วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บุญทรงพ้นคุก แต่ยังไม่พ้นโทษ

ดูทั้งหมด

  •  

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้ออกจากคุกแล้ว

แต่ยังอยู่ในความดูแลของกรมคุมประพฤติ


1.บุญทรงออกจากคุก

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยืนยันว่า กรมราชทัณฑ์ได้มีการปล่อยตัวนายบุญทรง ที่ต้องโทษจำคุก 42 ปี ในคดีข้าวจีทูจี

และได้รับพระราชทานอภัยโทษมาอย่างต่อเนื่อง จนเหลือ 10 ปีโดยจะพ้นโทษในวันที่ 21 เมษายน 2571

“นายบุญทรงเข้าข่ายได้รับการพักโทษจริง เนื่องจากต้องโทษจำคุกมาแล้ว 2 ใน 3 ตามปกติ เมื่อนักโทษหรือผู้ต้องขังรายใดเข้าข่ายการพักโทษหรือการปล่อยตัวชั่วคราว ก็จะต้องเสนอรายชื่อเข้าสู่ผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ในการพิจารณาพักโทษถือเป็นระเบียบตามปกติของกรมราชทัณฑ์อยู่แล้ว

...การถูกพักโทษไม่ได้หมายความว่า สิ้นสุดระยะเวลาจำคุก แต่เป็นการพักโทษชั่วคราว

ส่วนการปล่อยตัว ก็คือต้องดูว่าผู้ต้องขังเข้ากฎระเบียบของราชทัณฑ์ข้อไหน เช่น ต้องโทษมาแล้ว 2 ใน 3 หรืออายุ เป็นผู้สูงอายุตามที่กำหนด” -นายสหการณ์กล่าว

มีรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคุมประพฤติ 7 กทม. ได้เดินทางไปที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อติดกำไร EM ให้กับนายบุญทรง และนายบุญทรงได้ออกจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่คุมประพฤติว่า จะขอโอนย้ายไปคุมประพฤติที่จังหวัดเชียงใหม่

จะเดินทางไปเชียงใหม่ในวันที่ 3 ธันวาคม 2567 และเข้ารายงานตัวกับทางคุมประพฤติจังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 4 ธันวาคม 2567

ทั้งนี้ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ จะถูกคุมประพฤติอีก 3 ปี 5 เดือน

2.เส้นทางออกจากคุก

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อายุ 64 ปี เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาลงโทษจำคุก 42 ปี วันที่ 25 สิงหาคม 2560 คดีการทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจี โครงการรับจำนำข้าวยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์

จากนั้น นายบุญทรงได้ยื่นอุทธรณ์คดีต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาตามกฎหมายใหม่ เพื่อขอลดโทษ เนื่องจากมีพยานหลักฐานเพิ่มเติม แต่อัยการได้ขออุทธรณ์เพิ่มโทษด้วย ในที่สุด ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้พิพากษาแก้โทษจำคุกนายบุญทรง โดยเพิ่มอีกกระทงหนึ่งเป็นเวลา 6 ปี จากโทษเดิม 42 ปี เป็นโทษจำคุกรวม 48 ปี

ต่อมา ได้รับอภัยโทษ ลดวันต้องโทษ ปี 2564 ในรอบแรก เหลือวันต้องโทษจำคุก 16 ปี

ได้รับอภัยโทษ ลดวันต้องโทษ ปี 2564 ในรอบสอง เหลือวันต้องโทษ 10 ปี

จะพ้นโทษ 21 เม.ย.2571

หลังจากวันนี้ นายบุญทรงได้พักโทษ ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ และอยู่ในความดูแลของกรมคุมประพฤติ

เท่ากับว่า รวมแล้วนายบุญทรงถูกจองจำอยู่ในเรือนจำ เป็นเวลาไม่ถึง 7 ปีเต็ม จากโทษทั้งหมด 48 ปี

3.มหากาพย์ทุจริตข้าวจีทูจี

การทุจริตข้าวจีทูจี สร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติอย่างรุนแรง

กลโกงข้าวจีทูจียุคนั้น ทำให้ใครเป๋าตุงอย่างไร?

ไล่ตั้งแต่เสนอแผนยุทธศาสตร์ขายข้าวจีทูจีกันแบบเก๊ๆ ก่อนเริ่มโครงการไม่กี่วัน แถมไม่เอาเข้าที่ประชุมนโยบายข้าว

ก่อนเริ่มโครงการจำนำข้าวเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2554 เร่งทำสัญญาขายข้าวแบบจีทูจีไปจำนวน 2 สัญญา อย่างรีบร้อน เป็นการขายล่วงหน้าโดยที่ยังไม่ได้ซื้อข้าวมาจากชาวนา

ข้าวยังอยู่ในแปลงนาของชาวนาด้วยซ้ำ แต่มันตกลงขายจีทูเจี๊ยะในราคาถูกกว่าท้องตลาดให้พ่อค้าไว้ก่อนแล้ว

หลังจากนั้น นายบุญทรงสานต่อทำสัญญาจีทูจีโดยทุจริตเพิ่มอีก 6 ฉบับ รวมเป็น 8 ฉบับ ปริมาณรวมกว่า 20 ล้านตัน (ถูกพิพากษาแล้วลอตแรก 4 ฉบับ)

ขายข้าวในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด

มีการแก้ไขสัญญากันหลายครั้ง

พฤติการณ์แห่งคดีนี้ ชัดเจนว่ามีการแบ่งงานกันทำเป็นขั้นตอน วางแผนเตรียมการ ทำสัญญา หาคนเข้ามารับข้าว จ่ายเงิน มีการเจรจาตกลงอย่างอุกอาจ ไม่ยำเกรงกฎหมายบ้านเมือง ไม่แยแสเสียงท้วงติงของประชาชน โดยอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ขณะนั้นรู้จากการอภิปรายของฝ่ายค้าน แต่ก็ยังละเว้น ไม่ระงับยับยั้ง ไม่ยกเลิกสัญญา ปล่อยให้มีการส่งมอบข้าว เบิกข้าว แถมปล่อยให้นายบุญทรงทำสัญญาข้าวจีทูเจี๊ยะในลักษณะเดียวกันต่อไปอีก 4 สัญญา เอกชนได้ประโยชน์ รัฐเสียประโยชน์

การปล่อยให้เกิดการทุจริตข้าวจีทูจี ก็คือสาเหตุหลักที่ทำให้อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ถูกพิพากษาลงโทษจำคุก 5 ปี ฐานละเว้น ไม่ระงับยับยั้งความเสียหายโครงการจำนำข้าว

ปัจจุบัน ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังหลบหนีคดีอยู่ต่างประเทศ

ถึงวันนี้ ประเทศชาติยังแบกภาระหนี้จากโครงการจำนำข้าวอยู่เกือบ 3 แสนล้านบาท

ขณะที่การติดตามเรียกค่าเสียหายจากผู้กระทำความผิด กลับไม่ปรากฏรายงานความคืบหน้าใดๆ เลย

กระทรวงพาณิชย์มีคำสั่งที่ 457 ลงวันที่ 19 ก.ย. 2559 สั่งให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน โดยให้นายบุญทรง ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน เป็นเงิน 1,770 ล้านบาท, นายภูมิ 2,300 ล้านบาท, หมอโด่ง(หนีคุก) 4 พันล้านบาท,นายมนัส, นายอัฐฐิติพงศ์, นายทิฆัมพร รายละ 4,011 ล้านบาท ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539

ก่อนหน้านี้ 5 คน ได้ร้องขอให้ศาลทุเลาการบังคับตามคำสั่งกระทรวงพาณิชย์แต่ปรากฏว่า ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งยกคำขอไปแล้ว

ความหมายคือ เจ้าหน้าที่รัฐสามารถดำเนินการยึดทรัพย์มาชดใช้ค่าเสียหายได้เลย

ไม่ปรากฏว่า กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะอัปเดตความคืบหน้าอะไรเลย

จนถึงวันนี้ การติดตามยึดอายัดทรัพย์สินของบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อมาชดใช้คืนแผ่นดิน ดำเนินการไปถึงไหนแล้ว?

ได้เงินมาชดใช้คืนแผ่นดินกี่บาท? กี่สตางค์?

ส่วนกรณีค่าสินไหมทดแทนค่าเสียหายจากโครงการจำนำข้าวที่กระทรวงการคลังเรียกจากอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 3.5หมื่นล้านบาทเศษ เข้าใจว่า ศาลปกครองกลางให้เพิกถอนคำสั่ง รอศาลปกครองสูงสุดจะชี้ขาดอย่างไร

ยิ่งกว่านั้น ในคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ นอกจากลงโทษจำคุกแล้ว ยังระบุถึงความเสียหายที่ให้จำเลยผู้เกี่ยวข้องต้องชดใช้แก่รัฐด้วย

ลำพังคิดแค่ราคาที่ขายข้าวออกจากโกดังหลวง ตามสัญญาจีทูจีเก๊ ในราคาต่ำกว่าราคาตลาดขณะนั้น มูลค่าความเสียหายก็มหาศาลแล้ว

สัญญาฉบับที่ 1 เป็นข้าวเก่าทุกชนิดที่มีอยู่ในสต๊อก มีทั้งข้าวหอมมะลิ100% มีการรับมอบ 49,540 ตัน ข้าวหอมจังหวัด มีการรับมอบ 51,949.57 ตัน ข้าวปทุมธานี มีการรับมอบ 161,928.27 ตัน ข้าวขาว 5% มีการรับมอบ1,515,795.68 ตัน ข้าวขาว 10% มีการรับมอบ 2,551.46 ตัน ข้าวขาว มีการรับมอบ 200 ตัน ข้าวขาว 15% เลิศ มีการรับมอบ 18,176 ตัน และข้าวเหนียวขาว 10% ปีการผลิต 2548/49 มีการรับมอบ 18,176 ตัน และข้าวเหนียวขาว 10% ปีการผลิต 2551/52 ปีการผลิต 2552 และปีการผลิต2554/55 มีการรับมอบ 20,674.68 ตัน รวมค่าความเสียหายเบื้องต้นกว่า 10,991 ล้านบาท (ยังไม่รวมดอกเบี้ย)

สัญญาฉบับที่ 2 เป็นข้าวปีการผลิต 2554/55 ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 มีการรับมอบ 584,497.30 ตัน ข้าวขาว 5% มีการรับมอบ 321,128.23 ตัน ข้าวท่อนหอมมะลิ มีการรับมอบ 30,157.64 ตัน ปลายข้าวหอมมะลิ มีการรับมอบ 280,982.99 ตัน ปลายข้าวขาวเอวันเลิศมีการรับมอบ 156,610.31 ตัน และข้าวขาว 10% มีการรับมอบ 29,161.39 ตันรวมค่าเสียหาย 2,135 ล้านบาท

สัญญาฉบับที่ 3 เป็นข้าวนาปรัง ปีการผลิต 2555 ประกอบด้วยข้าวขาว 5% มีการรับมอบ 1,350,986.25 ตัน และปลายข้าวขาวเอวันเลิศมีการรับมอบ 303,466.88 ตัน รวมค่าเสียหาย 6,687 ล้านบาท

สัญญาฉบับที่ 4 เป็นปลายข้าวเหนียวเอวันปีการผลิต 2554/55 มีการรับมอบ 49,151.54 ตัน และปลายข้าวเหนียวเอวัน ปีการผลิต 2555 มีการรับมอบ 12,231.68 ตัน รวมค่าเสียหาย 199 ล้านบาท

ทั้งหมด เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลฎีกาฯ

แต่ถึงวันนี้ สามารถติดตามเก็บเงินค่าเสียหายมาชดใช้คืนแผ่นดินบ้างหรือยัง?

4.กรณีทุจริตข้าวจีทูเจี๊ยะลอตสอง

เฉพาะที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำพิพากษาชี้ขาด คดีถึงที่สุดไปแล้วนั้น มีการทำสัญญาข้าวจีทูจีเก๊ หรือจีทูเจี๊ยะ 4 ฉบับ

อีก 4 ฉบับ เป็นคดีข้าวจีทูจีลอตสองขณะนี้ยังอยู่ในชั้น ป.ป.ช.

นายบุญทรงก็คือตัวละครหลัก

ขณะนี้ คดีไปถึงไหน?

ตอนแรก มีการไต่สวนทักษิณ ยิ่งลักษณ์ เจ๊แดง

ส่วนนายบุญทรง อ้างว่าได้กันไว้เป็นพยาน

ต่อมา ยกคำร้องทักษิณ ยิ่งลักษณ์ เจ๊แดง แล้วบุญทรงรอดด้วยหรือไม่ กันไว้เป็นพยานแบบไหน?

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:02 น. ชีเสิร์ฟไฟลุก! 'อิงฟ้า วราหะ'จัดเต็มโชว์เวที 'Bangkok Pride Party 2025 : Born This Way'
13:57 น. วันเสาร์ไม่มีเหงา!รวมหนังผีไทยสุดปัง4เรื่อง4อารมณ์ที่ทรูโฟร์ยูช่อง 24
13:52 น. เปิดปมปริศนา 'เจ้าคุณอาชว์' อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯลาสิกขาด่วนก่อนหลบเข้าลาว
13:50 น. นายกฯ สรุปผลสืบสวน 3 เดือนตึก สตง.ถล่ม เผยออกแบบ-ก่อสร้างผิดกฎหมาย
13:50 น. 'Rocket Fitness'(ร็อคเก็ต ฟิตเนส) จับมือ 'Mister International Thailand 2025'
ดูทั้งหมด
นักวิชาการลงชื่อ‘ถวายฎีกา’ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง
วอน'ญี่ปุ่น'ช่วยหย่าศึก! 'ฮุน เซน'ขอร้องให้ช่วยพูดกับไทย จี้ให้ศาลโลกช่วยตัดสินปมพื้นที่พิพาท
‘มาครง’เผยคุย‘แพทองธาร’แล้ว ลั่นคนไทยไว้วางใจมิตรภาพจาก‘ฝรั่งเศส’ได้เสมอ
สจ.ปทุมฯลวง'สจ.สาว' อ้างพาส่งที่พัก เลี้ยวเข้าโรงแรม หวังย่ำยี
‘อ.ไชยันต์’บอกใบ้! อะไรทำสัมพันธ์‘ทักษิณ-ฮุนเซน’ต้องหักสะบั้น
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 29 มิถุนายน 2568
ในภาวะที่ข่าวสารมีบทบาทในสังคมมาก ต้องใช้ปัญญานำ สร้างสังคม
เดชขอมเฒ่า (2)
ชูวิทย์ กลับมาเพื่อใคร? ฮุนเซน(และทักษิณ) ต้องการอะไร ที่ประเทศไทยให้ไม่ได้?
คิลลิ่งโซนแพทองธาร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ สรุปผลสืบสวน 3 เดือนตึก สตง.ถล่ม เผยออกแบบ-ก่อสร้างผิดกฎหมาย

แซ่บไม่สร่าง! 'กบ ปภัสรา'อวดหุ่นเป๊ะในชุดว่ายน้ำในวัย 55 กะรัต

'นิพิฏฐ์'ชี้รัฐล้มเหลวดูได้จากราคามังคุด ซัดถ้าปชช.ต้องพึ่งตนเอง แล้วจะมีรัฐบาลไว้ทำไม

'หมู'ไม่พลาด! ตีตั๋วสอยคิวโลก'บริติชโอเพ่น'

ด่วน! ไฟไหม้โรงงานกระดาษทิชชู 'สระบุรี' มีคนติดในอาคารเพียบ

800คนร่วมแข่ง! ชิงชัยเจ้าสระ'ธรรมศาสตร์91ปี'

  • Breaking News
  • ชีเสิร์ฟไฟลุก! \'อิงฟ้า วราหะ\'จัดเต็มโชว์เวที \'Bangkok Pride Party 2025 : Born This Way\' ชีเสิร์ฟไฟลุก! 'อิงฟ้า วราหะ'จัดเต็มโชว์เวที 'Bangkok Pride Party 2025 : Born This Way'
  • วันเสาร์ไม่มีเหงา!รวมหนังผีไทยสุดปัง4เรื่อง4อารมณ์ที่ทรูโฟร์ยูช่อง 24 วันเสาร์ไม่มีเหงา!รวมหนังผีไทยสุดปัง4เรื่อง4อารมณ์ที่ทรูโฟร์ยูช่อง 24
  • เปิดปมปริศนา \'เจ้าคุณอาชว์\' อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯลาสิกขาด่วนก่อนหลบเข้าลาว เปิดปมปริศนา 'เจ้าคุณอาชว์' อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯลาสิกขาด่วนก่อนหลบเข้าลาว
  • นายกฯ สรุปผลสืบสวน 3 เดือนตึก สตง.ถล่ม เผยออกแบบ-ก่อสร้างผิดกฎหมาย นายกฯ สรุปผลสืบสวน 3 เดือนตึก สตง.ถล่ม เผยออกแบบ-ก่อสร้างผิดกฎหมาย
  • \'Rocket Fitness\'(ร็อคเก็ต ฟิตเนส) จับมือ \'Mister International Thailand 2025\' 'Rocket Fitness'(ร็อคเก็ต ฟิตเนส) จับมือ 'Mister International Thailand 2025'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ชูวิทย์ กลับมาเพื่อใคร? ฮุนเซน(และทักษิณ) ต้องการอะไร ที่ประเทศไทยให้ไม่ได้?

ชูวิทย์ กลับมาเพื่อใคร? ฮุนเซน(และทักษิณ) ต้องการอะไร ที่ประเทศไทยให้ไม่ได้?

30 มิ.ย. 2568

ถ้าอุ๊งอิ๊งค์ไม่อยู่  ประเทศชาติก็ไม่เสียหาย

ถ้าอุ๊งอิ๊งค์ไม่อยู่ ประเทศชาติก็ไม่เสียหาย

27 มิ.ย. 2568

ดันก.ม.นิรโทษกรรมแบบใด?

ดันก.ม.นิรโทษกรรมแบบใด?

26 มิ.ย. 2568

ยังพูดความจริงไม่หมด

ยังพูดความจริงไม่หมด

25 มิ.ย. 2568

ผู้นำเขมรเล่นกับน้ำมัน  เตะหมูเข้าปากหมา

ผู้นำเขมรเล่นกับน้ำมัน เตะหมูเข้าปากหมา

24 มิ.ย. 2568

ไทยต้องประกาศสงครามกับขบวนการสแกมเมอร์ในกัมพูชา

ไทยต้องประกาศสงครามกับขบวนการสแกมเมอร์ในกัมพูชา

23 มิ.ย. 2568

คลิปหลุด หรือตัวนายกฯหลานฮุนเซน  ใครคือภัยความมั่นคงของชาติ ?

คลิปหลุด หรือตัวนายกฯหลานฮุนเซน ใครคือภัยความมั่นคงของชาติ ?

20 มิ.ย. 2568

นายกฯ ออ. = อัปยศ อดสู

นายกฯ ออ. = อัปยศ อดสู

19 มิ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved