Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เดชจิวแป๊ะทง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ใครที่เป็นนักดูหนังบู๊สุดมัน ล้วนประจักษ์ไปตามๆ กันว่า “ยอดตัวเจ็บ” ทั้งหลายนั้นมักจะเป็น “ผู้เฒ่าสูงวัย จอมยิ่งใหญ่อายุเยอะ” ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ เพราะ “จิวแป๊ะทง” มักจะเป็นผู้มีประสบการณ์มากมาย ที่จะสร้างความวินาศสันตะโรได้เหนือกว่าใครระดับ “ถึงพริกถึงขิง”


“ส่วนไอ้เบิ้ม ไอ้อ้วนและไอ้น้อยนั้น ยังเป็นนักฆ่ามืออ่อนหัดและเป็นนักหักด้ามพร้าด้วยเข่าระดับกระจอก”

ดูหนังดูละครแล้วมาย้อนดูการเมือง สื่อทั้งหลายและนักวิเคราะห์การเมืองทั้งปวง ล้วน “ประจักษ์แจ้ง” เช่นกันว่า “นักการเมืองระดับอาวุโส” ส่วนใหญ่ คือนายพรานไพรที่สามารถไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐได้สำเร็จ เป็น “อินเดียน่า โจนส์ สูงวัย” ที่ “รู้รหัสลับจากแผนที่ลายแทง” ว่า “ขุมทรัพย์แห่งอำนาจซุกซ่อนอยู่ ณ หุบเขาใดในป่าทึบ?”

สำหรับนักไล่ล่าอำนาจวัยหนุ่มที่ยังอ่อนประสบการณ์อาจ “จ๊ะเอ๋” บวก “จ๊ะโอ๋”กับความสำเร็จโดยอาศัยกระแสพรรคแบบ “ชั่ววูบวาบ” เหมือน “ไฟไหม้ฟาง” แต่ในระยะทางอันยาวไกล “ขุมทรัพย์แห่งอำนาจรัฐ” ก็มักถูกช่วงชิงไปโดยกลุ่มผู้เฒ่า เพราะฤทธิ์อำมหิตระดับ “เดชจิวแป๊ะทง” ของสำนักกระบี่ไร้เทียมทานทั้งหลาย “อัศจรรย์ยิ่งนัก”

เห็นได้ชัดชัด จากผู้นำเกือบทุกชาติทุกภาษาในปัจจุบัน“ผู้เฒ่าทั้งนั้นที่แย่งเก้าอี้ดนตรีทางการเมืองได้สำเร็จ”

ตั้งแต่อาณาจักรอินทรีหัวขาวยุคโบราณจนถึงปัจจุบันผู้เฒ่าทั้งนั้น ชนะเลือกตั้งเป็นผู้นำแบบ “ม้วนเดียวจบ”

อาณาจักรแดนมังกร อาณาจักรหมีขาว อาณาจักรเวียดนามและอาณาจักรมุสลิมทั้งหลาย ผู้เฒ่าต่างผูกขาด “ตำแหน่งผู้นำประเทศเป็นของข้า ใครอย่าแตะ?”

แม้แต่อาณาจักร “ฮิบรู” ตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงปัจจุบันตั้งแต่ “อับราฮัม โมเสส พระเจ้าซอส พระเจ้าเดวิดจนมาถึงลุงเน ผู้ถูกวิญญาณฮิตเลอร์ขี่คอเกาะหลัง” ทุกคนล้วนเป็น “ผู้เฒ่าที่ครองอำนาจ” ทั้งสิ้น

ปรับโฟกัสมาที่นครสารขัณฑ์ ผู้นำตัวจริงทั้งหมด “ล้วนคือผู้เฒ่า”แม้จะเคยมี “สองนายกฯหญิง” เคยขึ้นมาครองตำแหน่งนายกฯ

แท้จริง “ทั้งสองนางพญา” ล้วนเป็นนายกฯ นอมินีโดยมี “โยคีเฒ่า” ถือรีโมทสั่งงานอยู่หลังม่าน

ว่ากันว่า “จิวแป๊ะทง” ทั้งหลาย ยังจะครองอำนาจรัฐอีกยาวนานและยาวไกล เพราะโลกทั้งใบ ต่างต้องตกอยู่ใต้อำนาจของ “เดชจิวแป๊ะทง”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:01 น. ริชชี่ เปิดใจครั้งแรก! ปัดพูดเหตุเลิก ก็อต รับบางครั้งเราอาจเลือกผิด
14:58 น. ศรชล.โต้เพจดัง! แจงภาพจุดแดงพรึ่บคือแท่นผลิตพลังงาน ไม่ใช่เรือบรรทุกน้ำมัน
14:42 น. ทร.เอาจริงสั่งขังทันที! ฟันวินัยผู้กระทำเกินกว่าเหตุ ฝ่าฝืนคำสั่ง ผบ.ทร.
14:13 น. 'ปรัชญา'ผงาดแชมป์!หวดเทนนิสเอทีพีที่สเปน
14:06 น. สงกรานต์ตรังอ่วม ตั๋วเต็ม-ค่าโดยสารพุ่งตามค่าน้ำมัน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ริชชี่ เปิดใจครั้งแรก! ปัดพูดเหตุเลิก ก็อต รับบางครั้งเราอาจเลือกผิด

ทร.เอาจริงสั่งขังทันที! ฟันวินัยผู้กระทำเกินกว่าเหตุ ฝ่าฝืนคำสั่ง ผบ.ทร.

'ปรัชญา'ผงาดแชมป์!หวดเทนนิสเอทีพีที่สเปน

สว.นันทนา ร้องวิป 3 ฝ่าย จัดสรรเวลาอภิปรายนโยบายรัฐบาลให้เหมาะสม

ความสุขไม่มีวันละลายเมื่อ'บอลโลก'กำลังจะมา

ศึกไฟป่าแม่ฮ่องสอนเอาไม่อยู่ เขาสูงชันเป็นอุปสรรค ทีมดับไฟขาดเสบียง

  • Breaking News
  • ริชชี่ เปิดใจครั้งแรก! ปัดพูดเหตุเลิก ก็อต รับบางครั้งเราอาจเลือกผิด ริชชี่ เปิดใจครั้งแรก! ปัดพูดเหตุเลิก ก็อต รับบางครั้งเราอาจเลือกผิด
  • ศรชล.โต้เพจดัง! แจงภาพจุดแดงพรึ่บคือแท่นผลิตพลังงาน ไม่ใช่เรือบรรทุกน้ำมัน ศรชล.โต้เพจดัง! แจงภาพจุดแดงพรึ่บคือแท่นผลิตพลังงาน ไม่ใช่เรือบรรทุกน้ำมัน
  • ทร.เอาจริงสั่งขังทันที! ฟันวินัยผู้กระทำเกินกว่าเหตุ ฝ่าฝืนคำสั่ง ผบ.ทร. ทร.เอาจริงสั่งขังทันที! ฟันวินัยผู้กระทำเกินกว่าเหตุ ฝ่าฝืนคำสั่ง ผบ.ทร.
  • \'ปรัชญา\'ผงาดแชมป์!หวดเทนนิสเอทีพีที่สเปน 'ปรัชญา'ผงาดแชมป์!หวดเทนนิสเอทีพีที่สเปน
  • สงกรานต์ตรังอ่วม ตั๋วเต็ม-ค่าโดยสารพุ่งตามค่าน้ำมัน สงกรานต์ตรังอ่วม ตั๋วเต็ม-ค่าโดยสารพุ่งตามค่าน้ำมัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved