วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
กลับลำ (2)

ดูทั้งหมด

  •  

“กลับลำ” ที่เป็นสำนวน “ไทยแท้” นั้น วันนี้ได้ถูกนำมาใช้กับ “กิจกรรม” และ “พฤติกรรม” ของคนไทยอย่างกระจุยกระจาย

การ “กลับลำ” หรือ “การเปลี่ยนแปลงจากเดิม” แบบ “ดำเป็นขาว หรือขาวเป็นดำ”นั้น มีทั้งการ “กลับลำอย่างเชื่องช้า” อุ้ยอ้ายแบบเรือหิน เรือทราย และเรือพ่วงทั้งหลาย


มีทั้ง “กลับลำ” อย่างรวดเร็วแบบฟ้าแลบ ฟ้าผ่า เช่น “เรือแข่งที่ติดเครื่องเทอร์โบ”เป็นต้น

กรณี “ฝ่ายค้าน” โดยมีพรรคส้มเป็นแกนนำนั้น ได้ขอเปิดอภิปรายรัฐบาล โดย “ล็อกเป้าที่ทายาทปากไว” แต่หนังสือขอเปิดอภิปราย มีการระบุชื่อพ่อมาดามปากไวซึ่งเป็นคนนอกสภา จึงถูก “ประธานวันนอร์” ยื่นคำขาด “ให้ลบชื่อบิดาทายาทปากไว” หาก “ไม่ลบ” จะไม่บรรจุญัตตินี้เข้าที่ประชุมสภา

“หะแรก” ที่ประธานวันนอร์ยื่นคำขาด “ท่านปะเท้งปะ” ผู้นำฝ่ายค้านได้ออกมา “ยืนยัน นั่งยัน นอนยันและตีลังกายัน” อย่างสุดห้าวว่า“ไม่ลบชื่อ”

แต่หลังจาก “เรือเกลือและเรือหิน ของฝ่ายค้านถอยหน้าถอยหลังอย่างเกะกะและยักแย่ยักยันอยู่กลางแม้น้ำ” ถึงหลายวัน

แล้วในที่สุด “จบท้าย” ฝ่ายค้านยอม “กลับลำ” ลบชื่อ “คุณพ่อปากไว” เพื่อจะได้เปิดศึก “สงครามน้ำลาย” ขึ้นในสภาโคลีเซียมเกียกกายในวันที่ 24 นี้ เพื่อไม่ให้ “กองเชียร์”และ “แฟนพันธุ์แท้” ของพรรคส้มต้อง “ผิดหวัง”

การ “กลับลำ” ครั้งนี้ กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” ว่า “พรรคส้มคิดถูกแล้ว” และยังมีความเห็นต่อไปว่า “พรรคส้มเริ่มเล่นติ๊กต็อกสับขาหลอกทางการเมืองได้เก่งขึ้นแล้ว”

การ “กลับลำ” ที่ทำให้ชาวโลกอ้าปากค้าง ได้แก่ กรณี “ปู่ทรัมป์ เนกไทแดง” ที่เคยออกมาประกาศอย่างสุดห้าว “จะขับไล่ชาวกาซาพ้นไปจากดินแดนที่เป็นบ้านเกิดของตนเองแล้วสหรัฐอเมริกาจะยึดกาซามาพัฒนาให้เป็นริเวียราแห่งตะวันออกกลาง”

“ล่าสุด เมื่ออาหรับและชาติมุสลิมทั่วโลกรวม 56 ประเทศ มีมติเป็นเอกฉันท์เห็นด้วยกับโครงการฟื้นฟูกาซาของอียิปต์ โดยชาวมุสลิมทุกชาติทั่วโลก จะช่วยกันฟื้นฟูร่วมกัน”

เมื่อคนมุสลิม 56 ประเทศ มีประชากรเกือบ 2,000 ล้านคนต่างต้องการ “ให้ดินแดนกาซาเป็นของชาวกาซา” จึงทำให้ “ปู่ทรัมป์” รีบ “กลับลำ” ทันทีทันใด ออกมาประกาศว่า “ไม่มีใครขับชาวกาซาออกจากกาซาจร้า”

“กลับลำ” ที่เป็นสำนวนไทย นอกจาก “มีพลังเต็มตาชั่ง” แล้วยังเป็นรายการ“สุดเจ็บ”อีกต่างหาก

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:17 น. ส้มไม่ทน! ‘วิโรจน์’ เตรียมไล่เช็กบิล ฟ้อง กกต.-แจ้งความบุคคล-นักการเมือง-IO ใส่ร้ายพรรค
17:15 น. เมียนมา ขึ้นศาลโลก ปฏิเสธข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา อ้างเป็นปฏิบัติการต้านก่อการร้าย
17:03 น. ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
16:48 น. แผงโซลาร์เซลล์ระเบิด ในสถานที่วิจัยรถไฟฟ้า EV ย่านกำแพงแสน
16:40 น. ทรัมป์ ขู่ขึ้นภาษี ประเทศที่ต่อต้านไม่ให้ สหรัฐฯ ครอบครอง กรีนแลนด์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
ดูทั้งหมด
เฉิน จื้อ ถูกจับมีคนไม่กล้าดีใจออกหน้าแต่หากเป็นพระรำในจีวร
ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา
บุคคลแนวหน้า : 17 มกราคม 2569
พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋
ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ส้มไม่ทน! ‘วิโรจน์’ เตรียมไล่เช็กบิล ฟ้อง กกต.-แจ้งความบุคคล-นักการเมือง-IO ใส่ร้ายพรรค

เมียนมา ขึ้นศาลโลก ปฏิเสธข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา อ้างเป็นปฏิบัติการต้านก่อการร้าย

ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว

ทรัมป์ ขู่ขึ้นภาษี ประเทศที่ต่อต้านไม่ให้ สหรัฐฯ ครอบครอง กรีนแลนด์

เลยเฝ้าระวังพิเศษ! ‘ฝนซ้ำหนาว’ กำชับ 14 อำเภอสำรวจเครื่องกันหนาวช่วย ปชช.

ทวี ยันคดีฮั้ว สว. ต้องเดินหน้า ยังอยู่ในอายุความ ย้ำไม่เคยแทรกแซง กกต.แจ้งข้อหาเอง

  • Breaking News
  • ส้มไม่ทน! ‘วิโรจน์’ เตรียมไล่เช็กบิล ฟ้อง กกต.-แจ้งความบุคคล-นักการเมือง-IO ใส่ร้ายพรรค ส้มไม่ทน! ‘วิโรจน์’ เตรียมไล่เช็กบิล ฟ้อง กกต.-แจ้งความบุคคล-นักการเมือง-IO ใส่ร้ายพรรค
  • เมียนมา ขึ้นศาลโลก ปฏิเสธข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา อ้างเป็นปฏิบัติการต้านก่อการร้าย เมียนมา ขึ้นศาลโลก ปฏิเสธข้อหาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา อ้างเป็นปฏิบัติการต้านก่อการร้าย
  • ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
  • แผงโซลาร์เซลล์ระเบิด ในสถานที่วิจัยรถไฟฟ้า EV ย่านกำแพงแสน แผงโซลาร์เซลล์ระเบิด ในสถานที่วิจัยรถไฟฟ้า EV ย่านกำแพงแสน
  • ทรัมป์ ขู่ขึ้นภาษี ประเทศที่ต่อต้านไม่ให้ สหรัฐฯ ครอบครอง กรีนแลนด์ ทรัมป์ ขู่ขึ้นภาษี ประเทศที่ต่อต้านไม่ให้ สหรัฐฯ ครอบครอง กรีนแลนด์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved