วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทบรรณาธิการ
บทบรรณาธิการ

บทบรรณาธิการ

วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘เกาะกูด’ไม่ใช่เสียงปลุกคลั่งชาติ แค่สังคมตื่นระวัง!!เสียงหมาหอนขายชาติ

ดูทั้งหมด

  •  

“สหายใหญ่ /-ภูมิธรรม เวชยชัย”นักการเมืองผู้แผดเสียงราวกับ “ผู้ยิ่งใหญ่” ใน “รัฐบาลสืบสันดาน” ที่ได้ “พ่อจุ้นจ้าน” ดัดจริตเลี่ยงบาลีครอบครองไม่ครอบงำ ประกาศประกาศิตแข็งกร้าวตามสไตล์ “เพื่อไทยการละคร” ยืนยัน “เกาะกูด” เป็นของไทย “กัมพูชา”ไม่เคยขอเจรจาเรื่อง “เส้นแบ่งเขตแดน”

เรื่องเส้นเขตแดน โดยข้อเท็จจริงในเรื่องเกาะกูด ชัดเจนมาตั้งแต่สมัยฝรั่งเศสล่าอาณานิคมว่าเกาะกูดเป็นของไทย ขออย่าหลงประเด็น ทว่าสิ่งสำคัญ คือ ใต้ทะเลบริเวณดังกล่าวที่มีทรัพยากรธรรมชาติแหล่งพลังงานธรรมชาติทั้งก๊าซและ น้ำมันที่มีปริมาณใช้ได้อีก 10 ปี หากไม่เจรจาตกลงกันเพื่อนำผลประโยชน์ขึ้นมาใช้ความสำคัญก็จะลดลง การเจรจาตกลงก็คาดว่าน่าจะใช้เวลาราว 5 ปี หากไม่ทำอะไรภายใน 10 ปี ก็ไม่มีความหมายเพราะปัจจุบันมีรถไฟฟ้าเกิดขึ้น และเพื่อปกป้องประเทศจะเสียโอกาสจะต้องสูญเสียทรัพยากรพลังงานธรรมชาติตรงนี้ไป


เราเชื่อว่าสังคมไทยก็เชื่ออย่างนั้น เชื่อในเรื่องของผลประโยชน์ประเทศชาติที่จะได้รับจาก “แหล่งทรัพยากรพลังงานทางธรรมชาติ”

ทว่า “สหายใหญ่” ควรตั้งสติออกอาการตีโพยตีพายเป็นศิษย์หลวงประดิษฐ์วาทกรรม “ชาตินิยม /- คลั่งชาติ”ให้สังคมไทย สมควรกลับไปส่องกระจกไปตักน้ำใส่กะโหลกสักครั้งว่าที่ผ่านมาพื้นที่ทับซ้อนนี้จากการเจรจาตาม MOU44 (เอ็มโอยู 2544) ที่ลงนามโดย “สุรเกียรติ์ เสถียรไทย”ในฐานะเสนาบดีบัวแก้วในรัฐบาลไทยรักไทยภายใต้การบริหารของ “นักโทษเด็ดขาดชายคดีทุจริตคอร์รัปชั่นโกงบ้านกินเมืองฉ้อฉลเงินแผ่นดิน /- ทักษิณ ชินวัตร” กับนายซก อัน รัฐมนตรีอาวุโส และประธานการปิโตรเลียมแห่งชาติกัมพูชาในรัฐบาลภายใต้การบริหารประเทศของจอมพล สมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น และประธานองคมนตรีในปัจจุบัน ผู้เป็นบิดาของสมเด็จมหาบวรธิบดีฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชาคนปัจจุบันนั้นไทยได้รับผลประโยชน์อย่างไรเมื่อเทียบกับชาติเพื่อนบ้านที่ผู้นำประเทศเป็นญาติตระกูล“ชินวัตร”

รัฐบาลต้องตอบด้วยว่า ตาม MOU44 กำหนดกรอบในการเจรจาให้ปรับเส้นเขตไหล่ทวีปให้เป็นไปตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศเฉพาะในส่วนพื้นที่ทับซ้อนส่วนบนเท่านั้น แต่พื้นที่ทับซ้อนส่วนล่างไม่ต้องมีการเจรจาปรับเส้นเขตไหล่ทวีปแต่อย่างใด โดยให้ใช้เป็นพื้นที่พัฒนาร่วม และยังกำหนดให้การดำเนินการสำหรับพื้นที่ทับซ้อนทั้งสองส่วนมีลักษณะที่ไม่แบ่งแยกออกจากกันใช่หรือไม่

รัฐบาลควรให้ข้อเท็จจริงแก่สังคมไทยไม่ใช่ “ตีปลาหน้าไซ” ประดิษฐ์วาทกรรมใส่ร้ายสังคมไทย !! “ชาตินิยม /- คลั่งชาติ”มาเบี่ยงเบนปิดบังผลประโยชน์ที่ประเทศไทยอาจสูญเสียตามข้อกำหนดใน เอ็มโอยู 2544

ที่สำคัญที่สุดคือ “สหายใหญ่” ต้องไม่ลืมว่า ในนโยบายรัฐบาลสืบสันดานของท่านภายใต้การนำของ “มาดามแพ /- แพทองธาร ชินวัตร”ได้บัญญัติเรื่องราวนี้ ซึ่งตรงกับเสียงสำรอกของใครบางคนที่แสดงตนครอบครอง /-ครอบงำนางลูกสาวมาตลอดได้แสดงวิสัยทัศน์เรื่อง “อนาคตประเทศไทย 2024” เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก็มีประเด็นนี้เสนอแนะอยู่ด้วย

ไม่ใช่กรณีมีนักการเมืองหิวแสงออกมาสร้างกระแสเพื่อล้มล้างรัฐบาลสืบสันดาน ทว่าเป็นธรรมชาติของผู้รักษาผลประโยชน์ให้ลูกหลานเหลนโหลนภายหน้าที่ต้องต่อต้าน “คนหนักแผ่นดิน” ย่อมต้องเคลื่อนไหว ย่อมแสดงทัศนคติที่เหมือนและแตกต่างกันอย่างตื่นระวังหาใช่ตื่นตระหนกอย่างที่ “สหายใหญ่”วิตกแต่อย่างใดไม่

ทว่าผู้คนเหล่านั้นเพียงตื่นตาเฝ้าระวังจากเสียงหมาที่เห่าหอนอยู่ข้างรั้วบ้าน เกรงจะมีเรื่องไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น

“เกาะกูด” จึงไม่ใช่ “ชาตินิยม /- คลั่งชาติ” อย่างตื่นตระหนก แต่สังคมไทยตื่นระวังเสียงหมาหอนต่างหาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:02 น. ‘ดร.อมร’เทียบชัด! ‘เครนพระราม 2 หัก’ ต่างจากกรณีสีคิ้ว-จี้รัฐหยุดโครงการชั่วคราว
15:01 น. ตชด.327 เชียงรายสกัดยาบ้า 8 แสนเม็ด คีตามีน 20 กิโลก่อนเข้าชั้นในของประเทศ
14:53 น. 'สีหศักดิ์'เผยสหรัฐฯ ระงับวีซ่าเฉพาะกลุ่มอยู่ถาวร-อยากได้สัญชาติ ไม่เกี่ยวนักธุรกิจ-นักศึกษา-นทท.
14:41 น. กกต. แจง รัชต์พงศ์ ยังเป็นผู้สมัครสส.ปชน. ไม่ขาดคุณสมบัติ
14:38 น. ไม่เสียใจแม้แต่นิดเดียว! ‘เอกนิติ’ เปิดใจทิ้งอายุราชการ 6 ปี มารับตำแหน่งการเมือง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
ดูทั้งหมด
นคราห่าผี
‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร
สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495
เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ
ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ดร.อมร’เทียบชัด! ‘เครนพระราม 2 หัก’ ต่างจากกรณีสีคิ้ว-จี้รัฐหยุดโครงการชั่วคราว

'สีหศักดิ์'เผยสหรัฐฯ ระงับวีซ่าเฉพาะกลุ่มอยู่ถาวร-อยากได้สัญชาติ ไม่เกี่ยวนักธุรกิจ-นักศึกษา-นทท.

กกต. แจง รัชต์พงศ์ ยังเป็นผู้สมัครสส.ปชน. ไม่ขาดคุณสมบัติ

ไม่เสียใจแม้แต่นิดเดียว! ‘เอกนิติ’ เปิดใจทิ้งอายุราชการ 6 ปี มารับตำแหน่งการเมือง

มาร์ค สวมเสื้อ ปุ๋ยสูตรอภิสิทธิ์ สุจริต 100% รักแล้วรักเลย แฟนคลับดีใจเห็นกลับมาลงพื้นที่อีกครั้ง

เนวิน ร่วมไว้อาลัย แฟนบอลปัตตานี เอฟซี เหตุเครนถล่มใส่รถไฟ

  • Breaking News
  • ‘ดร.อมร’เทียบชัด! ‘เครนพระราม 2 หัก’ ต่างจากกรณีสีคิ้ว-จี้รัฐหยุดโครงการชั่วคราว ‘ดร.อมร’เทียบชัด! ‘เครนพระราม 2 หัก’ ต่างจากกรณีสีคิ้ว-จี้รัฐหยุดโครงการชั่วคราว
  • ตชด.327 เชียงรายสกัดยาบ้า 8 แสนเม็ด คีตามีน 20 กิโลก่อนเข้าชั้นในของประเทศ ตชด.327 เชียงรายสกัดยาบ้า 8 แสนเม็ด คีตามีน 20 กิโลก่อนเข้าชั้นในของประเทศ
  • \'สีหศักดิ์\'เผยสหรัฐฯ ระงับวีซ่าเฉพาะกลุ่มอยู่ถาวร-อยากได้สัญชาติ ไม่เกี่ยวนักธุรกิจ-นักศึกษา-นทท. 'สีหศักดิ์'เผยสหรัฐฯ ระงับวีซ่าเฉพาะกลุ่มอยู่ถาวร-อยากได้สัญชาติ ไม่เกี่ยวนักธุรกิจ-นักศึกษา-นทท.
  • กกต. แจง รัชต์พงศ์ ยังเป็นผู้สมัครสส.ปชน. ไม่ขาดคุณสมบัติ กกต. แจง รัชต์พงศ์ ยังเป็นผู้สมัครสส.ปชน. ไม่ขาดคุณสมบัติ
  • ไม่เสียใจแม้แต่นิดเดียว! ‘เอกนิติ’ เปิดใจทิ้งอายุราชการ 6 ปี  มารับตำแหน่งการเมือง ไม่เสียใจแม้แต่นิดเดียว! ‘เอกนิติ’ เปิดใจทิ้งอายุราชการ 6 ปี มารับตำแหน่งการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ

15 ม.ค. 2569

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์

14 ม.ค. 2569

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

ปัญหาภาษีและคำสัญญา ‘พูดแล้วทำ’

13 ม.ค. 2569

กระชากลากไส้ออกมา

กระชากลากไส้ออกมา

12 ม.ค. 2569

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น

11 ม.ค. 2569

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย  โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

จบวิกฤตเศรษฐกิจไทย โดยไม่เลือกนักการเมืองโกง

10 ม.ค. 2569

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

ผู้นำชาติในยุคกำปั้นเหล็ก

9 ม.ค. 2569

เมื่อพรรคประชาชนถูก  Digital footprint ไล่ล่า

เมื่อพรรคประชาชนถูก Digital footprint ไล่ล่า

8 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved