วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สุราเสรี

ดูทั้งหมด

  •  

นโยบาย “สุดฮอต” และกำลังจะกลายเป็นอาชีพ “สุดฮิต” ของรัฐบาลชุดนี้นอกจากเรื่องเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์แล้ว คงจะไม่มีนโยบายไหน กำลังโด่งดังเท่ากับ “เปิดเหล้าเสรี”

โดยประชาชนทุกภาคส่วน ต่างมีโอกาสตั้งโรงงานสุราและผลิตสุราทุกชนิดได้ โดยมี พ.ร.บ.เรื่องนี้เข้าสู่สภาเป็นที่เรียบร้อย


แท้จริงแล้ว นโยบายสุราเสรีได้เกิดขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ. 2542 แม้ยุคนั้น จะ “เปิดเสรีไม่สุดซอย” โดยให้ประชาชนผลิตได้เฉพาะ “เหล้าขาว” และ “ไวน์” เท่านั้น

ปรากฏว่า ประชาชนก็พากัน “เฮโล” ไปขออนุญาตผลิตไวน์เกินกว่า 5,000 ราย และผลิตสุรากลั่นมากกว่า 4,500 ราย (ตัวเลขในปี 2545)

แต่แล้ว หลังปี 2545 ผ่านไป ทั้งกิจการไวน์และกิจการผลิตเหล้ากลั่น ต่างก็กลายเป็น “มนุษย์ตูดปะ”

สาเหตุที่ทำให้เกิดรายการ “เจ๊งตูดปะ” มีมากมาย แต่จะขอยกมา “2 ประการที่สุดสำคัญ” คือ

1.ประชาชนที่ขออนุญาต ผลิตไวน์และผลิตเหล้านั้น 95 เปอร์เซ็นต์คือ ผู้ที่ไม่เคยทำไวน์ หรือผลิตสุรามาก่อน แม้แต่ความรู้และความเข้าใจพื้นฐานแบบง่ายๆ ของสองผลิตภัณฑ์นี้ยังไม่กระดิกหู โดยคิดว่า ทุกอย่างง่ายเหมือนเด็กเล่นขายของ

แล้วในที่สุด “มือสมัครเล่นทุกราย” ต่าง “เจ๊งตูดปะ” อย่างน่าเศร้า “โลกนี้ไม่มีใครรวยฟลุกๆ โดยไร้ฝีมือ”

2.กรณีผลิตสุราขาว แม้ชาวบ้านส่วนหนึ่งพอจะมีฝีมือ เพราะเคยทำเหล้าเถื่อนมาก่อน แต่ก็ถูก “สกัดดาวรุ่ง” ด้วย “ประกาศกระทรวงการคลัง ว่าด้วยระเบียบบริหารงานสุรา พ.ศ.2542” ที่มีรายการ “หมกเม็ด” ทำการ “คุมกำเนิด” สุราชาวบ้าน “โอชะไม่ได้” ด้วยการกำหนด “เครื่องจักรกลั่นสุราห้ามเกินกว่า 5 กำลังม้า”

ข้อห้ามตรงนี้ ทำให้สุราที่ชาวบ้านกลั่นได้มีแรงแอลกอฮอล์ได้แค่ 40 ดีกรีซึ่งผิดธรรมชาติของการทำสุราทั่วทั้งพิภพ ที่จะต้องกลั่นให้ทะลุเกิน 95 ดีกรี เป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ที่ “ไร้กลิ่นเหม็นใดๆ ตกค้าง” จากนั้นจึงมาผสมกับน้ำบริสุทธิ์ ให้เหลือ 40 ดีกรีที่ดื่มได้อย่าง “สุดหอมเย้ายวนใจ”

แต่ชาวบ้านกลั่นได้ 40 ดีกรี ก็เหมือนร้านขายกาแฟไม่ต้มน้ำให้เดือดแล้วชงกาแฟ เหมือนทำแกงส้มต้มน้ำแค่พออุ่นแล้วใส่ปลาลงไป แล้วตักใส่จานชามขายลูกค้า

“ดังนั้น กาแฟและแกงส้มที่นำออกขาย รสชาติย่อมอุบัติชั่ว”จนทำให้คนขายเจ๊งตูดปะอย่างรวดเร็ว”

“การผลิตสุรากลั่นด้วยเครื่องกลั่นไม่เกิน 5 แรงม้า” ก็เช่นกัน ย่อมเป็น “โองการนรก” ที่สั่งให้ผู้ผลิตสุรา “ต้องเจ๊งตูดปะ”

ด้วยประการฉะนี้ ผู้ผลิตสุรากลั่น 4,500 รายในปีพ.ศ.2545 จึงสูญพันธุ์อย่างรวดเร็วทันใจในอีกสองปีต่อมา

จึงขอบอกไว้เอาบุญ ถ้ารัฐบาลต้องการเปิด “สุราเสรีจริง และเปิดให้สุดซอย” ต้อง “รีบยกเลิก” (ขีดเส้นใต้ 3 เส้นหนาๆ ที่ข้อความ“รีบยกเลิก”) ประกาศกระทรวงการคลังว่าด้วย “ระเบียบบริหารงานสุรา พ.ศ.2542” ชนิดฟ้าแลบ ฟ้าผ่า

ขืนไม่ยกเลิก เปิดสุราเสรีก็เท่ากับ “เปิดไม่สุดซอย” เหมือนเดิม จะเป็นการซ้ำเติมประชาชนที่ “พลัดหลงเข้าไปสู่เส้นทางมรณะ” หรือ “เส้นทางเจ๊งตูดปะอีกครั้ง”

ใครไม่เชื่อ ลองทำแกงส้มน้ำไม่เดือดแล้วใส่ปลาลงไป จากนั้น “ตักขายชาวบ้าน”ถ้าบ้านไม่ถูก “ก้อนอิฐปาถล่ม” ก็อาจ “ต้องถูกเผา” เพราะ “แกงส้มอุบาทว์” เป็นต้นเหตุ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:58 น. เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
21:56 น. 'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI
21:28 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
21:19 น. หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม
20:48 น. ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง 
ดูทั้งหมด
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
'นานา ไรบีนา'ประกาศขายบ้าน พร้อมยอมรับความผิดพลาด
ทำความรู้จัก! 'ไฮโซข้าวโพด สมิทธินันท์'นักธุรกิจสาวโพรไฟล์เริ่ด เพื่อนซี้ดาราตัวท็อปเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ลึกลับในสนามข่าว 27 พฤศจิกายน 2568
เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา
กองแช่งลุย
บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ
แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด

'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง

หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม

กรมชลประทาน เผย น้ำท่วมหาดใหญ่ลดต่อเนื่อง คาดกลางดึกคืนนี้ระดับน้ำเข้าสู่ตลิ่ง หากไม่มีฝนเพิ่ม

โปรดเกล้าฯ พระราชทาน เหรียญรัตนาภรณ์-เหรียญราชรุจิ พร้อมเครื่องราชฯมงกุฎไทย

  • Breaking News
  • เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
  • \'HP\'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI 'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ \'เขมวันต์ สงคราม\' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
  • หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม
  • ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง  ‘อนุทิน’เยี่ยมศูนย์ อพยพ ม.อ.หาดใหญ่ สั่งเร่งระดมช่วยคนติดค้าง 
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กองแช่งลุย

กองแช่งลุย

27 พ.ย. 2568

หาดใหญ่ระทม

หาดใหญ่ระทม

25 พ.ย. 2568

กองแช่งออกศึก

กองแช่งออกศึก

25 พ.ย. 2568

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved