Logo วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งครั้งแรก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเลือกตั้งผู้แทนราษฎรครั้งแรกของสยาม นับว่าเป็นมหกรรมประชาธิปไตยภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองฯเลยทีเดียว ที่แสดงให้เห็นว่า จากนามธรรมของรูปแบบการปกครองที่เรียกกันว่าราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ มาเป็นการปฏิบัติ ที่บอกว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนนั้นเป็นอย่างไร แม้การเลือกตั้งครั้งแรกของสยาม จะเป็นการเลือกตั้งทางอ้อมก็ตาม โดยภาพรวมถือได้ว่ารัฐบาลได้จัดการเลือกตั้งได้ค่อนข้างเรียบร้อย ทั้งๆที่ในช่วงที่กำลังดำเนินการเลือกตั้งนั้น จะมีการก่อการกบฏบวรเดชซึ่งมีผู้นำกองทหารเข้าล้มรัฐบาล จนเกิดการสู้รบกันหลายวันก่อนที่รัฐบาลจะสามารถปราบกบฏได้ และเดินหน้าต่อให้การเลือกตั้งสำเร็จเรียบร้อยได้ผู้แทนราษฎรครบจำนวน 78 นาย คือเป็นบุรุษทั้งหมด สตรีไม่ได้รับเลือกตั้งเลย

การเลือกตั้งครั้งนี้ ที่น่าสังเกตก็คือคณะราษฎรหรือคณะผู้ก่อการฯได้วางตัวค่อนข้างจะเป็นกลาง เพราะไม่ส่งผู้สมัครในนามคณะราษฎรเลย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะสมาคมคณะราษฎรถูกล้มไปตั้งแต่หลังพระยามโนปกรณ์นิติธาดาปิดสภา แต่ก็มีคนที่เป็นสมาชิกคณะราษฎรสายพลเรือนได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง 5 คน โดยไม่มีใครได้รับเลือกตั้งเลย นอกจากนี้ยังมีบุคคลที่เคยเกี่ยวข้องกับสมาคมคณะราษฎรที่ขยายสาขาไปตามต่างจังหวัดได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง และมีผู้ได้รับเลือกตั้งด้วย เช่น นายไต๋ ปาณิกบุตร ขุนสมาหารหิตะคดี และหลวงศรีประกาศ


ดูจากภาพทั่วไปพบว่าอดีตข้าราชการกับผู้ที่มีอาชีพทางกฎหมายลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นจำนวนมากกว่ากลุ่มอื่นๆ และในจำนวนผู้ที่ชนะเลือกตั้งนั้นมีอดีตข้าราชการได้รับเลือกเป็นผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งชุดแรกจำนวนมากกว่าผู้ที่ไม่เคยรับราชการ

รายนามผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งชุดแรก จำนวน 78 นาย มี นายพลโท พระยาเทพหัสดิน นายไต๋ ปาณิกบุตร ขุนสมาหารหิตะคดี พระบริรักษ์ราชอักษร นายดาบยู่เกียง ทองลงยา นายฮั้ว ตามไท รองอำมาตย์เอก หลวงพิพัฒน์พลกาย หลวงนรินทร์ประสาทเวช นายหอมจันทร์ วัฒนวิจารณ์ นายนิติ โสรัต นายสอน วงษ์โต หลวงนาถนิติธาดา หลวงสโมสรราชกิจ พระดุลยธารณปรีชาไวท์ หลวงศรีประกาศ พระพิพิธนากร นายจัง จริงจิต นายกิมทะ นิรันตพาณิช พระประณาทกรณี นายทองอยู่ พุฒพัฒน์ นายพันเอก พระยาวิเศษสิงหนาท นายดาบเทียม ศรีพิสิษฐ์ นายนาวาโท พระศรการวิจิตร นายพันเอก พระยาเสนาภิมุข นายสนิท เจริญรัฐ รองอำมาตย์โท มงคล รัตนวิจิตร นายสวัสดิ์ ยุวะเวส หลวงศรีเขตร์นคร ขุนชำนาญภาษา นายจำรัส มหาวงศนันท์ นายพันตรี หลวงศักดิ์รณการ นายทองกระจาย รัชตะวรรณ นายมิ่ง เลาห์เรณู นายร้อยโท ทองคำ คล้ายโอภาส นายแทน วิเศษสมบัติ นายเลมียด หงสประภาส หลวงวัฒนคดี นายร้อยตรี ถัด รัตนพันธุ์ ขุนคุรุการพิจิตร์ รองอำมาตย์โท ขุนประเจตดรุณพันธ์ นายแข ยูนิพันธ์ ขุนอินทรภักดี นายวงศ์ แสนศิริพันธ์ุ พระพิไสยสุนทรการ พระยาสารคามคณาภิบาล นายทองม้วน อัตถากร รองเสวกตรี บุญศิริ เทพาคำ นายสง่า สายศิลป์ นายพันตรี พระไพศาลเวชกรรม จ่านายสิบ ขุนเสนาสัสดี ขุนขจรเขานิเวศน์ หลวงประสานนฤชิต นายกิมเส็ง สินธุเสก นายสว่าง ศรีวิโรจน์ นายสรอย ณ ลำปาง นายบุญมี ตุงคนาคร นายบุญมา เสริฐศรี ขุนพิเคราะห์คดีหลวงวรนิติปรีชา รองอำมาตย์ตรี เจือ ศรียาภัย พระยาสมันตรัฐบุริน นายเขียน กาญจนพันธ์ รองอำมาตย์ตรี สุวรรณ มหัคฆะกาญจนะ ขุนสุคนธวิท ศึกษากร นายร้อยตำรวจตรี บุญแถม ปิตยานนท์ นายไสว อินทรประชา นายแข วัจนลักษณะ นายมนูญ บริสุทธิ์ ขุนวรศาสน์ดรุณกิจ ขุนรักษ์รัษฎากร ขุนวรสิษฐดรุณเวทย์ นายเกริ่น แสนโกศิก ขุนรักษาธนากร นายฟัก ณ สงขลา นายเทียบ นันทแพศย์ นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์ นายเลียง ไชยกาล และนายเนย สุจิมา

ในจำนวนนี้ผู้แทนฯที่มีอายุน้อยที่สุดคือนายเลมียด ซึ่งเป็นนิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้รับเลือกเป็นผู้แทนฯ จังหวัดอยุธยา มีอายุเพียง 23 ปี ส่วนผู้แทนฯที่มีอายุมากที่สุดได้แก่หลวงวัฒนคดี ผู้แทนฯ จังหวัดพังงา อายุ 63 ปี

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย
21:46 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569
21:36 น. พีระชาติ อินตา เฉลยให้ ทำไมเว้นช่องว่างกำแพงกั้นชายแดนไทย-เขมร
21:36 น. 'ทราย สมุทร' เตรียมขึ้นศาลคดีลูกเนรคุณ 10 มิ.ย. นี้
21:33 น. นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
ดูทั้งหมด
​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม
พระจันทร์สีน้ำเงิน
เป้าหมายที่สุดหิน
สิ่งที่หวังผลได้ จากไทยช่วยไทย พลัส 60/40
บุคคลแนวหน้า : 2 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569

นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น

เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย

เบรกสร้างโบสถ์ยิว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง หวั่นตกเป็นเป้าหมายความมั่นคง

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

ไทม์ไลน์ช่องบก! ทภ.2 แจงเหตุทหารไทยเสริมความมั่นคงโค้งผักบุ้ง

  • Breaking News
  • เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569 ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569
  • พีระชาติ อินตา เฉลยให้ ทำไมเว้นช่องว่างกำแพงกั้นชายแดนไทย-เขมร พีระชาติ อินตา เฉลยให้ ทำไมเว้นช่องว่างกำแพงกั้นชายแดนไทย-เขมร
  • \'ทราย สมุทร\'  เตรียมขึ้นศาลคดีลูกเนรคุณ 10 มิ.ย. นี้ 'ทราย สมุทร' เตรียมขึ้นศาลคดีลูกเนรคุณ 10 มิ.ย. นี้
  • นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อรัฐบาลไม่ได้รับความไว้วางใจในโอกาสแรก  ที่แถลงนโยบายต่อสภา ในปี 2518

เมื่อรัฐบาลไม่ได้รับความไว้วางใจในโอกาสแรก ที่แถลงนโยบายต่อสภา ในปี 2518

28 พ.ค. 2569

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2518

สภาที่มาจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2518

21 พ.ค. 2569

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

14 พ.ค. 2569

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

7 พ.ค. 2569

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

30 เม.ย. 2569

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

23 เม.ย. 2569

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

16 เม.ย. 2569

สมัชชาแห่งชาติ

สมัชชาแห่งชาติ

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved