Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เมื่อโลกเข้าใกล้สงครามนิวเคลียร์ สหรัฐเตรียมปิดการขาย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เหตุการณ์สงครามระหว่างรัสเซีย กับยูเครนและพวก ได้ยกระดับเข้าใกล้สงครามนิวเคลียร์มากขึ้นกว่าที่ผ่านมา

1.ฝ่ายยูเครนและพวก ได้ใช้ขีปนาวุธ ยิงเข้าไปในเขตแดนของรัสเซีย


เริ่มจาก ATACMS ที่สหรัฐจัดส่งให้ยูเครน และประธานาธิบดี โจ ไบเดน ไฟเขียวให้ยูเครนใช้โจมตีรัสเซียได้ (ทิ้งทวนก่อนพ้นตำแหน่งในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า) โดยโจมตีแคว้นเบรียนซ์ แต่โดนรัสเซียสกัดได้ 5 ลูก

จากนั้น ยูเครนยังได้ใช้ขีปนาวุธที่ได้มาจากอังกฤษ “สตอร์ม ชาโดว์” ถล่มแคว้นคูร์สค์ แต่ถูกรัสเซียสกัดได้

ยังมีรายงานข่าวระบุว่า ยูเครนร้องขอขีปนาวุธโทมาฮอว์ก จากสหรัฐอเมริกา อีกด้วย

2.ฝ่ายรัสเซียได้ตอบโต้ยูเครน โดยขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่ ความเร็วเหนือเสียง ที่ไม่ใช่นิวเคลียร์

ชื่อว่า โอเรชนิค (Oreshnik)

ความเร็ว 10 มัค นั่นคือความเร็ว 2.5-3 กิโลเมตรต่อวินาที

มุ่งโจมตีโรงงานอุตสาหกรรมการทหาร ที่เมืองดนีโปรของยูเครน

ประธานาธิบดีปูติน แถลงว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศสมัยใหม่ ไม่สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธดังกล่าวได้ รัสเซียกำลังทดสอบโอเรชนิค เพื่อตอบสนองต่อการกระทำก้าวร้าวของประเทศสมาชิกนาโตที่มีต่อรัสเซีย และการโจมตีดังกล่าวก็เป็นการตอบโต้การโจมตีของยูเครนที่ใช้อาวุธของตะวันตก ถล่มฐานทัพที่ตั้งอยู่ในดินแดนรัสเซีย โดยรัสเซียนั้นมีสิทธิ์ที่จะโจมตีประเทศต่างๆ ที่ให้ยูเครนใช้อาวุธของพวกเขา นำมาโจมตีฐานทัพของรัสเซีย และในกรณีที่มีการกระทำก้าวร้าวเพิ่มมากขึ้น เราก็จะตอบโต้อย่างเด็ดขาดและเท่าเทียมกัน

ปูตินกล่าวว่า รัสเซียจะดำเนินการนี้ภายใต้เหตุผลด้านมนุษยธรรม โดยจะเปิดเผยต่อสาธารณชน และออกคำเตือนล่วงหน้าก่อน ในการโจมตีประเทศเหล่านั้น เพื่อให้พลเรือนสามารถอพยพไปยังที่ปลอดภัยได้ ทั้งนี้ รัสเซียไม่ได้มีความกังวลเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้ใดๆ จากศัตรู ซึ่งจะได้รับข้อมูลนี้ด้วย เมื่อรัสเซียทำการเตือนพลเรือนไป เนื่องจากขณะนี้ ยังไม่มีมาตรการตอบโต้สำหรับอาวุธชนิดนี้ได้เลย

3.รัสเซียเล็งเป้า ฐานสหรัฐในโปแลนด์

รัสเซียประกาศชัด พร้อมตอบโต้ไปยังประเทศที่ให้ยูเครนใช้อาวุธของตนโจมตีรัสเซียโดยตรง

โดยนัยนี้ อังกฤษ สหรัฐ ล้วนเป็นเป้าโจมตีของรัสเซีย

เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศในยุโรปก็ตกอยู่ในความเสี่ยงเช่นกัน

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย แถลงข่าวว่าฐานต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐและนาโต ในเมืองเรดซิโคโว ของโปแลนด์ ซึ่งประธานาธิบดีโปแลนด์ได้ระบุชัดว่า ฐานนี้มีเป้าหมายโดยตรงต่อรัสเซีย การเปิดฐานทัพดังกล่าว เป็นอีกหนึ่งการเคลื่อนไหวที่ยั่วยุอย่างโจ่งแจ้ง เป็นการกระทำอันก่อให้เกิดความไม่มั่นคงอย่างรุนแรงของชาวอเมริกันและพันธมิตรนาโต ในขอบเขตทางยุทธศาสตร์ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการนำโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของนาโต เข้าใกล้พรมแดนรัสเซียมากขึ้น และนำไปสู่การบ่อนทำลายเสถียรภาพเชิงยุทธศาสตร์ และระดับอันตรายทางนิวเคลียร์โดยรวม ก็สูงขึ้นด้วย

ซาคาโรวา ระบุว่า โครงการก่อสร้างระหว่างสหรัฐและนาโต ที่ดำเนินมาเกือบทศวรรษนี้ โดยไม่สนใจความกังวลด้านความมั่นคงของรัสเซียเลยสิ่งที่อยู่ในเรดซิโคโว มีศักยภาพที่ชัดเจน ที่จะทำให้กองกำลังของรัสเซียอ่อนแอลง ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงลักษณะและระดับภัยคุกคามที่เกิดจากฐานทัพของชาติตะวันตก ฐานป้องกันขีปนาวุธในโปแลนด์จึงถูกเพิ่มเข้าไปในรายการเป้าหมายที่สำคัญสำหรับการทำลายล้าง ที่อาจเกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน พบว่า กองทัพโปแลนด์ ได้ยกระดับความพร้อมของระบบป้องกันภัยทางอากาศขั้นสูงสุด

4.ล่าสุด ฝรั่งเศสไฟเขียวยูเครนใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลถล่มรัสเซีย

นายฌอง-โนเอล บาโร รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์พิเศษกับ BBC กล่าวว่า ฝรั่งเศสอนุญาตให้ยูเครนใช้ขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกล “สกั๊ลป์-อีจี” (SCALP-EG) ที่ฝรั่งเศสส่งยูเครน ให้โจมตีเข้าไปในดินแดนของรัสเซีย ภายใต้เหตุผลด้านการป้องกันตัว พร้อมย้ำว่าฝรั่งเศสไม่ขีดเส้นแดงเรื่องการให้ความช่วยเหลือแก่ยูเครน ซึ่งหมายความว่าฝรั่งเศสจะช่วยยูเครนโดยไม่มีขีดจำกัด

สำหรับ “สกั๊ลป์-อีจี” มีระยะยิงไกลถึง 550 กิโลเมตร

5.แน่นอนว่า หากยูเครนใช้ “สกั๊ลป์-อีจี” โจมตีเข้าไปในดินแดนของรัสเซีย ก็จะทำให้ฝรั่งเศสตกเป็นหนึ่งในเป้าหมายการตอบโต้ของรัสเซียทันที

จับตามองว่า รัสเซียจะใช้ขีปนาวุธใหม่ล่าสุด “โอเรชนิค” โจมตีเป้าหมายนอกยูเครนแห่งใดเป็นแห่งแรก?

สัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียใช้ “โอเรชนิค” โจมตีฐานทัพยูจมาช ของยูเครน ในเมืองดนีโปร

โอเรชนิค เป็นขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกพิสัยกลาง ใช้หัวรบแบบธรรมดา

แต่รัสเซียสามารถดัดแปลงให้ติดตั้งหัวรบแบบธรรมดา หรือแบบนิวเคลียร์ได้หลายแบบ

6.เหตุการณ์ตึงเครียดระดับสูงสุดเที่ยวนี้ สร้างผลกระทบและเสียหายต่อโลกโดยรวม

แต่ในบั้นปลาย สหรัฐอเมริกา อาจเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์...

อย่าลืมว่า ฝ่ายที่เปิดฉากรอบนี้ คือ สหรัฐและยูเครน(ลูกน้องสหรัฐ)

โดยโจ ไบเดน ไฟเขียว จากนั้น ยูเครนก็ยิงขีปนาวุธของสหรัฐใส่รัสเซีย

ตามด้วยขีปนาวุธของอังกฤษ

และอาจจะตามด้วยขีปนาวุธของฝรั่งเศส

นั่นทำให้รัสเซียตอบโต้ยูเครนด้วยขีปนาวุธรุ่นใหม่ ความเร็วเหนือเสียง ระบบต่อต้านปัจจุบันเอาไม่อยู่ และประกาศพร้อมโจมตีประเทศนาโตที่ให้อาวุธแก่ยูเครนโจมตีรัสเซียด้วย

ทั้งหมด เป็นการเพิ่มดีมานด์ต่อระบบต่อต้านขีปนาวุธ เพื่อป้องกันการโจมตีจากรัสเซีย

อย่าลืมว่า สหรัฐเพิ่งเปิดฐานขีปนาวุธแห่งใหม่ในเมือง เรดซิโคโวทางตอนเหนือของโปแลนด์ เพื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของโล่ป้องกันภัยทางอากาศแบบบูรณาการของนาโตและได้รับการออกแบบมาเพื่อสกัดกั้นขีปนาวุธพิสัยใกล้ถึงปานกลาง

สุดท้าย ประเทศต่างๆ ในยุโรป ก็อาจจะใช้เป็นข้ออ้างในการลงทุนเพิ่มระบบป้องกันขีปนาวุธ ซึ่งต้องพึ่งพาสหรัฐ ต้องยอมจ่ายเงินให้สหรัฐเพิ่มมากขึ้นอีก

เรียกว่า ปิดการขาย

7.คารีน ฌอง-ปิแอร์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวโจมตีรัสเซียว่า รัสเซียต่างหากที่เพิ่มความรุนแรงขึ้น เราจะยังคงสนับสนุนยูเครนต่อไป ในขณะที่ยูเครนตอบโต้การรุกรานดังกล่าว

ซาบรินา ซิงห์ โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เปิดเผยว่า รัสเซียได้แจ้งสหรัฐให้ทราบล่วงหน้า ผ่านช่องทางการสื่อสารเพื่อลดความเสี่ยงจากสงครามนิวเคลียร์ ก่อนที่จะยิงขีปนาวุธโอเรชนิคใส่ยูเครน

ในความเป็นจริง ถ้ามองย้อนกลับไปถึงต้นเหตุแท้จริง จะเห็นว่า การที่สหรัฐและนาโต พยายามขยายบทบาทไปในทางคุกคามรัสเซีย มาอย่างต่อเนื่อง โดยตลอด นั่นคือต้นเหตุของปัญหาแท้จริง

ตั้งแต่เริ่มเข้าไปมีบทบาทในโปแลนด์ จากนั้นดึงโปแลนด์ สาธารณรัฐเช็ก และฮังการี เข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต

จากนั้น สหรัฐส่งทหารเข้าไปเซอร์เบีย เพื่อจัดการความขัดแย้งภายใน

ยูเครน ในสมัยวิกเตอร์ ยานูโควิช เป็นประธานาธิบดี มีนโยบายเป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด แต่สหรัฐแทรกแซงยูเครนเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดียานูโควิช เพื่อหวังขยายอิทธิพลของนาโตในยุโรปตะวันออก

จนถึงยูเครนสมัยเซเลนสกี้ เป็นรัฐบาลหุ่นเชิดตะวันตกเต็มตัวจะเข้าร่วมนาโต ซึ่งจะทำให้นาโต้ส่งกำลังทหาร ฐานทัพ ฐานขีปานาวุธ มาประชิดรัสเซียได้โดยตรง จึงเกิดสถานการณ์สงคราม รัสเซียกับยูเครนในที่สุด

มาวันนี้ ก็เป็นสหรัฐ จับขีปนาวุธใส่มือยูเครน ไฟเขียวให้ยิงใส่รัสเซีย

แล้วสหรัฐก็รอสนับสนุน(ขาย)ระบบป้องกันให้กับชาติยุโรป ต่อไป

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544

อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544

13 พ.ค. 2569

ทักษิณออกจากเรือนจำ  ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?

ทักษิณออกจากเรือนจำ ไปแล้ว ไม่คืนกลับมา แน่หรือ?

12 พ.ค. 2569

หากทำลาย ‘แลนด์บริดจ์’ ด้วยความเท็จ  คือ ทำลายโอกาสของประเทศ

หากทำลาย ‘แลนด์บริดจ์’ ด้วยความเท็จ คือ ทำลายโอกาสของประเทศ

11 พ.ค. 2569

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

‘แลนด์บริดจ์’ มีสร้างโอกาส-มีผลกระทบ

8 พ.ค. 2569

กู้ 4 แสนล้าน จำเป็นเร่งด่วน หรือไม่?

กู้ 4 แสนล้าน จำเป็นเร่งด่วน หรือไม่?

7 พ.ค. 2569

พูดแล้วทำโว้ย  ครม.อนุทิน 2 ยกเลิก MOU 2544

พูดแล้วทำโว้ย ครม.อนุทิน 2 ยกเลิก MOU 2544

6 พ.ค. 2569

‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว  ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล

‘แลนด์บริดจ์’ พูดกันมานานแล้ว ถึงเวลาตัดสินใจจริง เพราะค่าเสียโอกาสมหาศาล

5 พ.ค. 2569

ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า  ดราม่ากับการปฏิรูป

ค่าไฟฟ้าอัตราก้าวหน้า ดราม่ากับการปฏิรูป

4 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved