วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘เกาะกูด’ไม่ใช่เสียงปลุกคลั่งชาติ แค่สังคมตื่นระวัง!!เสียงหมาหอนขายชาติ

ดูทั้งหมด

  •  

“สหายใหญ่ /-ภูมิธรรม เวชยชัย”นักการเมืองผู้แผดเสียงราวกับ “ผู้ยิ่งใหญ่” ใน “รัฐบาลสืบสันดาน” ที่ได้ “พ่อจุ้นจ้าน” ดัดจริตเลี่ยงบาลีครอบครองไม่ครอบงำ ประกาศประกาศิตแข็งกร้าวตามสไตล์ “เพื่อไทยการละคร” ยืนยัน “เกาะกูด” เป็นของไทย “กัมพูชา”ไม่เคยขอเจรจาเรื่อง “เส้นแบ่งเขตแดน”

เรื่องเส้นเขตแดน โดยข้อเท็จจริงในเรื่องเกาะกูด ชัดเจนมาตั้งแต่สมัยฝรั่งเศสล่าอาณานิคมว่าเกาะกูดเป็นของไทย ขออย่าหลงประเด็น ทว่าสิ่งสำคัญ คือ ใต้ทะเลบริเวณดังกล่าวที่มีทรัพยากรธรรมชาติแหล่งพลังงานธรรมชาติทั้งก๊าซและ น้ำมันที่มีปริมาณใช้ได้อีก 10 ปี หากไม่เจรจาตกลงกันเพื่อนำผลประโยชน์ขึ้นมาใช้ความสำคัญก็จะลดลง การเจรจาตกลงก็คาดว่าน่าจะใช้เวลาราว 5 ปี หากไม่ทำอะไรภายใน 10 ปี ก็ไม่มีความหมายเพราะปัจจุบันมีรถไฟฟ้าเกิดขึ้น และเพื่อปกป้องประเทศจะเสียโอกาสจะต้องสูญเสียทรัพยากรพลังงานธรรมชาติตรงนี้ไป


เราเชื่อว่าสังคมไทยก็เชื่ออย่างนั้น เชื่อในเรื่องของผลประโยชน์ประเทศชาติที่จะได้รับจาก “แหล่งทรัพยากรพลังงานทางธรรมชาติ”

ทว่า “สหายใหญ่” ควรตั้งสติออกอาการตีโพยตีพายเป็นศิษย์หลวงประดิษฐ์วาทกรรม “ชาตินิยม /- คลั่งชาติ”ให้สังคมไทย สมควรกลับไปส่องกระจกไปตักน้ำใส่กะโหลกสักครั้งว่าที่ผ่านมาพื้นที่ทับซ้อนนี้จากการเจรจาตาม MOU44 (เอ็มโอยู 2544) ที่ลงนามโดย “สุรเกียรติ์ เสถียรไทย”ในฐานะเสนาบดีบัวแก้วในรัฐบาลไทยรักไทยภายใต้การบริหารของ “นักโทษเด็ดขาดชายคดีทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเมืองฉ้อฉลเงินแผ่นดิน /- ทักษิณ ชินวัตร” กับนายซก อัน รัฐมนตรีอาวุโส และประธานการปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชาในรัฐบาลภายใต้การบริหารประเทศของจอมพล สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น และประธานองคมนตรีในปัจจุบัน ผู้เป็นบิดาของสมเด็จมหาบวรธิบดีฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาคนปัจจุบันนั้นไทยได้รับผลประโยชน์อย่างไรเมื่อเทียบกับชาติเพื่อนบ้านที่ผู้นำประเทศเป็นญาติตระกูล“ชินวัตร”

รัฐบาลต้องตอบด้วยว่า ตาม MOU44 กำหนดกรอบในการเจรจาให้ปรับเส้นเขตไหล่ทวีปให้เป็นไปตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศเฉพาะในส่วนพื้นที่ทับซ้อนส่วนบนเท่านั้น แต่พื้นที่ทับซ้อนส่วนล่างไม่ต้องมีการเจรจาปรับเส้นเขตไหล่ทวีปแต่อย่างใด โดยให้ใช้เป็นพื้นที่พัฒนาร่วม และยังกำหนดให้การดำเนินการสำหรับพื้นที่ทับซ้อนทั้งสองส่วนมีลักษณะที่ไม่แบ่งแยกออกจากกันใช่หรือไม่

รัฐบาลควรให้ข้อเท็จจริงแก่สังคมไทยไม่ใช่ “ตีปลาหน้าไซ” ประดิษฐ์วาทกรรมใส่ร้ายสังคมไทย !! “ชาตินิยม /- คลั่งชาติ”มาเบี่ยงเบนปิดบังผลประโยชน์ที่ประเทศไทยอาจสูญเสียตามข้อกำหนดใน เอ็มโอยู 2544

ที่สำคัญที่สุดคือ “สหายใหญ่” ต้องไม่ลืมว่า ในนโยบายรัฐบาลสืบสันดานของท่านภายใต้การนำของ “มาดามแพ /- แพทองธาร ชินวัตร”ได้บัญญัติเรื่องราวนี้ ซึ่งตรงกับเสียงสำรอกของใครบางคนที่แสดงตนครอบครอง /-ครอบงำนางลูกสาวมาตลอดได้แสดงวิสัยทัศน์เรื่อง “อนาคตประเทศไทย 2024” เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก็มีประเด็นนี้เสนอแนะอยู่ด้วย

ไม่ใช่กรณีมีนักการเมืองหิวแสงออกมาสร้างกระแสเพื่อล้มล้างรัฐบาลสืบสันดาน ทว่าเป็นธรรมชาติของผู้รักษาผลประโยชน์ให้ลูกหลานเหลนโหลนภายหน้าที่ต้องต่อต้าน “คนหนักแผ่นดิน” ย่อมต้องเคลื่อนไหว ย่อมแสดงทัศนคติที่เหมือนและแตกต่างกันอย่างตื่นระวังหาใช่ตื่นตระหนกอย่างที่ “สหายใหญ่”วิตกแต่อย่างใดไม่

ทว่าผู้คนเหล่านั้นเพียงตื่นตาเฝ้าระวังจากเสียงหมาที่เห่าหอนอยู่ข้างรั้วบ้าน เกรงจะมีเรื่องไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น

“เกาะกูด” จึงไม่ใช่ “ชาตินิยม /- คลั่งชาติ” อย่างตื่นตระหนก แต่สังคมไทยตื่นระวังเสียงหมาหอนต่างหาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:00 น. 'พีระพันธุ์'เปิดโปงวาระซ่อนเร้น! เชื่อเขมรจ้องขยับ'หลักเขต73' หวังฮุบพลังงานมหาศาลในอ่าวไทย
15:57 น. ทะลุ200ทอง! ไทยมั่นใจโกยเหรียญซีเกมส์
15:52 น. 4หวดสาวกระหึ่ม! ฉลุยก่อนรองฯศึก'แคล-คอมพ์'
15:50 น. ‘บิ๊กโจ๊ก-อัจฉริยะ’หิ้วพยานปากเอกอ้างเป็นคนโอนเงินเว็บพนันเข้ากระเป๋าตร. แย้มเส้นเงินโยงสส.อีกราย
15:45 น. ใครเป็นผู้สั่งการ?! 'สันธนะ'แฉยับ'ถูกหักหลัง' เตือน'นครบาล-สตช.'อย่าริเปิดศึก
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 8-14 พ.ย.68
โพสต์นี้มีสะเทือน! 'เพลง ชนม์ทิดา'แชร์ข้อคิดถึงการโกหกกับความสัมพันธ์
แฟนบอลเตรียมตัว! เปิดช่องทางชมสด'หมอนทองวิทยา'ดวล'อบจ.ชัยนาท'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
ดูทั้งหมด
ส้มในส้วม
‘Do it My Way’ทางของ‘หนู-อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤศจิกายน 2568
สังคมนิยมปักธงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว
มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พีระพันธุ์'เปิดโปงวาระซ่อนเร้น! เชื่อเขมรจ้องขยับ'หลักเขต73' หวังฮุบพลังงานมหาศาลในอ่าวไทย

ทะลุ200ทอง! ไทยมั่นใจโกยเหรียญซีเกมส์

4หวดสาวกระหึ่ม! ฉลุยก่อนรองฯศึก'แคล-คอมพ์'

อุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ รวบนายพรานกลางดึก ยึดปืนเถื่อน 2 กระบอก กระสุนเพียบ

คุก9เดือน! อดีตสว.ตัวตึง นำมวลชนปิด'วัดบางคลาน'ไล่เจ้าอาวาส

ตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ! ‘เขมร’โชว์เหลี่ยม นำคณะ AOT ลงพื้นที่ดูคนเจ็บถึงห้องไอซียู กล่าวหาไทย

  • Breaking News
  • \'พีระพันธุ์\'เปิดโปงวาระซ่อนเร้น! เชื่อเขมรจ้องขยับ\'หลักเขต73\' หวังฮุบพลังงานมหาศาลในอ่าวไทย 'พีระพันธุ์'เปิดโปงวาระซ่อนเร้น! เชื่อเขมรจ้องขยับ'หลักเขต73' หวังฮุบพลังงานมหาศาลในอ่าวไทย
  • ทะลุ200ทอง! ไทยมั่นใจโกยเหรียญซีเกมส์ ทะลุ200ทอง! ไทยมั่นใจโกยเหรียญซีเกมส์
  • 4หวดสาวกระหึ่ม! ฉลุยก่อนรองฯศึก\'แคล-คอมพ์\' 4หวดสาวกระหึ่ม! ฉลุยก่อนรองฯศึก'แคล-คอมพ์'
  • ‘บิ๊กโจ๊ก-อัจฉริยะ’หิ้วพยานปากเอกอ้างเป็นคนโอนเงินเว็บพนันเข้ากระเป๋าตร. แย้มเส้นเงินโยงสส.อีกราย ‘บิ๊กโจ๊ก-อัจฉริยะ’หิ้วพยานปากเอกอ้างเป็นคนโอนเงินเว็บพนันเข้ากระเป๋าตร. แย้มเส้นเงินโยงสส.อีกราย
  • ใครเป็นผู้สั่งการ?! \'สันธนะ\'แฉยับ\'ถูกหักหลัง\' เตือน\'นครบาล-สตช.\'อย่าริเปิดศึก ใครเป็นผู้สั่งการ?! 'สันธนะ'แฉยับ'ถูกหักหลัง' เตือน'นครบาล-สตช.'อย่าริเปิดศึก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ  เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

เมื่อปฏิญญาสันติภาพ เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก

13 พ.ย. 2568

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

กับระเบิดกัมพูชา เล่ห์ฮุนเซน

12 พ.ย. 2568

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

สิงคโปร์ลงโทษเฆี่ยนแก๊งคอลฯ

11 พ.ย. 2568

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

ระเบิดเวลาปฏิญญาสันติภาพ

10 พ.ย. 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568

9 พ.ย. 2568

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

อนุทินจะปราบ สส. แก๊งสแกมเมอร์เมื่อไร

8 พ.ย. 2568

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

วิกฤตตัวเลือกนายกฯคนต่อไป?

7 พ.ย. 2568

ตรวจสอบต้องไปให้สุด  อย่าหยุดแค่หาเสียง

ตรวจสอบต้องไปให้สุด อย่าหยุดแค่หาเสียง

6 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved