Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บัญญัติ 10 ประการ (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บัญญัติ 10 ประการ เป็นหนังฮอลลีวู้ดระดับ “ฟอร์มยักษ์”ที่ถูกสร้างขึ้นในต้นทศวรรษ 60

โดยเป็นเรื่องของ “โมเสส” ผู้นำทาสชาวยิวในอาณาจักรฟาโรห์ของอียิปต์ ที่ตกเป็นทาสยาวนานถึง 430 ปี โมเสสพาชาวยิวหนีจากการเป็นทาส เมื่อ 3,500 ปีก่อน โดยแหวกน้ำข้ามทะเลจนหนีไปสู่ดินแดนตาม “คำมั่นสัญญาจากพระเจ้า” หรือ “ดินแดน Philistia”ซึ่งก็คือ “แผ่นดินที่เป็นประเทศอิสราเอล” ในยุคโบราณ แล้วอิสราเอลถูกโรมันฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และ “สิ้นชาติ” ไปร่วม 2,000 ปี


ภายหลังสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 1 อังกฤษซึ่งเป็นเจ้าอาณานิคมของประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลางขณะนั้นได้ประกาศให้แผ่นดินดั้งเดิมของยิว(ซึ่งขณะนี้เป็นประเทศปาเลสไตน์) ให้เป็นที่ตั้งของประเทศอิสราเอล ตั้งแต่ปีค.ศ.1936 เป็นต้นมา

โรมันฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และขับไล่ยิวให้พ้นจากปาเลสไตน์ เมื่อปีค.ศ.66 ทำให้ยิวสิ้นชาตินับแต่บัดนั้นมา ซึ่งยาวนานเกือบ 2,000 ปี แต่ยิวไม่สิ้นเผ่าพันธุ์เพราะรักษาความเป็นยิวมาได้ตลอดกาลเพราะ “โมเสส”ได้มอบ “บัญญัติ 10 ประการ” ให้ชาวยิวทุกคนปฏิบัติอย่างเข้มข้นชั่วฟ้าดินสลาย จนวันนี้ยิวกลับมา “มีชาติ” หรือ “ประเทศ” ของตนเองอีกครั้ง

“บัญญัติ 10 ประการของโมเสส จะมีอะไรบ้าง จะไม่ขอนำมาขยายความตรงนี้”

“แต่แล้ว 3,500 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก” ณ วันนี้ได้มี “โมเสส” คนใหม่ แจ้งเกิด ณ ดินแดนอินทรีหัวขาว ได้แก่ “ผู้เฒ่าทรัมป์ปากจู๋เนกไทแดง” ซึ่งชนะการเลือกตั้งและได้สาบานตนขึ้นเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา สมัยที่ 2 เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา

สาบานตนเสร็จปั๊บ จักรพรรดิทรัมป์ก็ได้ประกาศ “บัญญัติ 10 ประการ” ที่จะนำมาใช้กับสหรัฐอเมริกาทันที

นอกจาก “บัญญัติ 10 ประการ” ที่ “โมเสส” ยุคใหม่จะใช้ทันทีแล้ว ยังมีบัญญัติอื่นๆ อีกนับร้อยนับพันที่จักรพรรดิทรัมป์จะนำมาใช้ในลำดับถัดไป

สำหรับ “บัญญัติ 10 ประการ” ที่เป็นนโยบายเร่งด่วนของทรัมป์นั้นมีอะไรบ้าง?

โปรดติดตามต่อฉบับวันพรุ่งนี้

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:51 น. ในหลวงโปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯสงขลา เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพล ทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
17:42 น. ทำงานทันที! อาจารย์เชนควงครูพี่กอล์ฟ แลกเปลี่ยนความเห็น”การศึกษาไทย”
17:32 น. ทรัมป์เตรียมของบฯ 5,000 ล้าน ฟื้น อัลคาทราซ เป็นเรือนจำอีกครั้ง
17:20 น. กรมฝนหลวงฯ ส่งเครื่องบิน 7 ลำ ลุยแก้หมอกควัน-เร่งทำฝนในพื้นที่ภาคเหนือ
17:11 น. ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าฯ นราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทานมอบเหยื่อ ซุ่มยิงอำเภอจะแนะ
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทรัมป์เตรียมของบฯ 5,000 ล้าน ฟื้น อัลคาทราซ เป็นเรือนจำอีกครั้ง

กรมฝนหลวงฯ ส่งเครื่องบิน 7 ลำ ลุยแก้หมอกควัน-เร่งทำฝนในพื้นที่ภาคเหนือ

โดนใจชาวเน็ต! สุนารี โพสต์แรงถึงเศรษฐกิจ อ่านแล้วจุกทั้งไทม์ไลน์

ล่าแชมป์เอเชีย! 'วิว'นำทัพขนไก่ไทยลัดฟ้าลุยหนิงโป

ริชชี่ เปิดใจครั้งแรก! ปัดพูดเหตุเลิก ก็อต รับบางครั้งเราอาจเลือกผิด

​สงครามน้ำมัน! เปิดหน้า ล่าอาณานิคมยุคใหม่ ของมหาอำนาจ

  • Breaking News
  • ในหลวงโปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯสงขลา เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพล ทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ในหลวงโปรดเกล้าฯให้ผู้ว่าฯสงขลา เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบกำลังพล ทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
  • ทำงานทันที! อาจารย์เชนควงครูพี่กอล์ฟ แลกเปลี่ยนความเห็น”การศึกษาไทย” ทำงานทันที! อาจารย์เชนควงครูพี่กอล์ฟ แลกเปลี่ยนความเห็น”การศึกษาไทย”
  • ทรัมป์เตรียมของบฯ 5,000 ล้าน ฟื้น อัลคาทราซ เป็นเรือนจำอีกครั้ง ทรัมป์เตรียมของบฯ 5,000 ล้าน ฟื้น อัลคาทราซ เป็นเรือนจำอีกครั้ง
  • กรมฝนหลวงฯ ส่งเครื่องบิน 7 ลำ ลุยแก้หมอกควัน-เร่งทำฝนในพื้นที่ภาคเหนือ กรมฝนหลวงฯ ส่งเครื่องบิน 7 ลำ ลุยแก้หมอกควัน-เร่งทำฝนในพื้นที่ภาคเหนือ
  • ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าฯ นราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทานมอบเหยื่อ ซุ่มยิงอำเภอจะแนะ ในหลวง โปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าฯ นราธิวาส เชิญสิ่งของพระราชทานมอบเหยื่อ ซุ่มยิงอำเภอจะแนะ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

2 เม.ย. 2569

นักปล้นบันลือโลก

นักปล้นบันลือโลก

1 เม.ย. 2569

โนคิงส์

โนคิงส์

31 มี.ค. 2569

จอมมารหางโผล่

จอมมารหางโผล่

30 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (2)

หีบลับจากซุส (2)

28 มี.ค. 2569

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved