วันอังคาร ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / กวนน้ำให้ใส
กวนน้ำให้ใส

กวนน้ำให้ใส

สารส้ม
วันจันทร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
กาลเทศะ สำคัญกว่า แฟชั่น นายกฯ ต้องใส่ใจ

ดูทั้งหมด

  •  

การเลือกชุดแต่งกายสำหรับผู้นำประเทศ ที่ไปปฏิบัติราชการต่างประเทศ ในฐานะนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เพราะไปในฐานะตัวแทนของประเทศ อย่างเป็นทางการ


สิ่งสำคัญมากกว่าสักแต่ว่าจะโชว์แฟชั่น หรืออวดแบรนด์เนม คือ “กาลเทศะ”

ความเหมาะสมกับเวลา สถานที่ ไปพบกับใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ โอกาสใด

1. นายกฯ พึงต้องรู้ปูมหลังของทางการจีน และประธานาธิบดีจีน ซึ่งไม่ได้นิยมของแบรนด์เนมหรูหรา

ตรงกันข้าม ที่ผ่านมา ทางการจีนได้กวาดล้างพฤติกรรมอวดรวย อวดของใช้แบรนด์เนมหรูหราในโลกโซเชียลอย่างต่อเนื่อง

โดยเจาะจงที่ผู้มีอิทธิพลบนโซเชียลมีเดียของจีน และผู้มีชื่อเสียงบนอินเตอร์เนตที่ถูกมองว่าอวดรวย อวดความมั่งคั่ง หรือโชว์ชีวิตที่หรูหรา

เจ้าหน้าที่รัฐ ผู้บริหารของจีน จึงไม่มีการแต่งกายแบบอวดรวย โอ้อวดความมั่งคั่ง หรือแบรนด์เนมท่วมหัว

ผู้นำจีนและภริยา ต่างเป็นแบบอย่างของการแต่งกายเรียบง่าย เข้ากับวาระงานไม่ใช้เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับหรูหรา แบรนด์เนม แต่กลับมีค่า น่าชื่นชม ยกย่อง และได้รับคำชื่นชมมาโดยตลอด

เมื่อนายกฯ ไทยจะเดินทางไปพบปะผู้นำจีน จึงควรจะสำเหนียกว่าเจ้าภาพเขาเป็นอย่างไร ทำอย่างไรเขาจึงจะชื่นชม นิยมในฐานะที่ตนเป็นตัวแทนของประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

นี่ไม่ใช่เวทีที่จะมาแสดงตัวตนเหมือนไปเที่ยวที่จะโชว์อะไรก็ได้ แล้วแต่รสนิยมส่วนตัว

2. คุณอิษณ ได้ให้มุมมองและเกร็ดข้อมูลที่นายกฯ และทีมงาน พึงรับฟังอย่างจริงใจ

ว่าด้วยเรื่อง “แพทองธารกับการแต่งตัวในฐานะนายกรัฐมนตรี”

นำเสนอผ่านเฟซบุ๊ก Izana Rungruangthanya ระบุว่า

“แพทองธารกับการแต่งตัวในฐานะนายกรัฐมนตรี

ข้อเท็จจริง คือ แย่หน่อย ที่แพทองธารไม่ได้มีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้คนพูดถึง คนเลยมาจับจ้องการแต่งตัวตามสไตล์คุณหนูของเธอ ซึ่งจากเคยโพสต์ไว้ ก็เห็นใจเธออยู่ เพราะผู้หญิงแต่งตัวยากกว่าผู้ชาย ที่ใส่สูทผูกไทก็พอแล้ว หรือถ้าอย่างไทยก็ใส่ชุดราชปะแตน แค่นั้นจบ

แต่ของผู้หญิง แม้มีรายละเอียดมากก็จริง แต่คนเราควรเริ่มจากรู้จักรูปร่างของตนเองก่อน

จุดดีจุดด้อยของเราคือตรงไหน อ้วนเตี้ยป้อมพุงใหญ่สะโพกผายคอสั้นแขนสั้นขาสั้นนมแบนโครงร่างใหญ่เล็ก เราจะแต่งตัวยังไงให้ออกมาดูสมส่วน และเหมาะสมกับกาลเทศะ

กาลเทศะ คือโอกาสและสถานที่ ความเหมาะไม่เหมาะเกี่ยวกับเวลาและสถานที่ที่จะทำการใดการหนึ่ง

ก่อนหน้านี้แพทองธารจะแต่งตัวไปไหน ไม่มีใครสนใจหรอก เพราะไม่ได้ทำหน้าที่ประมุขรัฐบาล ไม่ได้เป็นตัวแทนของคนไทยทั้งประเทศ ที่ไปไหนมาไหนในฐานะนายกรัฐมนตรี

แต่ตอนนี้ไม่ใช่ จะดีจะชั่ว จะชอบหรือไม่ชอบ แพทองธารคือนายกรัฐมนตรี

การแต่งตัวออกไปไหนต่อไหน โดยเฉพาะการเยือนต่างประเทศ ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์สตรีไทย ประชาสัมพันธ์แฟชั่นไทย ที่ตัวเองก็ป่าวประกาศอยู่ว่าจะให้เป็นซอฟท์พาวเวอร์นำไทยสู่สากล ซึ่งได้แต่พูด แต่ไม่ได้เคยปฏิบัติให้เห็นรูปธรรมชัดเจนต่อเนื่อง

คนบอกเขาเป็นคนรุ่นใหม่ อายุ 39 ปีเท่านั้น ที่แต่งตัวก็ดูเหมาะสมกับอายุดีแล้ว เหมาะสมกับอายุมันเรื่องหนึ่ง เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่เป็นอีกเรื่อง ไม่ต้องพยายามแบก ไม่ต้องพยายามเชิดชู รสนิยมแม้เป็นสิ่งที่สอนกันไม่ได้ และอาจมีมุมมองความสวยงามที่แตกต่าง แต่มุมมองต่อการให้เกียรติและเคารพบุคคลและสถานที่ที่จะไปเยือน ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ผู้นำหรือภรรยาผู้นำประเทศ จะไปไหนมาไหน เขาต้องทำการบ้านศึกษา ว่าประเทศนั้นมีวัฒนธรรมอย่างไร มีอะไรเป็นสัญลักษณ์ อะไรที่เอามาดัดมาแปลงมาปรับใช้ได้กับการแต่งกายของตัวเอง เพื่อให้แต่งตัวได้ออกมาต้องตามหลักศาสนาและวัฒนธรรมที่แตกต่าง

บางคนบอกของเขาไฮแฟชั่นทั้งนั้น ของเขาชิ้นละเป็นหมื่นเป็นแสน แบรนด์ดัง

คำถามสำคัญมีสองเรื่อง

หนึ่ง ไหนละซอฟท์พาวเวอร์แฟชั่นผ้าไทย

สอง คนเราต้องรู้จักใส่เสื้อผ้า ไม่ใช่ให้เสื้อผ้ามาใส่เรา ใส่ไปแล้วเสื้อผ้ามันเด่น ตนเองไม่เด่น หรือเด่นในทางไม่ดี

ให้เริ่มต้นด้วยการพิจารณาตัวเองจากเงาในกระจก เทียบกับภาพนางแบบหรือหุ่นที่ร้านเขามีให้ ดูซิมันเหมือนกันไหม

อย่าไปเชื่อคนขายให้มาก เขาทำหน้าที่ขาย เขาก็แค่อยากทำยอด

อย่าไปเชื่อนางแบบให้มาก ต่อให้คุณแต่งตัวเเหมือนคนบ้าเขาก็บอกได้ว่าแฟชั่น

อย่าไปเชื่อตัวเองให้มากด้วย เพราะที่ผ่านมาบอกได้เลยว่าเชื่อไม่ได้ ---

คนที่ไม่มีบุคลิกที่เด่นชัด แถมแบรนด์หรูหราแพงหูฉี่เท่าไหร่ก็เท่านั้น ยิ่งแต่งตัวไม่เหมาะสมกับตำแหน่ง สถานที่ โอกาส ยิ่งทำให้ทั้งตัวเองและประเทศเสื่อมเสีย

ทีมสไตลิสต์ที่มีอยู่ โละทิ้ง แล้วไปหาทีมใหม่ ถ้าไม่มีทีม ก็หา แค่นั้น

บางคนบอกที่เห็นนี่ก็ไม่มีผู้นำประเทศคนไหนเขามามองไม่ดี หรือตำหนิการแต่งกายของแพทองธารนะ นั่นเพราะเขามีมารยาทไง คนที่มีเกียรติ ก็ย่อมให้เกียรติผู้อื่น แม้ผู้อื่นนั้นจะไม่ได้ให้เกียรติตนเองก็ตาม

บางคนบอกนี่เป็นแบรนด์สิริวัณณวรีนะ ชาแนลนะ จิมมี่ชูนะ แล้วยังไงไม่ทราบ แบรนด์ทำเสื้อผ้าสวย คนใส่แล้วออกมาไม่สวยมีถมไป ถ้าคนเราขาดเซนส์ทางแฟชั่น ก็อย่างที่แนะนำไปในโพสต์ก่อน ว่าให้เลือกสไตล์เสื้อผ้าที่เหมาะกับหุ่นตัวเอง ใส่แล้วดูดีคนชม ออกมาสามสี่แบบพอ แล้วยึดใส่แค่แบบนั้น เปลี่ยนผ้าเปลี่ยนสีเอา คือจบ

ตัวอย่างผู้หญิงที่เป็นผู้นำ หรือภริยาผู้นำที่มีชื่อเสียง ที่อายุเท่ากันหรือน้อยกว่าแพทองธารขณะดำรงตำแหน่ง

เจ้าหญิงไดอาน่า เป็นเจ้าหญิงตอน 21 หย่าตอน 34 ตายตอน 35 สิบกว่าปีในตำแหน่ง เคยมีเห็นท่านแต่งตัวเป็นเด็กกะโปโลเมื่อต้องออกงานทางการไหม

หรือแจ็กเกอลีน เคนเนดี้ เป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐตอนอายุ 32 เป็นแฟชั่นไอค่อนด้วยการแต่งตัว มีคนที่เป็นสไตลิสท์คอยช่วยเลือกให้เหมาะสม ชาแนลนางก็ใส่ ใส่แล้วคนชม

หรือจะอิเมลด้า มาร์กอส เป็นสตรีหมายเลขหนึ่งของฟิลิปปินส์ตั้งแต่อายุ 36 หรูหราไฮโซโกงกินเขามาแต่งตัว แต่อย่างน้อยยังแต่งตัวดีเสมอ แต่งมันก็อยู่ไม่กี่แบบ ส่วนมากเป็นชุดราตรียกไหล่แบบชุดประจำชาติ ดูดีเสมอของจริง

ถ้าบอกพวกนั้นไกลไป เอาแค่อาของแพทองธารก็ได้ ถึงแม้เวลาไปดูงานคุยงานต่างประเทศจะเหมือนไปเที่ยว ไปเที่ยวใส่ชุดประจำชาติชาติอื่นถ่ายรูปลงสื่อสังคม แต่อย่างน้อยเธอแต่งตัวผ้าไทยเสื้อกระโปรงยาวคลุมเข่าเข้ารูป ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันช่วยเสริมบุคลิกของเธอ ตอนไปเยือนอิตาลีหรือยังไงนี่ ที่หลังน้ำท่วมใหญ่ แล้วนางใส่ชุดผ้าไหมที่โดนน้ำท่วม แล้วบางคนว่านาง นี่ไม่ว่านะ นี่ยังบอกดี ทำไม จมน้ำแล้วทำไม จมน้ำก็ยังสวย ดีเสียอีกที่นางเอาไปตัดชุดใส่เยือนต่างประเทศ ให้เขาได้เห็นความงามของมันแม้ผ่านการจมน้ำมาแล้ว และตอนนางขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี นางอายุ 44

หรือถ้าผู้นำหญิงรุ่นใหม่ก็จาซินดา อาเดิร์น อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ รับตำแหน่งตอนอายุ 37 คนรุ่นเดียวกันกับแพทองธาร คนนี้จะนับเป็น Gen Y ไหมแล้วแต่ว่าคุณไปยึดตามสูตรไหน แต่นางเกิดกลางปี 1980 ถ้าไม่นับเป็นช่วงปีสุดท้ายของ Gen X ก็พอนับเป็นช่วงเริ่มต้นของ Gen Y ได้ --- และนางแต่งตัวเมื่อยามดำรงตำแหน่งได้ดี ดีจนนิวซีแลนด์ยกย่องว่านางสามารถใช้แฟชั่นในการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้ดี เป็นตัวของตัวเอง แต่ก็ให้เกียรติผู้คนสถานที่รวมทั้งวัฒนธรรม และถูกต้องตามกาลเทศะอีกด้วย มีบทความสรรเสริญเยินยอการแต่งตัวของ
นางมากมาย เชิญกูเกิ้ลหาอ่านกันเอาเองตามความสามารถได้

ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าต้องแต่งตัวแบบเขา

จะแต่งแบบอังเกลา แมร์เคิล ก็ได้จ้า ฉันอ้วนฉันแก่ฉันไม่สนแฟชั่น แต่ก็ต้องแสดงให้เห็นนะ ว่าฉันจริงจังกับการทำงาน จะแต่งเป็นสูทเข้าเอวกางเกงชากรอมส้นสูงเป็นเครื่องแบบไปเลยก็ได้ แสดงให้เห็นว่าวันๆ ฉันไม่เอาเวลามาคิดเรื่องแต่งตัวเท่าเรื่องทำงาน

หรือจะหาสไตล์ที่มันเหมาะสมกับรูปร่างแล้วปรับตามกาลเทศะไปก็ได้

แต่ต้องหาตัวเองให้เจอ

ถ้าบอกว่าไอ้ที่แต่งอยู่ทุกวันนี้คือหาเจอแล้ว นั่นไม่ใช่ในฐานะนายกรัฐมนตรีนะ

นั่นมันคือคุณหนูที่มีแต่เงิน รู้จักแต่แบรนด์ ไม่มีอย่างอื่น ไม่รู้จักอย่างอื่น

สวัสดี”

3. นายกฯ และทีมงาน ควรขอบคุณคุณอิษณข้างต้น ที่พูดตรงๆกับผู้นำประเทศ

ติเพื่อก่อ ด้วยความหวังดีกับประเทศชาติส่วนรวม

ควรน้อมรับไปพิจารณาปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ผู้นำประเทศสง่างาม สมศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิของประเทศของเราทุกคน

สารส้ม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:09 น. ดร.เจษฏ์ ปลุกกระแสป้อง รธน.60 ชู โหวตโน ลั่น เปลืองงบ นำเงินมาแก้ปากท้องชาวบ้านดีกว่า
11:59 น. ‘พราหมณ์’บุกสอยดาว! ‘ชูปุ๋ยคนละครึ่ง-โซลาเซลล์ชุมชน’ ยกระดับชีวิตคนจันท์
11:57 น. แห่ต้อนรับอบอุ่น! อภิสิทธิ์ เดินหาเสียงตลาดราชวัตร ชาวบ้านตื่นเต้นรอการกลับมา
11:50 น. ‘นายกฯ’ชมนิทรรศผลิตภัณฑ์โอทอป-ผลิตภัณฑ์ผ้าไทย โครงการ ‘ผ้าไทยใส่ให้สนุก’
11:34 น. กทม. ปั้นผอ.โรงเรียนยุคใหม่ เสริมทักษะบริหารครบทุกมิติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
'ดร.สามารถ'หนุนสร้าง'สนามบินอันดามัน'ด่วน รันเวย์เดียวแบกไม่ไหว
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ดูทั้งหมด
สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา
น้ำเน่าในพรรคส้มเน่า
เอาเด็กออกจากโซเชียลมีเดีย
พลิก
สรุปรวบยอดความคิด ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.รับกระแสประชามติเหงา เร่งระดมเครือข่ายรณรงค์แบบเคาะประตูบ้าน หวังประชาชนตื่นตัว

มินนิโซตา ยื่นฟ้อง รัฐบาลทรัมป์ ขอศาลสั่งห้ามส่งจนท.ICEเข้ารัฐ ชี้เป็นการรุกราน

อนุทิน เมินเขมร ปลุกกระแสต้านภูมิใจไทย บอกคนที่กัมพูชาเชียร์ น่ากังวลมากกว่า

โยนหินถามทาง! อ.ไชยันต์ ชวนวิเคราะห์ ความเหมาะสม เท้ง เหมาะนั่งเก้าอี้กระทรวงไหน?

จีน ตบปาก ทรัมป์ เตือนอย่าใช้ประเทศอื่นเป็นข้ออ้าง เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ในกรีนแลนด์

ศุภจี ชูใช้ระบบ บราเธอร์ เทรด ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ แลกสินค้าเกษตร 10-20 %

  • Breaking News
  • ดร.เจษฏ์ ปลุกกระแสป้อง รธน.60 ชู โหวตโน ลั่น เปลืองงบ นำเงินมาแก้ปากท้องชาวบ้านดีกว่า ดร.เจษฏ์ ปลุกกระแสป้อง รธน.60 ชู โหวตโน ลั่น เปลืองงบ นำเงินมาแก้ปากท้องชาวบ้านดีกว่า
  • ‘พราหมณ์’บุกสอยดาว! ‘ชูปุ๋ยคนละครึ่ง-โซลาเซลล์ชุมชน’ ยกระดับชีวิตคนจันท์ ‘พราหมณ์’บุกสอยดาว! ‘ชูปุ๋ยคนละครึ่ง-โซลาเซลล์ชุมชน’ ยกระดับชีวิตคนจันท์
  • แห่ต้อนรับอบอุ่น!  อภิสิทธิ์ เดินหาเสียงตลาดราชวัตร ชาวบ้านตื่นเต้นรอการกลับมา แห่ต้อนรับอบอุ่น! อภิสิทธิ์ เดินหาเสียงตลาดราชวัตร ชาวบ้านตื่นเต้นรอการกลับมา
  • ‘นายกฯ’ชมนิทรรศผลิตภัณฑ์โอทอป-ผลิตภัณฑ์ผ้าไทย โครงการ ‘ผ้าไทยใส่ให้สนุก’ ‘นายกฯ’ชมนิทรรศผลิตภัณฑ์โอทอป-ผลิตภัณฑ์ผ้าไทย โครงการ ‘ผ้าไทยใส่ให้สนุก’
  • กทม. ปั้นผอ.โรงเรียนยุคใหม่ เสริมทักษะบริหารครบทุกมิติ กทม. ปั้นผอ.โรงเรียนยุคใหม่ เสริมทักษะบริหารครบทุกมิติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สรุปรวบยอดความคิด  ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’

สรุปรวบยอดความคิด ‘ชูวิทย์’ ชำแหละ ‘ส้ม’

13 ม.ค. 2569

ถ้าทหารไทยรบแพ้  พรรคส้มจะเหยียบซ้ำ ไม่มีวันออกมาพลิกลิ้น

ถ้าทหารไทยรบแพ้ พรรคส้มจะเหยียบซ้ำ ไม่มีวันออกมาพลิกลิ้น

12 ม.ค. 2569

ป้ายเตือนสติคนไทยช่วงเลือกตั้ง  พูดความจริง แต่แสลงใจใคร?

ป้ายเตือนสติคนไทยช่วงเลือกตั้ง พูดความจริง แต่แสลงใจใคร?

9 ม.ค. 2569

ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล

ไขปริศนา ‘ทองคำ’ ส่งออกไป ‘กัมพูชา’ มหาศาล

8 ม.ค. 2569

ทำได้จริงมั้ย... ทำยังไง...  รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน?

ทำได้จริงมั้ย... ทำยังไง... รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน?

7 ม.ค. 2569

สหรัฐ – เวเนซุเอลา  ต้องเลิกเผือก ไทย-กัมพูชา???

สหรัฐ – เวเนซุเอลา ต้องเลิกเผือก ไทย-กัมพูชา???

6 ม.ค. 2569

อ.ห. หยุดตอแหลได้แล้ว  ประชาชนรู้ทันพรรคส้ม

อ.ห. หยุดตอแหลได้แล้ว ประชาชนรู้ทันพรรคส้ม

5 ม.ค. 2569

‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์

‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์

31 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved