วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เรื่องเล่าจากสภา
เรื่องเล่าจากสภา

เรื่องเล่าจากสภา

ศ.พิเศษ นรนิติ เศรษฐบุตร
วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
การขอแก้ประมวลกฎหมายสำคัญเพื่อแผ้วทางเจรจาแก้ไขสัญญาที่ไม่เป็นธรรมกับต่างชาติ

ดูทั้งหมด

  •  

การเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 คณะผู้ก่อการฯ ได้ประกาศหลัก 6 ประการของคณะราษฎร ออกมาเป็นแนวทางที่เสมือนสัญญาว่าคณะผู้ก่อการฯ จะดำเนินการในการบริหารบ้านเมืองต่อไปตามแนวทางนี้ โดยหลักแรกนั้นได้กล่าวถึงเอกราชของประเทศดังมีความอยู่ในหลักที่หนึ่ง ว่า

“จะต้องรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย เช่น เอกราชบ้านเมือง ในทางศาลในทางเศรษฐกิจของประเทศไว้ให้มั่นคง”


ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลในช่วงระยะเวลาแรกหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองจึงได้พยายามดำเนินการตลอดมาเพื่อหาทางแก้ไขสนธิสัญญาข้อตกลงกับนานาประเทศ โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจที่ได้มาทำสัญญาไว้กับสยามสมัยก่อน และแนวทางที่จะเจรจาแก้ไขสัญญานั้นเราจะต้องจัดทำกฎหมายของบ้านเมืองเราให้เป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศโดยเฉพาะประเทศคู่สัญญาที่มีอำนาจ ดังที่ ประเสริฐ ปัทมสุคนธ์ บันทึกเล่าว่า

“เนื่องจากประเทศสยามในขณะนั้นยังไม่มีเอกราชโดยสมบูรณ์ เพราะถูกผูกมัดโดยสัญญากับนานาประเทศอยู่แต่เดิมทำให้ประเทศและประชาชนต้องเสียเปรียบหลายประการ และข้อสัญญานั้นยังผูกมัดไว้ว่า ประเทศสยามจะเจรจาขอแก้ไขสัญญาดังกล่าวนี้ ประเทศสยามจะต้องมีประมวลกฎหมาย ตลอดจนกฎหมายวิธีพิจารณาความ และพระธรรมนูญศาลยุติธรรมโดยครบถ้วนแล้ว 5 ปี จึงจะเจรจาขอแก้ไขได้”

ปรากฏว่าในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2477 รัฐบาลของพระยาพหลฯได้เสนอร่างกฎหมายสำคัญเข้าสภาฯ เป็นการด่วน เพราะกำลังดำเนินการเจรจาแก้ไขสัญญาที่สยามเสียเปรียบอยู่

เมื่อเปิดประชุม หลวงประดิษฐ์มนูธรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แต่เป็นผู้ที่ดำเนินการในเรื่องนี้ แถลงว่าที่ต้องเสนอสภาอย่างฉุกเฉิน เพราะอยากรีบเร่งให้บรรดาประมวลกฎหมายได้ออกมาใช้ครบถ้วน เพื่อเราจะได้ดำเนินการเจรจาเกี่ยวกับสนธิสัญญาที่จะหมดลงในเร็ววัน และที่รัฐบาลเสนอนี้ก็เสนอแต่เพียงให้รับหลักการเท่านั้น รายละเอียดก็จะได้ไปตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา

ครั้งถึงตอนที่เสนอร่างประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 6 หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ เป็นผู้เสนอ “…หลักการเฉพาะพระราชบัญญัตินี้ก็คือว่ามีความประสงค์ในอันที่จะรวบรวมหลัก กฎหมายว่าด้วยมฤดกส่วนตัว เดิมยังคลุมเครือกระจัดกระจายอยู่นั้น ให้พื้นที่แน่นอนสมแก่ความเจริญของสมัย … หลักการที่กระทำให้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 6 ออกให้สมกับกาลสมัย”

ประเสริฐ ปัทมาสุคนธ์ เขียนเล่าว่ากฎหมายที่เสนอต่อสภาในวันนั้น มี

1. พระธรรมนูญศาลยุติธรรม

2. ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 5

3. ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 6

4. ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

5. ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง

ในวันนั้นสภาฯได้มีมติรับหลักการกฎหมายสำคัญที่ทางรัฐบาลเสนอต่อสภาฯอย่างง่ายดายและยินดี นอกจากนี้ รัฐบาลก็ยังเสนอให้คณะกรรมาธิการสามารถพิจารณาร่างกฎหมายเหล่านี้ในระยะเวลานอกสมัยประชุมสภาเพื่อจะได้ทำให้กฎหมายสำเร็จออกมาประกาศใช้ได้อย่างรวดเร็ว

เวลาผ่านมาอีก 5 ปีจากรัฐบาลของพระยาพหลฯถึงรัฐบาลของหลวงพิบูลสงคราม ในปีพ.ศ. 2482 สยามประเทศก็สามารถแก้ไขสนธิสัญญาที่ไม่เป็นธรรมได้สำเร็จเรียบร้อยลง

 

นรนิติ เศรษฐบุตร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:25 น. ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
09:15 น. 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
09:06 น. รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
09:06 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568
08:59 น. 'มทภ.2' นำสิ่งของพระราชทาน จาก'ในหลวง-กรมสมเด็จพระเทพฯ' มอบให้ทหารชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568

'นิธิพัฒน์'ซัดเจ็บ! 'นักการเมืองสันดานเสีย' หวังประโยชน์ส่วนตน ทำชาติป่วน

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

'ทรัมป์'ร่อนจดหมายภาษีอีก8ประเทศ 'บราซิล'อ่วมเจอรีดภาษีนำเข้า50%เซ่นปม'โบลโซนาโร'

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

  • Breaking News
  • ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก
  • \'กอบศักดิ์\' ฟันธง \'ภาษีทรัมป์\' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่ 'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่
  • รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง \'ก๊ก อาน\' รัฐบาลย้ำต้องขุดรากถอนโคนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังออกหมายจับแก๊ง 'ก๊ก อาน'
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2568
  • \'มทภ.2\' นำสิ่งของพระราชทาน จาก\'ในหลวง-กรมสมเด็จพระเทพฯ\' มอบให้ทหารชายแดนไทย-กัมพูชา 'มทภ.2' นำสิ่งของพระราชทาน จาก'ในหลวง-กรมสมเด็จพระเทพฯ' มอบให้ทหารชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลไม่ยอมนำร่างกฎหมายที่ผ่านสภาฯ  ขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ส่งคืนกลับมาให้สภาฯพิจารณาอีกครั้ง

รัฐบาลไม่ยอมนำร่างกฎหมายที่ผ่านสภาฯ ขึ้นทูลเกล้าฯ แต่ส่งคืนกลับมาให้สภาฯพิจารณาอีกครั้ง

10 ก.ค. 2568

ไทยประกาศสงครามกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา

ไทยประกาศสงครามกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา

3 ก.ค. 2568

รัฐสภาประชุมวิสามัญเรื่องกองทัพญี่ปุ่นเดินผ่านประเทศไทย

รัฐสภาประชุมวิสามัญเรื่องกองทัพญี่ปุ่นเดินผ่านประเทศไทย

26 มิ.ย. 2568

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อยืดเวลาในการมีสมาชิกสภาประเภทแต่งตั้ง

แก้รัฐธรรมนูญเพื่อยืดเวลาในการมีสมาชิกสภาประเภทแต่งตั้ง

19 มิ.ย. 2568

ประเทศไทยเปลี่ยนวันเริ่มต้นปีใหม่เมื่อ พ.ศ.2484

ประเทศไทยเปลี่ยนวันเริ่มต้นปีใหม่เมื่อ พ.ศ.2484

12 มิ.ย. 2568

การตั้งธนาคารชาติ

การตั้งธนาคารชาติ

5 มิ.ย. 2568

การเปลี่ยนชื่อประเทศ

การเปลี่ยนชื่อประเทศ

29 พ.ค. 2568

สภาฯขับสส.พ้นสมาชิกภาพ

สภาฯขับสส.พ้นสมาชิกภาพ

22 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved