Logo วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สภาฯถกกันเรื่องลงโทษฝ่ายกบฏ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คนทั่วไปมักทราบเรื่องที่สภาฯ โดยรัฐบาลพระยาพหลฯเป็นผู้เสนอให้ตั้งศาลพิเศษ เพื่อพิจารณาในการตัดสินลงโทษผู้ต้องหาคดีกบฏ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ผู้ชนะจะได้ดำเนินการกับผู้ก่อการกบฏ และเราก็ได้ยิน และได้อ่านเรื่องราวของการลงโทษที่รุนแรงมาก จนอาจทำให้เข้าใจว่า ยามนั้นไม่มีใครที่จะเป็นปากเสียงให้ผู้แพ้หรือฝ่ายกบฏบวรเดช แต่ในความเป็นจริง สภาฯ ที่มีผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งของราษฎร ก็ยังมีคนลุกขึ้นถามรัฐบาลในเรื่องนี้ โดยกล้าให้ความเห็นไปในทางเห็นใจผู้แพ้อยู่พอสมควร การประชุมเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2476 ผู้แทนราษฎรจังหวัดนราธิวาสซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ชายแดนใต้ คือขุนชำนาญภาษา ผู้ซึ่งมีอาชีพเป็นครู ได้เป็นบุคคลแรกที่ลุกขึ้นถามรัฐบาลในเรื่องนี้ ก่อนเวลาเลิกประชุมเพียงเล็กน้อย

“ตามที่ศาลพิเศษได้ตัดสินลงโทษพวกกบฏไปแล้วนั้น เมื่อไหร่รัฐบาลจะดำเนินการตามคำตัดสินของศาล”


ท่านได้ลุกขึ้นถามเมื่อตอน 6 โมงเย็นจึงถูกประธานฯติง “นี่เป็นกระทู้ถาม เอาไว้เข้าระเบียบวาระก่อน” แต่ขุนชำนาญฯ ก็ยืนยัน “ข้าพเจ้าขอให้ตอบในวันนี้” เอากับท่านผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งซิ จะให้ตอบทันที แต่ประธานฯยืนยันกลับไปว่าไม่ใช่เรื่องด่วน ให้เอาไว้เข้าวาระเสียก่อน และในที่ประชุมนั้นประธานฯ ย่อมมีสิทธิ์เด็ดขาดกว่าใคร

การประชุมครั้งต่อมาในวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2476 มีผู้ยกเรื่องนี้ขึ้นมาเสนอให้พิจารณาอีก คนแรกคือพันเอก พระยาวิเศษสิงหนาท ผู้แทนราษฎรจังหวัดนครนายก ได้ตั้งกระทู้ถามรัฐบาลโดยได้กล่าวถึงเรื่องราวของความไม่สงบจากการกบฏบวรเดชอย่างยืดยาว และจบลงที่ว่า “ขอทราบว่าบรรดานักโทษการเมืองที่ศาลพิเศษได้พิพากษาแล้ว หรือที่ได้พิพากษาต่อไปอีกนั้น รัฐบาลนี้ได้มีนโยบายที่จะหาลู่ทางกราบบังคมทูลพระกรุณาลดหย่อนผ่อนโทษบ้างหรือไม่”นายกรัฐมนตรี ก็ยังไม่ได้ตอบทันที ท่านขอฟังความเห็นทั่วๆ ไปของสมาชิกสภาฯ ท่านอื่นเสียก่อน

คราวนี้ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการให้ลดหย่อนโทษ คือ ร.ต.สอน วงษ์โต ผู้แทนราษฎรจังหวัดชัยนาท อดีตผู้ต้องหากบฏ ร.ศ.130 “ข้าพเจ้าเองไม่เห็นด้วยเป็นอันขาด เพราะเห็นว่าพวกกบฏที่ก่อการครั้งนี้ เพื่อจะทำลายล้างชาติและรัฐธรรมนูญ และเป็นผู้ที่ไม่หวังดีต่อชาติบ้านเมืองซักอย่างเดียว และอีกประการหนึ่ง ถ้าหากว่าพวกกบฏนี้ได้คิดการสำเร็จแล้วบ้านเมืองและรัฐธรรมนูญอันเป็นที่รักของเรา ที่เราอุตส่าห์สละชีวิตเลือดเนื้อก็จะสาบสูญไปและก็จะเกิดการฆ่าฟันกันเองยิ่งกว่านี้มากมาย”

ผู้ที่ลุกขึ้นมาโต้ร้อยตรีสอน คือนายพลโท พระยาเทพหัสดิน ผู้แทนราษฎรจังหวัดพระนคร “ข้าพเจ้าเห็นว่าความผิดในเรื่องการเมืองย่อมเกิดแต่ความหวังดี หากแต่การกระทำนั้นเป็นไปโดยรุนแรงเกินกว่าสมควรก็ต้องมีโทษ… ควรจะให้ความพิจารณาแตกต่างกับนักโทษอาญาธรรมดา…ความชอบแต่หนหลังควรจะได้หยิบยกขึ้นมาพิจารณาลบล้างความผิด ผ่อนผันให้หนักเป็นเบาลงบ้าง… จำเลยทุกคนมีฐานะดี เป็นผู้กว้างขวางในสังคม การที่ทำรุนแรงต่อเขาโดยไม่ลดหย่อนโทษ ไม่นึกถึงคุณความดีที่เขาได้ทำมาแต่หนหลัง แทนที่จะทำให้เกิดความประหวั่นพรั่น กลับเป็นทางที่ไม่สงบ เพราะจะก่อให้เกิดความขุ่นแค้นในหมู่ญาติมิตรของเขา” และท่านอ้างพุทธโอวาทที่ว่าเวรย่อมไม่ระงับด้วยการจองเวร

แต่บางท่าน อย่างเช่น ร้อยโททองคำ คล้ายโอภาส ผู้แทนราษฎรจังหวัดปราจีนบุรี เห็นว่ารัฐบาลยังไม่ควรที่จะดำริในเรื่องนี้ หลวงวรนิติปรีชา ผู้แทนจังหวัดสกลนคร “รัฐบาลไม่ควรจะหาทางขอพระราชทานลดหย่อนผ่อนโทษ…” หรือ ร้อยตรีถัด รัตนพันธ์ อดีตกบฏ ร.ศ.130 ก็อ้าง ทุกขะโต ทุกขะฐานัง แล้วแปลเสร็จว่า ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว ที่จริงฝ่ายที่ต้องการให้ลดโทษนั้นมีอยู่น้อยกว่าฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยในการลดโทษ แต่การตัดสินใจอยู่ที่นายกรัฐมนตรี

เรื่องนี้จบลงว่า นายกฯ “ฟังพอแล้วและยังไม่ขอตอบ”

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:15 น. ‘ไทยประกันชีวิต’โชว์ Q1 โกยกำไร 3,267 ล้านบาท มาจากสัญญา‘กรมธรรม์ใหม่’ 2,678 ล้านบาท
13:15 น. อรรถวิชช์ ติง รัฐบาล เมิน 2 ร่างกม.ภาคปชช. เปิดทางปลดล็อก หนี้นอกระบบ-เครดิตบูโร
13:07 น. เปิด 34 รายชื่อ เอกชนยักษ์​ใหญ่เตรียมหารือรัฐบาลเย็นนี้
12:53 น. เจาะลึกภูมิทัศน์‘สิทธิบัตร’ นวัตกรรมความยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิต พลิกไทยสู่เศรษฐกิจสีเขียว
12:21 น. SUSCOโกยรายได้Q1แตะ7,067ล้านบาท เดินหน้าขยายปั๊ม-ต่อยอดธุรกิจนอนออยล์มาร์จิ้นสูง
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’
จีน รัสเซียสร้างกลุ่มพันธมิตรใหม่ต่อต้านการใช้กฎหมายป่า..(เถื่อน)
‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน
จีนเทา…กับ คลังอาวุธ
โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อรรถวิชช์ ติง รัฐบาล เมิน 2 ร่างกม.ภาคปชช. เปิดทางปลดล็อก หนี้นอกระบบ-เครดิตบูโร

เปิด 34 รายชื่อ เอกชนยักษ์​ใหญ่เตรียมหารือรัฐบาลเย็นนี้

แฟนโคนันอาลัย! วากานะ ยามาซากิ นักพากย์ โมริ รัน เสียชีวิตแล้ว

เปิดปูม อนุชา บูรพชัยศรี หลังสะพัด! ปชป.ตัดสินใจส่งชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.

คำทักทายแฝงด้วยคำขู่! เจาะรหัส 100 ปีของ สี จิ้นผิง ถึง โดนัลด์ ทรัมป์

รังสิมันต์ โรม ผงาดปธ.กมธ.การกฎหมายฯ ทวี-ชูศักดิ์ นั่งที่ปรึกษา จ่อเยี่ยมเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 22 พ.ค.นี้

  • Breaking News
  • ‘ไทยประกันชีวิต’โชว์ Q1 โกยกำไร 3,267 ล้านบาท มาจากสัญญา‘กรมธรรม์ใหม่’ 2,678 ล้านบาท ‘ไทยประกันชีวิต’โชว์ Q1 โกยกำไร 3,267 ล้านบาท มาจากสัญญา‘กรมธรรม์ใหม่’ 2,678 ล้านบาท
  • อรรถวิชช์ ติง รัฐบาล เมิน 2 ร่างกม.ภาคปชช. เปิดทางปลดล็อก หนี้นอกระบบ-เครดิตบูโร อรรถวิชช์ ติง รัฐบาล เมิน 2 ร่างกม.ภาคปชช. เปิดทางปลดล็อก หนี้นอกระบบ-เครดิตบูโร
  • เปิด 34 รายชื่อ เอกชนยักษ์​ใหญ่เตรียมหารือรัฐบาลเย็นนี้ เปิด 34 รายชื่อ เอกชนยักษ์​ใหญ่เตรียมหารือรัฐบาลเย็นนี้
  • เจาะลึกภูมิทัศน์‘สิทธิบัตร’ นวัตกรรมความยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิต พลิกไทยสู่เศรษฐกิจสีเขียว เจาะลึกภูมิทัศน์‘สิทธิบัตร’ นวัตกรรมความยั่งยืนเพื่อคุณภาพชีวิต พลิกไทยสู่เศรษฐกิจสีเขียว
  • SUSCOโกยรายได้Q1แตะ7,067ล้านบาท เดินหน้าขยายปั๊ม-ต่อยอดธุรกิจนอนออยล์มาร์จิ้นสูง SUSCOโกยรายได้Q1แตะ7,067ล้านบาท เดินหน้าขยายปั๊ม-ต่อยอดธุรกิจนอนออยล์มาร์จิ้นสูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

14 พ.ค. 2569

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

7 พ.ค. 2569

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

30 เม.ย. 2569

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

23 เม.ย. 2569

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

16 เม.ย. 2569

สมัชชาแห่งชาติ

สมัชชาแห่งชาติ

9 เม.ย. 2569

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

2 เม.ย. 2569

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved