วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
บ้านมั่นคงริมคลอง สำเร็จแล้ว 35%

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวานนี้ (10 ธันวาคม 2567) คนไทยได้เห็นภาพประทับใจพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินโดยเรือพระที่นั่ง ผ่านคลองเปรมประชากร ไปทรงเปิดสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ “เปรมประชาวนารักษ์” สวนสาธารณะแห่งใหม่ในพื้นที่เขตหลักสี่ ดำเนินการโดย ปตท.

โอกาสนี้ สังคมไทยยังได้เห็นโครงการพัฒนาริมคลองเปรมประชากร อันเป็นแนวทางตามพระบรมราโชบาย และพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


เพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อม พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ให้อยู่ดีมีสุข ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาความเสื่อมโทรมของแม่น้ำลำคลอง ให้พลิกฟื้นความสมบูรณ์ของคูคลองและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน เพื่อนำความสุขแก่ประชาชน

นั่นคือ โครงการบ้านมั่นคง คลองเปรมประชากร เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่สมัยนายกฯลุงตู่

ขณะนี้ สำเร็จไปแล้วประมาณ 35% ของแผนงานทั้งหมด

1. ความสำเร็จรูปธรรมที่เห็นชัดเจน จับต้องได้

ชาวบ้านริมคลอง 3 ชุมชนแรกๆ ที่มีการพัฒนาเป็นบ้านมั่นคงแล้ว ได้แก่

ชุมชนประชาร่วมใจ 2 จำนวน 198 ครัวเรือน นั่นคือชุมชนที่อดีตนายกฯลุงตู่มาลงเสาเอก 13 ม.ค. 2563 ถือเป็นชุมชนแรกของคลองเปรมฯ ที่ดำเนินการ

ชุมชนประชาร่วมใจ 1 จำนวน 291 ครัวเรือน สร้างช่วงปี’63-65 ก็คือ บ้านสีฟ้าฝั่งตรงข้ามวัดเสมียนนารี ซึ่งปัจจุบัน เป็นแลนด์มาร์คสำคัญ แหล่งดูงาน จัดงาน มีสะพานข้ามคลองสวยงาม

ชุมชนสามัคคีเทวสุนทร จำนวน 90 ครัวเรือน กำลังสร้างอยู่

ต้องขอบคุณพี่น้องชาวชุมชนเหล่านี้ ที่เข้าใจ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาจนเห็นผลสำเร็จชัดเจน

ปัจจุบัน ดำเนินการแล้วกว่า 2,217 ครัวเรือน (35% ของเป้าหมายทั้งหมด)

2. ก่อนหน้านี้ เห็นข่าว สส. พรรคส้ม เคลมเอาไปเป็นผลงานหน้าตาเฉย

เหลือเชื่อมาก

ทั้งๆ ที่ พรรคส้ม มีพฤติกรรมโจมตี ด้อยค่ารัฐบาลลุงตู่ แถมยังให้ท้ายพวกหมิ่นสถาบัน

แต่สุดท้าย มาเคลมเอาผลสำเร็จของโครงการบ้านมั่นคงริมคลองไปเป็นผลงานของตัวเอง

อุบาทว์มาก

3. กว่าจะมาเป็นบ้านสวย คลองใส วิถีใหม่ ชุมชนริมคลอง รัฐบาลต้องทำงานร่วมกับชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง

จากชุมชนแออัด รุกล้ำลำคลอง ทำให้การระบายน้ำมีปัญหา กลายเป็นบ้านริมคลองสวยงาม มั่นคง สีสันสดใส มีสันเขื่อนระบายน้ำใช้เป็นทางเดินเลียบคลอง ขี่จักรยาน ฯลฯ

โครงการดำเนินการมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลลุงตู่ ต่อมายุครัฐบาลเศรษฐา และมาถึงรัฐบาลปัจจุบัน ก็ดำเนินการสานต่อ

ความจริง สมัยรัฐบาลลุงตู่ เริ่มทำโครงการบ้านมั่นคงที่คลองลาดพร้าว ตั้งแต่ปี 2559

โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ “พอช.” จัดทำแผนงานรองรับด้านที่อยู่อาศัยของประชาชน เกิดเป็นบ้านมั่นคงริมคลองลาดพร้าวขึ้นมาก่อน

จากนั้น ดำเนินการที่คลองเปรมประชากร ตามแนวทางพระบรมราโชบาย

รื้อย้ายชุมชนที่รุกล้ำลำคลองเปรมฯ เพื่อสร้างบ้านใหม่ เปิดพื้นที่พัฒนาคลอง-สร้างเขื่อนระบายน้ำป้องกันน้ำท่วม

มีแผนเชื่อมระบบคมนาคมรถ-ราง-เรือ และเดินหน้าตามแผนแม่บทการพัฒนาที่อยู่อาศัยระยะ 20 ปี

ธันวาคม ปี 2563 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธียกเสาเอกสร้างบ้านใหม่ “บ้านสวย คลองใส วิถีใหม่ ชุมชนริมคลอง” ที่ชุมชนริมคลองเปรมประชากร ตำบลหลักหก อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

หน่วยงานรัฐ 21 หน่วยงาน 8 กระทรวง ร่วมกันขับเคลื่อนจนสำเร็จ

โดยกรมธนารักษ์ให้เช่าที่ดินระยะเวลา 30 ปี เพื่อให้ทุกครัวเรือนอยู่อาศัยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

4. ปัจจุบัน มีบ้านเรือนชุมชนปลูกสร้างรุกล้ำตลอดแนวคลอง ตั้งแต่เขตจตุจักร หลักสี่ และดอนเมือง ไปจนถึงจังหวัดปทุมธานี รวมทั้งหมด 38 ชุมชน 6,386 ครัวเรือน

ส่งผลกระทบต่อการรับน้ำ และระบายน้ำจากทางตอนเหนือของกรุงเทพฯ

รัฐบาลตั้งแต่สมัยลุงตู่ มีแผนแม่บทโครงสร้างพื้นฐานระบบคลองและการพัฒนาชุมชนริมคลองเปรมประชากร พ.ศ. 2562-2570 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วม และบำบัดน้ำเสียในคลองเปรมประชากรทั้งระบบ ความยาว 50.8 กิโลเมตร

ทั้งนี้ ชุมชนริมคลองเปรมประชากรทั้ง 38 ชุมชน สามารถอยู่อาศัยในชุมชนเดิมได้ทั้งหมด และสร้างบ้านใหม่ริมฝั่งคลอง เพื่อให้พ้นแนวคลองและแนวก่อสร้างเขื่อน

ทำสัญญาเช่าที่ดินระยะยาว (30 ปี) กับกรมธนารักษ์ เพื่อเปลี่ยนสถานะจาก “ผู้บุกรุก” เป็นเช่าที่ดินอยู่อาศัยอย่างถูกกฎหมาย

ความสำเร็จที่ผ่านมา มิใช่เรื่องบังเอิญ แต่เกิดจากการทำงานหนักร่วมมือกัน การสนับสนุนกระบวนการรวมกลุ่มของชุมชน ส่งสถาปนิกเข้าไปร่วมทำงานกับชุมชน

สนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาที่อยู่อาศัย ครัวเรือนละไม่เกิน 147,000 บาท เพื่อก่อสร้างบ้าน สร้างสาธารณูปโภคส่วนกลาง

สนับสนุนสินเชื่อสร้างบ้านไม่เกินครัวเรือนละ 360,000 บาท ผ่อนระยะยาว 20 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 บาทต่อปี

สนับสนุนการปรับปรุงทัศนียภาพชุมชนริมคลอง ปลูกต้นไม้ให้มีความร่มรื่น เพื่อให้คลองเปรมประชากรมีความสวยงาม มีสภาพแวดล้อมที่ดี บ้านเรือนสวยงาม

เปลี่ยนจากชุมชนแออัด เป็น “ชุมชนสุขภาวะดี”ส่งเสริมอาชีพชาวชุมชน

และยังมีแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวทางเรือ-ท่องเที่ยวชุมชน เชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมรถ-ราง (ไฟฟ้า) และเรือต่อไปด้วย

5. ยิ่งกว่านั้น ตามแผนแม่บทการพัฒนาที่อยู่อาศัยระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2560-2579) ออกมาในยุครัฐบาลลุงตู่

มอบหมายให้หน่วยงานในกระทรวง พม. รับผิดชอบประมาณ 3 ล้านครัวเรือน แบ่งเป็น

1.การเคหะแห่งชาติ จัดทำที่อยู่อาศัยในลักษณะเช่า-ซื้อ ให้แก่ประชาชนทั่วไปประมาณ 2 ล้านครัวเรือน

2.สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนฯ จัดทำแผนงานรองรับที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยทั่วประเทศ เช่น โครงการบ้านมั่นคงเมืองและชนบท บ้านพอเพียง ที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองลาดพร้าว-คลองเปรมประชากร และคนไร้บ้าน ประมาณ 1 ล้านครัวเรือน

สิ่งเหล่านี้ คือ ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน

เป็นสิ่งที่รัฐบาลควรสานต่ออย่างทุ่มเท เอาจริงเอาจัง

มิเช่นนั้น คนก็จะคิดถึงลุงตุ่มากขึ้นเรื่อยๆ

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:11 น. สถิติโลก!ตะกร้อลอดห่วงหญิงทำแต้มทะลุพัน
14:03 น. ‘ไชยชนก’โยนคนร่วมเฟรม‘เบน สมิธ’ลงนาม MOU สิงคโปร์ แจงกันเอง ลุยตั้งคณะตรวจสอบ
13:53 น. กระตุกฝ่ายมั่นคง!‘รบหน้า’ระวังถูก‘ตลบหลัง’ พงศ์พรหมแฉนักการเมืองแก๊ง‘ฮุน เซน’ขนเงินลงใต้
13:52 น. รัฐสภา เคาะแก้เนื้อหาให้ประชุมร่วมกมธ ร่าง ฟังความเห็น เปิดเผยต่อสาธารณะ
13:51 น. ชาวไร่อ้อยนับร้อย! ‘บุกศาลากลางเลย’ ร้องปรับราคาใหม่-ชี้ 890 บาทต่ำกว่าต้นทุน
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ทำไมทองคำ 3 บาท ของพนักงาน 10 ปี ถึงกลายเป็นชนวนสงครามแรงงานแห่งปี
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
มาแล้ว! อัปเดตพยากรณ์ 10 ข้างหน้า 6–15 ธ.ค. 68 พบมวลอากาศเย็นระลอกใหม่
ดูทั้งหมด
ใกล้สิ้นปียังมีเงาหม่น
‘เผด็จศึกเขมร’ไม่มีการหยุดยิง
การบ้านสำหรับพรรคการเมือง
ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?
การค้าขาย การบริโภค และการออม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถิติโลก!ตะกร้อลอดห่วงหญิงทำแต้มทะลุพัน

‘ไชยชนก’โยนคนร่วมเฟรม‘เบน สมิธ’ลงนาม MOU สิงคโปร์ แจงกันเอง ลุยตั้งคณะตรวจสอบ

กระตุกฝ่ายมั่นคง!‘รบหน้า’ระวังถูก‘ตลบหลัง’ พงศ์พรหมแฉนักการเมืองแก๊ง‘ฮุน เซน’ขนเงินลงใต้

ชำแหละสูตร‘20 หยิบ 1’คัด กมธ.ร่างรัฐธรรมนูญ ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ เหลาลงไปเป็นบ้องกัญชา

ความดัน-เครียด!!! 'อุ๊งอิ๊งค์'เผย'ทักษิณ'ยังมีปัญหาสุขภาพ

ส่งร่างทหารกล้า'จ่าสิบเอก อนันดา อุดร' กลับมาตุภูมิจังหวัดศรีสะเกษ

  • Breaking News
  • สถิติโลก!ตะกร้อลอดห่วงหญิงทำแต้มทะลุพัน สถิติโลก!ตะกร้อลอดห่วงหญิงทำแต้มทะลุพัน
  • ‘ไชยชนก’โยนคนร่วมเฟรม‘เบน สมิธ’ลงนาม MOU สิงคโปร์ แจงกันเอง ลุยตั้งคณะตรวจสอบ ‘ไชยชนก’โยนคนร่วมเฟรม‘เบน สมิธ’ลงนาม MOU สิงคโปร์ แจงกันเอง ลุยตั้งคณะตรวจสอบ
  • กระตุกฝ่ายมั่นคง!‘รบหน้า’ระวังถูก‘ตลบหลัง’ พงศ์พรหมแฉนักการเมืองแก๊ง‘ฮุน เซน’ขนเงินลงใต้ กระตุกฝ่ายมั่นคง!‘รบหน้า’ระวังถูก‘ตลบหลัง’ พงศ์พรหมแฉนักการเมืองแก๊ง‘ฮุน เซน’ขนเงินลงใต้
  • รัฐสภา เคาะแก้เนื้อหาให้ประชุมร่วมกมธ ร่าง ฟังความเห็น เปิดเผยต่อสาธารณะ รัฐสภา เคาะแก้เนื้อหาให้ประชุมร่วมกมธ ร่าง ฟังความเห็น เปิดเผยต่อสาธารณะ
  • ชาวไร่อ้อยนับร้อย! ‘บุกศาลากลางเลย’ ร้องปรับราคาใหม่-ชี้ 890 บาทต่ำกว่าต้นทุน ชาวไร่อ้อยนับร้อย! ‘บุกศาลากลางเลย’ ร้องปรับราคาใหม่-ชี้ 890 บาทต่ำกว่าต้นทุน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การค้าขาย การบริโภค และการออม

การค้าขาย การบริโภค และการออม

11 ธ.ค. 2568

ไทยป้องกันตนเอง

ไทยป้องกันตนเอง

10 ธ.ค. 2568

ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้

ป่วนไทยเมื่อไหร่ มึงต้องเจออย่างนี้

9 ธ.ค. 2568

รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง  รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ

รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ

8 ธ.ค. 2568

รูปถ่ายเก่า ไม่ชัดเท่าการกระทำ และเส้นเงิน

รูปถ่ายเก่า ไม่ชัดเท่าการกระทำ และเส้นเงิน

5 ธ.ค. 2568

พูดแล้วทำ  กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?

พูดแล้วทำ กล้าทำกับสายการบิน หรือไม่?

4 ธ.ค. 2568

ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง

ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง

3 ธ.ค. 2568

ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ  ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน

ลดเพดานค่าโดยสารเครื่องบินในประเทศ ลดพื้นที่ขูดรีดประชาชน

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved