Logo วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
การขอแก้ประมวลกฎหมายสำคัญเพื่อแผ้วทางเจรจาแก้ไขสัญญาที่ไม่เป็นธรรมกับต่างชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 คณะผู้ก่อการฯ ได้ประกาศหลัก 6 ประการของคณะราษฎร ออกมาเป็นแนวทางที่เสมือนสัญญาว่าคณะผู้ก่อการฯ จะดำเนินการในการบริหารบ้านเมืองต่อไปตามแนวทางนี้ โดยหลักแรกนั้นได้กล่าวถึงเอกราชของประเทศดังมีความอยู่ในหลักที่หนึ่ง ว่า

“จะต้องรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย เช่น เอกราชบ้านเมือง ในทางศาลในทางเศรษฐกิจของประเทศไว้ให้มั่นคง”


ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลในช่วงระยะเวลาแรกหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองจึงได้พยายามดำเนินการตลอดมาเพื่อหาทางแก้ไขสนธิสัญญาข้อตกลงกับนานาประเทศ โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจที่ได้มาทำสัญญาไว้กับสยามสมัยก่อน และแนวทางที่จะเจรจาแก้ไขสัญญานั้นเราจะต้องจัดทำกฎหมายของบ้านเมืองเราให้เป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศโดยเฉพาะประเทศคู่สัญญาที่มีอำนาจ ดังที่ ประเสริฐ ปัทมสุคนธ์ บันทึกเล่าว่า

“เนื่องจากประเทศสยามในขณะนั้นยังไม่มีเอกราชโดยสมบูรณ์ เพราะถูกผูกมัดโดยสัญญากับนานาประเทศอยู่แต่เดิมทำให้ประเทศและประชาชนต้องเสียเปรียบหลายประการ และข้อสัญญานั้นยังผูกมัดไว้ว่า ประเทศสยามจะเจรจาขอแก้ไขสัญญาดังกล่าวนี้ ประเทศสยามจะต้องมีประมวลกฎหมาย ตลอดจนกฎหมายวิธีพิจารณาความ และพระธรรมนูญศาลยุติธรรมโดยครบถ้วนแล้ว 5 ปี จึงจะเจรจาขอแก้ไขได้”

ปรากฏว่าในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2477 รัฐบาลของพระยาพหลฯได้เสนอร่างกฎหมายสำคัญเข้าสภาฯ เป็นการด่วน เพราะกำลังดำเนินการเจรจาแก้ไขสัญญาที่สยามเสียเปรียบอยู่

เมื่อเปิดประชุม หลวงประดิษฐ์มนูธรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แต่เป็นผู้ที่ดำเนินการในเรื่องนี้ แถลงว่าที่ต้องเสนอสภาอย่างฉุกเฉิน เพราะอยากรีบเร่งให้บรรดาประมวลกฎหมายได้ออกมาใช้ครบถ้วน เพื่อเราจะได้ดำเนินการเจรจาเกี่ยวกับสนธิสัญญาที่จะหมดลงในเร็ววัน และที่รัฐบาลเสนอนี้ก็เสนอแต่เพียงให้รับหลักการเท่านั้น รายละเอียดก็จะได้ไปตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา

ครั้งถึงตอนที่เสนอร่างประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 6 หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ เป็นผู้เสนอ “…หลักการเฉพาะพระราชบัญญัตินี้ก็คือว่ามีความประสงค์ในอันที่จะรวบรวมหลัก กฎหมายว่าด้วยมฤดกส่วนตัว เดิมยังคลุมเครือกระจัดกระจายอยู่นั้น ให้พื้นที่แน่นอนสมแก่ความเจริญของสมัย … หลักการที่กระทำให้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 6 ออกให้สมกับกาลสมัย”

ประเสริฐ ปัทมาสุคนธ์ เขียนเล่าว่ากฎหมายที่เสนอต่อสภาในวันนั้น มี

1. พระธรรมนูญศาลยุติธรรม

2. ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 5

3. ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 6

4. ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

5. ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง

ในวันนั้นสภาฯได้มีมติรับหลักการกฎหมายสำคัญที่ทางรัฐบาลเสนอต่อสภาฯอย่างง่ายดายและยินดี นอกจากนี้ รัฐบาลก็ยังเสนอให้คณะกรรมาธิการสามารถพิจารณาร่างกฎหมายเหล่านี้ในระยะเวลานอกสมัยประชุมสภาเพื่อจะได้ทำให้กฎหมายสำเร็จออกมาประกาศใช้ได้อย่างรวดเร็ว

เวลาผ่านมาอีก 5 ปีจากรัฐบาลของพระยาพหลฯถึงรัฐบาลของหลวงพิบูลสงคราม ในปีพ.ศ. 2482 สยามประเทศก็สามารถแก้ไขสนธิสัญญาที่ไม่เป็นธรรมได้สำเร็จเรียบร้อยลง

 

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:40 น. เดือดกลางดึก! ยูเครนส่งโดรน 500 ลำถล่มมอสโก หนักสุดในรอบกว่า 1 ปี
17:27 น. รองโฆษกปชป. ชี้เหตุรถไฟชนรถเมล์ คล้ายทฤษฎี ชีสสวิส ซัดมัวรอแต่ เมกะโปรเจกต์ จนไม่ได้ทำอะไร
16:56 น. ส่องลุค ณิชา ณัฏฐณิชา สวยสง่าระดับอินเตอร์บนพรมแดงคานส์
16:24 น. สุริยะ เซ็นตั้ง สมศักดิ์ เทพสุทิน นั่งประธานขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงเกษตรฯ
16:21 น. มีน น้องสาว มายด์ ลภัสลัล ขอโทษแล้ว! รับกดไลก์เพราะซัพพอร์ตพี่สาว
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ดูทั้งหมด
วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ
‘ความเป็นชิ้นเป็นอัน’ ของท่านนายกฯ
Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤษภาคม 2569
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เดือดกลางดึก! ยูเครนส่งโดรน 500 ลำถล่มมอสโก หนักสุดในรอบกว่า 1 ปี

ส่องลุค ณิชา ณัฏฐณิชา สวยสง่าระดับอินเตอร์บนพรมแดงคานส์

เปิดหน้าชน...!! ศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. 2569

สุริยะ เซ็นตั้ง สมศักดิ์ เทพสุทิน นั่งประธานขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงเกษตรฯ

มีน น้องสาว มายด์ ลภัสลัล ขอโทษแล้ว! รับกดไลก์เพราะซัพพอร์ตพี่สาว

ปรีวิว-ฟันธง! 'ผี'เต็มสูบลุ้นยิงเจ้าป่าสั่งลาเกมในบ้าน

  • Breaking News
  • เดือดกลางดึก! ยูเครนส่งโดรน 500 ลำถล่มมอสโก หนักสุดในรอบกว่า 1 ปี เดือดกลางดึก! ยูเครนส่งโดรน 500 ลำถล่มมอสโก หนักสุดในรอบกว่า 1 ปี
  • รองโฆษกปชป. ชี้เหตุรถไฟชนรถเมล์ คล้ายทฤษฎี ชีสสวิส ซัดมัวรอแต่ เมกะโปรเจกต์ จนไม่ได้ทำอะไร รองโฆษกปชป. ชี้เหตุรถไฟชนรถเมล์ คล้ายทฤษฎี ชีสสวิส ซัดมัวรอแต่ เมกะโปรเจกต์ จนไม่ได้ทำอะไร
  • ส่องลุค ณิชา ณัฏฐณิชา สวยสง่าระดับอินเตอร์บนพรมแดงคานส์ ส่องลุค ณิชา ณัฏฐณิชา สวยสง่าระดับอินเตอร์บนพรมแดงคานส์
  • สุริยะ เซ็นตั้ง สมศักดิ์ เทพสุทิน นั่งประธานขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงเกษตรฯ สุริยะ เซ็นตั้ง สมศักดิ์ เทพสุทิน นั่งประธานขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงเกษตรฯ
  • มีน น้องสาว มายด์ ลภัสลัล ขอโทษแล้ว! รับกดไลก์เพราะซัพพอร์ตพี่สาว มีน น้องสาว มายด์ ลภัสลัล ขอโทษแล้ว! รับกดไลก์เพราะซัพพอร์ตพี่สาว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

รัฐธรรมนูญฉบับหลัง ‘14 ตุลาคม 2516’

14 พ.ค. 2569

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

การได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2517

7 พ.ค. 2569

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

สัญญาลาออกจากนายกรัฐมนตรี เมื่อกลางปี 2517

30 เม.ย. 2569

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

ออกกฎหมายปล่อยตัวผู้ต้องโทษจากคำสั่งหัวหน้าคณะปฏิวัติให้ออกจากคุก

23 เม.ย. 2569

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

การยุบสภา วันที่ 16 ธันวาคม 2516

16 เม.ย. 2569

สมัชชาแห่งชาติ

สมัชชาแห่งชาติ

9 เม.ย. 2569

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ที่มาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

2 เม.ย. 2569

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

การปฏิวัติ 2514 กับการมีธรรมนูญการปกครองประเทศ

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved