่เงยหน้าขึ้นมาสบตาใครเลยก็ได้ เพราะนโยบาย หรือทิศทางของไทยได้ระบุไว้ในคำปาฐกถา ดังนั้นจึงมั่นใจว่าการอ่าน iPad ของนายกรัฐมนตรีไทยผ่านขั้นตอนไปได้ตามที่หัวหงอกหัวดำทั้งหลายกล่าวว่า ใครๆ ก็ทำกัน

แต่ขั้นตอนต่อไปที่ชาวโลกไม่ทำกันเรื่องอ่าน iPad คือ ช่วงเวลาที่ผู้นำอาเซียนพบปะหารือกันภายในหลังจากกล่าวคำปาฐกถา/อ่าน iPad ในที่ประชุมใหญ่ ช่วงเวลาที่ฝรั่ง เรียกว่า Retreat ซึ่งเป็นเวลาที่ผู้นำอาเซียนปล่อยของกัน คือจะพูดจะถามอะไรกันก็ปล่อยของออกมาโดยไม่มีสคริปต์ล่วงหน้า ซึ่งเป็นเวลาที่พูดหรือไม่พูดอะไรออกมามีผลบ่งชี้ว่า นโยบายต่างประเทศของไทยไปทิศทางไหน และที่สำคัญมหาอำนาจคู่ปรับตลอดกาลจีนกับสหรัฐฯมักมีบทบาทในการชี้นำกำหนดทิศทางระหว่างอาเซียนซัมมิต ถ้าให้เดาเราเชื่อว่า ผู้นำอาเซียนมีท่าทีทิศทางหลากหลายในประเด็นความขัดแย้งทะเลจีนใต้ เรื่องสงครามรัสเซีย-ยูเครน สงครามอิสราเอลกับฮามาสและหลายชาติในโลกอาหรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความขัดแย้งอิสราเอล-อิหร่านที่กำลังบานปลายกลายเป็นสงครามใหญ่ในตะวันออกกลาง

ในความขัดแย้งทะเลจีนใต้ เชื่อว่าฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม เอนเอียงไปทางสหรัฐ ส่วน สปป.ลาว กัมพูชา พม่า มีท่าทีสนับสนุนจีนเต็มที่ในประเด็นนี้ส่วนประเทศไทยยังไม่มีข้อมูลใน iPad ส่วนประเด็นวิกฤตการเมืองพม่า ผู้นำอาเซียนก็มีท่าทีต่างกันกล่าวคือ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ มีท่าทีทิศทางเดียวกับสหรัฐอเมริกา คือ กดดันต่อต้านขัดขวางรัฐบาลพลเอกมินอ่อง หล่าย ในเวลาเดียวกันก็สนับสนุนฝ่ายต่อต้านและรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาของพรรคเอ็นดี ฝ่าย อองซาน ซู จี ตามความต้องการของอเมริกา

ถึงกับมีรายงานว่า อินโดนีเซียประชุมกับผู้แทนรัฐบาลเงา หรือ เอ็นยูจีผู้แทนจากกองกำลังกลุ่มชาติต่อต้านรัฐบาลทหารพม่า หนึ่งอาทิตย์ก่อนอาเซียนซัมมิต โดยมีรายงานว่า ที่ประชุมมีมติขัดขวางความพยายามเตรียมการเลือกตั้งของรัฐบาลทหารพม่า ด้าน สมาชิกอาเซียนในสุวรรณภูมิ คือ กัมพูชา พม่า ลาว และไทย ซึ่งมีความสัมพันธ์กับทุกกลุ่มทุกฝ่ายในวิกฤตการเมืองพม่า เห็นด้วยกับจีนที่ต้องการให้พม่ายุติการสู้รบแล้วหันมาร่วมมือกับรัฐบาลทหาร จัดให้มีการเลือกตั้งในปีหน้า

นอกจาก iPad ช่วยนายกรัฐมนตรีไทยในระหว่างที่พบผู้นำอาเซียนด้วยกันไม่ได้แล้ว ปัญหาใหญ่ที่สุดนายกรัฐมนตรี แพทองธาร คือ ช่วงเวลา
ทวิภาคี หรือ Bilateral Dialogue กับคู่เจรจาที่นายกรัฐมนตรีไทย ไม่สามารถอ่าน iPad ได้ เหมือนตอนที่เจรจากับ ประธานาธิบดีอิหร่าน เพราะการพูดกับคู่เจรจา ต้องระบุ ท่าที ทิศทาง แนวทางและนโยบายต่างประเทศของไทยในประเด็นต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ สงครามรัสเซีย-ยูเคน สงครามอิสราเอล-ฮามาส ที่บานปลาย กลายเป็นสงครามใหญ่ในตะวันออกกลาง ซึ่งจีน รัสเซีย ปากีสถาน ยืนยันช่วยอิหร่านเต็มที่ส่วนอเมริกาแฝดผู้พี่ของอิสราเอล ก็ชักชวนอังกฤษมาร่วมทำสงครามกับอิหร่าน ซึ่งเป็นศัตรูยาวนานของอิสราเอล และอเมริกา ส่วนท่าทีของไทย ในประเด็นร้อนเหล่านี้คิดว่าเกินความสามารถ ฯพณฯอ่าน iPad จะกำหนดให้ไทยอยู่ตรงจุดไหนได้

ในประเด็นวิกฤตการเมืองพม่ากับความขัดแย้งในทะเลจีนใต้เชื่อว่ากระทรวงการต่างประเทศกับที่ปรึกษาห้าเซียนพอใส่ข้อมูลลงไปใน iPad ได้ อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ใจว่า ฯพณฯอ่าน iPad เข้าใจลึกซึ้งหรือไม่ ว่ากำลังอ่านเรื่องอะไร เพราะภาษาทางการทูต ภาษาทางเศรษฐศาสตร์มันล้ำลึกเกินสติปัญญา ฯพณฯอ่าน iPad จะเข้าใจความหมายได้ลึกซึ้งไม่แน่ท่านอาจสับสนเหมือนคราวที่เข้าใจว่า ค่าเงินบาทแข็ง เป็นคุณต่อการส่งออกสินค้าซึ่งไม่ต่าง ฯพณฯกับอา ที่อ่านโพยว่า Thanks You Tree times

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:52 น. 'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้
21:28 น. (คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง
21:22 น. 'ปลอดประสพ'หนุนใช้ยาแรงกับเขมรบุกรุก แนะจับกุมดำเนินคดี-รื้อถอนสิ่งก่อสร้าง
20:59 น. 'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว
20:50 น. 'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
มุกเดิม‘น.ช.ทักษิณ’ป่วยเรื้อรังซ้ำซาก
ปิดชายด่านจนระบอบฮุนเซน ล่มสลายให้ศิโรราบก่อนเจรจา
‘รัฐสวัสดิการของสังคม’
สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน
การประท้วงเงียบของประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้

(คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง

‘อภิสิทธิ์-มาดามแป้ง’การจับคู่ที่ลงตัว กับเดิมพันครั้งสำคัญ คืนชีพ‘ประชาธิปัตย์’

ลุ้นระทึก! 19 ก.ย.‘ศาลฎีกา’นัดชี้ชะตา‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51

'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว

'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต

  • Breaking News
  • \'พีระพันธุ์\'จับไมค์ ร้องเพลง\'ศรัทธา\' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้ 'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้
  • (คลิป) เขยใหญ่! \'ชินวัตร\' รับไม้ต่อ \'เพื่อไทย\' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง (คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง
  • \'ปลอดประสพ\'หนุนใช้ยาแรงกับเขมรบุกรุก แนะจับกุมดำเนินคดี-รื้อถอนสิ่งก่อสร้าง 'ปลอดประสพ'หนุนใช้ยาแรงกับเขมรบุกรุก แนะจับกุมดำเนินคดี-รื้อถอนสิ่งก่อสร้าง
  • \'ฮุน มาเนต\'วอนขอ\'นายกฯอันวาร์\' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว 'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว
  • \'กวีเหลวไหลแท้\'ร่ายบทกวี ถึง\'อัญชะลี ไพรีรัก\' ยกย่องเป็น \'เอกนารี\' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต 'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปิดชายด่านจนระบอบฮุนเซน  ล่มสลายให้ศิโรราบก่อนเจรจา

ปิดชายด่านจนระบอบฮุนเซน ล่มสลายให้ศิโรราบก่อนเจรจา

19 ก.ย. 2568

เนปาลได้นายกฯเฉพาะกิจที่ผู้ประท้วงคนรุ่นใหม่หรือ Gen Z จัดให้

เนปาลได้นายกฯเฉพาะกิจที่ผู้ประท้วงคนรุ่นใหม่หรือ Gen Z จัดให้

16 ก.ย. 2568

จีนจัดระเบียบกัมพูชา ก่อนอาเซียนซัมมิตเดือนตุลาคม

จีนจัดระเบียบกัมพูชา ก่อนอาเซียนซัมมิตเดือนตุลาคม

13 ก.ย. 2568

จีนแสดงพลังยิ่งใหญ่ของโลกใต้ท่ามกลางสงครามการค้ากับสหรัฐ

จีนแสดงพลังยิ่งใหญ่ของโลกใต้ท่ามกลางสงครามการค้ากับสหรัฐ

12 ก.ย. 2568

วันที่ 9 เดือน 9 ขอให้เสนียดจัญไร สิ่งชั่วร้ายออกไปไกลแสนไกล

วันที่ 9 เดือน 9 ขอให้เสนียดจัญไร สิ่งชั่วร้ายออกไปไกลแสนไกล

9 ก.ย. 2568

แผนการหนีศาลของทักษิณ ชินวัตร

แผนการหนีศาลของทักษิณ ชินวัตร

6 ก.ย. 2568

อย่าทำให้ทหารเสียน้ำตามากกว่านี้

อย่าทำให้ทหารเสียน้ำตามากกว่านี้

5 ก.ย. 2568

ค่ายแดงร่วงค่ายน้ำเงินรุ่ง

ค่ายแดงร่วงค่ายน้ำเงินรุ่ง

2 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved